36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > kiến trúc cảnh quan
Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy)

 Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang án ngữ giữa tuyến đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương khoảng 6.400 tỷ đồng).

Chi tiết »

Bảo tồn không gian lịch sử hay là bảo tồn cây xanh Bảo tồn không gian lịch sử hay là bảo tồn cây xanh

 Trao đổi với Người Đô Thị, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia kiến trúc và quy hoạch, giảng viên đại học tại Bắc Mỹ nhận định: Khái niệm bảo tồn cần được hiểu cho đúng. Bảo tồn không chỉ là bảo tồn công trình mà còn là không gian lịch sử nữa, và đó cũng là không gian thiên nhiên, cây xanh.

Chi tiết »

Bãi đỗ xe lăng Khải Định nằm trong vùng bảo vệ di tích: Phớt lờ cảnh báo từ UNESCO?! Bãi đỗ xe lăng Khải Định nằm trong vùng bảo vệ di tích: Phớt lờ cảnh báo từ UNESCO?!

 Việc xây dựng bãi đỗ xe làm công trình dịch vụ quy mô 5.000m2 nằm trong khoanh vùng bảo vệ của lăng Khải Định – một di sản thế giới đã được Tổ chức UNESCO công nhận trong mấy ngày gần đây, dư luận và những người yêu Huế đã rất nhiều lo ngại những vấn đề sẽ ảnh hưởng và tác động xấu đến di sản thế giới.

Chi tiết »

Hà Nội “khoác áo mới” cho hàng loạt tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm Hà Nội “khoác áo mới” cho hàng loạt tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm

 Ngoài tổ chức giao thông, không gian kết nối, các điểm nhấn chính xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ đồng bộ hệ thống chiếu sáng xung quanh hồ Hoàn Kiếm với chiếu sáng các tòa nhà và các tuyến phố; vận động nhân dân tự sơn sửa chỉnh trang lề mặt công trình,...

Chi tiết »

Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố? Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố?

 Hiện nay, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng, cây xanh được trồng tuỳ tiện theo sở thích của chủ nhà, của các nhà đầu tư, không tuân theo một quy chuẩn nào đã phá vỡ không gian kiến trúc đô thị. Theo Công ty Công viên Cây xanh TP, hiện có trên 5.300 cây xanh dân tự trồng nằm trong danh mục cấm, chiếm 12,3% tổng số cây xanh TP. Vậy những loại cây nào được 

Chi tiết »

Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007) Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007)

 Sự đa dạng đến mức thái quá của hệ thống cây xanh trên đường phố Hà Nội đã gây nhiều phiền toái: Mất mỹ quan đô thị, rất dễ bật gốc khi gặp bão, nhiều cây xanh còn hấp dẫn ruồi nhặng mỗi mùa quả chín...

 
 

Chi tiết »

Cầu Thê Húc - Biểu tượng nét đẹp văn hóa người Hà Nội Cầu Thê Húc - Biểu tượng nét đẹp văn hóa người Hà Nội

 Cầu Thê Húc - một biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, nhưng chưa hẳn ai cũng biết về ý nghĩa của cây cầu, cũng như kiến trúc của cây cầu có một không hai này.

Chi tiết »

Con đường gốm sứ Con đường gốm sứ

 Dự án con đường gốm sứ ven sông Hồng chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội khởi công tháng 6-2008, đã hoàn thành gần 1500m2 tranh gốm trong đó có hai trường đoạn "Dấu ấn định đô Thăng Long" và "Phố cổ Hà Nội tranh gốm".

Chi tiết »

Bóng nước Thăng Long - đầm hồ Hà Nội Bóng nước Thăng Long - đầm hồ Hà Nội

 Theo một nhà quản lý quy hoạch đô thị, tổng diện tích mặt nước các hồ đầm Hà Nội cũ (chưa tính Hà Tây mới nhập) là hơn 2.000 ha. Riêng về hồ, thống kê 1994 còn hơn 40 cái, nay còn chưa đến 30. Quá trình đô thị hóa ào ạt khoảng hai thập kỷ qua đã san lấp đến quá nửa diện tích mặt nước nói trên…

Chi tiết »

Quan điểm bảo tồn làng cổ Cự Đà? Quan điểm bảo tồn làng cổ Cự Đà?

 Mặc dù cảnh quan làng cổ đã bị phá vỡ nghiêm trọng, rất nhiều ngôi nhà cổ quý giá đã biến mất, những nhà cao tầng mới vẫn tiếp tục mọc lên với mật độ dày đặc, nhưng dấu vết làng cổ vẫn còn có thể giữ lại. Nhưng, ai sẽ “cứu” Cự Đà trong cơn bão táp phá cũ xây mới hiện nay?

Chi tiết »

Kiến trúc làng Việt Kiến trúc làng Việt

 Nền văn hoá Việt Nam được tạo dựng trên cơ sở của nền văn minh nông nghiệp. Cuộc sống của người Việt Nam gắn bó với làng quán quê hương. Hình ảnh làng quê Việt Nam có luỹ tre xanh, có mái nhà tranh, có người cày cấy đã trở nên rất thân thuộc trong tâm hồn người Việt Nam...

Chi tiết »

Mái nhà cổ Hà Nội đậm màu thời gian Mái nhà cổ Hà Nội đậm màu thời gian

 Hà Nội 36 phố phường, không gian cổ kính nhấp nhô sóng mái nhỏ bé, rêu phong, quyến rũ của những mái nhà đậm màu thời gian là một trong những vẻ đẹp vô giá mang dấu ấn quá khứ buổi đầu hình thành đô thị.

Chi tiết »

Một nghiên cứu so sánh về bản sắc và loại hình "Nhà ống " tại Hà Nội Một nghiên cứu so sánh về bản sắc và loại hình "Nhà ống " tại Hà Nội

Trong số các hình thức nhà ở khác nhau của Hà Nội, các truyền thống "nhà ống" trong khu phố cổ Hà Nội (được xây dựng trước và trong thế kỷ 19) và hiện đại "nhà phố" (xây dựng sau khi Việt Nam cải cách kinh tế vào năm 1986 và được gọi là "nhà ống" trong bài viết này) 

Chi tiết »

Quyến rũ nét không gian kiến trúc Hà Nội Quyến rũ nét không gian kiến trúc Hà Nội

Hà Nội đẹp và quyến rũ bởi những công trình kiến trúc. Sự đan xen hòa quyện giữa các đường nét kiến trúc cổ với nghệ thuật kiến trúc Pháp đã tạo nên một không gian kiến trúc Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại cùng tồn tại mãi với thời gian.

Chi tiết »

Một ý tưởng cho khu phố cổ Hà Nội Một ý tưởng cho khu phố cổ Hà Nội

 Một trong  những việc cần thiết để làm đẹp cho thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, đó là bảo tồn khu phố cổ một cách khẩn cấp, vì hiện nay nó đang bị xuống cấp nặng nề, đặc biệt chú ý đến khu vực hồ Hoàn Kiếm- trái tim của Thủ đô Hà Nội, nhân chứng lịch sử kết nối khu phố cổ với khu phố Pháp (khu phố cũ).

Chi tiết »

Chuyển hoá không gian kiến trúc Hà Nội qua các thời kỳ Chuyển hoá không gian kiến trúc Hà Nội qua các thời kỳ

 Kiến trúc đô thị Hà Nội đánh dấu sự bắt đầu  từ khi Lý Công Uẩn ra Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Hà Nội năm 1010. Công việc đầu tiên của triều Lý khi định đô ở Thăng Long là kiến thiết cung điện làm nơi ở, nơi làm việc cho giới quý tộc, xây dựng thành lũy bảo vệ. Kinh thành Thăng Long khi ấy được chia làm hai phần: Hoàng Thành và Kinh thành. Phía ngoài là khu thị dân bao gồm những xóm làng nông nghiệp, phố phường công thương nghiệp và hệ thống bến chợ. Một vòng thành ngoài cùng bao bọc toàn bộ khu vực thành và thị gọi là Đại La hay La Thành với chức năng phòng vệ, ngăn ngừa lũ lụt.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , kiến trúc cảnh quan ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo