36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích di vật
Biển hiệu, quảng cáo ở Hà Nội những năm 1940 Biển hiệu, quảng cáo ở Hà Nội những năm 1940

Mặc dù có yếu tố cưỡng bức, đồng hoá văn hoá của người Pháp nhưng xu hướng chính vẫn là sự tự nguyện tiếp nhận văn minh phương Tây của người dân Hà Nội. Yếu tố văn hoá cũ ngày càng mờ nhạt đi, yếu tố văn hoá hiện đại phương Tây ngày càng đậm trội. 

Chi tiết »

Có một Hà Nội xưa trong những biển hiệu quảng cáo cổ Có một Hà Nội xưa trong những biển hiệu quảng cáo cổ

 Trên những con phố buôn bán lâu năm ở Hà Nội như: Hàng Hòm, Hàng Thiếc, Hàng Ngang, Hàng Đào, Lãn Ông … nhiều mặt tiền của các ngôi nhà vẫn còn lưu giữ được những biển hiệu cáo được thiết kế đơn giản nhưng đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa.

Chi tiết »

Tại sao người Việt tôn thờ cọp mà không thờ sư tử Tại sao người Việt tôn thờ cọp mà không thờ sư tử

  Sau bài đăng “Mấy vấn đề về nguồn gốc, đặc điểm của biểu tượng “Nghê” trong văn hóa Việt Nam” trên trang nghiencuulichsu.com vào ngày 29/07/2016, có một số người đã hỏi tôi câu hỏi liên quan đến việc thờ cọp và sư tử trong văn hóa Việt Nam. Giữa hai con vật này tại sao có sự khác biệt trong quan niệm về tôn thờ. Trong khi cọp được gọi kính cẩn bằng những tên gọi như “Ông Ba Mươi”, “Thần Hổ”, “Chúa Sơn Lâm” thì sư tử chỉ là linh vật trang trí trong các công trình tín ngưỡng, tâm linh với vị thế là canh giữ công trình. Nay có thời gian, xin phép được lý giải thử vấn đề này từ phương pháp tiếp cận 3 góc độ: Sinh học-Lịch sử-Văn hóa.

Chi tiết »

Mấy vấn đề về nguồn gốc, đặc điểm của biểu tượng “Nghê” trong văn hóa Việt Nam Mấy vấn đề về nguồn gốc, đặc điểm của biểu tượng “Nghê” trong văn hóa Việt Nam

 Với bề dày lịch sử lâu dài của mình, văn hóa Việt Nam đã từ lâu được biết đến như một nền văn hóa đa dạng trong thống nhất. Nói đa dạng là vì trong quá trình hình thành và phát triển, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng từ các nền văn minh trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, với bản lĩnh văn hóa mạnh mẽ, Việt Nam đã tiếp thu có chọn lọc nhiều yếu tố văn hóa ngoại lai từ các quốc gia láng giềng để biến chúng thành bản sắc văn hóa dân tộc, đó chính là thống nhất. Trong lịch sử phát triển của nhân loại, giao lưu và tiếp biến văn hóa 

Chi tiết »

Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm), Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm),

 Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm), bắt nguồn từ loài linh thú Makara của thần thoại Hindu, lưu truyền sang Phật giáo Ấn, Trung, Nhật, Việt.

Chi tiết »

Ghế đá cổ Hồ Gươm vừa phục dựng đã được thay lần 2 Ghế đá cổ Hồ Gươm vừa phục dựng đã được thay lần 2

 Chiếc ghế đá cổ Hồ Gươm bị vỡ đã được thay thế lần 2, gần giống như mặt ghế nguyên bản.

Chi tiết »

Gia cố lại chân đế của hai con nghê ở Đàn Xã Tắc Gia cố lại chân đế của hai con nghê ở Đàn Xã Tắc

 15h chiều nay (25-4-2013), các cán bộ Bảo tàng Hà Nội đã bắc giàn giáo vào sát trụ y môn bên tay trái (tính từ đường Xã đi xuống) để làm công tác di dời 2 con nghê cũng như hai trụ nghi môn Đình Đông về Bảo tàng.

Chi tiết »

Bắc thuộc và chống Bắc thuộc: Những dấu tích văn hóa vật chất* Bắc thuộc và chống Bắc thuộc: Những dấu tích văn hóa vật chất*

 Quá trình giao lưu tiếp xúc văn hoá mạnh mẽ đã đưa đến sự du nhập của các luồng tư tưởng, tôn giáo lớn như Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo… Nho giáo vào Việt Nam cùng với chính sách nô dịch, đồng hoá của chính quyền cai trị nên ít có điều kiện đi sâu vào đời sống dân chúng, mà dường như mới chỉ dừng lại ảnh hưởng ở những tầng lớp trên trong xã hội. 

Chi tiết »

Vài nét về văn khắc Hán Nôm trên đất Thăng Long - Hà Nội Vài nét về văn khắc Hán Nôm trên đất Thăng Long - Hà Nội

 Văn khắc Hán Nôm bao gồm các văn bản chữ Hán chữ Nôm khắc trên bia đá, chuông đồng và biển gỗ, trong đó phần lớn là văn bản khắc trên bia đá. Văn khắc Hán Nôm Thăng Long - Hà Nội nằm ở các di tích trên các phố, phường, làng xã mà phần lớn đã được Học viện Viễn đông Bác cổ Pháp trước đây cho in thành thác bản hiện đang được bảo quản tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm(1).

 

Chi tiết »

Giếng cổ trong phố cổ Giếng cổ trong phố cổ

 Tại số nhà 19 ngõ Tạm Thương - căn ngõ nằm trong lòng phố cổ Hà Nội - vẫn còn một chiếc giếng cổ đã hơn 100 năm. Giếng được xây bằng gạch theo lối cổ.

Chi tiết »

Giếng làng - Một hình ảnh đặc trưng cho nếp sống làng xã Giếng làng - Một hình ảnh đặc trưng cho nếp sống làng xã

 Hình nh cây đa, giếng nước, sân đình vn là nét đc trưng ca kiến trúc làng Vit. Trong đó giếng làng tn ti trong nếp sng sinh hot có t thưở xa xưa.

Chi tiết »

Giếng làng xưa trong thời hiện đại Giếng làng xưa trong thời hiện đại

 Những giếng làng được xây bằng gạch hoặc đá ong không chỉ là điểm cấp nước tập thể cho cả làng xã một thời mà còn là nét đặc trưng của nông thôn Việt Nam. Nhiều nơi ở Hà Nội, giếng làng vẫn được gìn giữ.

Chi tiết »

Di tích, di vật tại các công trình tín ngưỡng trong khu phố cổ Hà Nội-Chùa Cầu Đông Di tích, di vật tại các công trình tín ngưỡng trong khu phố cổ Hà Nội-Chùa Cầu Đông

 Chúng ta thử tìm hiểu các di tíchm di vật tại các đình, đền, chùa,,, tại khu phố cổ xem nói lên được điều gì>

Chi tiết »

Bảo vật ''độc địa’ của gia đình phố cổ Hà Thành Bảo vật ''độc địa’ của gia đình phố cổ Hà Thành

 Chiếc thống “độc địa” vừa mang bi kịch, vừa cứu gia đình “quý tộc hết thời” sống qua ngày bần hàn.

Chi tiết »

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM Đi qua nghìn năm đến với muôn sau VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM Đi qua nghìn năm đến với muôn sau

Văn Miếu – Quốc Tử Giám một ngôi đền văn học có từ ngàn năm nay, luôn là một nơi tụ khí thiêng của đất nước. Theo các bản đồ cổ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám tọa lạc trên chính giữa một quả gò nằm về hướng Nam hoàng thành Thăng Long. Cả một vùng hồ nước bao quanh lấy khu gò hỗ trợ cho mạch văn thêm mạnh. 

Chi tiết »

Về xứ Đoài, thổn thức đá ong Về xứ Đoài, thổn thức đá ong

Bao đời nay, đá ong xứ Đoài đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người khi hình dung về mảnh đất này. Cái thứ đá lỗ chỗ mang màu nâu của đất, mang hồn khí mộc mạc của vùng địa linh nhân kiệt, mang tính cách giản dị của người nông dân Bắc Bộ, tạo nên một nét đặc sắc rất riêng, khó tìm được ở bất cứ một miền nào trong cả nước.

Chi tiết »

Giang Tây chuyên trúc Đại La thành Giang Tây chuyên trúc Đại La thành

 Lục tìm trong các di tích dân gian thì thật bất ngờ khi biết Kim Lan là một xã ở Long Biên, nay thuộc Gia Lâm – Hà Nội. Tại đây đình làng vẫn còn thờ Cao Biền và 2 vị tướng tá của ông là Trạc Linh và Chử Việt. Vị trí của đình Kim Lan được câu đối trước tam quan đình mô tả như sau:

Chi tiết »

Hình tượng con nghê trong văn hóa Việt Hình tượng con nghê trong văn hóa Việt

 Hai linh vật đặc thù của văn hóa Việt Nam là chim hạc và con nghê. 

Chim hạc là linh vật từ thời các vua Hùng dựng nên nước Văn Lang ta, vậy con nghê xuất hiện từ bao giờ ? Phải chăng từ đời Lý, khi nền văn hóa thuần Việt được phục hồi và phát triển sau một ngàn năm Bắc Thuộc? 

Chi tiết »

Những sự kỳ lạ về: RÙA THẦN HỐ GƯƠM Những sự kỳ lạ về: RÙA THẦN HỐ GƯƠM

 Bà con Việt kiều ta ở nước ngoài, với nỗi lòng không nguôi nhớ về Tổ quốc, thường treo bức ảnh Hồ Gươm với Tháp Rùa cổ kính ở những chỗ trang trọng nhất trong căn phòng ấm cúng. Bạn từ miền Nam, miền Trung ra, bạn từ miền núi có dịp về thủ đô, không thể không dành chút ít thời gian ghé thăm Hồ Gươm. 

Chi tiết »

Những mắt rồng khổng lồ ở đất hai Vua Những mắt rồng khổng lồ ở đất hai Vua

 Hiếm có nơi nào như đất hai Vua (Đường Lâm – Sơn Tây) lại có nhiều giếng đến thế, những chiếc giếng một thời là mạch nguồn sinh hoạt của cả làng với kết cấu xây bằng đất đá ong.

Chi tiết »

Page (1/3)  First  1  2  3  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích di vật ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo