36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa > Thú chơi tranh dân gian Việt Nam
Kho ảnh khổng lồ về VN 1991-1993: Tranh Làng Đông Hồ Kho ảnh khổng lồ về VN 1991-1993: Tranh Làng Đông Hồ

 Đông Hồ là một làng nhỏ khoảng 30 km về phía đông của Hà Nội. Ở đây đã được bảo tồn qua nhiều thế kỷ và nhiều thế hệ khắc gỗ nghệ thuật. Năm 1992 đã có, tuy nhiên, chỉ có hai gia đình thống trị nghệ thuật này, và Đông Hồ là làng duy nhất mà hình ảnh Tết chưa được in ra. Trước đó đã đi đến này hình ảnh năm mới cho bạn bè và gia đình để chúc họ may mắn. Chúng tôi đến thăm Thầy Nguyễn Đăng Chế, người đã chứng minh cho chúng tôi quá trình in ấn và trong đó tôi đã có thể mua một cổ phiếu in và một số thư mục với Print.

Chi tiết »

Tranh Hàng Trống 2 Tranh Hàng Trống 2

 Tranh Hàng Trống một trong những dòng tranh dân gian Việt Nam được làm chủ yếu tại phố Hàng Nón, Hàng Trống của Hà Nội xưa. Hàng Trống xưa kia thuộc đất cũ của thôn Tự Pháp, tổng Tiêu Túc (sau đổi thành Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương, nay thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Chi tiết »

Một Dòng Tranh Dân Gian Bị Thất Truyền Một Dòng Tranh Dân Gian Bị Thất Truyền

 Bạn thường chỉ nghe tới dòng tranh dân gian Đông Hồ và tranh dân gian Hàng Trống, còn một dòng tranh dân gian nữa có thể bạn chưa biết tới đó là dòng tranh dân gian Kim Hoàng. 


Chi tiết »

Thú chơi tranh Tết của người Việt xưa Thú chơi tranh Tết của người Việt xưa

Tranh Tết từ lâu đã trở thành một tập quán, một thú chơi của người dân Việt Nam. Không chỉ kẻ có tiền mới chơi tranh, người ít tiền cũng có thể chơi tranh. Nó là một phần không thể thiếu trong không gian của ngày Tết cổ truyền xưa kia. Tranh Tết là một phần hồn Việt trong lành, nhân hậu và đồng thời cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh sâu sắc. Những màu sắc rực rỡ như khơi gợi nên cảm giác mới mẻ ấm cúng rộn rã sắc xuân trong mỗi gia đình của người Việt.

Chi tiết »

Thú chơi tranh Tết của người Việt Thú chơi tranh Tết của người Việt

Tranh Tết từ lâu đã trở thành một tập quán, một thú chơi của người dân Việt Nam. Và không chỉ kẻ có tiền mới chơi tranh, người ít tiền cũng có thể chơi tranh. Nó là một phần không thể thiếu trong không gian của ngày Tết cổ truyền xưa kia. Tranh Tết là một phần hồn Việt trong lành, nhân hậu và đồng thời cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh sâu sắc. Những màu sắc rực rỡ như khơi gợi nên cảm giác mới mẻ ấm cúng rộn rã sắc xuân trong mỗi gia đình của người Việt.

Chi tiết »

Chữ trong tranh Đông Hồ Chữ trong tranh Đông Hồ

Theo lý thuyết, ngôn ngữ của hội hoạ là đường nét và màu sắc, tuy nhiên, hội hoạ hiện đại - nhất là tranh trừu tượng, nhiều khi không có đường nét nào, không có hình thù gì, thậm trí màu sắc cũng chỉ là tối thiểu. Ây là chưa kể tới nghệ thuật sắp đặt (installation), nghệ thuật trình diến (performance) đang thịnh hành ngày nay.

Chi tiết »

Tranh Hàng Trống Tranh Hàng Trống

 Tranh Hàng Trống một trong những dòng tranh dân gian Việt Nam được làm và bày bán chủ yếu tại các phố Hàng Trống, Hàng Nón, Hàng Hòm và Hàng Quạt thuộc tổng Tiêu Túc (sau đổi là Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương (nay là quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhưng chủ yếu là ở Hàng Trống (xưa là thôn Tự Tháp). Dòng tranh này hiện nay gần như đã bị mai một hết, chỉ còn lưu giữ trong các viện bảo tàng. 

Chi tiết »

Tranh Đông Hồ - màu dân tộc Tranh Đông Hồ - màu dân tộc

 Cách đây chưa lâu, tranh Đông Hồ còn chiếm một góc chợ quê những phiên áp Tết. Trên bến Hồ có hàng dãy thuyền cắm sào chờ ăn tranh. Người ta treo tranh Hồ không cần khung đẹp, không cần tường trát phẳng, bởi thời đó còn phổ biến nhà tranh vách đất, phên liếp, cửa mành

Chi tiết »

Chùm tranh dân gian Chùm tranh dân gian

 Xem tranh dân gian ta thường bắt gặp cái thú vị ở những nét ngây ngô đơn giản nhưng hợp lý hợp tình.

Chi tiết »

Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ

 Có rất nhiều phong tục hay được diễn ra trong suốt quá trình chuẩn bị và đón Tết cổ truyền như: Thăm mộ ông bà, sửa sang nhà cửa, gói bánh chưng, bánh dày, trồng cây nêu, mua đào quất cảnh, xông đất, chúc Tết, thăm viếng họ hàng, khai bút, xuất hành đầu xuân... Một trong những việc hết sức quan trọng để trang hoàng nhà cửa và mừng xuân mới của người Việt xưa đó là thú mua, trưng bày và thưởng thức tranh tết. Thú chơi tranh Tết đã đi vào thơ ca với những câu nổi tiếng như:

Chi tiết »

Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành

 “Các nghệ nhân tranh dân gian Hàng Trống, Hà Nội đã cảm nhận được vẻ đẹp thần tiên trong con người trần tục ở thời gian này. Bởi thế tranh thờ các vị thánh Mẫu đạt đến độ tuyệt phẩm của tranh dân gian VN, là một loại tranh tín ngưỡng độc đáo và đặc sắc trong các loại tranh tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại”.

Chi tiết »

Làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh): Lấp lánh màu dân tộc Làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh): Lấp lánh màu dân tộc

 Từ Hà Nội muốn đi Đông Hồ đường gần nhất du khách thường đi là xuôi theo đường Quốc lộ số 5 (đường đi Hải Phòng) đến ga Phú Thụy, cách Hà Nội chừng 15 km thì rẽ trái, đi chừng 18 km nữa, qua các địa danh khá nổi tiếng của huyện Gia Lâm (Hà Nội) như phố Sủi, chợ Keo, chợ Dâu (Thuận Thành-Bắc Ninh) là đến phố Hồ - huyện lỵ Thuận Thành. Rẽ trái thêm 2 km là đến làng Hồ. Cũng có thể đi hết phố Hồ, lên đê rẽ trái, gặp điếm canh đê thứ hai sẽ có biển chỉ đường xuống làng Đông Hồ.

Chi tiết »

Người lưu giữ 400 bản khắc tranh Đông Hồ Người lưu giữ 400 bản khắc tranh Đông Hồ

 Năm nay đã 72 tuổi, ông Chế là nghệ nhân đời thứ 22 của dòng họ Nguyễn Đăng ở làng Đông Hồ làm tranh. Trước năm 1945, tại làng Hồ của Bắc Ninh có khoảng 150 gia đình làm tranh và gia đình Nguyễn Đăng là một. Nhưng hiện nay, ông Nguyễn Đăng Chế là một trong hai nghệ nhân sót lại của nghề này tại làng tranh dân gian nổi tiếng.

Chi tiết »

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế

 Ông Nguyễn Đăng Chế, vừa là nghệ nhân, vừa là doanh nhân vẹn toàn cả hai lĩnh vực: Thổi được hồn vào tranh lại bán được rất nhiều tranh

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Nét văn hóa , Thú chơi tranh dân gian Việt Nam ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo