36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích cách mạng
Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập

 Căn nhà số 48 hàng Ngang – nơi bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời được tuyên bố ngày 2 tháng 9 năm 1945 là một trong các điểm di tích tiêu biểu về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi tiết »

Nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn Nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn

 Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức gắn biển, chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo cho 23 di tích cách mạng kháng chiến (DT CMKC), góp phần bảo tồn và nâng cao giá trị của DT lịch sử, văn hóa, du lịch của DT.

Chi tiết »

Những thế hệ tù chính trị Hỏa Lò với Thủ đô Hà Nội Những thế hệ tù chính trị Hỏa Lò với Thủ đô Hà Nội

 Sáu mươi năm đã trôi qua, Hà Nội đã có nhiều đổi thay, nhưng hình ảnh về những năm tháng đấu tranh gian khổ và cảm xúc trong thời khắc lịch sử thủ đô được giải phóng chưa khi nào phai nhạt trong ký ức của những tù nhân chính trị nhà tù Hỏa Lò.

Chi tiết »

Hà Nội gắn biển Di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến Hà Nội gắn biển Di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến

 Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức gắn biển 15 di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến giai đoạn 1946-1954 và tu bổ 8 di tích cách mạng.

Chi tiết »

Lăng Bác được thiết kế như thế nào? Lăng Bác được thiết kế như thế nào?

 Sau 3 tuần làm việc trên tinh thần hợp tác và khẩn trương, phương án thiết kế sơ bộ của ta đã được bạn đồng ý. Lăng Bác được thiết kế có độ bền vững cao, đủ khả năng chống được bom đạn và động đất cường độ 7 richter, có công trình bảo vệ đặc biệt để ngăn không cho nước tràn vào nếu Hà Nội bị vỡ đê. Kính quan tài phải chịu được xung lực cơ học lớn.

Chi tiết »

Di tích cách mạng kháng chiến Di tích cách mạng kháng chiến

Tính đến thời điểm hiện nay, theo điều tra của chúng tôi, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 40 di tích cách mạng kháng chiến trong tổng số 169 di tích, chiếm 23,6% . Trong số 40 di tích đó, có 5 di tích đã được công nhận xếp hạng, 24 di tích đã được gắn biển lưu niệm. Cũng theo điều tra của chúng tôi thì quận Hoàn Kiếm có số di tích cách mạng kháng chiến nhiều nhất so với các quận huyện trên địa bàn Hà Nôi, được phân bố cụ thể như sau:

Chi tiết »

Di tích lịch sử văn hóa - nhà số 48 phố Hàng Ngang Di tích lịch sử văn hóa - nhà số 48 phố Hàng Ngang

Nhà số 48 phố Hàng Ngang là nơi Bác Hồ viết “Tuyên ngôn độc lập” năm 1945 và đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa theo Quyết định số 54VH/QĐ ngày 29/4/1979.

Chi tiết »

Di tích cách mạng số 5 Hàm Long bị xuống cấp Di tích cách mạng số 5 Hàm Long bị xuống cấp

Nhà số 5 Hàm Long là nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam vào tháng 3-1929. Cùng với các di tích cách mạng nhà số 90 Thợ Nhuộm, số 48 Hàng Ngang, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám..., di tích số 5 phố Hàm Long đã tô đẹp thêm cho trang sử hào hùng của cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngôi nhà số 5 Hàm Long đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Chi tiết »

Hội Trí Tri ở Hà Nội hoạt động thế nào? (trụ sở nay là nhà số 47 Hàng Quạt) Hội Trí Tri ở Hà Nội hoạt động thế nào? (trụ sở nay là nhà số 47 Hàng Quạt)

 Hi Trí Tri được thành lp t năm 1892, tr s nay là nhà s 47 Hàng Qut. Theo Điu l ban đu, hi này có tên gi ch Pháp là Société d'Enseignement Mutuel (Hi giúp đ nhau hc tp) vi mc đích giúp nhau hc ch Pháp. Hi viên hàng tun có mt hai bui chiu th năm và chiu ch nht đ viết chính t, tp làm văn, tp dch cho my thy giáo tiu hc trường Hàng Bông, như các ông Bùi Xuân Phái, Đng Văn M... và thông ngôn tòa án như Bùi Đình Tá, Phm Xuân Tuyết... hướng dn; hi trưởng là viên đc hc Nordeman. Ban đu hi phi mượn trường Hàng Bông là tr s

Chi tiết »

Quảng bá giá trị lịch sử của di tích Nhà tù Hỏa Lò Quảng bá giá trị lịch sử của di tích Nhà tù Hỏa Lò

 Nhằm làm phong phú các hoạt động của di tích, Ban quản lý di tích còn tổ chức trưng bày các cuộc triển lãm theo chuyên đề về cuộc sống của tù nhân. Riêng phần trưng bày liên quan đến cuộc sống phi công Mỹ tại Hỏa Lò đang thu hút đông đảo khách tham quan đặc biệt là khách Mỹ, châu Âu và châu Á.

Chi tiết »

Nhà số 90 phố Thợ Nhuộm Nhà số 90 phố Thợ Nhuộm

 Phố Hàng Bông Thợ Nhuộm khi ấy là một phố Tây mang tên Giăng-Xô-le (Jean Soler). Ngôi nhà số 90 kiến trúc theo kiểu biệt thự, có 4 tầng ở góc ngã tư Hàng Bông Thợ Nhuộm-Quang Trung, xưa là đại lộ Giô-rê-ghi-be-ry (Jaurégui berry). Phía sau và bên trái có tường cao. Phía trước và bên phải giáp đường phố, được vây kín bằng hàng rào sắt và cổng sắt kiên cố. Trong hàng rào sắt lại trồng một hàng rào rậm bụt dày và cao khiến ngôi nhà càng thêm kín đáo.

Chi tiết »

Nhà Hát Lớn Hà Nội, một di tích lịch sử văn hóa - cách mạng sáng giá Nhà Hát Lớn Hà Nội, một di tích lịch sử văn hóa - cách mạng sáng giá

 Cho nên tôi hoan nghênh danh xưng Nhà hát lớn. Về di tích này chắc hẳn ở hội thảo sẽ và đã có những tham luận về vị trí cực kỳ quan trọng của nó trong cuộc vận động CMT8 năm 1945. Tôi xin không nói về vấn đề này mà chỉ đi vào một vài vấn đề lịch sử cũ nhưng quí như những cổ vật

Chi tiết »

Ngôi nhà số 86 trên phố Hàng Bạc Ngôi nhà số 86 trên phố Hàng Bạc

 Trên phố Hàng Bạc, ngôi nhà số 86 là một di tích lịch sử mới, rất đáng tự hào ở Hà Nội. Đây chính là Trụ sở của Ban chỉ huy Trung đoàn Thủ đô từ tháng 12 - 1946 đến tháng 2 - 1947.

Chi tiết »

Cổng  40A Phố Hàng Bài -Một kiến trúc liệu có được bảo tồn? Cổng 40A Phố Hàng Bài -Một kiến trúc liệu có được bảo tồn?

 Nhìn tấm ảnh này, với những người Hà Nội cao niên có thể nhận ra vị trí hiện tại vì cái cổng khá độc đáo. Đó chính là một trong những công sở mà chính quyền thuộc địa xây dựng từ rất sớm, gần như cùng lúc với sự thành lập thành phố Hà Nội vào cuối thế kỷ XIX.

Chi tiết »

Di tích cách mạng số 5 Hàm Long Di tích cách mạng số 5 Hàm Long

 Nhà số 5 Hàm Long là nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam vào tháng 3-1929. Cùng với các di tích cách mạng nhà số 90 Thợ Nhuộm, số 48 Hàng Ngang, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám..., di tích số 5 phố Hàm Long đã tô đẹp thêm cho trang sử hào hùng của cách mạng Việt Nam. 

Chi tiết »

Di tích lịch sử cách mạng- nhà số 15 Hàng Nón Di tích lịch sử cách mạng- nhà số 15 Hàng Nón

 Số nhà 15 Hàng Nón là nơi tổ chức Đại hội Công hội đỏ toàn quốc lần thứ nhất do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh triệu tập vào mùa hè năm 1920. Đây là một gia đình cơ sở, mở hiệu thuốc lào.

Chi tiết »

“Những ngôi nhà lịch sử cách mạng” ở Hà Nội “Những ngôi nhà lịch sử cách mạng” ở Hà Nội

 Giữ vị trí đặc biệt quan trọng đối với phong trào cách mạng cả nước nên Thủ đô Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng-kháng chiến, trong đó có nhiều ngôi nhà lịch sử cách mạng. Những ngôi nhà này gắn liền với những sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Chi tiết »

Nhà số 8 phố Lê Thái Tổ Nhà số 8 phố Lê Thái Tổ

 Di tích này chính là ngôi nhà số 8 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nơi đây trước kia gọi là đường vua Lê hay đường Bờ Hồ, thuộc phần đất của các thôn Khánh Thụy Tả, Khánh Thụy hữu, Tự Tháp, Phúc Phố, Tô Mộc. Tất cả những thôn này đều thuộc Tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ.

Chi tiết »

Đi tìm di tích Cách mạng Tháng Tám tại Hà Nội Đi tìm di tích Cách mạng Tháng Tám tại Hà Nội

 Phải đi tìm vì những địa điểm cũ, các công trình còn lưu dấu tích Cách mạng Tháng Tám đã thay đổi khác trước nhiều, cái còn, cái mất. Phần lớn những di tích này mới chỉ được gắn biển lưu niệm chứ chưa được công nhận di tích lịch sử, chưa có biện pháp bảo tồn, trùng tu xứng đáng.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích cách mạng ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo