36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích công trình nhà ở
Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông

 Ngôi nhà có diện tích 150 m2, tuổi đời hơn 100 năm nằm giữa phố cổ được nhiều người trả giá cao nhưng gia chủ vẫn không bán.

Chi tiết »

Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt)

 Biệt thự gần 600m2 giữa phố cổ của nhà buôn vàng xưa - Khuất sau phố Hàng Bạc ồn ào, nhộn nhịp là một không gian yên bình, tĩnh lặng của biệt thự hơn 70 năm tuổi. Ít ai biết đây là nơi sinh sống của gia đình ông chủ hiệu vàng Sư Tử xưa.

Chi tiết »

Căn nhà số 90 phố Hàng Đào Căn nhà số 90 phố Hàng Đào

Căn nhà cổ rộng 200m2 của gia đình giàu nức tiếng phố Hàng Đào - Căn nhà rộng chừng 200 mét vuông, cao 3 tầng của gia đình buôn vải nức tiếng phố Hàng Đào trong thập niên 40 của thế kỷ trước vẫn giữ được lối kiến trúc cổ kính, nguyên sơ vốn có.

Chi tiết »

Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời

 Căn biệt thự cổ tuyệt đẹp, có diện tích rộng hơn 800 mét vuông và tuổi đời gần 100 năm của đại gia phố Hàng Bè những năm đầu thế kỷ 20 vẫn còn nguyên vẹn lối kiến trúc cũ.

Chi tiết »

Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2

 Thực tế đang tiếp diễn là nhà phố Pháp ở Hà Nội nói chung và nhà phố Pháp trong Khu phố Cổ (KPC) nói riêng chưa thể được bảo tồn có hiệu quả. Nguyên nhân chính là nhà phố Pháp vẫn chưa được công nhận là di sản vì thiếu một số căn cứ vững chắc. 

Chi tiết »

Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội

 Nhà phố Pháp trong Khu phố Cổ Hà Nội hình thành gần 100 năm trước, đã chứng kiến quá trình phát triển đô thị của khu vực trung tâm lịch sử Hà Nội. Là một bộ phận của di sản kiến trúc thuộc địa Pháp tại Hà Nội, song khác với biệt thự Pháp và công thự Pháp, nhà phố Pháp chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. 

Chi tiết »

Nhà số 48 hàng Ngang Nhà số 48 hàng Ngang

 Năm 1979, nhà 48 hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử tại quyết định số 54/VH – QĐ ngày 29 tháng 4.

Chi tiết »

Quá trình biến đổi kiến trúc nhà ở thị dân Hà Nội thời Pháp thuộc Quá trình biến đổi kiến trúc nhà ở thị dân Hà Nội thời Pháp thuộc

 Thời kỳ Hà Nội nằm dưới sự thống trị của người Pháp chỉ trong khoảng 50 năm (1884 - 1945) là không dài so với lịch sử trên 1000 năm phát triển thủ đô, nhưng dấu ấn mà nó để lại trong kiến trúc nhà ở của những người thị dân nơi đây là rất ấn tượng. Đây có lẽ là thời kỳ biến đổi hình thái kiến trúc nhà ở và cũng là thời kỳ biến đổi về lối sống mạnh mẽ nhất trong lịch sử Hà Nội.

Chi tiết »

Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội

 Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội.

 

Chi tiết »

Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội

 “Điểm đặc biệt của ngôi nhà vườn cổ duy nhất Hà Nội này còn vì nó là nhà xuyên phố: cổng trước là 115 Hàng Bạc và cổng sau ở số 6 Đinh Liệt. Nhà xuyên phố là nét độc đáo chỉ riêng có ở phố cổ Hà Nội, rất khó tìm thấy ở Hội An và Huế thì hầu như không” - chị Lan khẳng định.

Chi tiết »

Nhà ở, cách ở và khu phố cổ Hà Nội Nhà ở, cách ở và khu phố cổ Hà Nội

 những kiến trúc còn lại trên mặt đất sớm nhất ở một số di tích cũng chỉ từ thế kỷ XVIII, còn nhà dân trong “khu 36 phố phường” (quen gọi là khu phố cổ còn lại đên nay sớm nhất cũng chỉ từ cuối chót thế kỷ XIX, còn phần lớn ở đầu thế kỷ XX. Như vậy “khu phố cổ” và “khu phố cũ” thực ra là đồng đại, cổ không hơn gì về niên đại với cũ. Có nhẽ nên gọi là “khu phố truyền thống” và “khu phố mới”. Đặc trưng của khu phố mới là nhà biệt thự có vườn cây bao quanh, còn đặc trưng của khu phố truyền thoogns là nhà hình ống, gắn với khu sản xuất và buôn bán ở phía Đong. Còn ở phía Tây cơ bản mang tính chất làng ven đô, môi trường hồ ao ngòi ngạch chằng chịt người ta sản xuất nông nghiệp nên kiến trúc ở đây chủ yếu theo lối nhà cửa ở nông thôn.

Chi tiết »

Đặc trưng nhà ở Hà Nội xưa và nay Đặc trưng nhà ở Hà Nội xưa và nay

 Nói đến trào lưu phát triển nhà ở Hà Nội phải kể đến đầu tiên từ thời kỳ 36 phố phường. Sở dĩ, khu vực này được nhắc đến đầu tiên là bởi đặc trưng nhà ở tại khu phố cổ này đến nay vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển nhà ở tại Hà Nội mà không thể phá bỏ vì giá trị lịch sử và giá trị văn hóa.

Chi tiết »

Nhà Hà Nội xưa và nay Nhà Hà Nội xưa và nay

 Nói đến trào lưu phát triển nhà ở Hà Nội phải kể đến đầu tiên từ thời kỳ 36 phố phường. Sở dĩ, khu vực này được nhắc đến đầu tiên là bởi đặc trưng nhà ở tại khu phố cổ này đến nay vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển nhà ở tại Hà Nội mà không thể phá bỏ vì giá trị lịch sử và giá trị văn hóa.

Chi tiết »

Văn hóa Hà Thành trong ngôi nhà vườn 100 tuổi Văn hóa Hà Thành trong ngôi nhà vườn 100 tuổi

 Ngôi nhà vườn này (số 115 trên phố Hàng Bạc, cổng sau là số 6 Đinh Liệt) đã khiến rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến như một địa chỉ còn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của phố cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Gìn giữ nhà vườn cổ quý nhất Hà Nội Gìn giữ nhà vườn cổ quý nhất Hà Nội

 Có thể nói không quá rằng ngôi nhà cổ số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) là một niềm tự hào hiếm hoi còn sót lại trong “cơn bão” đập phá và cơi nới nhà cổ trong khu phố cũ Hà Nội.

Chi tiết »

87 Mã Mây – không gian nhà cổ trong lòng phố cổ Hà Nội 87 Mã Mây – không gian nhà cổ trong lòng phố cổ Hà Nội

Dạo quanh phố cổ Hà Nội bây giờ, cách duy nhất để nhận thấy "cái sự cổ" là... nhìn lên tầng 2. Hầu hết tầng trệt các căn nhà mặt phố đã được sửa sang dùng làm nơi buôn bán, làm cho nét cổ kính chỉ còn đọng lại trên tầng lầu, gác mái. Nhưng có một căn nhà thuần Việt từ cuối thế kỷ 19 vẫn gìn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính, mặc cho bao thăng trầm của thời gian: căn nhà cổ 87 Mã Mây.

Chi tiết »

Nhà vườn cổ duy nhất giữa lòng Hà Nội Nhà vườn cổ duy nhất giữa lòng Hà Nội

 Ngôi nhà số 6 phố Đinh Liệt đã tồn tại ngót một thế kỷ nay, là nhà vườn duy nhất giữa lòng Hà Nội có giá trị đặc sắc về giá trị kiến trúc cũng như giá trị lịch sử ngôi nhà được lưu giữ bởi một dòng tộc gốc gác lâu đời đất kinh kỳ.

Chi tiết »

Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội

 Với diện tích thường chỉ 30 - 50 m2, ngang hẹp, chạy dài, nhưng với sự khéo léo, tinh tế, người Hà Nội xưa bố trí nhà của mình có đủ phòng chức năng, gác lửng, sân... 


Chi tiết »

Giữ nếp nhà Tràng An Giữ nếp nhà Tràng An

 -"Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An".

Chi tiết »

Nhà vườn “độc nhất vô nhị” phố cổ Hà thành Nhà vườn “độc nhất vô nhị” phố cổ Hà thành

 Ngôi nhà vườn này còn lưu dấu hồn phách của kiến trúc nhà cổ, gắn với nếp sống của một gia đình đậm chất Hà thành.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích công trình nhà ở ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo