36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Di tích tôn giáo:Đình,Chùa, Đền,nhà thờ họ
ĐÌNH có còn ĐÌNH? ĐÌNH có còn ĐÌNH?

 Mỗi thời một khác, nên trước hết tôi không có ý định lấy những tài liệu về đình xưa để nói đình nay. Tuy nhiên, trước hết về kiến trúc, đình xưa không có tường bao quanh chỉ có tứ trụ nghi môn bên ngoài. Sân đình thực sự là chỗ sinh hoạt cộng đồng mọi lúc, mọi đối tượng.

Chi tiết »

Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà

 Từ Hàng Ngang - Hàng Đường rẽ vào là Ngõ Gạch thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây nguyên là đất thôn Hương Bài, Cổ Lương, tổng Hậu, huyện Thọ Xương, Hà Nội xưa.

Chi tiết »

Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa

 Ngũ Xã là năm xã Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Đào Viên và Điện Tiền ở vùng Thuận Thành (Bắc Ninh) và Văn Lâm (Hưng Yên). Vào khoảng thế kỷ 17 – 18, một số thợ đúc đồng quê ở năm xã đã cùng nhau về bán đảo Trúc Bạch (nay thuộc quận Ba Đình) mở lò đúc đồng, làm ra những chiếc nồi, sanh, đỉnh, chuông, tượng, đồ thờ và còn đúc cả tiền đồng cho triều đình.

Chi tiết »

Ba ngôi đình chợ Ba ngôi đình chợ

 Ở Hà Nội, đã mấy người biết được trong vùng phố cổ “36 phố phường” xưa có ba ngôi đình mà lại là đình chợ, nghĩa là ở đó không chỉ thờ tổ nghề, thờ thành hoàng làng, mà còn là chợ bán sản phẩm của phường nghề làm ra. Đó là Tú thị đình (đình chợ thêu), Quyến yếm thị đình (đình chợ bán yếm lụa) và Xuân phiến thị đình (đình chợ quạt mùa xuân).

Chi tiết »

Chuyện ít người biết về Tháp Rùa Hồ Gươm Chuyện ít người biết về Tháp Rùa Hồ Gươm

 Khi nói đến Tháp Rùa, thường ai cũng lơ mơ biết đến chuyện xưa, có một người nào đó định xây mộ cho cha mẹ mình, mới đứng ra xây Tháp Rùa, nhưng không được, thành ra hình bóng của Tháp Rùa chỉ là một câu chuyện dở dang.

Chi tiết »

Giá trị của Đình làng trong khu phố cổ Hà Nội Giá trị của Đình làng trong khu phố cổ Hà Nội

 Trong triển lãm “Đối thoại với đình làng ” do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vừa qua, tôi có tham gia một chuỗi khảo sát cá nhân thông qua dự án nhiếp ảnh “Tôi đi tìm ngôi nhà chung”, đây là một dự án có đối tượng nghiên cứu là những ngôi đình trong khu phố cổ Hà nội. Nhân hội thảo về không gian văn hoá đình làng lần này, tôi cũng xin chia sẻ một số nhận định cũng như quan sát của mình đối với vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị đình làng.

Chi tiết »

Đình Ngô Hầu Đình Ngô Hầu

 Đình Ngũ Hầu thờ Cao Tứ một vị tướng của triều Thục An Dương Vương. Ngũ Hầu là một làng vạn, đình ở ngoài đê, đến khi dòng sông ra xa thì làng chài cũng lênh đênh theo và đình vẫn ở nguyên chỗ cũ.

Chi tiết »

Đình Đồng Thuận Đình Đồng Thuận

 Đình Đồng Thuận ở góc phố Chả Cá được tu sửa mấy năm gần đây. Cũng như đa số đình trong thành phố Hà Nội, thôn làng cũ tan rã, đình chùa bỏ hư hỏng chỉ còn hình thức, ...

Chi tiết »

Đình Lò Rèn Đình Lò Rèn

 Cũng như bao làng nghề, phường nghề khác, người dân phường rèn cũng đã cùng nhau dựng một ngôi đình chung để thờ Tổ nghề và các vị khai công đầu tiên đưa nghề rèn lên Thăng Long lập nghiệp.

 

Chi tiết »

Đền Hương Nghĩa Đền Hương Nghĩa

 

Đền Hương Nghĩa ở số nhà 13 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Xưa kia, đây là thôn Hương Bài (thôn Hương Bài sáp nhập với thôn Kiên Nghĩa thành thôn Hương Nghĩa) thuộc tổng Tả Túc, sau này là tổng Phúc Lâm.

 

Chi tiết »

Quán Vọng Tiên Quán Vọng Tiên

 Kinh thành Thăng Long có nhiều nơi ghi dấu tích của vua Le Thánh Tông - một vị vua lớn đầu thời Lê với nhiều võ công văn trị đã đưa nước nhà tới một thời kỳ phát triển. Đó là các di tích chùa - đền -điện Huy Văn, chùa Ngọc Hồ (chùa Bà Ngô), chùa Tiên Tích, và quán Vọng Tiên.

Chi tiết »

Trần Lư: Ông tổ nghề sơn Trần Lư: Ông tổ nghề sơn

 Giữa nội thành Hà Nội, số nhà 11 phố Hàng Hòm là ngôi đền Hà Vỹ, mà dân phố gọi nôm là “đền cụ tổ nghề sơn”.

Chi tiết »

Ba ngôi đình chợ Ba ngôi đình chợ

 Ở Hà Nội,đã mấy người biết được trong vùng phố cổ “36 phố phường” xưa có ba ngôi đình mà lại là đình chợ, nghĩa là ở đó không chỉ thờ tổ nghề, thờ thành hoàng làng, mà còn là chợ bán sản phẩm của phường nghề làm ra. Đó là Tú đình thị (đình chợ thêu), Quyến yếm thị đình (đình chợ bán yếm lụa) và Xuân phiến thị đình (đình chợ quạt mùa xuân). 

Chi tiết »

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội Thánh đường Hồi giáo giữa lòng Hà Nội

 Hơn một thế kỷ qua, thánh đường Hồi giáo duy nhất của miền Bắc nằm bình yên trên con phố nhỏ Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Chi tiết »

Đình Nhị Khê thờ tổ sư nghề tiện. Đình Nhị Khê thờ tổ sư nghề tiện.

 Thường mỗi phố chỉ bán một sản phẩm của một hay đôi ba làng nhất định... Phố Tô Tịch - nơi sản xuất và bán sản phẩm của làng tiện Nhị Khê.

Chi tiết »

Đình hàng thiếc Đình hàng thiếc

 Đình hàng thiếc ở số 2 Hàng Nón, (Thời Pháp thuộc phố có tên là Rue des Chapeaux, dịch từ chữ Hàng Nón. Từ năm 1945, phố này chính thức đựơc gọi là phố Hàng Nón.).

Chi tiết »

Đình Phúc Hậu thờ tổ sư nghề gương. Đình Phúc Hậu thờ tổ sư nghề gương.

 Tổ nghề tráng gương được thờ ở đình Phúc Hậu của thôn Kim Cổ, số 2 Hàng Bông, không rõ tên họ, tương truyền sống dưới triều Trần.

Chi tiết »

Đình Tranh Lâu thờ tổ sư  nghề mộc. Đình Tranh Lâu thờ tổ sư nghề mộc.

 Dân thường Hàng Sĩ phần lớn là người các làng Liễu Viên, Phượng Dực thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội mở rộng ra lập nghiệp ở đây gần 200 năm. Họ ở phố Lò Sũ là lan cả sang ít nhà của phố Nguyễn Hữu Huân. Họ lập đền thờ ông tổ nghề Mộc ở chỗ bây giờ là số nhà 22 phố Lò Sũ

Chi tiết »

Đình Tú Thị thờ tổ sư nghề thêu. Đình Tú Thị thờ tổ sư nghề thêu.

 Thợ thêu Quất Động từ xưa đã đem nghề đi mở mang ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Những nơi đông thợ thêu sinh sống, họ thường xây đình, đền để thờ Tổ sư nghề. Họ đem nghề lên Thăng Long thời 36 phố phường, hành nghề nhiều ở phố Hàng Thêu, Hàng Lọng. Và người làng thêu Quất Động đã lập dựng đình Tú Thị để thờ Tổ sư Lê Công Hành, hiện còn tại số 2 Yên Thái, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chi tiết »

Đình Hoa Lộc Thị ( số nhà 90A phố cổ Hàng Đào ) Đình Hoa Lộc Thị ( số nhà 90A phố cổ Hàng Đào )

 Đình Hoa Lộc Thị ( số nhà 90A phố cổ Hàng Đào ) nằm trên phố Hàng Đào được coi là đường trục chính của 36 phố phường. Phía Nam của phố là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, sát bờ hồ Hoàn Kiếm. Đầu phía bắc là phố Hàng Ngang. Cũng như mọi con phố khác ở Hà Nội, tên gọi của phố Hàng Đào cũng có một ý nghĩa lịch sử riêng của nó.

Chi tiết »

Page (1/3)  First  1  2  3  Last 
Những giá trị bảo tồn , Di tích tôn giáo:Đình,Chùa, Đền,nhà thờ họ ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo