36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Phố Facebook
 Cửa hàng Fanpage
 Tản mạn chuyện phố
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội > Tản mạn chuyện phố
Cà phê phố: Chuyên doanh BIA, RIỆU đồ uống ... Cà phê phố: Chuyên doanh BIA, RIỆU đồ uống ...

 Người lạ ơi ! Xin hãy cho tôi mượn bờ vai  Tựa đầu gục ngã vì mỏi mệt quá Người lạ ơi ! Xin hãy cho tôi mượn nụ hôn Mượn rồi tôi trả , đừng vội vàng quá Người lạ ơi ! Xin hãy ghé mua giùm tôi Một liều quên lãng , để tôi thanh thản Người lạ ơi ! Xin hãy cho tôi mượn niềm vui Để lần yếu đuối này là lần cuối thôi...

Chi tiết »

Góc phố Cửa Nam Góc phố Cửa Nam

 “Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về. Như đài hoa đón chào nở năm cánh đào…”. Lời hát hào hùng mà da diết, những người dân Hà Nội xưa còn nhớ mãi một Hà Nội với năm cửa ô, một Hà Nội với 36 phố phường sầm uất.

Chi tiết »

Chuyện kỳ nhân dưới mái vòm Ô Quan Chưởng huyền thoại Chuyện kỳ nhân dưới mái vòm Ô Quan Chưởng huyền thoại

 Ô Quan Chưởng xứng đáng là một điểm nhấn đặc biệt của Hà Nội, vì Kinh thành Thăng Long xưa kia có đến mười mấy cửa ô mà giờ chỉ sót lại duy nhất cửa ô này. Chỉ riêng việc trụ lại với thời gian với bao biến cố, thăng trầm của lịch sử đã đủ gọi cái cửa ô này thành một điểm đến đáng nhớ.

Chi tiết »

Phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội Phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội

 Phố Cửa Bắc dài 678m, rộng 8m. Từ đường Yên Phụ đến phố Phan Đình Phùng (số nhà 36), cắt ngang qua các phố Phó Đức Chính, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, qua cổng nhà máy điện Yên Phụ cũ.

Chi tiết »

Khám phá Tạ Hiện – “phố không ngủ” giữa lòng Hà Nội Khám phá Tạ Hiện – “phố không ngủ” giữa lòng Hà Nội

 Những người yêu ẩm thực Hà Nội không ai là không biết “thiên đường bia” nổi tiếng Tạ Hiện tọa lạc trong khu phố cổ gần hồ Hoàn Kiếm. Con phố này từ lâu đã trở thành một địa điểm tụ tập, vui chơi của rất nhiều du khách mỗi khi ghé thăm Hà Nội.

Chi tiết »

Hà Nội và những con đê thành lối xe... Hà Nội và những con đê thành lối xe...

 Đi trên đường Hà Nội hôm nay, chắc ít người hình dung ra những con đê xưa giờ đã trở thành  con phố. Chuyện đời bãi bể nương dâu, chớp mắt đã qua ngàn năm nhưng di sản đê sẽ mãi gắn bó với “thành phố trong sông” này.

Chi tiết »

Hà Nội có phố KT Hà Nội có phố KT

 KT là viết tắt của Khâm Thiên. Thời Pháp thuộc, các ông trốn nhà, giấu vợ rủ nhau ra Khâm Thiên hát cô đầu, hút thuốc phiện hay nhảy đầm thường nói là 'đi KT'.

Chi tiết »

Hàng Gai – "Nhà máy in" tàng bản giữa kinh thành Thăng Long Hàng Gai – "Nhà máy in" tàng bản giữa kinh thành Thăng Long

 Hàng Gai từng có "nhà máy in" tàng bản giữa kinh thành Thăng Long, nay trở thành con đường tơ lụa, mang tinh hoa sản phẩm truyền thống Việt...

 
 

Chi tiết »

Hà Nội trên từng con phố: Phố Hàng Ngang Hà Nội trên từng con phố: Phố Hàng Ngang

 Cùng với Hàng Đào, Hàng Ngang là con phố tạo nên trục chính của phố cổ Hà Nội. Con phố vắt ngang không gian, thời gian và vắt ngang cả hai bờ văn hóa

Chi tiết »

Hà Nội trên từng con phố: Phố Hàng Gai Hà Nội trên từng con phố: Phố Hàng Gai

 Dành một ngày trên phố Hàng Gai, cảm nhận hồn của phố bạn sẽ thấy được cả chặng dài thời gian lịch sử như vẫn đượm trong từng ngõ ngách nơi đây.

Chi tiết »

Phố của người Trung Quốc, không mang tên sản vật Phố của người Trung Quốc, không mang tên sản vật

 Cho đến nay cái từ “Ngang” vẫn là một câu hỏi về ngữ nghĩa vì nó không phải là một sản vật như các “hàng” khác (như “Hàng Đường, Hàng Bạc, Hàng Muối trắng tinh”).

Chi tiết »

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: HÀ NỘI CÓ PHỐ K.T Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: HÀ NỘI CÓ PHỐ K.T

 KT là viết tắt của Khâm Thiên. Thời Pháp thuộc, các ông trốn nhà, giấu vợ rủ nhau ra Khâm Thiên hát cô đầu, hút thuốc phiện hay nhảy đầm thường nói là 'đi KT'. 

Chi tiết »

Phố Hàng Bạc xưa Phố Hàng Bạc xưa

 Phố Hàng Bạc đã được hình thành từ thế kỷ 18. Phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội, là nơi tập trung những người thợ kim hoàn giỏi tạo ra nhiều đồ trang sức tinh sảo và đẹp, nổi tiếng trong và ngoài Việt Nam.

Chi tiết »

Phố Hàng Nón xưa không dài như bây giờ Phố Hàng Nón xưa không dài như bây giờ

   Hàng Nón xưa không dài như bây giờ, chỉ là đoạn giữa Hàng Thiếc và Hàng Điếu chuyên bán các thức đội truyền thống, khung bằng cật tre lợp những loại lá đã được phơi khô gọi chung là nón và nếu nhìn kỹ trong ảnh còn thấy bán cả áo tơi. 

Chi tiết »

Phố Hàng Gai Phố Hàng Gai

   Cái tên một thứ sản phẩm không mấy giá trị mặc dù rất thông dụng là sợi gai được bện làm thừng rồi đan thành võng hay các loại bị... có lẽ là dĩ vãng của một thời xa xưa, cũng vì thế dân gian còn gọi là “Phố Hàng Thừng”. 

Chi tiết »

Phố Hàng Mắm (Rue de la Saumure) Phố Hàng Mắm (Rue de la Saumure)

 Phố Hàng Mắm là cửa ngõ từ các vạn chài từ sông Hồng đem các loại mắm vào qua cửa ô Ưu Nghĩa để vào phố Hàng Bạc và “36 phố phường”. 

Chi tiết »

Phố Lò Rèn (Rue des Forgerons) Phố Lò Rèn (Rue des Forgerons)

 Phố nằm trên đất của thôn Tân Khai xưa, nhưng dân nghề thì từ làng Canh (Hoè Thị, Từ Liêm) đến hành nghề như họ đã đi khắp các nơi khác giúp sản xuất và sửa chữa các nông cụ hay vật dụng sinh hoạt bằng sắt nên có thời nó còn được gọi là Phố Hàng Bừa (vì bán nhiều răng bừa).

Chi tiết »

Phố Hàng Thiếc (Rue des Ferblantiers) Phố Hàng Thiếc (Rue des Ferblantiers)

   Một con phố không dài, kiến trúc cổ điển, dân ta gọi là Hàng Thiếc để nói đến một loại vật liệu bằng kim loại thời đó là mới mẻ. Thiếc dùng để đúc một số vật dụng như chân đèn, cây nến, lư hương... những chủ yếu là dùng để hàn ghép các đồ làm bằng kim loại khác. Vì thế Tây gọi phố này là “phố làm hàng sắt Tây” (Rue des Freblamtiers) ... 

Chi tiết »

Chuyện cũ về hai con phố bên hồ Hoàn Kiếm Chuyện cũ về hai con phố bên hồ Hoàn Kiếm

 Hai con đường ấy được ông thị trưởng Hà Nội, bác sĩ Trần Văn Lai ký văn bản đổi tên thành 2 vị anh hùng của dân tộc ta là Đinh Tiên Hoàng và Ngô Quyền.

Chi tiết »

Xem và bình ảnh "Đại lộ Đồng Khánh" cùng Dương Trung Quốc Xem và bình ảnh "Đại lộ Đồng Khánh" cùng Dương Trung Quốc

 Bức ảnh này nằm trong bộ sưu tập của một nhà xuất bản nổi tiếng chuyên về loại hình bưu ảnh - được biểu thị bằng logo chiếc đỉnh đồng mang tên chủ nhân “Dieulefils”. Nó có chú thích là “Boulevard Dong-Khanh” (Đại lộ Đồng Khánh).

Chi tiết »

Page (1/4)  First  1  2  3  4  Last 
Phố Hà Nội , Tản mạn chuyện phố ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo