36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
Làng truyền thống
Cuộc sống
Nét văn hóa
Di sản
 Di sản văn hóa vật thể
 Di sản văn hóa phi vật thể
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Trang chủ > Di sản >
  Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

   Những công trình kiến trúc Pháp cổ mang phong cách Á Đông đã trở thành "một nét đặc trưng riên của Hà Nội nghìn năm".

Nhà hát lớn Hà Nội

 


 

Nhà hát lớn Hà Nội được xây dựng ngày 7/6/1901 và hoàn thành vào năm 1911 theo thiết kế của nhà hátOpéra Garnier ở Paris.

 

Nhà hát lớn chiếm diện tích 2600, chiều dài 87m, chiều rộng 30m, đỉnh so với mặt đường là 34m, phòng khán giả chính có diện tích 24x24m. Cầu thang giữa lên tầng hai là một sảnh chính rộng, cầu thang phụ và hành lang chạy vòng ở hai bên.

 

Đằng sau sân khấu là phòng quản trị, 18 buồng hoá trang, 2 phòng tập hát, 1 thư viện và 1 phòng họp. Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc có một không hai với những giá trị kiệt xuất về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật.

Cầu Long Biên

 

                   

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, do Pháp xây dựng (1899-1902) và đặt tên là cầu Doumer, Dân gian còn gọi là cầu sông Cái. Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ "1899 -1902 - Daydé & Pillé - Paris".

 

Đây đã từng là cây cầu dài thứ hai trên thế giới - được mệnh danh là tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội - chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ.

Cầu Long Biên đã trở thành biểu tượng của sự trường tồn, của vẻ đẹp và các giá trị lịch sử quá khứ cũng như hiện tại, là di sản văn hóa trong sự phát triển tương lai của Hà Nội.

 

Khách sạn Metropole

 

 

Khách sạn được xây dựng năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp. Sofitel Metropole Hà Nội mang phong cách kiến trúc cổ kính của thời Pháp thuộc, nằm ngay trung tâm Hà Nội gần hồ Hoàn Kiếm và nhà hát lớn tráng lệ.

 

Sofitel Metropole thể hiện nét cổ điển qua lớp sơn tường trắng, những khung cửa xanh, những hoạ tiết bằng sắt tinh xảo, ván tường bằng gỗ và một sân cỏ xanh tươi.Sofitel Metropole là khách sạn duy nhất ở Đông Dương sở hữu bộ sưu tập xe cổ Citroen.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

 

Được thành lập trên cơ sở kế thừa Bảo tàng của Trường Viễn Đông bác cổ EFEO, với gần 80 năm lịch sử, đây là một công trình kiến trúc khá đặc sắc và mang phong cách Á Đông.

 

Tọa lạc trên một khuôn viên đẹp, tiền sảnh nhìn ra phố Tràng Tiền, bảo tàng có 3 tầng, mái lợp ngói nhiều lớp.

 

Tầng dưới như một tầng hầm, nhưng các cửa kính xung quanh vẫn đủ cho ánh sáng rọi vào. Tầng này lưu giữ những di vật cổ nhất.

 

Tầng hai và tầng ba có nhiều tủ kính bày các di vật cổ, trung cổ và cận đại: các công cụ, đồ trang sức như vòng đeo tay, nhẫn, hoa tai…thời tiền sử; một số ngôi mộ táng hình vòm cuốn xây gạch múi bưởi; đồ gốm, đồ sứ từ thời Đinh, Tiền Lê, thời Lý, Trần; Trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ, Vũ Bị, Hoàng Hạ…

Nhà thờ lớn

Nhà thờ hiện nay tọa lạc tại số 40 phố Nhà Chungquận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nằm trên một khu đất rộng, liền kề với Tòa Tổng giám mục Hà Nội, Đại chủng viện Hà NộiDòng Mến Thánh giá Hà Nội.


Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở Châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

 

Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bồi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc.

 

Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.Nhà thờ còn có một bộ chuông Tây, gồm bốn quả chuông nhỏ và một quả chuông boòng lớn, trị giá 20.000 franc Pháp thời đó.

 

Đặc biệt là chiếc đồng hồ lớn gắn giữa mặt tiền nhà thờ. Đồng hồ có báo khắc, báo giờ, hệ thống chuông báo được liên kết với 5 quả chuông treo trên hai tháp.

 

 Thanh Hương

 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
65789

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Hà Nội cứ ''cũ'' thế thôi, mà không bao giờ hết làm xiêu lòng người. (23/12/2020)
  + Nghề Rèn - phố Lò Rèn. (04/07/2020)
  + Phố Chả Cá chỉ một nhà bán chả cá (04/07/2020)
  + Khôi phục hát ả đào trong lòng phố cổ (04/07/2020)
  + Văn hóa gia đình trong kiến trúc cổ Hà Nội (04/07/2020)
  + Giữ nghề trên phố cổ (04/07/2020)
  + Đình Thanh Hà (02/06/2020)
  + Các công trình di tích trong khu phố cổ Hà Nội (02/06/2020)
  + Lần đầu Giỗ trận Đống Đa (29/05/2011)
  + Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội (16/03/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang