36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Lễ hội, phong tục, tập quán
Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - nhiệm vụ cấp bách và lâu dài Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - nhiệm vụ cấp bách và lâu dài

 Khu phố cổ Hà Nội hiện do quận Hoàn Kiếm trực tiếp quản lý, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2004. Nơi đây tồn tại một quần thể kiến trúc có lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc, được hình thành và phát triển theo sự phát triển của Thăng Long – Hà Nội. 

Chi tiết »

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc? Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

Chi tiết »

Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương

  Theo truyền thống người Việt Nam, danh xưng “Hùng vương” bao đời nay đã được lưu truyền qua truyền khẩu và thư tịch, tuy nhiên vào đầu thế kỷ XX, Henri Maspéro [6] đã lần đầu tiên phủ nhận danh xưng này và cho là tiền nhân Việt đã nối tiếp sự lầm lẫn văn tự giữa chữ “Lạc” 雒 thành chữ “Hùng” 雄  trong thư tịch Hán để tự nhận là “Hùng” vương, nhưng thật ra  phải là “Lạc” vương mới đúng. 

Chi tiết »

Rằm Tháng Giêng trẩy hội Đền Và Rằm Tháng Giêng trẩy hội Đền Và

 Trong không gian hùng vĩ, thơ mộng với những núi đồi sông suối quanh quất, xinh tươi, đền Và hiện ra như một công trình kiến trúc thâm nghiêm và hòa quyện với rừng lim già tỏa bóng rợp quanh năm. Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.

Chi tiết »

Tứ bất tử trong tâm thức Việt Nam (Là những vị nào và có từ bao giờ?) Tứ bất tử trong tâm thức Việt Nam (Là những vị nào và có từ bao giờ?)

 Trong tín ngưỡng thờ bách thần của người Việt, “hoặc có vị là tinh túy của núi sông, hoặc có vị là nhân vật linh thiêng, khí thế lừng lẫy về trước, anh linh còn mãi về sau” (Lời tựa sách Việt điện u linh), nhưng có 4 vị thần được dân gian tôn vinh là Tứ bất tử. Đó là bốn vị linh thiêng trường sinh bất tử trong thần điện Việt Nam. 

Chi tiết »

Chuyện kể ''online'' trước và sau GIAO THỪA Chuyện kể ''online'' trước và sau GIAO THỪA

 Chúc mọi người đón năm mới vạn sự như ý, qua không gian Hà Thành Phố (  36pho.com ) muốn truyền cảm hứng sáng tạo một năm an lành và thịnh vượng mà vẫn giữ được đậm đà bản sắc dân tộc.

Chi tiết »

Chuyên đề đặc biệt: ĐỂ ĐỌC TRONG SUỐT MÙA VU LAN Chuyên đề đặc biệt: ĐỂ ĐỌC TRONG SUỐT MÙA VU LAN

 Nhân mùa Vu lan báo hiếu năm nay, xin gửi đến quý đạo hữu xa gần lời cầu chúc An lành - Thành tựu; cùng chùm bài về chủ đề Vu lan của các tác giả:

Chi tiết »

Hội Lim- Hồn nước gọi ta về Hội Lim- Hồn nước gọi ta về

 Đột khởi giữa đồng quê mượt óng vùng đất Tiên Du là núi Lim thanh lặng, lô xô đất đá xen nhau, tuy chưa thật ảo huyền thơ mộng nhưng lớp lớp lăng tẩm, chùa quán triền miên chạy khắp đồi gò, cũng đủ tạo nên sự thâm u, tịch mịch. 

Chi tiết »

Lễ hội Mọc Quan Nhân - Thanh Xuân (cứ 2 năm 1 lần vào dịp tháng Hai sau Tết Nguyên Đán - ngày rước 11/2 âm lịch) Lễ hội Mọc Quan Nhân - Thanh Xuân (cứ 2 năm 1 lần vào dịp tháng Hai sau Tết Nguyên Đán - ngày rước 11/2 âm lịch)

 Ngày nay, việc điều hành các hoạt động của lễ hội làng đều do Trưởng ban di tích LSVH cùng với Chi hội trưởng Hội người cao tuổi và do chi bộ đảng, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Ban công tác Mặt trận dân cư... thực hiện và do Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB.MTTQ phường Nhân Chính chỉ đạo trên tinh thần các Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Chi tiết »

Những vị thành hoàng - người họ Đào ở Thăng Long-Hà Nội Những vị thành hoàng - người họ Đào ở Thăng Long-Hà Nội

 Từ trong những thập kỷ 90 - thế kỷ XX trở lại đây, trong xu thế chung tìm về tổ nguồn của các dòng họ ở Việt Nam, họ Đào cũng có các hoạt động tích cực như hình thành các ban liên lạc, tổ chức giỗ tổ, gặp mặt đầu xuân.

Chi tiết »

Lễ hội Đình Chèm diễn ra trong cái nắng đổ lửa ( trong ba ngày 14, 15, 16 tháng 5 Âm lịch ) Lễ hội Đình Chèm diễn ra trong cái nắng đổ lửa ( trong ba ngày 14, 15, 16 tháng 5 Âm lịch )

 Trong cái nắng như đổ lửa nhưng hàng trăm nghìn người vẫn nô nức đổ về Lễ hội Đình Chèm – một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Hà Nội để xem những nghi thức truyền thống độc đáo.

Chi tiết »

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn(mùng 7 tết) Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn(mùng 7 tết)

 Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội. Lần đầu tiên nghi thức lễ tịch điền này được diễn ra vào thế kỷ X ở Hà Nam, trên quê hương vua Lê Đại Hành và sau nhiều năm thất truyền, được khôi phục từ năm 2009 vào mùng 7 tháng Giêng.

Chi tiết »

Tết thầy Tết thầy

 Tết thầy đầu năm mới là một nếp sống đẹp, nét văn hóa đặc trưng lưu truyền rộng rãi trong xã hội người Việt từ xa xưa đến nay, thể hiện đạo lý truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Chi tiết »

Tục lệ “đụng lợn” ở các làng quê Việt Tục lệ “đụng lợn” ở các làng quê Việt

 Tục lệ “đụng lợn” ở các làng quê Việt có từ thời xa xưa. Ngày nay tuy rất nhiều cửa hàng, siêu thị ở nội đô Hà Nội, các loại thực phẩm, thức ăn luôn sẵn có, nhưng người dân ở nhiều làng quê Việt Nam ngày nay vẫn duy trì tục “đụng lợn” ngày tết để tạo không khí gắn kết, chan hòa tình làng nghĩa xóm và giữ gìn tập tục đẹp của cha ông. 

Chi tiết »

Chuyên đề đặc biệt: LỄ VU LAN - NGUỒN GỐC, PHONG TỤC VÀ VĂN HÓA Chuyên đề đặc biệt: LỄ VU LAN - NGUỒN GỐC, PHONG TỤC VÀ VĂN HÓA

 Tháng 7 âm lịch nói chung và rằm tháng 7 (tết Trung Nguyên) là một trong những tháng lễ quan trọng nhất của người Việt. Nó đã đi sâu vào truyền thống văn hóa và chính trong tâm khảm của biết bao thế hệ con người .Bởi thế dân gian ta mới có câu "Cúng cả năm không bằng rằm tháng bảy". Tháng 7 chính là tháng để con người tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ - những người còn sống hay đã khuất và tích cực làm việc thiện, cầu phúc phổ độ chúng sinh.

Chi tiết »

Lễ hội Giằng Bông rộn ràng làng quê Sơn Đồng Lễ hội Giằng Bông rộn ràng làng quê Sơn Đồng

 Trai làng ai ny đu chun b sn sàng, ch ch hiu lnh bt đu là đua nhau giành ly cây bông vi hy vng mt năm may mn và sinh được quý t cho gia đình.

Chi tiết »

36 chàng trai cơ bắp tranh nhau quả cầu thiêng làng Diềm 36 chàng trai cơ bắp tranh nhau quả cầu thiêng làng Diềm

 36 chàng trai làng lc lưỡng tham gia cướp cu tái hin li truyn thuyết hơn 2000 năm trước đây khi vua Bà - Thy t Quan h Bc Ninh - mi mùa xuân đến li dùng cu to nên nim hnh phúc và may mn cho nhân dân.

 

Chi tiết »

Trò chơi dân gian-Đập niêu đất Trò chơi dân gian-Đập niêu đất

 Người đp trúng niêu s có được phn thưởng ghi trong mnh giy nh trong chiếc niêu b đp v

Chi tiết »

12 trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết 12 trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết

 T nhiu thế k, Tết c truyn ca người Vit luôn là thi đim n r ca nhng trò chơi dân gian vô cùng phong phú, mang bn sc riêng ca tng đa phương.

Chi tiết »

Chơi pháo đất ở đền Trần Thái Bình Chơi pháo đất ở đền Trần Thái Bình

 Trò chơi dân gian nn pháo đt t lâu tr thành mt phn không th thiếu trong L hi đn Trn Thái Bình.

Chi tiết »

Page (1/4)  First  1  2  3  4  Last 
Những giá trị bảo tồn , Lễ hội, phong tục, tập quán ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo