36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > Tượng pháp
Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp

 Được tạo tác bằng đồng, pho tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh mới được phát hiện ở Phủ Nấp - Phủ Quảng Cung (Vỉ Nhuế, Ý Yên, Nam Định) có thể xem là một trong những tác phẩm độc đáo nhất trong hệ thống các điêu khắc thờ Mẫu ở Việt Nam. 

Chi tiết »

Độc đáo “tượng say” trong chùa Bà Đanh Độc đáo “tượng say” trong chùa Bà Đanh

 Nói đến chùa Bà Đanh hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến ngôi chùa ở Hà Nam nhưng ít ai biết rằng Hà Nội cũng có một ngôi chùa mang tên Bà Đanh mà theo ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Di tích đền và chùa Thụy Khuê, Hà Nội thì đây mới chính là nơi “phát tích” nên câu nói “vắng như chùa Bà Đanh”.

Chi tiết »

Bí ẩn 100 pho tượng đất tuyệt đẹp trong ngôi chùa cổ (Chùa Nôm ở tỉnh Hưng Yên) Bí ẩn 100 pho tượng đất tuyệt đẹp trong ngôi chùa cổ (Chùa Nôm ở tỉnh Hưng Yên)

 Chùa Nôm ở tỉnh Hưng Yên được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận "Ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất nước". Các bức tượng ở đây được xác định là tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc tượng thế kỷ 10-13.

 

Chi tiết »

100 pho tượng đất ở chùa Nôm đã 1.000 năm không hỏng? 100 pho tượng đất ở chùa Nôm đã 1.000 năm không hỏng?

  Nước rút đi, ngôi chùa đổ vỡ loang lổ, nhưng những pho tượng đất thì vẫn nguyên vẹn. Người dân, thầy chùa múc nước dội lên các pho tượng, lớp bùn trôi đi, các pho tượng đất lại hiện ra lớp sơn sáng bóng như mới.

Chi tiết »

Tượng Phật có từ khi nào? Tượng Phật có từ khi nào?

 Bt c ai thêu thùa tượng Pht hoc tô đp tc tượng, khiến mi người chiêm ngưỡng l bái, thì đu được phước báo vô lượng vô biên. 

Chi tiết »

Phật Di Lặc - biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc Phật Di Lặc - biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc

 Bạn hãy bày tượng Phật ở cung Đông Nam của phòng khách, phòng lễ tân hoặc của toàn bộ ngôi nhà để gia tăng vận may tài lộc.

Chi tiết »

Kỳ công sao chép tượng Quan Âm nghìn mắt Kỳ công sao chép tượng Quan Âm nghìn mắt

 Lần đầu tiên, ở Việt Nam, các nghệ nhân đã sao chép thành công tượng Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay, đặc biệt là tượng thu nhỏ vô cùng công phu.

Chi tiết »

Người xưa tạc tượng như thế nào? Người xưa tạc tượng như thế nào?

 Người xưa đã hướng dẫn quy chế tạo tượng ghi trong sách Tạo tượng lượng đạc kinh, ghi chép rất rõ ràng đủ các mẫu thức. Hiện trong kho sách của Viện Nghiên cứu Hán Nôm còn lưu giữ được một bản in kí hiệu AC.123, ván in lưu giữ tại chùa Xiển Pháp quận Đống Đa, Hà Nội. Để giúp cho mọi người ý thức được công đức của việc tạo tượng đúng quy cách, trong Hội nghị Thông báo Hán Nôm năm 2008 này, chúng tôi xin dịch giới thiệu toàn văn bài tựa của sách.

Chi tiết »

Thờ lén Lê Ngọc Hân Thờ lén Lê Ngọc Hân

 Lê Ngọc Hân được phong là Bắc Cung hoàng hậu, nhưng có bà Chính cung hoàng hậu mới là mẹ của Quang Toản. Ngọc Hân có được hai con, một trai một gái thì Quang Trung qua đời, khi đó hoàng hậu mới 22 tuổi.

Chi tiết »

Tượng Chùa Bộc Tượng Chùa Bộc

 Nguyễn Ánh lên ngôi, tức là vua Gia Long, đã trả thù nhà Tây Sơn một cách tàn bạo nhất có thể. Tất cả những gì liên quan đến Quang Trung đều cố gắng xoá bằng sạch. Mọi người liên quan đến "Nguỵ Huệ" đều bị xử tội, mọi văn bản đều bị tiêu huỷ, mọi cung điện đều bị san bằng, mồ mả bị khai quật. Các đời sau là Minh Mạng, Thiệu Trị cũng vẫn tiếp tục, ai cất dấu di sản Tây Sơn, thờ cúng nhà Tây Sơn đều bị giết cả nhà.

Chi tiết »

Tượng Chúa Trịnh Tượng Chúa Trịnh

 Chúa Trịnh Doanh mở rộng phủ chúa, phải hạ ngôi chùa Bảo Lâm ở cạnh phủ. Gạch gỗ chuyển sang chùa Đại Bi ở hồ Tây, để dựng lên ngôi chùa Kim Liên, ngôi chùa thuộc loại đẹp nhất Hà Nội ngày nay.


Chi tiết »

Giải thích về hệ thống tượng Phật ở trong chùa Giải thích về hệ thống tượng Phật ở trong chùa

 Ở VN ta các chùa thường hay thờ Phật, thờ Tổ, thờ Thánh. Nhờ Phật độ nên mỗi năm tôi về VN một lần, mà lần nào tôi cũng đi từ Nam ra Bắc hầu hết thời gian tôi đều dành cho việc đi tham quan các chùa, do đó tôi thấy: Cách bài trí các tượng chư Phật, chư Bồ Tát, ở trong chùa tuy cũng có công thức và ý nghĩa rõ ràng, nhưng vì xưa nay không có sách vở nào ghi chép cho tinh tường. Do đo,ù người ta mỗi khi bước chân vào chùa không phân biệt được pho tượng nào thờ vị nào.

Chi tiết »

Tượng pháp tại ban thờ phật chùa Thái Lạc Tượng pháp tại ban thờ phật chùa Thái Lạc

 Dưới đây là ban thờ phật chùa Thái Lạc, một trong số ít những ngôi chùa có những phần di tích rất cổ, từ đời Trần. Bàn thờ Phật có tượng Pháp Vân ngồi ở giữa (màu gụ, môi đỏ). Vì không vào phía trong được nên không chụp được cận cảnh tượng Pháp Vân. 

Chi tiết »

Giải thích về hệ thống tượng Phật ở trong chùa ( Chùa Tây Phương) Giải thích về hệ thống tượng Phật ở trong chùa ( Chùa Tây Phương)

 Nay ta muốn biêt rõ, trước hết phải phân biệt tượng thờ chư Phật, tượng thờ chư Bồ Tát. Dưới đây tôi chỉ trả lời câu hỏi nêu trên, không giải thích về sự thờ Thánh của một số chùa ở VN. 

Chi tiết »

Chùa Dâu với tượng pháp Chùa Dâu với tượng pháp

 Thiết kế chùa Dâu khá đặc biệt. Xưa kia từ tam quan (gần bờ sông) vào đến "tiền thất" - dãy nhà ngang 9 gian là một khoảnh sân rộng, dài đến 130m. Vào lễ hội khi rước Tứ pháp về chầu chị, một dãy 7 kiệu xếp dọc trên sân vẫn vừa.

Chi tiết »

Phương pháp làm tượng đất cổ truyền Phương pháp làm tượng đất cổ truyền

    Trong kho tàng nghệ thuật tạo hình cổ truyền, điêu khắc tượng đã tạo thành truyền thống trong mỹ thuật, phát triển ở mọi nơi và mọi thời.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , Tượng pháp ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo