36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
Làng truyền thống
Cuộc sống
Nét văn hóa
Di sản
 Di sản văn hóa vật thể
 Di sản văn hóa phi vật thể
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Di sản > Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (II) Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (II)

 Phong cách kiến trúc Art Deco, Phong cách kiến trúc Đông Dương, Phong cách kiến trúc Pháp - Hoa, Phong cách kiến trúc Neo - Gothic với các công trình tiêu biểu như: Chi nhánh ngân hàng Đông Dương, Toà nhà chính Đại học Đông Dương, Nhà hàng Thuỷ Tạ, Nhà thờ lớn Hà Nội... tiếp tục được giới thiệu.

Chi tiết »

Tượng đài giai đoạn Pháp thuộc Tượng đài giai đoạn Pháp thuộc

    Trong chuyên đề này xin gới thiệu những tác phẩm tượng đài do người Pháp thực hiện tại Hà Nội và một số nơi khác, đã có rất nhiều tượng đài đã bị đập, phá bỏ đi sau khi Cách mạng tháng tám thành công, chỉ còn rất ít những tác phẩm điêu khắc còn lại, tuy vậy qua các bức ảnh sau đây cho ta thấy có những điều cần suy ngẫm về giá trị cảnh quan, giá trị nghệ thuật của tượng đài, tiểu cảnh trong giai đoạn này

Chi tiết »

Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (I) Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (I)

 Sự hiện diện đầu tiên của kiến trúc Pháp ở Hà Nội là từ năm 1803, khi vua Gia Long nhà Nguyễn cho xây lại thành Hà Nội theo kiểu Vauban dưới sự chỉ đạo của 4 kỹ sư công binh Pháp. Tuy nhiên phải đến khi thành lập khu Nhượng địa năm 1875 ở ven sông Hồng (kéo dài từ phố Phạm Ngũ Lão tới Quân y Viện 108 và bệnh viện Hữu Nghị ngày nay) thì những công trình phong cách kiến trúc Pháp mới thực sự có dấu ấn tại Hà Nội

Chi tiết »

Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội

 Biệt thự phong cách Địa phương Pháp bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỷ 20. Những biệt thự đầu tiên thường là của gia đình các quan chức và sĩ quan Pháp, sau đó là những người Pháp sang Việt Nam làm ăn, sinh sống. Chủ nhân của các biệt thự này có nguồn gốc xuất xứ từ các địa phương khác nhau ở Pháp và do tâm lý nhớ quê hương (nostalgie) mà họ mong muốn được sống trong ngôi nhà giúp họ nhớ lại quê hương bản quán.

Chi tiết »

Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội

 Trong thời kỳ tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất, đặc biệt từ 1920, năm mở đầu cho Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ hai ở Đông Dương, rất nhiều người Pháp mang theo cả gia đình sang Hà Nội làm ăn, sinh sống. Nhu cầu học hành cho con em của họ dẫn tới việc xây dựng một loạt trường học dành cho học sinh người Pháp. Mở đầu là trường Grand Lycée Albert Saraut, tiếp đến là các trường Petit Lycée và trường Nữ học Pháp. Vì là các trường dành riêng cho con em người Pháp nên các nhà đầu tư cũng muốn đưa phong cách kiến trúc Địa phương Pháp vào việc xây dựng các ngôi trường này để thoả mãn tâm lý nhớ quê hương của những học sinh mới sang Việt Nam.

Chi tiết »

Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội

 Trong quá trình kiếm tìm những hình thức kiến trúc mới đầu thế kỉ 20 nhằm thoát ly khỏi Chủ nghĩa Cổ điển đã đã ngự trị kiến trúc thế giới trong suốt hơn 400 năm trước đó, chủ thuyết Art Deco đóng một vai trò quan trọng. Ảnh hưởng của kiến trúc Art Deco đã thoát ly ra khỏi phạm vi một quốc gia hay một châu lục, những phương cách biểu hiện của Art Deco cũng không chỉ giới hạn ở những công trình kiến trúc thông thường mà còn vươn tới những toà nhà chọc trời ở Mỹ, một biểu tượng của công nghệ xây dựng mới nhất thời bấy giờ.

Chi tiết »

Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội

 Năm 1918, chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, nước Pháp ra khỏi cuộc chiến với tư cách người thắng trận, song trên thực tế, kinh tế Pháp đã suy thoái nghiêm trọng, vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế cũng bị lung lay. Do vậy, một chương trình khai thác thuộc địa trên quy mô rộng lớn nhằm khôi phục nền kinh tế và địa vị của nước Pháp trên trường quốc tế đã được thông qua năm 1921.

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc

 Sau khi ổn định tương đối chế độ thực dân của mình ở Việt Nam, từ năm 1887 người Pháp bắt đầu tiến hành chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ nhất. Đây cũng là thời gian mà nhiều đô thị lớn nước ta bắt đầu được mở rộng và qui hoạch lạitheo những nguyên tắc và quan niệm về đô thị thịnh hành ở Pháp lúc bấy giờ.

Chi tiết »

Biệt thự Tân cổ điển ở Hà Nội thời Pháp thuộc Biệt thự Tân cổ điển ở Hà Nội thời Pháp thuộc

 Trong thời kỳ khai thác thuộc địa lần thứ nhất (1887 – 1918) người Pháp đã bắt đầu xây dựng Hà Nội theo mô hình Phương Tây. Những trục đường lớn được tổ chức theo bố cục không gian Châu Âu tạo ra hệ thống tuyến phố kiểu ô cờ đầu tiên ở Hà Nội và khu phố Tây cũng bắt đầu hình thành. Nhà cửa ở khu vực này ban đầu chưa phát triển nhiều và cũng chưa có đặc điểm gì rõ nét, tuy nhiên một số biệt thự lớn dành cho quan chức và thương gia người Pháp đã bắt đầu được xây dựng. Do đây là lớp người có quyền chức và giàu có nên một trong những phong cách kiến trúc cho ngôi nhà mà họ thích nhất chính là phong cách Tân cổ điển, một phong cách cổ suý cho tính chất hoành tráng của kiến trúc La Mã với tính đăng đối nghiêm ngặt, vẻ kỳ vĩ, sự uy nghi và những trang trí phần nào mang tính khoa trương.

Chi tiết »

Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

  Những công trình kiến trúc Pháp cổ mang phong cách Á Đông đã trở thành "một nét đặc trưng riên của Hà Nội nghìn năm".

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội

 Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Pháp cho tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ 2 với quy mô gấp nhiều lần giai đoạn trước đó. Chương trình này đã dẫn tới sự biến đổi mạnh mẽ nền kinh tế và xã hội ở Hà Nội nói riêng và toàn cõi Đông Dương nói chung.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Di sản , Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc ,36phophuong.vn, 1
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang