36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Thăng Long-Hà Nội
Tự hào Hoàng thành Thăng Long Tự hào Hoàng thành Thăng Long

 Vào năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư đến Đại La và cho xây dựng Kinh thành Thăng Long. Thành Thăng Long được xây theo kiểu nhiều lớp, lớp thành thứ nhất gọi là La thành, tại khu vực phía Đông của thành Thăng Long, vua cho xây lớp thành thứ hai là Hoàng thành làm nơi ở của vua và hoàng tộc, giữa hai lớp thành này là nơi sinh sống của cư dân.

Chi tiết »

Thành Thăng Long thời Lý-Trần Thành Thăng Long thời Lý-Trần

 Hình như do quá phấn khởi trước kết quả khai quật khảo cổ gần 20.000m2 ở khu dự định xây nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới ở 18 Hoàng Diệu mà nhiều người tin rằng vấn đề thành Thăng Long coi như đã được giải quyết thỏa đáng. Thành quả khai quật khu 18 Hoàng Diệu là quá lớn, thậm chí còn vượt ra ngoài cả tầm suy nghĩ và ao ước bấy lâu nay của cả giới khoa học ở trong và ngoài nước về một tòa thành Thăng Long cổ kính và huyền bí, hướng tới Kỷ niệm tròn một thiên niên kỷ tồn tại và phát triển. 

Chi tiết »

Từ Thăng Long tới Hà Nội Từ Thăng Long tới Hà Nội

 Những dấu tích của kinh thành Thăng Long xưa và tầm vóc phát triển mạnh mẽ  của  thủ đô Hà Nội ngày nay  là niềm tự hào của người dân cả nước.

Chi tiết »

Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó. Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó.

 Như vậy, năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm nhập của Pháp vào Hà Nội và chỉ ít lâu sau vào tháng 10/1874, thực dân Pháp đã cho khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa gồm: toà lãnh sự, nhà ở các sĩ quan, trại lính,… Những công trình chính thống của người Pháp ở Hà Nội hầu hết do các kiến trúc sư Pháp thiết kế. Ban đầu, các công trình này thường được xây hai tầng kiên cố và có kiến trúc đơn giản, mặt bằng hình chữ nhật xung quanh có hành lang rộng. Đây là loại kiến trúc thực dân ở thời kỳ đầu.

Chi tiết »

Chuyển hoá không gian kiến trúc Hà Nội qua các thời kỳ Chuyển hoá không gian kiến trúc Hà Nội qua các thời kỳ

 Hà Nội trải qua 1000 năm lịch sử chiến tranh, xây dựng và phát triển, kiến trúc Hà Nội gắn liền với tiến trình đô thị hoá, sự thay đổi quy hoạch và thể chế chính trị qua các thời kỳ: phong kiến, Pháp thuộc và sau cách mạng. Kho tàng kiến trúc đô thị ngay nay là kết quả của quá trình phát triển và kế thừa qua các thời kỳ ấy.

Chi tiết »

Lịch sử kinh tế Việt Nam Lịch sử kinh tế Việt Nam

 Bài viết giới thiệu lịch sử kinh tế việt nam từ năm 880 đến năm 1945. Trong bài tham khảo chủ yếu 3 tác phẩm là: Đại Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư và Khâm định Việt sử thông giám cương mục. Tác giả cố gắng chỉ ra cơ cấu của nền kinh tế việt nam qua các thời kỳ, những chính sách và những biến động về kinh tế trong lịch sử, rộng hơn là mối tác động giữ nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong quá khứ.

Chi tiết »

Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII

 Kinh đô Thăng Long năm 1010 có khởi nguồn phát tích trước đó hơn 1.200 năm từ Cổ Loa của An Dương Vương. Mảnh đất này có cội nguồn trực tiếp liền kề là thành Đại La do Cao Biền xây cất năm 866 (cũng trên nền cũ do Trương Bá Nghi xây năm 767).

Chi tiết »

Hà Nội đã thay đổi ra sao kể từ khi Pháp chiếm Hà Nội ? Hà Nội đã thay đổi ra sao kể từ khi Pháp chiếm Hà Nội ?

 Như vậy, năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm nhập của Pháp vào Hà Nội và chỉ ít lâu sau vào tháng 10/1874, thực dân Pháp đã cho khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa gồm: toà lãnh sự, nhà ở các sĩ quan, trại lính,… Những công trình chính thống của người Pháp ở Hà Nội hầu hết do các kiến trúc sư Pháp thiết kế. Ban đầu, các công trình này thường được xây hai tầng kiên cố và có kiến trúc đơn giản, mặt bằng hình chữ nhật xung quanh có hành lang rộng. Đây là loại kiến trúc thực dân ở thời kỳ đầu.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (Đào Thị Diến - Cục Văn Thư & Lưu Trữ) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (Đào Thị Diến - Cục Văn Thư & Lưu Trữ)

 Trải qua nhiều thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, Hoàng thành đã chịu nhiều biến cố, tác động xấu đến diện mạo, quy mô các công trình kiến trúc. Nhưng dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng. Trải qua hai lần chiến đấu chống các cuộc tấn công của quân đội thuộc địa Pháp, thành Hà Nội đã viết nên những trang sử hào hùng và bi tráng.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội thời Pháp thuộc Khu phố cổ Hà Nội thời Pháp thuộc

 Tiểu thuyết lịch sử “Bóng nước Hồ Gươm” của tác giả Chu Thiên qua đoạn kể về quan chủ sự người Pháp nói chuyện với các hương lý, hào phú vùng ven hồ Gươm đã nói rõ, những người Pháp quan tâm đến vùng hồ này như thế nào:

Chi tiết »

Dấu ấn Hoàng thành Thăng Long suốt cả ngàn năm Dấu ấn Hoàng thành Thăng Long suốt cả ngàn năm

 Mùa Thu năm 1010, sau khi công bố Thiên đô chiếu, Lý Công Uẩn cùng các quần thần đã gấp rút xây dựng những công trình cơ bản của Kinh thành Thăng Long. Đến đầu năm 1011 thì hoàn thành

Chi tiết »

Hà Nội: Đô thị cổ, kiến trúc cũ Hà Nội: Đô thị cổ, kiến trúc cũ

 Hà Nội cổ về lịch sử, chưa hẳn đã cổ về kiến trúc đô thị. Các di chỉ kiến trúc, khảo cổ học có niên đại cả ngàn năm. Song quỹ kiến trúc đô thị hiện hữu, tính cả các di tích, có độ tuổi hầu hết không quá 200 năm

Chi tiết »

Bộ mặt Hà Nội dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp Bộ mặt Hà Nội dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp

 Nhiều công trình kiến trúc tại Hà Nội đã được xây mới, hoàn toàn chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Tuy nhiên, khu phố cổ vẫn giữ nguyên những đặc trưng của kiểu nhà truyền thống Việt Nam, hẹp và sâu. Nhìn vào quy hoạch của Pháp, cũng có thể thấy rõ mục đích muốn biến Hà Nội thành trung tâm quân sự và chính trị (trong tương lai), tạo điều kiện cho công cuộc khai thác thuộc địa.

Chi tiết »

Cương vực Thăng Long xưa Cương vực Thăng Long xưa

 Thăng Long bao gồm Hoàng Thành Thăng Long và một phủ kiêm lý, là phủ Phụng Thiên, phần thị thành kề cận kinh thành (phủ Phụng Thiên mới là phần gốc lõi của Kẻ Chợ). Đứng đầu phủ Phụng Thiên là viên quan phủ Doãn, gọi là Phủ doãn phủ Phụng Thiên. ..

Chi tiết »

Thân thương làng Hà Nội Thân thương làng Hà Nội

 Nhìn lại, Hà Nội xưa từng là một làng, và cho đến thế kỷ XX, Hà Nội còn có rất nhiều làng bao bọc, cung cấp nhu yếu phẩm cho nội thành, cũng là nơi bảo tồn nhiều vốn quý báu về xã hội học, dân tộc học, sản vật địa phương.

Chi tiết »

Sông Hồng - Con sông lớn nhất miền bắc Sông Hồng - Con sông lớn nhất miền bắc

 Sông Hồng là con sông rất riêng của Hà Nội, của đất mẹ Việt Nam. Con sông ấy chẳng những bồi đắp nên nền văn minh sông Hồng - một trong 36 nền văn minh của thế giới mà còn là hệ thống sông lớn nhất miền Bắc Việt Nam, lớn thứ hai trên bán đảo Đông Dương (sau sông Mekong hay Cửu Long).

Chi tiết »

Đọc lịch sử Hồ Gươm qua đáy nước Đọc lịch sử Hồ Gươm qua đáy nước

 Từ 10.000 đến 4.500 năm trước, hồ vẫn còn chìm ngập dưới biển. Qua hàng nghìn năm, hồ đã có sự dịch chuyển từ Tây Nam lên Đông Bắc.

Chi tiết »

Núi ở Hà Nội Núi ở Hà Nội

 Không kể hai dãy Ba Vì, Hương Sơn và quần thể núi Sài thì khu vực ngoại thành có dãy Sóc Sơn nằm trong hệ thống mạch núi Tam Đảo chạy xuống, gồm nhiều ngọn nằm trên hai huyện Mê Linh và Sóc Sơn. Trong dãy có ngọn Hàm Lợn - còn gọi là núi Chân Chim, là ngọn cao nhất, cao 462m.

Chi tiết »

Hà Nội - Thành phố sông hồ Hà Nội - Thành phố sông hồ

 Trước đây, khu vực thuộc phạm vi Hà Nội ngày nay là đầm lầy, rừng rậm với sự sinh sống của nhiều loài thú dữ, nhưng qua hàng ngàn năm, với sự bồi đắp của những con sông, đồng bằng xuất hiện.

Chi tiết »

Những tòa thành trên đất Hà Nội thời Bắc thuộc Những tòa thành trên đất Hà Nội thời Bắc thuộc

 Từ thời Lý, Thăng Long trở thành "nơi thượng đô của Kinh sư muôn đời". Nhưng từ trước đó, Thăng Long-Hà Nội đã đảm trách vai trò một trung tâm chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa.

Chi tiết »

Page (1/4)  First  1  2  3  4  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Thăng Long-Hà Nội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo