36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Chuyên đề khảo cổ Hà Nội
Khảo cổ học đô thị không chỉ là bài toán khó đối với Hà Nội Khảo cổ học đô thị không chỉ là bài toán khó đối với Hà Nội

 Bài viết “Khảo cổ học đô thị bao giờ hết khai quật kiểu chữa cháy” đã nêu đúng thực trạng còn bất cập của việc khai quật khảo cổ hiện nay ở các đô thị nước ta, trong đó Thủ đô Hà Nội là một trong những trung tâm điển hình.

Chi tiết »

Khảo cổ học đô thị: Bao giờ hết khai quật kiểu "chữa cháy"? Khảo cổ học đô thị: Bao giờ hết khai quật kiểu "chữa cháy"?

 Do đặc thù của lịch sử nên những di tích khảo cổ học (KCH) có giá trị của nước ta phần nhiều đều gắn liền với các đô thị hiện đại. Rõ nhất trong số này là các cuộc khai quật Di tích Hoàng thành Thăng Long và Thành cổ Hà Nội, Hội An, Huế... những năm gần đây. Điều này cấp thiết đặt ra vấn đề về KCH đô thị cần phải được quan tâm đúng mức hơn.

Chi tiết »

Quy hoạch khảo cổ: Bỏ ngỏ đến bao giờ? Quy hoạch khảo cổ: Bỏ ngỏ đến bao giờ?

 Với tốc độ đô thị hoá, mâu thuẫn giữa phát triển đô thị và bảo tồn di sản văn hoá tất yếu sẽ diễn ra.

Chi tiết »

Bất ngờ khẳng định hai ngôi mộ ở Ciputra hoàn toàn thuần Việt! Bất ngờ khẳng định hai ngôi mộ ở Ciputra hoàn toàn thuần Việt!

 “Hai ngôi mộ cổ và giếng cổ thu được thuộc thế kỷ thứ 5- 6, giếng cổ thuộc thế kỷ 9-10 hoàn toàn mang yếu tố Việt, không phải là thời Lục Triều, càng không phải của người Trung Quốc” –TS. Phạm Quốc Quân- Ủy viên hội đồng Giám định cổ vật Quốc gia vừa cho Phunutoday biết.

Chi tiết »

Thành Đại La qua cuộc khai quật đường Bưởi Thành Đại La qua cuộc khai quật đường Bưởi

 Cuộc khai quật giữa trung tâm Hà Nội trên con đường Bưởi được đông đảo người dân quan tâm đã và đang giải mã những bí ẩn của thành Đại La qua các thời kỳ lịch sử…

Chi tiết »

Khảo cổ có cần quy hoạch? Khảo cổ có cần quy hoạch?

 Những tranh cãi chung quanh vấn đề Đàn Xã Tắc trong tháng qua một lần nữa buộc công luận phải đặt ra câu hỏi: Đến bao giờ Hà Nội mới có một bản quy hoạch khảo cổ chi tiết và khoa học? 

Chi tiết »

Đào hồ Hải Trì, xây điện Giảng Võ ở thành Đông Kinh Đào hồ Hải Trì, xây điện Giảng Võ ở thành Đông Kinh

 Tháng 10 năm Tân Sửu (1481), vua Lê Thánh Tông cho “đào hồ Hải Trì, bên hồ xây điện Giảng Võ để tập luyện binh tượng”. Giảng Võ điện, Giảng Võ đường hay Giảng Võ trường là những tên gọi thay đổi qua mỗi thời kỳ được ghi chép trong chính sử. Giảng Võ điện được lập ở kinh thành Thăng Long ngay từ triều Lý, dùng để chỉ khu vực họp bàn về quân sự của các võ quan, nơi huấn luyện quân sự, luyện tập, thao diễn võ nghệ của triều đình.

Chi tiết »

Hoàng thành Thăng Long - từ góc độ khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long - từ góc độ khảo cổ học

 Các cuộc khảo cổ trong khoảng 30 năm cuối thế kỷ XX đã góp phần xác định được trung tâm, quy mô của Hoàng thành và phác họa đặc điểm của nghệ thuật Thăng Long qua các thời kỳ.

Chi tiết »

Nên lập quy hoạch khảo cổ nội đô Nên lập quy hoạch khảo cổ nội đô

Một quy hoạch khảo cổ chi tiết đối với khu vực đô thị là điều rất cần thiết. Có quy hoạch khảo cổ thì việc qui hoạch, xây dựng sẽ được triển khai một cách chủ động trên cơ sở kết hợp giữa bảo tồn và phát triển kinh tế một cách hài hòa. Hơn bất cứ nơi nào khác, Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử văn hóa nghìn năm, các loại hình di tích phân bố khá dày đặc trên mặt đất. Phía dưới là cả một Thăng Long trong lòng đất, nên việc xây dựng quy hoạch khảo cổ là yêu cầu cấp thiết.

Chi tiết »

Phát lộ thành Đại La gần nút giao thông Hà Nội Phát lộ thành Đại La gần nút giao thông Hà Nội

 Những hố khai quật khảo cổ học tại khu vực khu vực ngã tư nút giao thông Đào Tấn- Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) đã hé lộ những kỹ thuật dựng thành Đại La của cha ông.

Chi tiết »

Đi tìm lời giải về địa đạo huyền bí cách Hồ Tây 1 km làng Quán La (Xuân La, Tây Hồ) Đi tìm lời giải về địa đạo huyền bí cách Hồ Tây 1 km làng Quán La (Xuân La, Tây Hồ)

 Thời gian gần đây, người dân Hà Nội cũng như cả nước khá xôn xao về việc phát hiện một địa đạo mà cửa chui xuống bắt đầu từ làng Quán La (Xuân La, Tây Hồ). Người dân ở ngôi làng này xì xào bàn tán không ngớt. Từ những câu chuyện đầu làng góc phố, rất nhiều huyền thoại đã được thêu dệt, khiến địa đạo mỗi ngày lại phần huyền bí.

Chi tiết »

Phát hiện ngôi mộ Hán độc đáo Phát hiện ngôi mộ Hán độc đáo

 Người dân làng Xuân La (phường Xuân La - Tây Hồ -Hà Nội) vẫn truyền miệng nhau về một “địa đạo” kỳ bí nằm dưới nền đình Quán La (đình thờ thành hoàng của làng). Nhiều câu chuyện mang màu sắc huyền ảo cũng đã xuất hiện xung quanh công trình đặc biệt này.

Chi tiết »

Những vết tích của Hoàng thành Thăng Long trên mặt và dưới lòng đất Những vết tích của Hoàng thành Thăng Long trên mặt và dưới lòng đất

 Nói theo sinh thái học nhân văn thì Thăng Long - Hà Nội là một đô thị sông - hồ được bao bọc bởi một “tứ giác nước” 30 km “đường đê La Thành”:

Chi tiết »

Một đoạn Hoàng Thành xưa : Đường Hoàng Hoa Thám Một đoạn Hoàng Thành xưa : Đường Hoàng Hoa Thám

 Đường Hoàng Hoa Thám là một con đường giao thông được xây dựng trên một đoạn Hoàng thành Thăng Long xưa… Nguyên nhân căn bản là cho đến nay Thủ đô Hà Nội vẫn chưa xây dựng được một qui hoạch khảo cổ học…

Chi tiết »

Lần tìm lai lịch một đoạn thành cổ Lần tìm lai lịch một đoạn thành cổ

 Khi xem lại bốn tấm bản đồ thời Lê Hồng Đức còn lưu giữ tới tận ngày nay trong kho Hán Nôm của Viện Thông tin khoa học xã hội, tôi mới giật mình thấy rằng: Trải qua 500 năm, Hà Nội thay đổi nhều, nhưng có những cảnh vật và kiến trúc vẫn còn nguyên dáng hình xưa. Đó là sông Hồng, sông Đuống (tức sông Thiên Đức), vị trí một số đền, chùa… 

Chi tiết »

Hoàng thành Thăng Long: Bí mật đằng sau lớp đất Hoàng thành Thăng Long: Bí mật đằng sau lớp đất

 Đêm hôm đó trời mưa tầm tã. Nhóm các nhà khảo cổ ngồi trong lán tạm tại khu khai quật Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu - Hà Nội) lo lắng nhìn khu đất sũng nước trước mặt. Ngày mai họ sẽ bắt đầu lật từng thớ đất kia lên. Dưới lớp đất sậm vàng kia liệu có chứa đựng những câu chuyện của Hoàng Thành Thăng Long kỳ bí mà bao người chưa từng biết đến?

Chi tiết »

Xây dựng thành Đại La Xây dựng thành Đại La

 Năm 1474, do “tường thành ở kinh đô nhiều chỗ vỡ lở, sứt mẻ, cho nên sửa đắp lại”, trong đó có việc “sửa đắp bức tường phía tây kinh thành”. Bức tường phía tây kinh thành sửa đắp ở thời điểm tháng 10 năm Giáp Ngọ (1474) là bức tường nào trong hệ thống tường thành phía tây kinh đô? Nhiều ý kiến cho rằng đây chính là tường của Hoàng thành.

Chi tiết »

Hài cốt tràn khỏi Gò Đống Đa, sâu 20m có sông cổ Hài cốt tràn khỏi Gò Đống Đa, sâu 20m có sông cổ

 TS Vũ Văn Bằng khẳng định Gò Đống Đa là một núi xương. Không những thế, số lượng hài cốt khổng lồ còn tràn ra khỏi Gò. Phía dưới Gò có một dòng sông cổ chiều rộng khoảng 28m, nằm ở độ sâu khoảng 20m so với mặt đất.

Chi tiết »

Khai quật khảo cổ học, xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây Nhà Quốc hội Khai quật khảo cổ học, xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây Nhà Quốc hội

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý Viện Khoa học xã hội Việt Nam phê duyệt Dự án Khai quật khảo cổ học và xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây dựng đường hầm và bãi xe của công trình Nhà Quốc hội, với tổng mức đầu tư là 59,68 tỷ đồng.

Chi tiết »

Cần gấp rút có quy hoạch khảo cổ Hà Nội Cần gấp rút có quy hoạch khảo cổ Hà Nội

 “Giá như Hà Nội có một quy hoạch khảo cổ học thì chắc chắn không xảy ra hiện tượng đào phá một đoạn đường Hoàng Hoa Thám vốn là một đoạn Hoàng thành Thăng Long. Thiếu quy hoạch khảo cổ học, thiếu hiểu biết về lịch sử văn hóa Thăng Long-Hà Nội và có thể do cả thiếu tinh thần trách nhiệm nên người ta đã đối xử với một di tích lịch sử như một con đường giao thông đơn thuần”-GS Phan Huy Lê nói.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Những giá trị bảo tồn , Chuyên đề khảo cổ Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo