36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội > Lịch sử khu phố cổ Hà Nội
Phố phường Thăng Long-Hà Nội trong những thế kỷ VII-XVII-IX Phố phường Thăng Long-Hà Nội trong những thế kỷ VII-XVII-IX

 Trên bản đồ phân bố tự nhiên các khu vực của Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII - XVIII - XIX, các “phường” của Thăng Long (sau đó là các phường, thôn của Hà Nội) thực ra đã trải rộng trên một diện tích rất lớn, bao quanh lấy cái nhân lõi chính trị là khu vực thành.

Chi tiết »

Khái quát lịch sử hình thành và quá trình phát triển của khu phố cổ Hà Nội Khái quát lịch sử hình thành và quá trình phát triển của khu phố cổ Hà Nội

  Dấu ấn kiến trúc vĩ đại đầu tiên trên đất Hà Nội là thành Đại La, thời Đường. Đến năm 939, khi chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc, Ngô Quyền đóng đô ở Cổ Loa, sau đó kinh đô được đóng ở Hoa Lư, thành Đại La trở thành hoang phế. Mãi đến năm 1010, Lý Thái Tổ mới dời kinh đô đến thành Đại La, đắp lại thành gọi là thành Thăng Long. Trong thế kỷ XVI, XVII, Thăng Long là nơi tập trung buôn bán rất sầm uất của miề đồng bằng Bắc Bộ. Thăng Long khi ấy còn có tên là kẻ chợ, từ 36 phố phường thời Lê đã trở thành một trung tâm chính trị và thương mại quan trọng.

Chi tiết »

Phố cổ Hà Nội - như đã từng có Phố cổ Hà Nội - như đã từng có

 Năm 1010 Lý Công Uẩn cho dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Từ đó Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội trở thành một điểm sáng rực rỡ, một vùng lịch sử, một vùng thơ ca, một vùng nghệ thuật lừng danh suốt nghìn năm.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội thời Pháp thuộc Khu phố cổ Hà Nội thời Pháp thuộc

 Như vậy, tuy có những cuộc xây dựng, cải tạo của người Pháp nhằm biến đổi bộ mặt khu trung tâm/ khu phố cổ Hà Nội, nhưng do có sự lựa chọn bố trí những kiểu dáng kiến trúc phù hợp với khung cảnh nên các dãy phố vẫn có tính hoà đồng, vẫn giữ được nét dáng nguyên sơ của khu phố, cái “thần” của khu phố cổ không bị tàn phá hoàn toàn, tạo cho Hà Nội một vị thế, xứng đáng là một đô thị cổ tồn tại lâu đời nhất cả về mặt hình thức lẫn hoạt động ở Đông Nam Á 

Chi tiết »

Địa giới Hà Nội thời Pháp xâm lược, tạm chiếm (1858-1954) Địa giới Hà Nội thời Pháp xâm lược, tạm chiếm (1858-1954)

 Từ 1858-1954, dưới thời thực dân Pháp xâm lược, Hà Nội cũ trở thành thành phố theo chế độ nhượng địa, với các quận nội và ngoại thành.

Chi tiết »

Từ làng nghề tứ chiếng đến phố nghề Thăng Long Từ làng nghề tứ chiếng đến phố nghề Thăng Long

 Xưa nay, những trung tâm lớn đều giữ vai trò vừa có sức hút, vừa có sức lan toả trong tương quan với xung quanh (dân gian gọi là tứ chiếng: Đông, Nam, Đoài, Bắc). Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội là một trung tâm như vậy.

Chi tiết »

Phố trong tiến hóa Đô thị Phố trong tiến hóa Đô thị

 Phố ra đời tiếp theo những thành luỹ, thủ phủ, chợ và bến. Phố, ăn theo thành luỹ và trung tâm cai trị, thường ít nhiều quy củ. Tồn tại bên cạnh những cấu trúc quyền lực ấy, phố dần dà biến thành phố thị, hút người – hút của – hút tinh tuý từ các chốn làng quê. Kẻ chợ ở kinh thành Thăng Long vốn là cái nơi chốn, duy nhất như thế trong nhiều thế kỷ . 

Chi tiết »

Phố cổ Hà Nội – dấu tích làng nghề xưa Phố cổ Hà Nội – dấu tích làng nghề xưa

 Qua hàng nghìn năm, dấu vết của các làng nghề cổ xưa vẫn còn in dấu ấn trên những mái đình, ngôi đền cổ kính nằm rải rác trong khu phố cổ Hà Nội hôm nay.

Chi tiết »

Hà Nội: Đô thị cổ, kiến trúc cũ Hà Nội: Đô thị cổ, kiến trúc cũ

 Hà Nội cổ về lịch sử, chưa hẳn đã cổ về kiến trúc đô thị. Các di chỉ kiến trúc, khảo cổ học có niên đại cả ngàn năm. Song quỹ kiến trúc đô thị hiện hữu, tính cả các di tích, có độ tuổi hầu hết không quá 200 năm. 

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội Khu phố cổ Hà Nội

 Khu Phố cổ Hoàn Kiếm là nơi hội tụ 36 phố phường có bề dày gần một ngàn năm lịch sử của một khu đô thị buôn bán sầm uất. 


Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1986 đến nay Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1986 đến nay

 Kể từ 1986 đến nay, với đường lối chính sách mới từ nền kinh tế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước; mở rộng giao lưu kinh tế và quan hệ với quốc tế ; mở rộng các thành phần kinh tế trong nước

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1954 – 1985 Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1954 – 1985

 Năm 1954, hoà bình lập lại ở miền Bắc nước ta. Dân cư Hà Nội và chủ yếu ở khu phố cổ có sự thay đổi đáng kể. Nhà nước trực tiếp quản lý những căn hộ của các gia đình chuyển cư đi nơi khác hoặc đi Nam, và phân cho các gia đình từ chiến khu Việt Bắc trở về mà chưa có nhà ở.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX. Khu phố cổ Hà Nội từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX.

 Sau khi bị thực dân Pháp đánh chiếm, Hà Nội có sự thay đổi: thành cổ bị phá, khu phố Tây được hình thành, khu phố cổ có nhiều biến đổi mạnh mẽ. Đường phố được nắn lại, có hệ thống thoát nước, có hè phố, đường được lát trải nhựa và được chiếu sáng. Nhà cửa hai bên đường phố được xây gạch lợp ngói để đề phòng hoả hoạn.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội trước thế kỷ 19 Khu phố cổ Hà Nội trước thế kỷ 19

 Thăng Long được chia làm hai phần: Hoàng Thành và Kinh Thành. Khu vực phố cổ hiện nay có nguồn gốc từ phần Kinh Thành nằm bên ngoài Hoàng Thành. Đó là nơi cư trú của quan lại, tướng lĩnh, binh lính và nhân dân. Dưới triều nhà Lý và Trần, khu vực này nằm trong vùng chỉ giới của đê Đại La, có chu vi hơn 30 km.

Chi tiết »

Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay

 Sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam viết: “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu (Trung Quốc) có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu..."

Chi tiết »

Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường

 Diện tích khu phố cổ rất nhỏ, nhất là so với diện tích của một Hà Nội mới trong quy hoạch. Với khoảng 100 ha [2] , tức là chưa đến một phần tư diện tích quận Hoàn Kiếm (4,5 km2), quận bé nhất, và bằng 1,2 % diện tích nội thành năm 2002 (82,4 km2). 

Chi tiết »

Ha Noi xua va nay - 1000 nam Thang Long Ha Noi Ha Noi xua va nay - 1000 nam Thang Long Ha Noi

 Lịch sử Hà Nội-lịch sử khu 36 phố phường được tái hiện qua các bức hình xưa, mời các bạn trở về một giai đoạn lịch sử đã qua:

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Phố Hà Nội , Lịch sử khu phố cổ Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo