36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích tôn giáo:Đình,Chùa, Đền,nhà thờ họ
Đình Đồng Môn Đình Đồng Môn

 Phố Hàng Cân là một phố nhỏ, trải qua thời gian nhưng phố hiện nay không có nhiều biến đổi, vẫn giữ được nét cổ xưa với nhà nhỏ, một tầng, nếu có gác thì được xây theo kiểu chồng diêm. Hiện nay, nhiều nhà trên phố cũng mở cửa hàng và bày bán các nhu yếu phẩm.

Chi tiết »

Đình Tử Dương Đình Tử Dương

  Đầu Hàng Buồm có Ngõ Hàng Thịt xưa . Ngày nay, phố Hàng Buồm còn hai ngôi đình miếu cũ ở chỗ số nhà 8 là đình Tử Dương, tục gọi là hàng thịt vì do phường hàng thịt gốc ở làng Tử Dương nay thuộc huyện Thường Tín ra Thăng Long hành nghề lập nghiệp. ( Phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Báo Người Hà Nội )

 
Một ý kiến khác: Đình Tử Dương nằm ở nhà số 8, dân gian vẫn gọi là đình Hàng Thịt vì do phường Hàng Thịt gốc ở làng Kim Ngưu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ra Thăng Long hành nghề lập nên. (Phố Hàng Buồm - HA NOI 360° )

Chi tiết »

Đình Hà Vĩ Đình Hà Vĩ

 Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, người thợ làng Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Tây, nay thuộc Hà Nội) có nghề cổ truyền làm đồ gỗ sơn, ra Hà Nội lập nghiệp ở phố này. Ban đầu họ mở một số cửa hiệu làm và bán hòm gỗ, rương, tráp… Mặt hàng hòm phát triển mạnh và trở thành mặt hàng đặc trưng của phố, vì thế, phố được đặt tên là phố Hàng Hòm.

Chi tiết »

Đình Nhân Nội Đình Nhân Nội

 “Đình Nhân Nội được khởi dựng từ khi nào?”. Hiện nay không còn tư liệu nào xác định cụ thể. Thời kỳ chiến tranh phá hoại, các đồ thờ bị thất lạc, nơi đây được dùng làm trụ sở Tự vệ phố, sau đó làm nhà mẫu giáo của phường. Năm 1993, đình được tu sửa lại khang trang, thờ thêm tượng Phật và tượng Mẫu biểu hiện sự dung hoà Tam giáo của người Việt. Đình Nhân Nội được làm hai nếp chữ “Nhị”: tiền tế và hậu cung.

Chi tiết »

Đình Tân Khai (Thái Cam) Đình Tân Khai (Thái Cam)

 Đình Tân Khai được xây dựng năm 1822; trong thờ 3 thần Tô Lịch, Bạch Mã, Thiết Lâm. Xếp hạng: Di tích lịch sử văn hoá quốc gia (năm 1990). Địa chỉ: số 44 phố Hàng Vải, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Chi tiết »

Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ

 Cuộc triển lãm Đối thoại với đình làng (đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam - 42 Yết Kiêu, Hà Nội) khiến người xem giật mình trước sự xâm hại nghiêm trọng những di sản ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội. Sao không kinh ngạc khi Đình Du Vũ thành quán cà phê; đình Hoa Thị thành cửa hàng thời trang; một phần hậu cung đình Hàng Quạt thành nhà nghỉ…?

Chi tiết »

ĐÌNH có còn ĐÌNH? ĐÌNH có còn ĐÌNH?

 Mỗi thời một khác, nên trước hết tôi không có ý định lấy những tài liệu về đình xưa để nói đình nay. Tuy nhiên, trước hết về kiến trúc, đình xưa không có tường bao quanh chỉ có tứ trụ nghi môn bên ngoài. Sân đình thực sự là chỗ sinh hoạt cộng đồng mọi lúc, mọi đối tượng.

Chi tiết »

Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà

 Từ Hàng Ngang - Hàng Đường rẽ vào là Ngõ Gạch thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây nguyên là đất thôn Hương Bài, Cổ Lương, tổng Hậu, huyện Thọ Xương, Hà Nội xưa.

Chi tiết »

Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa

 Ngũ Xã là năm xã Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Đào Viên và Điện Tiền ở vùng Thuận Thành (Bắc Ninh) và Văn Lâm (Hưng Yên). Vào khoảng thế kỷ 17 – 18, một số thợ đúc đồng quê ở năm xã đã cùng nhau về bán đảo Trúc Bạch (nay thuộc quận Ba Đình) mở lò đúc đồng, làm ra những chiếc nồi, sanh, đỉnh, chuông, tượng, đồ thờ và còn đúc cả tiền đồng cho triều đình.

Chi tiết »

Ba ngôi đình chợ Ba ngôi đình chợ

 Ở Hà Nội, đã mấy người biết được trong vùng phố cổ “36 phố phường” xưa có ba ngôi đình mà lại là đình chợ, nghĩa là ở đó không chỉ thờ tổ nghề, thờ thành hoàng làng, mà còn là chợ bán sản phẩm của phường nghề làm ra. Đó là Tú thị đình (đình chợ thêu), Quyến yếm thị đình (đình chợ bán yếm lụa) và Xuân phiến thị đình (đình chợ quạt mùa xuân).

Chi tiết »

Chuyện ít người biết về Tháp Rùa Hồ Gươm Chuyện ít người biết về Tháp Rùa Hồ Gươm

 Khi nói đến Tháp Rùa, thường ai cũng lơ mơ biết đến chuyện xưa, có một người nào đó định xây mộ cho cha mẹ mình, mới đứng ra xây Tháp Rùa, nhưng không được, thành ra hình bóng của Tháp Rùa chỉ là một câu chuyện dở dang.

Chi tiết »

Giá trị của Đình làng trong khu phố cổ Hà Nội Giá trị của Đình làng trong khu phố cổ Hà Nội

 Trong triển lãm “Đối thoại với đình làng ” do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vừa qua, tôi có tham gia một chuỗi khảo sát cá nhân thông qua dự án nhiếp ảnh “Tôi đi tìm ngôi nhà chung”, đây là một dự án có đối tượng nghiên cứu là những ngôi đình trong khu phố cổ Hà nội. Nhân hội thảo về không gian văn hoá đình làng lần này, tôi cũng xin chia sẻ một số nhận định cũng như quan sát của mình đối với vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị đình làng.

Chi tiết »

Đình Ngô Hầu Đình Ngô Hầu

 Đình Ngũ Hầu thờ Cao Tứ một vị tướng của triều Thục An Dương Vương. Ngũ Hầu là một làng vạn, đình ở ngoài đê, đến khi dòng sông ra xa thì làng chài cũng lênh đênh theo và đình vẫn ở nguyên chỗ cũ.

Chi tiết »

Đình Đồng Thuận Đình Đồng Thuận

 Đình Đồng Thuận ở góc phố Chả Cá được tu sửa mấy năm gần đây. Cũng như đa số đình trong thành phố Hà Nội, thôn làng cũ tan rã, đình chùa bỏ hư hỏng chỉ còn hình thức, ...

Chi tiết »

Đình Lò Rèn Đình Lò Rèn

 Cũng như bao làng nghề, phường nghề khác, người dân phường rèn cũng đã cùng nhau dựng một ngôi đình chung để thờ Tổ nghề và các vị khai công đầu tiên đưa nghề rèn lên Thăng Long lập nghiệp.

 

Chi tiết »

Đền Hương Nghĩa Đền Hương Nghĩa

 

Đền Hương Nghĩa ở số nhà 13 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Xưa kia, đây là thôn Hương Bài (thôn Hương Bài sáp nhập với thôn Kiên Nghĩa thành thôn Hương Nghĩa) thuộc tổng Tả Túc, sau này là tổng Phúc Lâm.

 

Chi tiết »

Quán Vọng Tiên Quán Vọng Tiên

 Kinh thành Thăng Long có nhiều nơi ghi dấu tích của vua Le Thánh Tông - một vị vua lớn đầu thời Lê với nhiều võ công văn trị đã đưa nước nhà tới một thời kỳ phát triển. Đó là các di tích chùa - đền -điện Huy Văn, chùa Ngọc Hồ (chùa Bà Ngô), chùa Tiên Tích, và quán Vọng Tiên.

Chi tiết »

Trần Lư: Ông tổ nghề sơn Trần Lư: Ông tổ nghề sơn

 Giữa nội thành Hà Nội, số nhà 11 phố Hàng Hòm là ngôi đền Hà Vỹ, mà dân phố gọi nôm là “đền cụ tổ nghề sơn”.

Chi tiết »

Ba ngôi đình chợ Ba ngôi đình chợ

 Ở Hà Nội,đã mấy người biết được trong vùng phố cổ “36 phố phường” xưa có ba ngôi đình mà lại là đình chợ, nghĩa là ở đó không chỉ thờ tổ nghề, thờ thành hoàng làng, mà còn là chợ bán sản phẩm của phường nghề làm ra. Đó là Tú đình thị (đình chợ thêu), Quyến yếm thị đình (đình chợ bán yếm lụa) và Xuân phiến thị đình (đình chợ quạt mùa xuân). 

Chi tiết »

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội

 Hơn một thế kỷ qua, thánh đường Hồi giáo duy nhất của miền Bắc nằm bình yên trên con phố nhỏ Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Chi tiết »

Page (1/3)  First  1  2  3  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích tôn giáo:Đình,Chùa, Đền,nhà thờ họ ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo