36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Bảo tồn văn hóa phi vật thể phố cổ Hà Nội
Người giữ nghề đậu bạc Định Công Người giữ nghề đậu bạc Định Công

 Nói về bốn nghề tinh hoa nhất Thăng Long xưa, người đời thường có câu: “Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã”. Nhưng từ đầu thế kỷ XXI, tại cái nôi nghề kim hoàn đã không còn mấy ai theo nghề truyền thống. Bằng tình yêu, niềm đam mê nghề cổ của cha ông, anh Quách Phan Tuấn Anh, một người con đất Định Công vẫn quyết tâm "giữ lửa" không để nghề bị thất truyền...

Chi tiết »

Đông Kinh Nghĩa Thục: Cuộc cách mạng giáo dục đầu tiên ở VN Đông Kinh Nghĩa Thục: Cuộc cách mạng giáo dục đầu tiên ở VN

 Cách đây 110 năm, một số nhà trí thức yêu nước tiên tiến đã thành lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT) tại Hà Nội, khởi đầu một phong trào yêu nước chống phong kiến chống thực dân với tính chất hoàn toàn mới chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam. Ở đây, Nghĩa thục là trường tư thục (do tư nhân mở) vì nghĩa, tức vì lợi ích chung, không vì tư lợi, không thu tiền của người học. Đông Kinh là tên thành Thăng Long thời Hồ Quý Ly, tức Hà Nội hiện nay, địa điểm đặt trường.

Chi tiết »

“Đánh thức không gian”: Cải tạo và thay đổi không gian chợ Hàng Bè “Đánh thức không gian”: Cải tạo và thay đổi không gian chợ Hàng Bè

 Phố Hàng Bè : là tên một phố đi từ ngã ba Hàng Mắm – Hàng Bạc đến ngã tư Cầu Gỗ – Hàng Thùng, nối tiếp phố Hàng Dầu. Phố dài 172m, thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Des Radeaux. Tên gọi này về sau được dịch ra tiếng Việt là phố Hàng Bè.

Chi tiết »

Tái hiện không gian sống của gia đình khá giả Hà Nội trước 1954 Tái hiện không gian sống của gia đình khá giả Hà Nội trước 1954

 Không gian sống của một gia đình trung lưu Hà Nội trước 1954 với nhiều thế hệ sống chung. Do đặc thù của việc buôn bán ở thành thị nên những ngôi nhà thường quay ra mặt phố, có chiều rộng từ 2 đến 6m.

Chi tiết »

Tái hiện không gian sống của người Hà Nội những năm 1930-1945 Tái hiện không gian sống của người Hà Nội những năm 1930-1945

 Nằm trong các hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2012), xin giới thiệu không gian trường quay bộ phim truyền hình "Ánh sáng kinh thành" tại phố Tạ Hiện, tái hiện không gian sống của người Hà Nội trong thời kỳ Pháp thuộc những năm 1930-1945.

Chi tiết »

Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành

 Vào những ngày cuối năm tiết trời Hà Nội se lạnh đặc trưng. Với bất kì người lữ khách nào, rảo bước quanh những con phố cổ trên mảnh đất "địa linh nhân kiệt" thực sự là một trải nghiệm hiếm có. Và khi đã tới Hàng Bạc - con phố nổi tiếng nhờ nghề kim hoàn đã có lịch sử lâu đời hàng trăm năm, bạn hẳn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm tham quan đầy thú vị: Đình Kim Ngân.

Chi tiết »

Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội

Phần lớn các nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Hà Nội cho đến nay thường bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng thành phố này có một bản sắc văn hóa riêng với những “đặc trưng khác với các vùng miền khác”[1]. Dẫu thừa nhận rằng cái bản sắc riêng ấy rất khó nhận diện và thấu hiểu, người ta vẫn mặc nhiên cho rằng bản sắc văn hóa Hà Nội là một thực thể hiển nhiên không có gì phải bàn cãi, và nhiệm vụ của nhà nghiên cứu chỉ là đi tìm cho ra cái bản sắc ấy.

Chi tiết »

Văn hóa múa lân của người Hoa Văn hóa múa lân của người Hoa

 Hàng năm vào khoảng tháng chạp âm lịch, không khí lễ tết đã bắt đầu bao trùm khắp nơi. Người người nhà nhà đều bận rộn, hân hoan chuẩn bị đón tết. Mỗi nhà, mỗi hộ đều tất bật ngược xuôi sắm sửa đồ đạc, trang hoàng lại nhà cửa. Có người thì sắm con gà, bán con vịt, nhà thì sơn sửa phòng ốc, có gia đình thì dán câu đối đỏ, cặp liễn. Khắp nơi như cùng hòa quyện vào không khí tấp nập, náo nhiệt đó nhưng với tâm trạng vô cùng háo hức, đợi chờ.

Chi tiết »

Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

 Thờ Mẫu là một hiện tượng văn hóa xã hội rất đặc biệt của Việt Nam. Sự hình thành của nó khởi phát cũng không nằm ngoài bối cảnh chung của sự hình thành tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại.

Chi tiết »

Tìm dấu tích làng nghề Hà Tây  trên phố nghề Hà Nội Tìm dấu tích làng nghề Hà Tây trên phố nghề Hà Nội

 Xưa nay, những trung tâm lớn đều giữ vai trò vừa có sức hút, vừa có sức lan toả trong tương quan với xung quanh (dân gian gọi là tứ chiếng: Đông, Nam, Đoài, Bắc). Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội là một trung tâm như vậy.

Chi tiết »

Thế chân vạc của ngôn ngữ văn tự Việt Thế chân vạc của ngôn ngữ văn tự Việt

Tuy nhiên chỉ riêng chữ Abc không đủ. Thiếu chữ Nho, chữ Abc chỉ là cây bật gốc. Ngoài những giá trị triết học, khoa học, và văn học của chữ Nho đề cập trong phần “Chữ Nho” ở trên, ta còn thấy chữ Abc chỉ có thể tìm ngữ nguyên trong chiết tự của chữ Nho, tránh đồng âm dị tự, tránh sai lầm về ý nghĩa và chính tả khi quy chiếu về chữ Nho. Điều quan hệ nữa là việc sáng tác từ ngữ mới phải khởi từ chữ Nho thì mới đúng đắn.

Chi tiết »

"Ổi Quảng Bá-cá hồ Tây, Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người" "Ổi Quảng Bá-cá hồ Tây, Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người"

 Hàng Đào vẫn được coi là phố chính của Hà Nội. Đây có lẽ cũng là tuyến phố nổi tiếng bậc nhất trong khu du lịch phố cổ. Phố Hàng Đào là nơi buôn bán lụa là vóc nhiễu với nhiều màu sắc đẹp đẽ, và người Hàng Đào vẫn được tiếng là người thanh lịch, con người của “kinh kỳ” kiểu cách đến thành cầu kỳ hào nhoáng.

 

Chi tiết »

Cổ ngữ bí ẩn trong ngôi làng thủ đô Cổ ngữ bí ẩn trong ngôi làng thủ đô

 Một thứ ngôn ngữ không theo bất kỳ quy luật ngữ âm nào, không có cả trong những bản chép tay. Chỉ có con người được sinh ra, lớn lên trong một ngôi làng mới hiểu được ý nghĩa và lưu giữ bằng cách truyền khẩu từ đời này sang đời khác.

Chi tiết »

Chuyện dòng họ ở đất Hà Nội Chuyện dòng họ ở đất Hà Nội

 Chỉ tính riêng họ của người Kinh ở miền Bắc và Hà Nội đã có trên 200 dòng họ. Có họ gốc, có họ mới và mỗi họ có niềm tự hào hay nỗi niềm riêng, tất cả đan xen vào nhau làm nên một Thăng Long - Hà Nội.

Chi tiết »

Bảo tồn không chỉ hô hào trên giấy Bảo tồn không chỉ hô hào trên giấy

 Nhằm đưa các tuyến phố đi bộ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, quận Hoàn Kiếm đã đưa các dịch vụ, các chương trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của Thăng Long - Hà Nội vào hoạt động.

Chi tiết »

Nghệ thuật sơn mài và nghề sơn đất Thăng Long Nghệ thuật sơn mài và nghề sơn đất Thăng Long

 Trong cun “Ký s đàng ngoài”, c đo người Pháp Tissanier đã khen: "H (người Vit) không có nhng tàu bin ln nhưng có nhng thuyn do người chèo rt đp. Nhng thuyn này được sơn son thếp vàng. Nước sơn ca h đp đến ni tôi không thy đâu có th bng được".

Chi tiết »

Bảo tồn “đặc sản” văn hóa bằng đề án đặc thù Bảo tồn “đặc sản” văn hóa bằng đề án đặc thù

  Bên cạnh hệ thống di tích dày đặc góp phần tạo nên hình ảnh Thủ đô, kho tàng di sản văn hóa phi vật thể (DSVH PVT) phong phú, độc đáo là yếu tố thầm lặng làm giàu thêm vốn văn hóa của đất kinh kỳ. 

Chi tiết »

Nên có nhà lưu niệm thư viện: Viễn Đông Bác Cổ học Viện Pháp Nên có nhà lưu niệm thư viện: Viễn Đông Bác Cổ học Viện Pháp

 Có ý kiến cho rằng sự di dời hoàn toàn của Viện Thông tin khoa học xã hội thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, từ số nhà 26 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), đến tòa cao ốc số 2 phố Liễu Giai, quận Ba Đình, vào giữa năm 2012 - là dấu chấm hết cho mọi dấu vết của Thư viện Viễn Đông Bác Cổ học Viện Pháp (tên chữ Pháp là La Biblio theque Ecoli d’ Freancoise d’ Extreme – Orieat – viết tắt là BEFEO tại ngay địa chỉ đã sinh thành ra nó.

Chi tiết »

Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long - Hà Nội Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long - Hà Nội

 Từ 24-1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm trưng bày 130 hình ảnh về các văn từ, văn chỉ Hà Nội và các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng... cùng hàng trăm hiện vật Nho học.

Chi tiết »

Hội ngộ các di sản văn hóa phi vật thể Hội ngộ các di sản văn hóa phi vật thể

 Lần đầu tiên, các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận đã được trình diễn trước đông đảo công chúng trong sự kiện đặc biệt do Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT-DL Lâm Đồng tổ chức vào đêm 25.1, tại sân khấu trước công viên Yersin, bên bờ hồ Xuân Hương, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.

Chi tiết »

Page (1/6)  First  1  2  3  4 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , Bảo tồn văn hóa phi vật thể phố cổ Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo