36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Vài nét về khu phố Pháp ở Hà Nội Vài nét về khu phố Pháp ở Hà Nội

 Trong quá trình phát triển của Hà Nội thời cận đại, “khu phố Pháp” để lại những dấu ấn đặc biệt. “Khu phố Pháp” đã trở thành một phần của Hà Nội, là một trong những di sản quý của văn hóa Thủ đô.

Chi tiết »

Vẻ đẹp của nhà thờ kiến trúc Pháp lớn nhất ở Đà Lạt Vẻ đẹp của nhà thờ kiến trúc Pháp lớn nhất ở Đà Lạt

 Hơn 70 năm tồn tại, nhà thờ Con Gà là công trình kiến trúc Pháp thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm khi đến thành phố ngàn hoa.

Chi tiết »

Tòa nhà trăm mái ở Hà Nội - Trụ sở bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội Tòa nhà trăm mái ở Hà Nội - Trụ sở bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội

 Toà nhà có kiến trúc độc đáo với hàng trăm mái chính, mái tầng, mái cửa sổ bằng ngói, được xây dựng năm 1925, từng là tòa Sở Tài chính Đông dương, nay trở thành trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chi tiết »

Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây

Sở Tài chính (Direction des Finances) do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1924 và được khởi công xây dựng năm 1925, hoàn thành năm 1928. Hiện nay, nơi nay là trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chi tiết »

Sở Bưu điện Hà Nội Sở Bưu điện Hà Nội

 Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, dịch vụ bưu điện với hoạt động trao đổi thư từ và những khoản thu từ thuế mà nó mang lại trở thành yếu tố quan trọng trong công cuộc khai thác thuộc địa, đến mức phương tiện liên lạc này còn được người Pháp coi như sự làm chủ lãnh thổ nơi nó tồn tại. 

Chi tiết »

Trường học Việt Nam thời Pháp thuộc Trường học Việt Nam thời Pháp thuộc

 Các trường học được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc đánh dấu sự du nhập của nền giáo dục phương Tây vào Việt Nam.

Chi tiết »

Biệt thự 34 Hoàng Diệu Biệt thự 34 Hoàng Diệu

 Căn biệt thự được xây dựng thời Pháp thuộc đã phủ màu rêu, mang vẻ tĩnh lặng hiếm thấy giữa trung tâm thủ đô.

Chi tiết »

Biệt thự 65 nguyễn thái học Biệt thự 65 nguyễn thái học

 Biệt thự Pháp ở số 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, nơi đã và đang là không gian sống của gia đình nhiều nghệ sĩ, trí thức nổi tiếng bậc nhất VN, ngày một xuống cấp, xấu đi và biến dạng hơn.

Chi tiết »

Biệt thự 30 Hoàng Diệu Biệt thự 30 Hoàng Diệu

 Căn biệt thự cổ kính, nơi ở trong suốt 60 năm qua của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm trong khuôn viên xanh mát bởi cây xanh, ao cá, vườn hoa.

Chi tiết »

Hội Thánh Tin Lành Hà Nội, tại Phố Cổ Hà Nội Hội Thánh Tin Lành Hà Nội, tại Phố Cổ Hà Nội

  Tòa nhà nhà thờ hiện tại cần mở rộng để đáp ứng sự hiện diện ngày càng tăng và cung cấp không gian đa năng. Có một nhu cầu về một hiệu sách, không gian văn phòng, phòng tiếp khách, phòng hội nghị, và chỗ ở để đi thăm mục sư và tối đa hóa không gian mở. Khu bảo tồn nên được tăng gấp ba lần từ 250 đến 750 chỗ ngồi hiện tại (bao gồm một tầng lửng)

Chi tiết »

Quá trình phát triển thành phố Hà Nội ( Từ tháng 01/1897 đến tháng 01/1901 ) Quá trình phát triển thành phố Hà Nội ( Từ tháng 01/1897 đến tháng 01/1901 )

 1897 - 1901 được xem là giai đoạn ghi dấu sự biến chuyển  mạnh mẽ của Thành phố Hà Nội trên nhiều phương diện. Giai đoạn này, thực dân Pháp chính thức bắt tay vào việc mở rộng và quy hoạch Thành phố Hà Nội. Do vậy, các quyết sách của Chính quyền thuộc địa Pháp ở Việt Nam đều tập trung phục vụ tốt nhất cho việc quy hoạch, xây dựng và mở rộng Thành phố nhằm khuếch trương ảnh hưởng, mở rộng quyền lợi của Pháp tại Đông Dương. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quá trình phát triển của Thành phố Hà Nội trong giai đoạn 1897-1901.

Chi tiết »

Trường Phan Đình Phùng gần 100 tuổi Trường Phan Đình Phùng gần 100 tuổi

 Là một trong ba trường lớn ở Hà Nội dành cho người Việt thời Pháp thuộc, dấu ấn gần 100 năm chưa hề phai mờ ở trường THPT Phan Đình Phùng.

Chi tiết »

Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn (tiếp theo) Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn (tiếp theo)

 Tuy được đánh giá là một trong những nhà hát đẹp nhất thế giới, song có lẽ ít ai biết rằng, ngày khai trương, Nhà hát Lớn không hề có tấm rèm nhung như hiện tại. Và công trình tầm vóc quốc tế này đã từng có thời kỳ bị xuống cấp nặng nề, hầu như không có thiết bị âm thanh, chiếu sáng, điều hòa không khí, thậm chí, không cả thiết bị vệ sinh...

 

Chi tiết »

Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn

 Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình có kiến trúc hoàn hảo, quy mô bậc nhất, góp phần định hình kiến trúc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội ở nửa đầu thế kỷ XX. Nơi đây vẫn lưu giữ những câu chuyện bí ẩn như: Tác giả thực sự của công trình này, nhà hát không hề có tiếng khi thử âm lần đầu tiên... Cuối tháng 6, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa phục vụ du khách trong và ngoài nước tham quan, khám phá…

Chi tiết »

Điều bạn chưa biết về các khu nghỉ trên núi của Đông Dương thời Pháp Điều bạn chưa biết về các khu nghỉ trên núi của Đông Dương thời Pháp

 Để có một cái nhìn toàn cảnh về các khu nghỉ trên núi ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Dương nói chung, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của Chánh Sở Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc Trung ương CERUTTI trên Tạp chí Đông Dương, số 164-165, ngày 28-10-1943.

 

Chi tiết »

Đôi nét về quy hoạch tại Hà Nội thời Pháp thuộc Đôi nét về quy hoạch tại Hà Nội thời Pháp thuộc

 (Bài viết của kiến trúc sư Pineau, Ban Quy hoạch đô thị và Kiến trúc, Phủ Toàn quyền Đông Dương đăng trên Tuần báo Đông Dương (Indochine Hebdomadaire Illustré) số ra ngày 24/09/1942 đề cập đến quy hoạch tổng thể về một đại Hà Nội thời Pháp thuộc)

Chi tiết »

Nhà thờ ở Hà Nội Nhà thờ ở Hà Nội

 Trong dòng chảy văn hóa của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình văn hóa, lịch sử mang đậm phong cách phương Đông, còn có một Hà Nội mang dấu ấn và giao thoa với văn hóa phương Tây. Đó là những công trình kiến trúc công sở, trường học, nhà hát, những tòa biệt thự và đặc biệt là những Nhà thờ, xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đã tạo cho Hà Nội một dáng vẻ, một hình ảnh duyên dáng và mới lạ.

 

Chi tiết »

Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp

 Cần phải ghi nhớ bài học từ khi người Pháp bắt đầu kiến tạo các công trình ở Hà Nội, đó chính là “xây mới phải kết hợp với bảo tồn”, phải đi liền với tính sáng tạo và hài hòa giữa các lợi ích trong quần thể không gian kiến trúc đô thị

Chi tiết »

Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội? Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội?

 Kiến trúc sư Christian Pedelahore đã sống phần lớn tuổi thơ của mình ở Việt Nam và ông viết một luận án mang tên: “Hà Nội, đối tượng, người hành sự, sự biến thái của một không gian đặc biệt: sự pha tạp kiến trúc và đa dạng đô thị (1873-2000)". Trong luận án này, ông đã nêu những nét đặc trưng của ảnh hưởng của Pháp đối với kiến trúc đương đại của Hà Nội. Phần tóm tắt dưới đây chủ yếu dược lấy từ phân tích của ông:

Chi tiết »

Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội

  Kiến trúc thuộc địa Pháp là một di sản kiến trúc đặc biệt của Hà Nội. Nghiên cứu xem xét vấn đề bảo tồn di sản ở khía cạnh phát triển bền vững. Đây là một phương pháp tiếp cận tổng hòa từ nhiều góc độ văn hóa – xã hội – kinh tế. 

Chi tiết »

Page (1/6)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc ,36phophuong.vn, 1
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo