36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa > Sưu tập cổ vật Hà Nội
Gốm Bát Tràng: ngàn năm tinh hoa người Việt Gốm Bát Tràng: ngàn năm tinh hoa người Việt

 Làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý, cách nay khoảng 1.000 năm, tương ứng đời nhà Tống bên Trung Hoa. Trải qua hàng ngàn năm với nhiều thăng trầm, gốm Bát Tràng hiện nay vẫn đang được sản xuất và phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, với hình thức phong phú, đa dạng; nét thẩm mỹ, trình độ nghệ thuật đạt đến trình độ cao.

Chi tiết »

Chùm ảnh Thông điệp từ những chiếc zippo thời chiến tranh Việt Nam Chùm ảnh Thông điệp từ những chiếc zippo thời chiến tranh Việt Nam

 Chiếc bật lửa zippo là vật dụng bất khả ly thân của nhiều lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Nó không chỉ là một công cụ để tạo ra lửa, mà còn là một vị sứ giả giúp truyền tải các thông điệp sâu kín của người lính đến với cuộc đời…

Chi tiết »

Ngắm báu vật vô giá trong triều đình phong kiến VN Ngắm báu vật vô giá trong triều đình phong kiến VN

 Từ ngày 9/7 - 15/9, bảo tàng Guimet, Paris, Pháp mở cuộc triển lãm trưng bày tác phẩm nghệ thuật thuộc các triều đại phong kiến Việt Nam.

 

Chi tiết »

Chiêm ngưỡng cổ vật Hoàng thành Thăng Long Chiêm ngưỡng cổ vật Hoàng thành Thăng Long

 Tại khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (số 18 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) diễn ra lễ khai trương trưng bày di tích, di vật Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Hoàng thành Thăng Long: Lịch sử nghìn năm từ lòng đất”.

Chi tiết »

Nhiều bí ẩn trong bức thư họa "triệu đô" vẽ Phật hoàng Trần Nhân Tông Nhiều bí ẩn trong bức thư họa "triệu đô" vẽ Phật hoàng Trần Nhân Tông

 Bức thư họa được vẽ trong hoàn cảnh nào, tại Trung Quốc hay tại Việt Nam? Thân phận thật sự của Trần Giám Như? Trần Quang Chỉ – chủ nhân của bức họa đã mời các danh sĩ nhà Minh đề thơ, lời dẫn có phải là người mang dòng máu hoàng tộc nhà Trần?

Chi tiết »

Con Nghê - linh vật thuần Việt (2) Con Nghê - linh vật thuần Việt (2)

 Hai linh vật đặc thù của văn hóa Việt Nam là chim Hạc và con Nghê, thế nhưng trong khoảng hai trăm năm gần đây, ta thường thấy rồng và lân được dùng trang trí trong các đền chùa, dinh thự lớn. ..

Chi tiết »

Con Nghê – Linh vật thuần Việt (1) Con Nghê – Linh vật thuần Việt (1)

 Chúng tôi ước ao rằng các họa sĩ Việt hãy vẽ mái đình cong, với hình tượng con Nghê trên đầu đao, các nhà làm đồ gốm Việt Nam sẽ làm lại tượng con Nghê, bình hương trầm con Nghê, để tất cả chúng ta còn hãnh diện nối theo dòng văn hóa Việt Nam của ông cha thuở trước.

Chi tiết »

Đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ Đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ

 Xuôi dòng lịch sử để thấy đã có rất nhiều thay đổi trong việc in ấn đối với đồng tiền của nước Việt Nam.

Chi tiết »

Những đợt phát hành tiền của nhà nước sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Những đợt phát hành tiền của nhà nước sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

 Sau khi Hội nghị hiệp thương thống nhất hai miền, ngày 25.4.1978, chính phủ nước CHXHCNVN quyết định thống nhất tiền tệ trên toàn quốc, cả nước thực hiện hệ thống ngân hàng một cấp là NHNNVN. ..

Chi tiết »

Ký ức Hà Nội qua những chiếc xe đạp cổ Ký ức Hà Nội qua những chiếc xe đạp cổ

Mỗi sáng, con đường Thanh Niên bên Hồ Tây, lại trở nên đông vui hơn với hàng chục chiếc xe đạp cũ kỹ đủ loại dáng, có chiếc vẫn còn đeo biển số đăng ký ở khung xe như thời bao cấp, có chiếc trị giá cả nghìn đô. Điều thú vị, chủ nhân của những chiếc xe cổ ấy hầu hết cũng là những người đã ở tuổi xưa nay hiếm, thành viên của Hội chơi xe đạp cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Chiêm ngưỡng đèn cổ ngàn năm tuổi Chiêm ngưỡng đèn cổ ngàn năm tuổi

 Hôm nay,  ngày 1 - 2 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai mạc trưng bày "Đèn cổ Việt Nam”. Hàng trăm chiếc đèn từ thời sơ sử đến nay-  tưởng chừng chỉ là vật dụng hằng ngày, nhưng lại gây bất ngờ với khách tham quan bởi những thiết kế độc đáo, tinh xảo, ẩn chứa những giá trị nghệ thuật.

Chi tiết »

Những tờ bạc in tại Viễn Đông Ấn Đường Những tờ bạc in tại Viễn Đông Ấn Đường

 IDEO cũ trên đường Yên Phụ nằm trong khuôn viên khu đất 67 Phó Đức Chính được bao quanh bởi phố Phó Đức Chính và đường Yên Phụ.Năm 1907, nhà máy in IDEO bắt đầu được xây dựng, ban đầu đó chỉ là một xưởng in một tầng trên phố Paul Bert (nay là phố Tràng tiền), đến những năm 1920 một toàn nhà 6 tầng

Chi tiết »

Chuyện lạ về tiền Việt Nam Chuyện lạ về tiền Việt Nam

 Đồng tiền là một trong những yếu tố quan trọng khẳng định chủ quyền của một quốc gia.

Chi tiết »

Bộ sưu tập cổ vật đẹp chưa từng thấy Bộ sưu tập cổ vật đẹp chưa từng thấy

 “Cổ vật Việt Nam” đã một lần nữa làm người xem phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những bảo vật vô giá của các triều đại phong kiến.

Chi tiết »

Hơn 800 cổ vật quý gồm đồ gỗ, gốm, sứ cổ, tranh... của các nhà sưu tập người Hà Nội đang được trưng bày tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng. Hơn 800 cổ vật quý gồm đồ gỗ, gốm, sứ cổ, tranh... của các nhà sưu tập người Hà Nội đang được trưng bày tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng.

 Thú chơi cổ ngoạn là cái thú sưu tầm, sắp đặt, chiêm ngưỡng các cổ vật, mà điều đó lại gắn liền đến việc bày biện các cổ vật. Vậy, người Hà Nội xưa chơi như thế nào? Tuy chưa thể hiện được tất cả nhưng không gian triển lãm đã cố gắng tái hiện phần nào khung cảnh căn phòng trưng bày cổ vật trong gia đình Hà Nội xưa.

Chi tiết »

Những tay chơi cổ vật Hà thành - Người Hà Nội xưa Những tay chơi cổ vật Hà thành - Người Hà Nội xưa

 Vào những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà Nội có một nhóm chơi cổ vật được nhiều người biết tiếng. Nhóm có khoảng hai chục người, hầu hết đều giàu có tiếng ở đất Hà thành thời bấy giờ, trong số đó có thể kể đến cụ Nguyên Ninh, cụ Vĩnh Thành, cụ Thanh Đức, ngoài ra còn có cụ Toại Khang (Nguyễn Văn Được), cụ Ngô Văn Vĩnh, cụ Vĩnh Thắng, cụ Dục Hỷ (chủ chuỗi khách sạn ở Cửa Đông thời đó).

Chi tiết »

Chiêm ngưỡng cổ vật tuyệt đẹp của giới sưu tầm Hà Thành Chiêm ngưỡng cổ vật tuyệt đẹp của giới sưu tầm Hà Thành

 Hơn 100 cổ vật bằng đồng, gốm, sứ, gỗ, đá có niên đại hàng nghìn năm vừa được trưng bày tại Triển lãm "Cổ ngoạn Thăng Long - Hà Nội" (93 Đinh Tiên Hoàng) trong thời gian 1 tháng tới (từ 11/2 đến 10/3/2010) 

Chi tiết »

“Cần học cách ứng xử với cổ vật Việt Nam” “Cần học cách ứng xử với cổ vật Việt Nam”

 “Cổ vật là linh khí nên chúng ta phải học cách ứng xử với cổ vật. Ngoài mục tiêu lợi nhuận, người chơi đồ cổ phải là người sống có văn hóa, tự nguyện bằng tâm, bằng tình của mình để gìn giữ giá trị văn hóa vật thể của dân tộc. Sự hoàn mỹ của cổ vật không đại diện cho bất kỳ điều gì. Nhưng dù cổ vật có vết rạn nứt, sứt mẻ mà độc bản, độc đáo, mỹ thuật cao… thì nó vẫn có giá trị cao”, ông Đào Phan Long chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.

Chi tiết »

Bản lĩnh chơi đồ cổ Bản lĩnh chơi đồ cổ

 Cụ Vương Hồng Sển (1902 - 1996) lúc sinh thời đưa ra 10 lời khuyên cho những người muốn chơi đồ cổ. Điều thứ 10 được cụ xem là "lời chót như trối trăn", theo đó cụ bảo người Việt ta nên chơi đồ cổ của ta, đừng quăng tiền mua đồ bằng ngọc bằng vàng, đồ Tây phương, hoặc đồ Tàu.

Chi tiết »

Truy tìm nguồn gốc loài thú lạ trên mái chùa Một Cột Truy tìm nguồn gốc loài thú lạ trên mái chùa Một Cột

 Từ bài thơ Diên Hựu Tự của Trúc Lâm đệ tam tổ - Thiền sư Huyền Quang (1254 -1334), chúng tôi đã tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của hình tượng xi vẫn, loài thú lạ vẫn thường được đắp tượng trang trí trên nóc, mái các công trình kiến trúc cổ.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Nét văn hóa , Sưu tập cổ vật Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo