36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Bảo tồn phát triền Hà Nội
Các giá trị của phố cổ Hà Nội -bài 2 Các giá trị của phố cổ Hà Nội -bài 2

 Với một diện tích khoảng 100ha, nhưng đã tích tụ rất nhiều những yếu tố kinh tế, xã hội, tập quán, truyền thống...nhưng nổi bật hơn cả là các yếu tố, những vẻ đẹp vừa rất giản dị, mộc mạc, vừa rất đặc thù về bản sắc của một dân tộc có nền văn hoá, kiến trúc, tâm linh...rất riêng thông qua một không gian tổng thể với cái tên rất ẩn tượng: “Khu Phố cổ Hà nội”.

Chi tiết »

Các giá trị của phố cổ Hà Nội - bài 1 Các giá trị của phố cổ Hà Nội - bài 1

 Khu 36 phố phường xưa nổi tiếng là đất “ngàn năm văn vật”; “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”, với  nhiều hoạt động sôi nổi cả ngày lẫn đêm; “dập dìu tài tử giai nhân, ngựa xe như nước, áo quần như nêm”. Nơi đây, không chỉ đã từng là một trung tâm kinh tế mà còn là một trung tâm văn hoá đa dạng; văn hoá ẩm thực phong phú với nhiều tiệm cao lâu nổi tiếng của người Hoa, tiệm ăn của người Việt... Sau này là các hoạt động biểu diễn của các đoàn Quảng Lạc, Chuông Vàng, Kim Chung, Kim Phụng, hoạt động sôi nổi của các rạp chiếu phimv.v.

Chi tiết »

Không gian văn hóa Hà Nội - nhìn lại để bước tiếp: Kỳ cuối - Nhìn vào kiến trúc mới của Thủ đô hôm nay Không gian văn hóa Hà Nội - nhìn lại để bước tiếp: Kỳ cuối - Nhìn vào kiến trúc mới của Thủ đô hôm nay

 Nhìn chung, 5 năm tuy dài, nhưng để mở rộng một thành phố thì coi như mới bước đầu. Những gì đã thực hiện được như nền tảng để xây dựng bộ mặt kiến trúc mới mang tính hiện đại, văn minh, văn hiến

Chi tiết »

Không gian văn hóa Hà Nội - nhìn lại để bước tiếp - Kỳ 2: Cần một chiến lược bảo tồn di sản lâu dài Không gian văn hóa Hà Nội - nhìn lại để bước tiếp - Kỳ 2: Cần một chiến lược bảo tồn di sản lâu dài

 Để qui hoạch không gian văn hóa, Hà Nội nên xây dựng chiến lược bảo tồn di sản văn hóa với tầm nhìn lâu dài. Trước tiên, nên tổng kiểm kê, phân loại các di sản. Hàng năm nên kiểm tra đánh giá lại để xếp ưu tiên các di sản được trùng tu theo thực trạng di sản nào cần được làm trước và dự kiến các di sản tiếp theo sau đó. Theo dõi sát sao công việc của di sản tiến hành trùng tu để tránh hiện tượng những sai sót xảy ra-  khi công luận đưa ra thì nhà quản lý mới biết và vào cuộc khi sự đã rồi.

Chi tiết »

Không gian văn hóa Hà Nội: Nhìn lại để bước tiếp - Kỳ 1: Còn đây văn hóa xứ Đoài Không gian văn hóa Hà Nội: Nhìn lại để bước tiếp - Kỳ 1: Còn đây văn hóa xứ Đoài

 5 năm mở rộng - chặng đường quá ngắn ngủi để mong muốn một hình ảnh Thủ đô lung linh toàn diện. Ai đó từng lo, khi nhập vào Hà Nội thì tinh thần văn hóa xứ Đoài sẽ mất, còn văn hóa thị dân của người Kẻ Chợ cũng phôi phai… Nhưng 5 năm rồi, xứ Đoài vẫn đẹp một màu mây trắng bay. Dẫu vậy, cho dù tự hào thành phố ngàn năm tuổi với trùng trùng di sản cả vật thể lẫn phi vật thể, thì cũng vẫn còn đó những cuộc giằng co giữa phát triển và bảo tồn, cùng những khát vọng gìn giữ trọn vẹn không gian văn hóa ở vùng đất ngàn năm văn hiến.

Chi tiết »

Bảo tồn và phát triển Bảo tồn và phát triển

 Trong quá trình quy hoạch và xây dựng đô thị mấy chục năm qua, không phải bao giờ chúng ta cũng tìm ra lời giải đúng đắn cho vấn để bảo tồn và phát triển. 

Chi tiết »

Bảo tồn di sản văn hóa trong quá trình phát triển Bảo tồn di sản văn hóa trong quá trình phát triển

 Gii quyết tht tho đáng mi quan h gia kinh tế và văn hóa nói chung, gia bo tn và phát trin nói riêng là vn đ mang tính toàn cu, được quan tâm tt c các quc gia, đc bit là đi vi các nước đang phát trin và hi nhp như Vit Nam.

Chi tiết »

Muốn biết đến một Hà Nội xưa, nhưng còn đâu những bài học của người Hà Nội cũ! Muốn biết đến một Hà Nội xưa, nhưng còn đâu những bài học của người Hà Nội cũ!

 Trong quá trình thực hiện nội dung cho chương trình phát thanh Bài Ca Hà Nội, tôi lật giở lại cuốn Thế hệ Kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên của Hội KTSVN và Tạ Mỹ Duật – Dấu ấn thời gian. Đã có nhiều sách vở và phim ảnh về di sản kiến trúc của Hà Nội trong mấy năm qua, nhất là dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, nhưng không thấy có chân dung kiến trúc sư nào được gợi lên. Cùng viết và sáng tác về Hà Nội hoặc cho Hà Nội, nhưng các kiến trúc sư thời đầu kém may mắn hơn nhiều so với các nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn, trong khi những công trình kiến trúc đã chi phối đời sống vật chất có thể tận mắt thấy.

Chi tiết »

Chuyện chưa biết trong lòng phố cổ (2) - Một Hà Nội rất khác lạ và lắng đọng Chuyện chưa biết trong lòng phố cổ (2) - Một Hà Nội rất khác lạ và lắng đọng

 Rồi trong giây lát nào đó, ta lục lại quá khứ thì chợt nhận ra Hà Nội khác lắng đọng trong từng nhịp sống, trong từng ngõ nhỏ đã còn không nhiều.

Chi tiết »

Chuyện chưa biết trong lòng phố cổ (1) - Hà Nội, vô tận… ngõ Chuyện chưa biết trong lòng phố cổ (1) - Hà Nội, vô tận… ngõ
“Phố nhỏ ngõ nhỏ, nhà tôi ở đó…” lời bài hát như giới thiệu, như gửi gắm về con ngõ, đó linh hồn của phố cổ Hà Nội, của những người hoài cổ hay nói cách khách của những người yêu nét cổ kính của một Hà Nội lắng đọng. 

Chi tiết »

Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại

 Đây là một bài viết hết sức thú vị của Nguyễn Trương Quý, mang lại cho người đọc những cảm xúc dồn dập về Hà Nội xưa và Hà Nội ngày nay.

 

Chi tiết »

Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa

 Ngàn năm đã qua còn ghi lại biết bao nhiêu công sức của ông cha. Bao mồ hôi, xương máu đã đổ xuống nơi đây để có những di sản vô giá mà hôm nay chúng ta thừa hưởng.

 

Chi tiết »

Hà nội , nét xưa mãi còn. Hà nội , nét xưa mãi còn.

 Hà Nội ngàn năm tuổi là một trong không nhiều thủ đô lâu đời trên thế giới, thế nên mỗi góc phố, mỗi hàng cây... đều mang vẻ đẹp của những trầm tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Chi tiết »

Đi tìm một mô hình phát triển bền vững đô thị Hà nội Đi tìm một mô hình phát triển bền vững đô thị Hà nội

 Hà Nội giờ đây đã là đô thị hiện đại với nhiều cao ốc, biệt thự, đường phố sầm uất náo nhiệt. Ngay cả những khu ngoại thành giờ cũng thay đổi quá nhanh chóng, khó nhận ra nếu đi xa đôi năm quay trở lại. Những địa danh đến giờ vẫn là tên gọi làng như Cầu Giấy, Láng Thượng, Láng Hạ, Hồ Tây, Yên Thái, Làng Bưởi… nhưng thật khó nhận ra nét đặc trưng làng xưa với cây đa, bến nước.

Chi tiết »

Bảo tồn làng khoa bảng ở Hà Nội Bảo tồn làng khoa bảng ở Hà Nội

 Các chuyên gia đã khảo sát một số làng khoa bảng nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội như các làng Tả Thanh Oai, Thượng Yên Quyết và Hạ Yên Quyết, Đông Ngạc, Bát Tràng, Kim Lũ…

Chi tiết »

Làm giàu văn hóa Kinh kỳ Làm giàu văn hóa Kinh kỳ

 Trước khi Hà Nội và Hà Tây hợp nhất, đã từng có nhiều ý kiến lo cho "số phận" của văn hóa xứ Đoài, của trấn Sơn Nam Thượng có thể bị biến dạng, bị văn hóa Tràng An "nuốt chửng" hay "đồng hóa" và ngược lại. Vẫn còn quá sớm để trả lời, nhưng sau ba năm tao ngộ, văn hóa xứ Đoài, trấn Sơn Nam Thượng đã cùng văn hóa của đất cổ Mê Linh góp phần tạo nên sự phong phú cho văn hóa Kinh kỳ.

Chi tiết »

Nâng cao hình ảnh du lịch Hà Nội từ các di sản văn hóa Nâng cao hình ảnh du lịch Hà Nội từ các di sản văn hóa

 "Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nhấn mạnh tới công tác xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi địa phương, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Theo đại diện Sở VHTTDL Hà Nội, hiện, Hà Nội đang tập trung các nguồn lực, tạo đột phá trong đầu tư sản phẩm du lịch là các di sản đã được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.

Chi tiết »

Nghịch lý của sự phát triển Hà Nội Nghịch lý của sự phát triển Hà Nội

Lịch sử hiện đại của Việt Nam đã được đặc trưng bởi ba giai đoạn: chủ nghĩa thực dân,chiến tranh và chủ nghĩa xã hội. Tác động của tất cả các giai đoạn lịch sử là điều hiển nhiêntrong đời sống xã hội, kinh tế và chính trị của quốc gia. Không có thành phố Việt Nam, tuy nhiên, kết hợp các di sản lịch sử như Hà Nội không và điều này được đặc biệt đánh dấutrong những lần thay đổi cho thành phố.

 

Chi tiết »

Bài viết "Đi tìm hồn đô thị Hà Nội" của KTS Nguyễn Hữu Thái Bài viết "Đi tìm hồn đô thị Hà Nội" của KTS Nguyễn Hữu Thái

 Hồ Gươm, các khu phố cổ, phố cũ trung tâm là linh hồn Hà Nội, đặc biệt khi thủ đô phát triển mở rộng. Cần quy hoạch lại các tuyến phố, quảng trường, vườn hoa…

Chi tiết »

Cân bằng “động” trong bảo tồn và phát triển không gian Thủ đô Cân bằng “động” trong bảo tồn và phát triển không gian Thủ đô

 Trong hai ngày (17 và 18-5), tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức hội thảo khoa học "Phát triển đô thị bền vững". Hơn 100 chuyên gia từ các bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu, tư vấn độc lập trong và ngoài nước đóng góp 88 tham luận về các chuyên đề: Quy hoạch phát triển đô thị, kinh tế - xã hội đô thị, môi trường… Đây là dịp quan trọng để trao đổi những bài học kinh nghiệm thực tế đã thành công và những kiến nghị, đề xuất cho giải pháp phát triển đô thị bền vững trong xu thế hội nhập.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Những giá trị bảo tồn , Bảo tồn phát triền Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo