36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích kiến trúc công cộng
Ống khói Cát Linh Ống khói Cát Linh

Tới thăm Pullman và thấy ống khói Cát Linh vẫn đứng đó, tôi nhớ đến cuộc nói chuyện với anh Martin Rama ở Washington DC về Hà Nội. Giá như các nhà đầu tư đều như khách sạn Horison hiểu thế nào là yếu tố văn hóa và lịch sử trong cùng một không gian.

Chi tiết »

Nhà hát Cải Lương Hà-Nội ( Rạp Chuông Vàng) Nhà hát Cải Lương Hà-Nội ( Rạp Chuông Vàng)

     Nhà hát Cải Lương Hà-Nội là một nhà hát rất nhỏ chỉ có 250 ghế ngồi, và rất cũ. Nó cũng không phải là một di tích lịch sử quan trọng mà chỉ đơn thuần là một nhân chứng văn hóa đã trải qua nhiều thời đại từ thời Pháp thuộc đến giờ. Và vì nó vẫn là nơi có những buổi trình diễn cải lương từ sau đệ nhất thế chiến nên nó vẫn còn được mọi người biết đến  như  rạp Chuông Vàng hiện nay.

Chi tiết »

Rạp Hồng Hà Rạp Hồng Hà

 Nhà hát Tuồng Trung ương đã được Bộ Văn hóa thông tin chính thức giao cho quản lý rạp Hồng Hà, đây là địa điểm hoạt động nghệ thuật thường xuyên của nhà hát Tuồng Trung ương và các đơn vị nghệ thuật khác có nhu cầu về địa điểm biểu diễn tại Hà Nội.

Chi tiết »

Rạp hát Hà Nội Rạp hát Hà Nội

 Rạp hát ra đời thay thế cho việc biểu diễn ở sân đình đã làm thay đổi thói quen thưởng thức nghệ thuật, khi Hà Nội được đô thị hóa theo kiểu phương Tây vào đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Hà Nội những đổi thay về hành chính thời thuộc địa Hà Nội những đổi thay về hành chính thời thuộc địa

 Chiếm Hà Nội năm 1883, ngoài các hành động quân sự, việc đầu tiên mà người Pháp quan tâm là tổ chức lại bộ máy cai trị thành phố theo kiểu mới.

Chi tiết »

Rạp Chuông Vàng Rạp Chuông Vàng

 Nhà hát Chuông Vàng là một địa điểm dành cho sân khấu cải lương ở Hà Nội. Nhà hát được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm trong khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội. Trước đây, nó vốn là rạp Thăng Long, nơi diễn tuồng và chèo. Khoảng năm 1925, nhà hát truyển sang diễn cải lương nên mang tên Cải lương Hý Viện.

 

Chi tiết »

Chợ - Một ước mơ nhỏ bé nhưng khó thực hiện Chợ - Một ước mơ nhỏ bé nhưng khó thực hiện

 Hôm nay, ngày chị em 20/10
Hà nội hãy thiết thực hơn
Không cần khẩu hiệu, băng rôn
Chỉ cần trả lại chị em cái chợ

Chi tiết »

Rạp Olanhpia ngày ấy, Rạp Hồng Hà bây giờ Rạp Olanhpia ngày ấy, Rạp Hồng Hà bây giờ

 Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, Rạp Olanhpia trước đây, nay là rạp Hồng Hà dù trải qua bao thăng trầm, khói đạn chiến tranh nhưng vẫn tồn tại đến bây giờ, như một minh chứng của lịch sử hào hùng. 

Chi tiết »

Nhà máy nước Yên Phụ ( Giai đoạn từ năm 1894 đến 1954 ) Nhà máy nước Yên Phụ ( Giai đoạn từ năm 1894 đến 1954 )

 Nhà máy nước Yên Phụ được xây dựng ở khu đình Thanh Khởi, đền Đức Vua, Đền Yên Ninh (đường đê Yên Phụ ngày nay). Nơi đây có địa thế cao, khi mùa mưa to cũng không bị ngập, trường hợp có vỡ đê sông Hồng nước tràn vào thành phố nhà máy cũng không bị ảnh hưởng.

Chi tiết »

Tàu điện Hà Nội thời Pháp thuộc Tàu điện Hà Nội thời Pháp thuộc

 Cách đây hơn 1 thế kỷ, tàu điện được xây dựng ở Hà Nội. Lịch sử tàu điện Hà Nội như sau:

Chi tiết »

Từ sân đình đến rạp hát (2) Từ sân đình đến rạp hát (2)

  Cũng thời gian này, cạnh Quảng Lạc có rạp Phúc Thắng của ông chủ gánh Phúc Thắng chuyên diễn tuồng. Sau rạp bị đổ, gánh Phúc Thắng ra diễn ở Chợ Gạo, rồi chuyển sang Khâm Thiên, ở chỗ nay là rạp chiếu phim Dân Chủ. Phố Hàng Buồm có rạp xi nê Family (thời bao cấp là Nhà Văn hóa trung tâm thành phố) thông thường vẫn diễn tuồng và chủ yếu là các gánh tuồng từ Trung Quốc sang biểu diễn cho Hoa kiều. Trước đó Family có gánh tuồng của Mai Trọng Cát và Lê Trung Ngọc thường diễn ở đây.

Chi tiết »

Từ sân đình đến rạp hát (1) Từ sân đình đến rạp hát (1)

 Từ biểu diễn ở sân đình đến rạp hát là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển các hình thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Mặt khác, việc ra đời rạp hát cũng làm thay đổi thói quen thưởng thức nghệ thuật của người dân, khi Hà Nội được đô thị hóa theo kiểu phương Tây vào đầu thế kỷ XX. 

Chi tiết »

Nhà máy điện Yên Phụ Nhà máy điện Yên Phụ

 Nhà máy điện Yên Phụ được người Pháp khởi công xây dựng năm 1925 và hoàn thành năm 1932. Sau năm 1954, Nhà máy là nơi sản xuất điện phục vụ cho thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. 

Chi tiết »

Về mạng lưới chợ Hà Nội xưa và nay Về mạng lưới chợ Hà Nội xưa và nay

 Hà Nội xưa gọi là Kẻ Chợ, có nghĩa là vào thời đó Hà Nội – chính tên là Thăng Long – là nới hội tụ các ngành nghề, là nơi họp chợ, đáp ứng nhu cầu của Kinh đô là thị trường to nhất nước ta ngày ấy. Mà chợ Thăng Long thì bao gồm một mạng lưới thương nghiệp lớn nhỏ rải rác khắp đô thanh. Mật độ chợ dày đặc nhất là chốn mà nay ta gọi “khu phố cổ”. 

Chi tiết »

Những rạp hát cổ nhất của Hà Nội Những rạp hát cổ nhất của Hà Nội

 Ở Hà Nội cổ, có những gánh hát chèo, hát tuồng đi diễn lưu động ở các phường phố làng xóm, không có rạp riêng mà là diễn ở các sân đình, các bến sông...Từ thời Pháp thuộc, Hà Nội đô thị hoá theo phong cách mới. Bộ mặt phố xá thay đổi. Dân số tăng nhanh kéo theo sự gia tăng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật. Vì vậy từ những năm đầu của thế kỷ 20, một số rạp hát bắt đầu được xây trong các phố.

Chi tiết »

Rạp hát xưa Rạp hát xưa

 Rạp Quảng Lạc không chỉ diễn tuồng mà còn diễn kịch nói. Tháng 4 năm 1920 diễn vở Ai giết người của Tô Giang soạn theo truyện ngắn của Mân Châu Nguyễn Mạnh Bổng, tháng 7 năm 1920 diễn vở Già kén kẹn hom của Phạm Ngọc Khôi; năm 1930, diễn vở Cô Minh Nguyệt của Tương Huyền; tối 26 tháng 02 năm 1931 diễn vở Tiểu thư đi bộ của Lê Công Đắc…

Chi tiết »

Rạp hát Chuông Vàng Rạp hát Chuông Vàng

 Nhà hát Chuông Vàng là một địa điểm dành cho sân khấu cải lương  Hà Nội. Nhà hát được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm trong khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội. Trước đây, nó vốn là rạp Thăng Long, nơi diễn tuồng  chèo. Khoảng năm 1925, nhà hát truyển sang diễn cải lương nên mang tên Cải lương Hý Viện.

Chi tiết »

Rạp hát Quảng Lạc Rạp hát Quảng Lạc

 Rạp hát Quảng Lạc là một trong những rạp hát cổ ở khu phố cổ Hà Nội cùng với những rạp hát như: trong ngõ số 8 cạnh rạp Quảng Lạc có rạp Phúc Thắng chuyên diễn tuồng. Sau rạp bị đổ, gánh Phúc Thắng ra diễn ở Chợ Gạo, rồi chuyển sang Khâm Thiên, ở chỗ nay là rạp chiếu bóng Dân Chủ., rạp Thăng Long ở 72-74 phố Hàng Bạc, rạp Lê Thiết đổi tên là Tố Như (nay là rạp Chuông Vàng), Rạp Sán Nhiên Đài (sau đổi là Lạc Việt, ở phố Đào Duy Từ bây giờ), rạp hát Tam Kỳ xây mặt tiền khá Tây gần Nhà hát Chèo hiện nay, Rạp Olympia (nay đổi là rạp Hồng Hà), Ở ngoại ô còn rạp Bạch Mai, rạp Kim Mã và rạp Chợ Bưởi.Rạp Philharmonique (nay là rạp Hòa Bình) do hội Hiếu nhạc (Société Philharmonique) Bắc Kỳ xây dựng cuối thế kỷ XIX để biểu diễn ca nhạc và những vở kịch Tây.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích kiến trúc công cộng ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo