36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa > Trang phục người Hà Nội
Áo yếm: "Di sản trang phục" của Việt Nam Áo yếm: "Di sản trang phục" của Việt Nam

 Hình ảnh những cô gái thướt tha trong tà áo dài duyên dáng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc, Việt Nam không chỉ có áo dài mà còn có áo yếm - thứ trang phục không thể thiếu của người con gái xưa.

Chi tiết »

Yếm đào, nét độc đáo của trang phục Thăng Long xưa Yếm đào, nét độc đáo của trang phục Thăng Long xưa

 Không chỉ xuất hiện trong đời sống thôn quê Bắc Bộ với vẻ đẹp chân quê, mộc mạc mà trong trang phục Thăng Long xưa, chiếc yếm đào đã góp phần làm nên cái cốt cách trang nhã, tinh tế và thanh lịch của các thiếu nữ: "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An".

Chi tiết »

Nét thanh lịch trong trang phục người Hà Nội Nét thanh lịch trong trang phục người Hà Nội

 Trải qua tiến trình dựng và giữ nước, cách ăn mặc của người Hà Nội cũng có sự thay đổi theo mỗi thời đại, nhưng vẫn giữ được nét thanh lịch, đậm chất hà thành của vùng Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Chi tiết »

Cát Tường Cát Tường

 Hoạ sĩ Nguyễn Cát Tường, bút hiệu Lemur Cát Tường (nghĩa chữ Hán “Cát Tường là điềm lành”, và dịch tiếng Pháp “bức tường là le mur”), sinh năm 1912 tại tỉnh Sơn Tây khi cha là Nguyễn Huy Thành, gốc Hà Nội, đang làm việc tại sở Hỏa Xa ở đó.

Chi tiết »

Người Hà Nội trước năm 1954 "ăn diện" thế nào? Người Hà Nội trước năm 1954 "ăn diện" thế nào?

 Về trang phục, người Hà Nội vốn nổi danh bởi sự nền nã, kín đáo. Trước giải phóng, sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống đất kinh kỳ cùng yếu tố cách tân, hiện đại của phương Tây đã mang đến nhiều cuộc đổi thay, sáng tạo.

Chi tiết »

Bí mật chuyện nhan sắc ''thời xa vắng'' Bí mật chuyện nhan sắc ''thời xa vắng''

 Như nhiều người hoài cổ luôn chép miệng khi phiếm chuyện với thế hệ sau: ”Giờ chúng mày sướng hơn bọn tao nhiều, ngày xưa khổ lắm”. Đúng là chỉ cách đây khoảng một vài thập kỷ, các bà các mẹ đã phải chật vật, xoay đủ tứ bề để tìm ra các chiêu thức làm đẹp cho mình.

Chi tiết »

Thời trang Việt: Chú tắc kè hoa đổi màu Thời trang Việt: Chú tắc kè hoa đổi màu

 Sự thâm nhập của các nhãn hàng thời trang xa xỉ như Chanel, LV, Hermes, Gucci, Armani… trên các con phố lớn như Ngô Quyền, Đồng Khởi cho thấy Việt Nam được đánh giá là một thị trường triển vọng và tiềm năng.

Chi tiết »

Thời trang 90s: Những dấu ấn khó quên! Thời trang 90s: Những dấu ấn khó quên!

 Ảnh hưởng tàn dư từ trào lưu Tây hóa, phong cách ăn mặc của người dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều loại quần áo kiểu hơn các khu vực đô thị khác. Tuy nhiên, để phù hợp với xu thế đất nước thống nhất, trang phục người dân chuyển dần từ phong cách táo bạo sang đơn giản, thực dụng và cổ điển hơn.

Chi tiết »

Mặc đẹp thời bao cấp và tiền bao cấp Mặc đẹp thời bao cấp và tiền bao cấp

 Thời trang là một guồng quay sáng tạo bất tận dựa trên những thứ cũ kỹ. Hôm nay, cùng với chuyên đề "60 năm bồi hồi ngoảnh lại", chúng ta hãy cùng đi trên chuyến tàu thời gian quay ngược trở lại từ những thập niên 50 – 60 đến hiện nay để điểm lại những nét đặc sắc đầy biến động của thời trang Việt Nam.

Chi tiết »

Kỳ thư về phục trang hoàng tộc Việt Nam Kỳ thư về phục trang hoàng tộc Việt Nam

 "Đây là b tranh chính xác nht v phm phc được phát hin cho đến nay." - nhà nghiên cu Trn Đình Sơn cho biết.

Chi tiết »

Phụ nữ Bắc Kỳ xưa qua con mắt người nước ngoài Phụ nữ Bắc Kỳ xưa qua con mắt người nước ngoài

 Là một bác sĩ quân y, Charles-Édouard Hocquard đã theo quân viễn chinh Pháp đến Bắc Kỳ từ tháng 2-1884 và rời khỏi Việt Nam tháng 4-1886, khi công cuộc bình định của thực dân Pháp đang diễn ra ở miền Bắc nước ta.

Chi tiết »

Lễ phục Việt Nam (Bài 2): Lễ phục truyền thống Lễ phục Việt Nam (Bài 2): Lễ phục truyền thống

 Lễ phục và trang phục truyền thống của mỗi dân tộc được hình thành sau một quá trình lịch sử lâu dài và bao giờ cũng tuân thủ các nguyên tắc về phong tục, lễ nghi, văn hóa bản địa. Ngoài ra các yếu tố thẩm mỹ dựa theo nhân dáng cũng như đức tính đặc thù của dân tộc đó cũng được tôn trọng. Các nguyên tắc này gần như bất biến và được truyền nối, kế thừa qua các triều đại và thời đại. 

Chi tiết »

Lễ phục Việt Nam (Bài 1): Nhìn từ Âu phục Lễ phục Việt Nam (Bài 1): Nhìn từ Âu phục

 Chuyên mục Ghi chép văn hoá tập tục tuần này xin giới thiệu một bài rút gọn từ ghi chép công phu của nhà nghiên cứu văn hoá truyền thống Trịnh Bách liên quan tới vấn đề gây nhiều tranh luận thời gian qua: đi tìm lễ phục Việt Nam. 

Chi tiết »

Phụ nữ Việt với áo tứ thân, mớ ba, mớ bảy... Phụ nữ Việt với áo tứ thân, mớ ba, mớ bảy...
Ngày nay chúng ta khó có thể tìm được hình ảnh người con gái của những năm cuối thế kỷ XIX. Có chăng chỉ là những hình ảnh được dựng lại trên sân khấu hay phim ảnh.

 

Chi tiết »

Trang phục Việt thời Lý - tiền đề của “chuẩn mực thời trang Việt” Trang phục Việt thời Lý - tiền đề của “chuẩn mực thời trang Việt”

  Cùng với sự lớn mạnh về chính trị và kinh tế, các vương triều Lý, Trần, Hồ đã có sự phát triển rực rỡ về văn hóa. Đây là giai đoạn thịnh đạt của nền văn hóa Đại Việt. Như Lê Quý Đôn đã nhận định: “Nước Nam ở hai triều Lý, Trần nổi tiếng là văn minh”. Từ thời Lý, trang phục của người Việt Nam đã được hình thành với những bản sắc riêng rõ nét - được coi là tiền đề lớn cho những bước phát triển sau này…

Chi tiết »

Phần 2: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam Phần 2: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam

 Thông qua rất nhiều bức vẽ cổ và tư liệu nghiên cứu của một số quốc gia châu Á, cũng như những tư liệu ít ỏi tại Việt Nam còn sót lại, trang phục của người Việt trong các giai đoạn Lý, Trần, Lê, Nguyễn... đã bước đầu được hệ thống và phục dựng.

Chi tiết »

Chùm ảnh: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam Chùm ảnh: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam

  Nhà nghiên cứu trẻ Trần Quang Đức đã dành thời gian hơn 3 năm để nghiên cứu chuyên sâu về trang phục cổ Việt Nam trong giai đoạn từ thế kỷ X- thế kỷ XIX và hoàn thành cuốn sáchNgàn năm áo mũ. 

Chi tiết »

Người Hà Nội - Vài nét lịch sử trang phục Người Hà Nội - Vài nét lịch sử trang phục

 Có một vấn đề xã hội luôn được các thế hệ kế tiếp nhau quan tâm: trang phục. Điều đó càng được bộc lộ rõ ở những người mang nếp sống thị thành, mà tiêu biểu là các chàng trai, cô gái Hà Nội xưa nay. Lề lối sinh hoạt xã hội, sắc thái văn minh của đất nước dường như bao giờ cũng kết tinh và phát triển từ đây.

Chi tiết »

Độc đáo trang phục trong lịch sử người Việt Độc đáo trang phục trong lịch sử người Việt

 Điểm qua các giai đoạn phát triển của lịch sử nước ta, sẽ thấy rất rõ mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng và hàm chứa nhiều ngạc nhiên thú vị.

Chi tiết »

Tìm hồn thôn quê trong chiếc áo tứ thân Tìm hồn thôn quê trong chiếc áo tứ thân

Là một trong những trang phục truyền thống của phụ nữ Việt, chiếc áo tứ thân thấm đẫm hồn dân tộc và gắn liền với lịch sử nước nhà.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Nét văn hóa , Trang phục người Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo