36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > Phường nghề
Nghề xưa, phố cũ Nghề xưa, phố cũ

 Ngày nay, tên gọi “phố”, “phường” đã trở nên phổ biến ở các đô thị. Nhưng những từ này đã xuất hiện từ rất lâu ở Thăng Long-Hà Nội và không phải chỉ với ý nghĩa về hành chính. Nhất là khi hầu hết ở khu phố cổ Hà Nội, phố phường đều gắn với từ “hàng” cùng với sự hình thành, tồn tại của những nghề đặc trưng hay sản xuất, buôn bán các mặt hàng thủ công nghiệp sầm uất với lịch sử hàng trăm năm thì có lẽ chỉ thấy ở Hà Nội.

Chi tiết »

Lược sử nghề thêu Thăng Long Lược sử nghề thêu Thăng Long

 

Cho đến bây giờ, tất cả các nhà nghiên văn hóa dân gian Hà Nội và gần như mọi làng nghề có nghề thêu truyền thống ở nước ta đều thống nhất tôn vinh tiến sỹ Lê Công Hành, một vị quan triều Lê là ông tổ của nghề thêu Việt Nam.

 

Chi tiết »

Các phố nghề Các phố nghề

 Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long xưa tụ tập về đây, tập trung theo từng khu vực chuyên làm nghề của mình. Các thuyền buôn có thể vào giữa phố để buôn bán trao đổi, khiến các phố nghề càng phát triển. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng.

Chi tiết »

Thương hiệu áo dài phố Lương Văn Can Thương hiệu áo dài phố Lương Văn Can

 Tà áo dài thướt tha, duyên dáng đã trở thành nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Văn hóa kinh đô nghìn năm văn hiến đã tạo ra nếp sống hào hoa thanh lịch, luôn luôn vươn tới cái đẹp, cái sang trọng.


Chi tiết »

Phố nghề, làng nghề chế tác kim hoàn ở Hà Nội Phố nghề, làng nghề chế tác kim hoàn ở Hà Nội

 Đất kinh kỳ là nơi tập trung những người thợ tinh xảo, những nghệ nhân của đủ mọi nghề từ tứ xứ đổ về, trong đó có những người thợ chế tác đồ vàng bạc. Họ đã lập nên phố Hàng Bạc ngày nay.

Chi tiết »

Bây giờ, phố nghề Hà Nội... Bây giờ, phố nghề Hà Nội...

 Người Hà Nội luôn tự hào về "36 phố phường". Vùng đất thiêng Thăng Long là nơi "bốn phương tụ họp, đô thành bậc nhất của đế vương muôn đời" (tác phẩm Chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn). 

Chi tiết »

Hà Nội và cái tên Kẻ Chợ Hà Nội và cái tên Kẻ Chợ

 Cái tên Kẻ Chợ của Hà Nội chỉ là một cách gọi không chính thức, nếu đối chiếu với hàng loạt những cái tên hoàn toàn chính danh đã được ghi vào lịch sử 1.000 năm của Thủ đô.

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , Phường nghề ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo