36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
 Ngày nay
 Ký ức
 Tổ ấm-Lối sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cuộc sống > Nhất cận thị nhị cận giang
Chợ đêm Long Biên hớp hồn khách Tây Chợ đêm Long Biên hớp hồn khách Tây

 Chợ đêm Long Biên mang tới cho khách Tây một sự trải nghiệm độc đáo. Nửa đêm xách làn đi chợ, tận mắt chứng kiến cảnh mua bán có một không hai của ngôi chợ đầu mối sầm uất nhất Hà Thành là một kỷ niệm khó phai.

Chi tiết »

Chợ Long Biên – Một trong bảy khu chợ hấp dẫn nhất thế giới Chợ Long Biên – Một trong bảy khu chợ hấp dẫn nhất thế giới

 Chợ Long Biên mới được tạp chí Conde Nast Traveler bình chọn là 1 trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới. Hãy cùng Cinet khám phá nét đẹp độc đáo của khu chợ này.

Chi tiết »

.“Tư cách” nào cho chợ Long Biên? .“Tư cách” nào cho chợ Long Biên?

 “Rồi chợ Long Biên mọc lên ngay chân cầu. Của chìm của nổi các tỉnh xuôi về thành phố lên đậu cả vào chợ. Thì thuở xa xưa đã vậy. Bởi thế mấy cái phố mép sông mới có tên từ thuở nào là Hàng Khoai, Hàng Nâu, Hàng Đậu và các chợ Gạo, cái bến Nứa mới trên bến dưới thuyền”.

Chi tiết »

Ngoại thương của Việt Nam trong thế kỷ thứ 19 - Quan hệ với SINGAPORE Ngoại thương của Việt Nam trong thế kỷ thứ 19 - Quan hệ với SINGAPORE

  Triều đại nhà Nguyễn từ lâu bị nhìn như là  “triều đại phản động duy nhất trong lịch sử Việt Nam, và thế kỷ thứ 19 như là một cơ hội bị đánh mất.  Các sử gia thực dân lẫn người Việt phe dân tộc chủ nghĩa đều cho rằng Việt Nam hồi đầu thế kỷ thứ 9 đã có một chính sách đóng cửa theo Khổng họcvà rằng trừ khi bi áp lực bởi các lực lượng bên ngoài, nó vẫn còn bất động và không thay đổi.  Hơn nữa chính sách bi cáo giác này là nguồn gốc của tình trạng nghèo đói của Việt Nam trong thế kỷ thứ 19.

Chi tiết »

Kẻ Chợ và những chợ đầu mối(*) Kẻ Chợ và những chợ đầu mối(*)

 Việc thương mại giữa Việt Nam và phương Tây không hẳn thuận lợi như người ta nghĩ. Các thương nhân phải biếu xén rất phiền toái cho quan lại bản xứ...

Chi tiết »

Văn hoá chợ của người Việt Văn hoá chợ của người Việt

Chợ phiên nơi làng xã Cuốn Những người săn máu của Le Pichon, (Bulletin des Amis du vieux Hué, 4/1938) cho thấy, vào đầu thế kỷ 20, người dân Katu sống ở tình trạng bán khai, tuy không có chợ, hay buôn bán, nhưng vẫn tiến hành trao đổi hàng hóa ở một địa điểm nhất định với những người dân miền xuôi.

Chi tiết »

Lần đầu tiên nghiên cứu về ngoại thương ở Hà Nội xưa Lần đầu tiên nghiên cứu về ngoại thương ở Hà Nội xưa

  Công trình “Hệ thống cảng thị trên sông Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII” của tiến sỹ Đỗ Thị Thùy Lan lần đầu tiên trình bày và phân tích cặn kẽ các hoạt động ngoại thương của Thăng Long xưa đã giành giải Nhất giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật năm 2013.

Chi tiết »

Phiên chợ Bưởi: xưa và nay Phiên chợ Bưởi: xưa và nay

 Ca dao có câu: “Chợ Bưởi một tháng sáu phiên. Ngày tư, ngày chín cho duyên đèo bòng“. Ấy là nói đến chợ Bưởi ở vùng Kẻ Bưởi, một trong những chợ cổ nhất Hà Nội duy trì hình thức họp chợ phiên.

Chi tiết »

Hình thái kiến trúc các cơ sở thương mại ở Hà Nội Hình thái kiến trúc các cơ sở thương mại ở Hà Nội

 Hà Nội xưa, Hà Nội nay. Hà Nội của 36 phố phường và Hà Nội của rất nhiều phố và rất nhiều phường. Hà Nội có chợ Đồng Xuân và Hà Nội có rất nhiều chợ, nhiều siêu thị, nhiều trung tâm mua bán..., nhiều cơ sở thương mại. Hà Nội biến đổi qua bao thăng trầm và Hà Nội đang chuyển mình.

Chi tiết »

Chợ truyền thống Hà Nội xưa và nay (tiếp theo và hết) Chợ truyền thống Hà Nội xưa và nay (tiếp theo và hết)

 Dù họp hằng ngày nhưng cứ 5 ngày Đồng Xuân lại có chợ phiên. Vào phiên chợ họp tràn ra ngoài, người bán hàng hầu hết từ ngoại thành vào bán các sản phẩm do họ chăn nuôi và trồng trọt. G.Dumoutier là thanh tra học chính Bắc kỳ cuối thế kỷ XIX, ông là một trong số ít người Pháp đầu tiên nghiên cứu văn hóa Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, trong cuốn “Người Bắc kỳ”, về chợ phiên ở Hà Nội ông viết “cứ trong 100 người đi chợ, người ta đếm được 84 người là đàn bà con gái”.

Chi tiết »

Chợ truyền thống HàNội xưa và nay Chợ truyền thống HàNội xưa và nay

 Ngỡ tưởng siêu thị - kiểu chợ của xã hội hiện đại xuất hiện rải rác ở nội thành sẽ bóp chết chợ truyền thống. Tuy nhiên, sau nhiều năm ra đời hình thức chợ văn minh này, chợ truyền thống vẫn tồn tại, nhộn nhịp như Kẻ Chợ xưa.

Chi tiết »

Khảo cứu chợ Việt xưa Khảo cứu chợ Việt xưa

 Do nhu cầu xã hội tăng vọt và là trung tâm thương mại toàn Đại Việt nên các chợ đầu mối chuyên doanh đã sớm tụ họp vào thế kỷ 17 ở những nơi thuận tiện nhất. Cửa sông Tô Lịch, nơi giao tiếp với sông Hồng xuất hiện chợ chuyên doanh gạo thuộc làng Giang Nguyên (làng Nguồn Sông). 

Chi tiết »

Về lại những làng cổ ven sông Hồng Về lại những làng cổ ven sông Hồng

 Nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long , Hà Nội (đã qua) , đây là dịp du khách thập phương về với Hà Nội để được sống trong không khí linh thiêng và tự hào trên mảnh đất nghìn năm văn hiến. Mời bạn  hãy khám phá nét cổ kính của những làng cổ ven sông Hồng, con sông rất riêng của Hà Nội.

Chi tiết »

Khám phá kinh đô Hoa Lư Khám phá kinh đô Hoa Lư

 Hoa Lư là đô thị - kinh thành của Đại Cồ Việt hồi thế kỷ X. Đúng hơn, đô thị này giữ vị trí kinh thành, đảm nhiệm vai trò quốc đô từ năm 968 - 1010. Hoa Lư là đô thị đầu tiên ra đời trong kỷ nguyên dựng nước và giữ nước lần thứ hai từ thế kỷ X - XIX của dân tộc Việt Nam.

Chi tiết »

Ký ức chợ phiên Hà Thành Ký ức chợ phiên Hà Thành

 Những biến động của cuộc sống khiến chợ Mơ, Bưởi, hai chợ họp theo phiên còn lại trong hàng nghìn trung tâm thương mại một thời của đất Hà thành, không còn theo nếp cũ. Nét đẹp văn hoá này giờ chỉ còn trong ký ức.

Chi tiết »

Chợ Hà Nội: Hoài niệm nếp xưa Chợ Hà Nội: Hoài niệm nếp xưa

 Từ lâu, Thăng Long đã được biết đến với tên gọi Kẻ Chợ, mạng lưới chợ dày đặc chính là yếu tố cốt lõi để làm nên nền kinh tế thị thành. Hãy gạt bỏ yếu tố kinh tế và nhìn những khu chợ này dưới góc nhìn văn hóa, sẽ thấy nhiều điều thú vị… Hơn 1 năm nay, 20 nhà nghiên cứu văn hóa dân gian của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã triển khai dự án mang tên “Chợ Hà Nội xưa và nay”...

Chi tiết »

Chợ phiên Hà Nội – một nét “duyên thầm” Chợ phiên Hà Nội – một nét “duyên thầm”

T rong mấy nghìn ngôi chợ ở khu vực nội thành Hà Nội, chỉ có chợ Bưởi và chợ Mơ là họp phiên theo ngày. Đến với những phiên chợ đặc biệt này, người đi chợ không chỉ được thoả mãn nhu cầu mua sắm theo sở thích của mình mà còn được nhìn, ngắm và cảm nhận không khí phiên chợ giống như một phiên chợ nông thôn ở quê nhà. 

Chi tiết »

Chợ phiên nơi làng xã Chợ phiên nơi làng xã

 Cuốn Những người săn máu của Le Pichon, (Bulletin des Amis du vieux Hué, 4/1938) cho thấy, vào đầu thế kỷ 20, người dân Katu sống ở tình trạng bán khai, tuy không có chợ, hay buôn bán, nhưng vẫn tiến hành trao đổi hàng hóa ở một địa điểm nhất định với những người dân miền xuôi.

Chi tiết »

Chợ phiên - hình ảnh thân thương (*) Chợ phiên - hình ảnh thân thương (*)

 Chợ làng là một hình ảnh thân thương, chả khác nào mái đình, cây đa, mặc dù đó là nơi khá lầy lội. Người thời cổ chỉ có ý thức đơn giản về môi trường, cho đến nay cái chợ vẫn bẩn và nhiều rác như vậy. 

Chi tiết »

Làng Thổ Hà Làng Thổ Hà

 Nhắc đến làng Thổ Hà trong mỗi chúng ta thường liên tưởng đến một ngôi làng cổ thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với nghề truyền thống - gốm Thổ Hà. 

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Cuộc sống , Nhất cận thị nhị cận giang ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo