36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn > Ý kiến chuyên gia
Phân bổ quyền lực sai kiềm chân quy hoạch đô thị VN Phân bổ quyền lực sai kiềm chân quy hoạch đô thị VN

 Chụp giựt, manh mún, xô bồ, phi thẩm mỹ... những vấn nạn rõ ràng của quy hoạch đô thị Việt Nam chỉ là biểu hiện bên ngoài của một căn bệnh, không phải là nguyên do, đó là sự mất cân đối trong phân bổ quyền lực khi quy hoạch. Quan điểm riêng của ông Nguyễn Thanh Bình, nghiên cứu sinh về quy hoạch tại Đại học Deakin, Úc. 

Chi tiết »

CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo

 CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo] Không có một tổ chức nào lại bị chỉ trích nhiều và lâu như Nhà Thờ Công Giáo La Mã. Trong suốt lịch sử, các nhà trí thức đã liên tục tìm cách để hạ thấp vai trò của Công Giáo trong việc xây dựng nền văn minh Tây Phương.

Chi tiết »

"Nghĩ ngợi đường xa", nghĩ về Hà Nội. "Nghĩ ngợi đường xa", nghĩ về Hà Nội.

 TTO - Nghĩ ngợi đường xa, tập tạp văn mới nhất của TS Nguyễn Thị Hậu có nhan đề gợi những chuyến đi xa, nhưng buổi ra mắt sách chiều 9-7 tại Đường sách TP.HCM lại được các bạn đọc dẫn dắt để cùng gặp nhau trong dòng tâm sự về Sài Gòn...

Chi tiết »

Giá cả sao rồi các KTS ? Giá cả sao rồi các KTS ?

 Thông tư 17: Trong khi đưa vào áp dụng gây nhiều tranh cãi thì rộ lên thông tin về dịch vụ "chạy" lo chứng chỉ hành nghề. Liệu chúng ta cứ loay hoay với việc ra đời các văn bản pháp luật nhưng cuối cùng lại "béo" những cò mồi hoặc bên trung gian ???

Chi tiết »

Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Kiến trúc sư giấu mặt? Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Kiến trúc sư giấu mặt?

 Gần đây, dư luận, nhất là trong giới kiến trúc sư bàn tán xôn xao và bức xúc về thiết kế kiến trúc và giá trị sử dụng cũng như kinh phí xây tháp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. 

Chi tiết »

Tiểu luận số 2: Lịch sử không gian công ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến giữa thập kỷ 90 Tiểu luận số 2: Lịch sử không gian công ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến giữa thập kỷ 90

 Trong mọi xã hội, đời sống tinh thần cá nhân bao gồm hai mảng là đời sống riêng tư (cá nhân) và đời sống công cộng (xã hội). Mỗi mảng đời sống này tồn tại trong một dung môi được các học giả phương Tây gọi là sphere (không gian). Không gian tư (private sphere) là dung môi cho đời sống riêng tư như gia đình, công sở, các nhóm bạn nhậu, các câu lạc bộ thể thao, khiêu vũ v.v. Không gian công (public sphere) là dung môi cho đời sống công cộng của cá nhân. 

Chi tiết »

Giữ ''hồn thiêng'' Hà Nội Giữ ''hồn thiêng'' Hà Nội

 Hà Nội đã thay đổi thế nào? là chủ đề thảo luận trong buổi tọa đàm diễn ra tối 9.9 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội.

Chi tiết »

Văn hóa Việt Nam trong không gian văn hóa Đông Nam Á- một góc nhìn địa- văn hóa Văn hóa Việt Nam trong không gian văn hóa Đông Nam Á- một góc nhìn địa- văn hóa

 Đông Nam Á là một trong những địa bàn được xem như là cái nôi của nhân loại với sự hiện diện từ rất sớm của loài người. Đồng hành chung với tiến trình lịch sử của nhân loại, Đông Nam Á đã ngày càng trở thành một khu vực đa văn hóa với sự hiện diện đông đúc và đa dạng của nhiều dân tộc, quốc gia. 

Chi tiết »

Điều định nghĩa một dân tộc Điều định nghĩa một dân tộc

 Cái gì là cốt lõi trong cái “khác” đó? Văn hiến. Văn hóa. Và cái gì là cốt lõi trong văn hóa? Phong tục. Anh đừng đem Khổng Mạnh ra để nói với tôi rằng tôi giống hệt anh, tôi là con đẻ của anh. Văn hóa của tôi không phải là văn hóa của anh bởi vì phong tục của tôi không phải là phong tục của anh. 

Chi tiết »

Chuyện lạ trong sử Việt Chuyện lạ trong sử Việt

 Bài viết này bắt đầu bằng một lần tình cờ, tôi lần giở một số trang của cuốn Biên niên lịch sử cổ trung đại Việt Nam, và tôi đọc được “Năm Đinh mùi 187, Hán Linh đế cử Lý Tiến, người quận Giao Chỉ làm Thứ sử Giao Chỉ…

Chi tiết »

Lễ hội VN mất giá trị nhân văn? Lễ hội VN mất giá trị nhân văn?

 Cảnh đi lễ chùa Hương với nhiều người lâu nay vẫn thường gắn liền với hình ảnh "hoa cỏ mờ hơi sương" và tâm tư của một cô gái mới lớn đầy mộng mơ trong bài thơ của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp.

Chi tiết »

Trùng tu không nên làm theo kiểu mặc áo mới cho di tích Trùng tu không nên làm theo kiểu mặc áo mới cho di tích

 Mới đây nhiều du khách đã bất ngờ vì Văn Miếu Quốc Tử Giám không còn cổ kính rêu phong, thay vào đó là một màu sơn mới.

Chi tiết »

Phố cổ Hà Nội: Dáng xưa đã mất nhưng hồn phố vẫn còn Phố cổ Hà Nội: Dáng xưa đã mất nhưng hồn phố vẫn còn

 Trong tháng 11, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý phố cổ tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Bảo tồn phát huy văn hóa truyền thống khu phố cổ Hà Nội – khó khăn và giải pháp”. Song, như nhiều cuộc tranh luận khác trước đó, cái đích cuối cùng là tìm giải pháp làm sao quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống khu phố cổ Hà Nội trong thời đại mới vẫn luôn là bài toán khó.

Chi tiết »

Việt Nam: môn học Lịch Sử trong quá khứ, hiện tại và tương lai Việt Nam: môn học Lịch Sử trong quá khứ, hiện tại và tương lai

  Chúng ta thường tự hào lịch sử đất nước chúng ta có 4.000 năm văn hiến và trong đó Đảng Cộng sản Việt Nam được khai sinh vào năm 1930, nếu đem chia tỷ lệ sự hiện diện của Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất nước này với tiến trình phát triển của dân tộc thì chưa được 1/40 nhưng khi phân bố thời lượng học các giai đoạn lịch sử của dân tộc trong các cấp học thì có sự mất cân đối quá rõ ràng. Lịch sử dân tộc từ khi lập quốc cho đến năm 1930  được dạy cho học sinh không khác nào cưỡi ngựa xem hoa. Tất cả đều ưu tiên cho lịch sử đảng, lịch sử cách mạng mà thôi.

Chi tiết »

Những ai đọc xong mà bảo tôi kết luận người Việt là người Hán, ... Những ai đọc xong mà bảo tôi kết luận người Việt là người Hán, ...

 Status trước tôi đề cập đến Nhận thức về văn hóa, ngôn ngữ của tầng lớp cai trị, trí thức phong kiến Việt Nam. Và cũng nói nhận thức đó sau 100 năm được thay thế bằng nhận thức Cộng Sản. Tôi đề cập đến nhận thức là đề cập đến lối suy nghĩ, cách nhìn nhận của một cộng đồng người trong một khoảng thời gian nhất định. Tôi không nói nó đúng hay sai, mà chỉ nói đã có một nhận thức tồn tại như thế!

Chi tiết »

Xung quanh chuyện trùng tu di tích Huế Xung quanh chuyện trùng tu di tích Huế

 Trong bài tham luận tại hội nghị, TS Trần Đức Anh Sơn – Phó viện trưởng Viện Phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng – cho biết, với tư cách là người từng có 18 năm làm việc tại TTBTDTCĐ Huế, ông nhận thấy chính quyền và các nhà quản lý di sản văn hóa ở Huế chưa có chính sách toàn diện và hài hòa đối với việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của tất cả các thời kỳ lịch sử ở địa phương.

Chi tiết »

Đánh mất tính độc lập của Phật Giáo Việt Nam là đánh mất di sản cơ bản của Dân Tộc Việt Nam Đánh mất tính độc lập của Phật Giáo Việt Nam là đánh mất di sản cơ bản của Dân Tộc Việt Nam

 Đạo Phật kể từ khi truyền vào Việt Nam đến nay trải hơn 2000 năm đã dần dần đi vào tâm thức, ảnh hưởng nhiều đến cách nghĩ, cách sống của phần đông người Việt. Tuy có nhiều thịnh suy do những nguyên nhân bên trong cũng như bên ngoài nhưng đạo Phật từ lâu đã có vai trò quan trọng trong đời sống người Việt, góp phần không nhỏ trong di sản lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam. 

Chi tiết »

Làm kiến trúc ở Việt Nam – Dưới góc nhìn của một KTS nước ngoài Làm kiến trúc ở Việt Nam – Dưới góc nhìn của một KTS nước ngoài

 Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào những năm đầu của thế kỷ 21, đến nay công ty tư vấn của Đức mà tôi đang công tác đã hoạt động trên thị trường Việt Nam được 12 năm và đã thiết kế cũng như giám sát thi công nhiều công trình cả lớn và nhỏ. Trong thời gian đó, tôi đã làm việc với nhiều đồng nghiệp Việt Nam cũng như các đồng nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi đã có một cái nhìn tương đối sâu về thực tế hành nghề tư vấn thiết kế tại thị trường kiến trúc đặc biệt sôi động như thế này.

Chi tiết »

Trần Quốc Vượng - Giải Ảo Lịch Sử Trần Quốc Vượng - Giải Ảo Lịch Sử

 GS Trần Quốc Vượng (1934 - 2005) đã quá nổi tiếng ở VN, không chỉ vì là một học giả uyên thâm, một trong "tứ trụ" "Lâm, Lê, Tấn, Vượng" (Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn và Trần Quốc Vượng) của sử học Việt Nam đương đại, mà còn ở tính cách của ông: dám nghĩ dám nói (*)

Chi tiết »

Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt! Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt!

 Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hình thức kiến trúc của công trình mới không phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm.

Chi tiết »

Page (1/24)  First  1  2  3  4 ... Last 
Diễn đàn , Ý kiến chuyên gia ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo