36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
Làng truyền thống
Cuộc sống
Nét văn hóa
Di sản
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Trang chủ > Cộng Đồng >
  Điểm nhấn kiến trúc cho khu phố cổ Điểm nhấn kiến trúc cho khu phố cổ , 36phophuong.vn
 
Điểm nhấn kiến trúc cho khu phố cổ

 Một đoạn phố Tạ Hiện, Hà Nội sắp được chỉnh trang mặt tiền nhằm “tôn” nét đẹp, phát huy tác dụng với công tác bảo tồn và phát triển du lịch. Người dân đang hy vọng việc này sẽ không “nửa dơi nửa chuột”.

http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/baogiay1/Mot%20phan%20pho%20Ta%20Hien.JPG

Một góc phố Tạ Hiện

Chủ đầu tư dự án "Bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang thí điểm một đoạn phố Tạ Hiện" là Ban quản lý (BQL) phố cổ Hà Nội đơn vị tư vấn là Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn - Bộ Xây dựng. Dự án này còn nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia từ TP. Toulouse (Pháp).

Bảo tồn kiến trúc đặc trưng

Theo chị Hoàng Lan - BQL phố cổ, trên đoạn phố Tạ Hiện từ điểm giao phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ, bên dãy chẵn gồm các nhà từ số 8 đến 18, bên dãy lẻ gồm các nhà từ số 5 đến số 27 sẽ được cải tạo chỉnh trang mặt đứng gồm kích thước cửa chính tầng 1, vị trí đặt máy điều hoà nhiệt độ, biển hiệu quảng cáo, hệ thống thoát nước, màu sơn mặt đứng, màu sơn cửa, mái…

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật kỹ thuật trên đoạn phố này cũng sẽ được cải tạo như điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng, hệ thống cấp thoát nước, bố trí bãi đỗ xe, xử lý mặt đường, hệ thống thông tin liên lạc, cây xanh…

Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Hà Nội Giang Quân cũng cho rằng, dự án này hợp lý, vấn đề là thực hiện thế nào, ví dụ cột điện mà vẫn để lồi ra trước nhà là không nên. Và đã làm thì nên làm hết cả phố.

Ban quản lý và các nhà tư vấn hy vọng, sau khi chỉnh trang, dự án sẽ tạo ra điểm nhấn kiến trúc và du lịch ẩm thực đối với du khách, góp phần nâng cao điều kiện sống cho người dân thông qua việc cải tạo hạ tầng kỹ thuật, giảm mật độ xây dựng, tăng thêm khoảng sân trời…

Song song với đó vẫn bảo tồn kiến trúc đặc trưng của con phố. Tạ Hiện là phố còn lại nhiều nhà có kiến trúc đồng nhất theo kiểu kiến trúc thuộc địa. Hiện nay, đây cũng là một trong những phố sôi động nhất với nhiều hàng ăn uống, đồ thủ công, lưu niệm nên sự phát triển mạnh mẽ của thương mại những năm qua đã có những ảnh hưởng nhất định đến kiến trúc phố cổ Tạ Hiện.

Phải làm "cuốn chiếu"

Thời gian qua, nhiều người dân đã bàn luận, góp ý xung quanh các mẫu trưng bày và phương án chỉnh trang, cải tạo mặt phố. Trong đó có nhiều suy nghĩ thiết thực, xuất phát từ thực tế sinh hoạt và làm việc của người dân. Bà Lý Ngọc Phương ở số 10 Tạ Hiện băn khoăn: “Cửa hàng nhà tôi mặt tiền chỉ có 1,9m, bây giờ làm cửa thế nào để không bị vướng và mất thêm diện tích?”.

http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/baogiay1/Nguoi%20dan%20xem%20mo%20hinh%20pho%20co%20Ta%20Hien%20.JPG

Người dân xem mô hình phố Tạ Hiện

Theo bà Ngô Ánh Ngọc ở số nhà 17, nếu nhà nước đã chỉnh trang mặt tiền thì nên làm cả tuyến phố chứ đừng chỉ làm một đoạn. Hơn nữa, theo bà Ngọc, đoạn sắp được cải tạo đã được nhiều gia đình làm ăn buôn bán, mở nhà hàng, bán quà lưu niệm… sửa chữa, làm đẹp khá đàng hoàng. Còn đoạn chưa định sửa thì lại hơi lộn xộn nhọ nhem, rất cần được chỉnh trang. "Lẽ ra nên làm đoạn này trước!" - bà Ngọc nhấn mạnh.

Nhiều người cho rằng, không nên gọi là thí điểm, đã chỉnh trang là làm thật, cho nên phải nghiên cứu thật kỹ và trong quá trình thực hiện cũng không để xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và làm việc của nhân dân. Đặc biệt là kế hoạch, thời gian chỉnh sửa cần có sự thống nhất với các gia chủ và tiến hành nhanh gọn, làm đến đâu xong đến đấy. Nếu để dây dưa, kéo dài như làm ống cống, lát vỉa hè trước đây thì dân lại phải chịu khổ.

Đến xem phương án chỉnh trang, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Hà Nội Giang Quân cũng cho rằng, dự án này hợp lý, vấn đề là thực hiện thế nào, ví dụ cột điện mà vẫn để lồi ra trước nhà là không nên. Và đã làm thì nên làm hết cả phố. Ngoài các mặt tiền thì chỗ nào khác còn nham nhở cũng nên sửa, đảm bảo sự đồng bộ và khuôn mặt chung thoáng đãng cho cả dãy phố.

Dương Xuân


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
97415

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Phải bảo tồn, tôn tạo vẻ đẹp và giá trị gốc (08/09/2022)
  + Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Người dân, nhà quản lý, nhà chuyên môn chưa gặp nhau (08/09/2022)
  + Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Người dân phải là chủ thể (08/09/2022)
  + Không biết bảo tồn, con cháu sẽ phải trả giá! (08/09/2022)
  + Hà Nội ấn tượng trong mắt du khách nước ngoài (23/12/2020)
  + Không có phố cổ, chỉ có phố cũ (01/02/2011)
  + Ngôi nhà “cổ nhất Hà Nội”: “Tôi đã nghĩ, thế nào cũng có lúc bị cháy!” (27/01/2011)
  + Chất lượng cuộc sống ở Hà Nội bị bụi đe dọa phía đường Trần Quang Khải (27/01/2011)
  + Quá chậm trong việc bảo tồn phố cổ Hà Nội (27/01/2011)
  + Cải tạo mặt phố Tạ Hiện: Có làm mất hồn phố cổ? (27/01/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang