36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội > Tên địa danh tên phố qua các thời kỳ
Những tên phố cổ Hà Nội ít người hiểu nghĩa Những tên phố cổ Hà Nội ít người hiểu nghĩa

 Hà Nội có trên 40 tên phố bắt đầu bằng từ "Hàng". Gần trăm năm trước, mỗi phố "Hàng" bán một loại mặt hàng, một số phố vẫn còn truyền thống như Hàng Chiếu, Hàng Thiếc, Hàng Mã, Hàng Đào (bán quần áo), Thuốc Bắc… 

Chi tiết »

Giải nghĩa tên phố Hàng Ngang, Tố Tịch Giải nghĩa tên phố Hàng Ngang, Tố Tịch

 Phố Hàng Ngang vốn là nơi buôn bán của người Hoa gốc Quảng Đông, họ làm tường và cổng chắn ngang cả phố để đảm bảo an ninh. Thời Pháp thuộc, phố có tên là rue des Cantonnais (phố của người Quảng Đông).

Chi tiết »

Tên dân gian đường phố Hà Nội Tên dân gian đường phố Hà Nội

 Mỗi đường phố, ngõ phố đều gắn với vận mệnh con người (cư dân) Thủ Đô... Mỗi cái tên thiêng liêng ấy, mỗi khi ta đọc lên là ta thấy thân quen, gắn bó với một phần cuộc đời của tiền nhân cũng như bản thân mình để ta thêm yêu, ta nhớ, ta bồi hồi tự hào với những đường ngõ, phố thân thương đông vui và rất có động của cái "đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà" ấy 

Chi tiết »

Vườn hoa Lý Thái Tổ Vườn hoa Lý Thái Tổ

 Vườn hoa Lý Thái Tổ (tên gọi khác là Vườn hoa Chí Linh), hiện là nơi đặt tượng đài vua Lý Thái Tổ (974 – 1028) - Người có công khai lập kinh thành Thăng Long.

 
 
 

Chi tiết »

Vườn hoa Vạn Xuân Vườn hoa Vạn Xuân

 Bao quanh Vườn hoa Vạn Xuân là các phố Phan Đình Phùng, Hoè Nhai, Quán Thánh và Hàng Than, vườn hoa là nơi vui chơi thư giãn cho người dân quanh phố và thường được gọi là Vườn hoa Hàng Đậu. Nơi đây mùa đông năm 1946 là chiến địa bảo vệ Thủ đô chống thực dân Pháp xâm lược.

Chi tiết »

Nghĩa Đô, một xã bốn thôn Nghĩa Đô, một xã bốn thôn

 Vùng Bưởi có đến hơn chục làng. Thuở xưa xa, đây là nơi hợp lưu của sông Thiên Phù và sông Tô Lịch, sau sông Thiên Phù bị bồi lấp, sông Tô Lịch cạn dòng, nhà cửa mọc lên san sát, đông đúc.

Chi tiết »

Tìm dấu sông Thiên Phù ở kinh thành Thăng Long xưa Tìm dấu sông Thiên Phù ở kinh thành Thăng Long xưa

 Trên tm bn đ tnh thành Trung Đô được v vào thi Hng Đc cách đây hơn 500 năm, và mt s tm bn đ thi Lê Trung hưng, còn ghi li s hin din ca sông Thiên Phù.

Chi tiết »

Địa danh “Thọ Xương” ở đâu? Địa danh “Thọ Xương” ở đâu?

 Từ trước đến nay đã có rất nhiều bài viết thảo luận về địa danh Thọ Xương, cũng như nguồn gốc của hai câu ca dao liên quan đến địa danh này, bởi lẽ nó đã xuất hiện trong cả hai câu, một ở Huế và một ở Hà Nội. 

Chi tiết »

Trường Hậu bổ (Hà Nội) Trường Hậu bổ (Hà Nội)

 Trường được thành lập ngày 20 Tháng Sáu năm 1903 theo nghị định của Thống sứ Bắc Kỳ để tập cho các sĩ tử nhà Nguyễn đã thi đỗ cử nhân nhưng còn đợi bổ nhiệm vào chức ngạch. Những người đỗ tú tài cùng các ấm sinh cũng có thể ghi danh nhập học nếu xong được lớp dự bị và qua được đợt thi khảo hạch. 

Chi tiết »

Nguyên tắc đặt tên phố và công viên tại Hà Nội năm 1946 Nguyên tắc đặt tên phố và công viên tại Hà Nội năm 1946

 Năm 1946, Nhà xuất bản Đại La có trụ sở tại số 46, phố Trần Thánh Tôn, Hà Nội đã cho phát hành “Bản đối chiếu tên phố Hà Nội mới và cũ”. Theo đó, nguyên tắc đặt tên phố Hà Nội khi đó được áp dụng như sau:

Chi tiết »

Hà Nội thuở sơ khai – Làng nhỏ ven sông Tô Lịch Hà Nội thuở sơ khai – Làng nhỏ ven sông Tô Lịch

 Khu phía Đông kinh thành Thăng Long xưa mà nay là khu phố cổ Hà Nội được nhiều người biết đến như một trung tâm thương mại với những ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Tuy nhiên, kinh thành Thăng Long cũng có một khu nông nghiệp thuần túy tập trung ở phía Tây với cái tên mà người dân quen gọi là khu “Thập tam trại” (tức 13 trại).

Chi tiết »

Đình và Đền thờ thần Long Đỗ - Tô Lịch tại Thăng Long Thành. Đình và Đền thờ thần Long Đỗ - Tô Lịch tại Thăng Long Thành.

 Nhân dân Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ thậm chí cả một số khách nước ngoài khi đến Thủ Đô Hà Nội không thể không đến Đền Bạch Mã số 78 phố Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm. Đây là một trong những danh lam thắng cảnh của Thăng Long Tứ Trần thờ một vị nhân thần nổi tiếng thiêng liêng hộ quốc từ hơn 1700 năm trước. Thần Long Đỗ - Tô Lịch với thần hiệu là Quảng Lợi, Bạch Mã.

Chi tiết »

Tô Lịch trong “Sách Việt Nam Khai quốc” Tô Lịch trong “Sách Việt Nam Khai quốc”

 Dưới thời nhà Đường cuối năm 822 Lý Nguyên Hỷ được thay giữ chức Kinh lược sứ Ung Châu, với trọng trách tái lập quyền hành của nhà Đường ở đó. Suốt thập niên sau đó, những khó khăn ở biên giới cùng với  tình hình ly loạn lúc nào cũng âm ỉ ở An Nam khiến các quan chức nhà Đường luôn  luôn ở thế phòng ngự.

Chi tiết »

Nhà thờ ở Hà Nội Nhà thờ ở Hà Nội

 Trong dòng chảy văn hóa của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình văn hóa, lịch sử mang đậm phong cách phương Đông, còn có một Hà Nội mang dấu ấn và giao thoa với văn hóa phương Tây. Đó là những công trình kiến trúc công sở, trường học, nhà hát, những tòa biệt thự và đặc biệt là những Nhà thờ, xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đã tạo cho Hà Nội một dáng vẻ, một hình ảnh duyên dáng và mới lạ.

Chi tiết »

Những làng hoa của Thập Tam Trại Những làng hoa của Thập Tam Trại

 Cả vùng “Thập Tam Trại” lúc đầu làm nông nghiệp nhưng rồi sau Ngọc Hà, Hữu Tiệp đã chuyển sang trồng hoa từ hàng ngàn năm nay và trở thành nổi tiếng. Nổi tiếng đến nỗi người Kinh Kỳ đã gọi nó bằng cái tên mới: Trại Hàng Hoa...

Chi tiết »

Hoài niệm cột Đồng Hồ Hoài niệm cột Đồng Hồ

 Những ai có dịp đi qua cầu Chương Dương đều có thể trông thấy một chiếc đồng hồ vuông 4 mặt trên cây cột gang. Đây chính là vị trí của cột Đồng Hồ ngày xưa, một địa danh đã đi vào hoài niệm của biết bao người Hà Nội.

Chi tiết »

Nước Văn Hồ tha hồ tắm mát Nước Văn Hồ tha hồ tắm mát

 Thời Hậu Lê, Văn Miếu chiếm một khu vực rất rộng giữa địa phận hai làng Cổ Giám và Văn Chương. Bên tả là khu học xá ở thôn Minh Giám, là nơi trú ngụ của các cống sĩ về học tại Quốc Tử Giám. Phía trước có một cái hồ nhỏ gọi là Hồ Văn được tu sửa thành khung cảnh khá đẹp.

Chi tiết »

Ðàn Nam Giao của kinh thành Thăng Long Ðàn Nam Giao của kinh thành Thăng Long

 Trong kiến trúc kinh thành xưa, Đàn Nam Giao là một đơn vị quan trọng không thể thiếu. Đó là nơi hàng năm nhà vua đích thân ngự làm lễ tế Trời Đất, cầu cho quốc phú dân an. Trước khi nhà Nguyễn lên ngôi, dời đô vào Phú Xuân (Huế) thì Thăng Long ở vị thế kinh thành cũng đã có một Đàn Nam Giao khang trang rộng rãi.

Chi tiết »

Giải mã cách đặt tên phố ở thủ đô Giải mã cách đặt tên phố ở thủ đô

 Các đường phố ở thủ đô ngày nay được đặt tên không phải tùy tiện, ngẫu hứng mà phần lớn tuân theo một quy tắc đã có từ năm 1945. Quy tắc ấy là: phố phường Hà Nội (phần chưa mở rộng) được đặt theo từng cụm, mỗi cụm tương ứng với một thời, một triều đại nhất định trong lịch sử.

Chi tiết »

Chợ Hà Nội Cuối Thế Kỷ 19 Chợ Hà Nội Cuối Thế Kỷ 19

 Hà Nội vốn là Kẻ Chợ, nên sinh hoạt buôn bán vẫn diễn ra theo chu kỳ của các ngày phiên. Đến nay ta không biết Hà Nội xưa có bao nhiêu chợ, nhưng căn cứ vào một số địa danh thì có lẽ những chợ chính thường họp ở bên ngoài cổng thành, vì đến nay ta vẫn còn thấy tên chợ Cửa Nam, chợ Cửa Bắc....

Chi tiết »

Page (1/5)  First  1  2  3  4 ... Last 
Phố Hà Nội , Tên địa danh tên phố qua các thời kỳ ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo