36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích công trình nhà ở
Nhà số 48 hàng Ngang Nhà số 48 hàng Ngang

 Năm 1979, nhà 48 hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử tại quyết định số 54/VH – QĐ ngày 29 tháng 4.

Chi tiết »

Quá trình biến đổi kiến trúc nhà ở thị dân Hà Nội thời Pháp thuộc Quá trình biến đổi kiến trúc nhà ở thị dân Hà Nội thời Pháp thuộc

 Thời kỳ Hà Nội nằm dưới sự thống trị của người Pháp chỉ trong khoảng 50 năm (1884 - 1945) là không dài so với lịch sử trên 1000 năm phát triển thủ đô, nhưng dấu ấn mà nó để lại trong kiến trúc nhà ở của những người thị dân nơi đây là rất ấn tượng. Đây có lẽ là thời kỳ biến đổi hình thái kiến trúc nhà ở và cũng là thời kỳ biến đổi về lối sống mạnh mẽ nhất trong lịch sử Hà Nội.

Chi tiết »

Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội

 Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội.

 

Chi tiết »

Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội

 “Điểm đặc biệt của ngôi nhà vườn cổ duy nhất Hà Nội này còn vì nó là nhà xuyên phố: cổng trước là 115 Hàng Bạc và cổng sau ở số 6 Đinh Liệt. Nhà xuyên phố là nét độc đáo chỉ riêng có ở phố cổ Hà Nội, rất khó tìm thấy ở Hội An và Huế thì hầu như không” - chị Lan khẳng định.

Chi tiết »

Nhà ở, cách ở và khu phố cổ Hà Nội Nhà ở, cách ở và khu phố cổ Hà Nội

 những kiến trúc còn lại trên mặt đất sớm nhất ở một số di tích cũng chỉ từ thế kỷ XVIII, còn nhà dân trong “khu 36 phố phường” (quen gọi là khu phố cổ còn lại đên nay sớm nhất cũng chỉ từ cuối chót thế kỷ XIX, còn phần lớn ở đầu thế kỷ XX. Như vậy “khu phố cổ” và “khu phố cũ” thực ra là đồng đại, cổ không hơn gì về niên đại với cũ. Có nhẽ nên gọi là “khu phố truyền thống” và “khu phố mới”. Đặc trưng của khu phố mới là nhà biệt thự có vườn cây bao quanh, còn đặc trưng của khu phố truyền thoogns là nhà hình ống, gắn với khu sản xuất và buôn bán ở phía Đong. Còn ở phía Tây cơ bản mang tính chất làng ven đô, môi trường hồ ao ngòi ngạch chằng chịt người ta sản xuất nông nghiệp nên kiến trúc ở đây chủ yếu theo lối nhà cửa ở nông thôn.

Chi tiết »

Đặc trưng nhà ở Hà Nội xưa và nay Đặc trưng nhà ở Hà Nội xưa và nay

 Nói đến trào lưu phát triển nhà ở Hà Nội phải kể đến đầu tiên từ thời kỳ 36 phố phường. Sở dĩ, khu vực này được nhắc đến đầu tiên là bởi đặc trưng nhà ở tại khu phố cổ này đến nay vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển nhà ở tại Hà Nội mà không thể phá bỏ vì giá trị lịch sử và giá trị văn hóa.

Chi tiết »

Nhà Hà Nội xưa và nay Nhà Hà Nội xưa và nay

 Nói đến trào lưu phát triển nhà ở Hà Nội phải kể đến đầu tiên từ thời kỳ 36 phố phường. Sở dĩ, khu vực này được nhắc đến đầu tiên là bởi đặc trưng nhà ở tại khu phố cổ này đến nay vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển nhà ở tại Hà Nội mà không thể phá bỏ vì giá trị lịch sử và giá trị văn hóa.

Chi tiết »

Văn hóa Hà Thành trong ngôi nhà vườn 100 tuổi Văn hóa Hà Thành trong ngôi nhà vườn 100 tuổi

 Ngôi nhà vườn này (số 115 trên phố Hàng Bạc, cổng sau là số 6 Đinh Liệt) đã khiến rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến như một địa chỉ còn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của phố cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Gìn giữ nhà vườn cổ quý nhất Hà Nội Gìn giữ nhà vườn cổ quý nhất Hà Nội

 Có thể nói không quá rằng ngôi nhà cổ số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) là một niềm tự hào hiếm hoi còn sót lại trong “cơn bão” đập phá và cơi nới nhà cổ trong khu phố cũ Hà Nội.

Chi tiết »

87 Mã Mây – không gian nhà cổ trong lòng phố cổ Hà Nội 87 Mã Mây – không gian nhà cổ trong lòng phố cổ Hà Nội

Dạo quanh phố cổ Hà Nội bây giờ, cách duy nhất để nhận thấy "cái sự cổ" là... nhìn lên tầng 2. Hầu hết tầng trệt các căn nhà mặt phố đã được sửa sang dùng làm nơi buôn bán, làm cho nét cổ kính chỉ còn đọng lại trên tầng lầu, gác mái. Nhưng có một căn nhà thuần Việt từ cuối thế kỷ 19 vẫn gìn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính, mặc cho bao thăng trầm của thời gian: căn nhà cổ 87 Mã Mây.

Chi tiết »

Nhà vườn cổ duy nhất giữa lòng Hà Nội Nhà vườn cổ duy nhất giữa lòng Hà Nội

 Ngôi nhà số 6 phố Đinh Liệt đã tồn tại ngót một thế kỷ nay, là nhà vườn duy nhất giữa lòng Hà Nội có giá trị đặc sắc về giá trị kiến trúc cũng như giá trị lịch sử ngôi nhà được lưu giữ bởi một dòng tộc gốc gác lâu đời đất kinh kỳ.

Chi tiết »

Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội

 Với diện tích thường chỉ 30 - 50 m2, ngang hẹp, chạy dài, nhưng với sự khéo léo, tinh tế, người Hà Nội xưa bố trí nhà của mình có đủ phòng chức năng, gác lửng, sân... 


Chi tiết »

Giữ nếp nhà Tràng An Giữ nếp nhà Tràng An

 -"Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An".

Chi tiết »

Nhà vườn “độc nhất vô nhị” phố cổ Hà thành Nhà vườn “độc nhất vô nhị” phố cổ Hà thành

 Ngôi nhà vườn này còn lưu dấu hồn phách của kiến trúc nhà cổ, gắn với nếp sống của một gia đình đậm chất Hà thành.

Chi tiết »

Giới thiệu giá trị kiến trúc - lịch sử nhà ở cổ truyền phố cổ Hà Nội Giới thiệu giá trị kiến trúc - lịch sử nhà ở cổ truyền phố cổ Hà Nội

 Nhìn vào những ngôi nhà ở này ta vẫn dễ dàng nhận thấy là những ngôi nhà ba hoặc năm gian đã có biến đổi đi, được bố trí thành nhiều lớp cách nhau bằng một sân nhỏ phát triển chủ yếu theo nhu cầu cụ thể cuộc sống một gia đình có người vợ là tiểu thương hay người chồng là thợ thủ công chuyên nghiệp.

Chi tiết »

Giới thiệu giá trị kiến trúc - lịch sử nhà 87 Mã Mây Giới thiệu giá trị kiến trúc - lịch sử nhà 87 Mã Mây

 Ngôi nhà 87 Mã Mây được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam với chức năng sử dụng để ở và bán hàng

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích công trình nhà ở ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo