36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Viện Viễn đông Bác Cổ Pháp với di tích lịch sử Hà Nội 1900-1930 (6) Viện Viễn đông Bác Cổ Pháp với di tích lịch sử Hà Nội 1900-1930 (6)

 Chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thành phố Hà Nội đang có kế hoạch kiểm kê các di tích lịch sử của thủ đô để bảo tồn và tôn tạo. Để làm tốt công việc hiện nay, chúng ta cũng nên biết đến những việc cách đây một thế kỷ, khi các nhà khoa học Pháp lần đầu tiên được tiếp xúc với văn hóa Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ cho ta một cái nhìn chung về công tác bảo tồn di tích mà người Pháp đã làm ở Hà Nội thời đó.

Chi tiết »

Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội

 Biệt thự phong cách Địa phương Pháp bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỷ 20. Những biệt thự đầu tiên thường là của gia đình các quan chức và sĩ quan Pháp, sau đó là những người Pháp sang Việt Nam làm ăn, sinh sống. Chủ nhân của các biệt thự này có nguồn gốc xuất xứ từ các địa phương khác nhau ở Pháp và do tâm lý nhớ quê hương (nostalgie) mà họ mong muốn được sống trong ngôi nhà giúp họ nhớ lại quê hương bản quán.

Chi tiết »

Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội

 Trong thời kỳ tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất, đặc biệt từ 1920, năm mở đầu cho Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ hai ở Đông Dương, rất nhiều người Pháp mang theo cả gia đình sang Hà Nội làm ăn, sinh sống. Nhu cầu học hành cho con em của họ dẫn tới việc xây dựng một loạt trường học dành cho học sinh người Pháp. Mở đầu là trường Grand Lycée Albert Saraut, tiếp đến là các trường Petit Lycée và trường Nữ học Pháp. Vì là các trường dành riêng cho con em người Pháp nên các nhà đầu tư cũng muốn đưa phong cách kiến trúc Địa phương Pháp vào việc xây dựng các ngôi trường này để thoả mãn tâm lý nhớ quê hương của những học sinh mới sang Việt Nam.

Chi tiết »

Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội

 Trong quá trình kiếm tìm những hình thức kiến trúc mới đầu thế kỉ 20 nhằm thoát ly khỏi Chủ nghĩa Cổ điển đã đã ngự trị kiến trúc thế giới trong suốt hơn 400 năm trước đó, chủ thuyết Art Deco đóng một vai trò quan trọng. Ảnh hưởng của kiến trúc Art Deco đã thoát ly ra khỏi phạm vi một quốc gia hay một châu lục, những phương cách biểu hiện của Art Deco cũng không chỉ giới hạn ở những công trình kiến trúc thông thường mà còn vươn tới những toà nhà chọc trời ở Mỹ, một biểu tượng của công nghệ xây dựng mới nhất thời bấy giờ.

Chi tiết »

Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội

 Năm 1918, chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, nước Pháp ra khỏi cuộc chiến với tư cách người thắng trận, song trên thực tế, kinh tế Pháp đã suy thoái nghiêm trọng, vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế cũng bị lung lay. Do vậy, một chương trình khai thác thuộc địa trên quy mô rộng lớn nhằm khôi phục nền kinh tế và địa vị của nước Pháp trên trường quốc tế đã được thông qua năm 1921.

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc

 Sau khi ổn định tương đối chế độ thực dân của mình ở Việt Nam, từ năm 1887 người Pháp bắt đầu tiến hành chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ nhất. Đây cũng là thời gian mà nhiều đô thị lớn nước ta bắt đầu được mở rộng và qui hoạch lạitheo những nguyên tắc và quan niệm về đô thị thịnh hành ở Pháp lúc bấy giờ.

Chi tiết »

Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

  Những công trình kiến trúc Pháp cổ mang phong cách Á Đông đã trở thành "một nét đặc trưng riên của Hà Nội nghìn năm".

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội

 Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Pháp cho tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ 2 với quy mô gấp nhiều lần giai đoạn trước đó. Chương trình này đã dẫn tới sự biến đổi mạnh mẽ nền kinh tế và xã hội ở Hà Nội nói riêng và toàn cõi Đông Dương nói chung.

Chi tiết »

Page (6/6)  First ... 2  3  4  5  6 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc ,36phophuong.vn, 6
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo