36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Thăng Long-Hà Nội thời trung đại
Về thời điểm dựng Bia Tiến Sĩ ở Hà Nội Về thời điểm dựng Bia Tiến Sĩ ở Hà Nội

 Bia tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám là một di sản văn hoá đặc biệt quý giá, có giá trị trên nhiều phương diện. Đó là dấu ấn của một phần tinh hoa trí tuệ và truyền thống hiếu học Việt Nam, là tấm gương muôn đời về tinh thần khổ luyện thành tài của nhiều thế hệ học trò; đồng thời như là những thông điệp của người xưa muốn để lại cho hậu thế…

Chi tiết »

Quan hệ thương mại của Đại Việt và Java thế kỷ XI-XIV Quan hệ thương mại của Đại Việt và Java thế kỷ XI-XIV

 Và quan hệ thương mại – bang giao của Đại Việt và Java thời Lý – Trần ghi chép trong các nguồn thư tịch cổ được coi là quan hệ chính thức – quan phương. Theo Đại Việt sử ký toàn thư: Thời Lý, thuyền buôn Java đến “triều cống”, buôn bán những năm 1066 và 1149[25]  và thời Trần những năm 1349, 1360, 1394. Sử cũ đã chép: “Kỷ Sửu (1349), mùa hạ, tháng 5, nước Đại Oa sang cống sản vật địa phương và chim vẹt đỏ biết nói”

Chi tiết »

Xứ Bắc Hà thời Lê mạt Xứ Bắc Hà thời Lê mạt

 Nói về triều Lê Trung Hưng ( 1533 – 1786 ), khi Chúa Trịnh Tùng giúp vua Lê Thế Tông lấy lại kinh thành Thăng Long năm 1592, bắt giết cha con Mạc Mậu Hợp và đuổi dư đảng họ Mạc chạy lánh lên Cao Bằng, thì thanh thế Nam triều nổi lên rất mạnh nhưng cũng từ đó vua Lê bị họ Trịnh quản chế, bức bách rất ngặt; mọi chuyện đều không được tự chuyên, nhà vua chỉ còn có khoanh tay rũ áo ngồi giữa triều đình, như bù nhìn giữ dưa ngoài ruộng. Tuy nhiên về danh nghĩa tất cả đều phải chịu mệnh nhà vua, chính quyền vẫn quy về một mối.

Chi tiết »

Việt Thanh chiến dịch Việt Thanh chiến dịch

 Tình hình miền Bắc nước ta cuối thế kỷ XVIII mỗi lúc một thêm tồi tệ. Sau khi quân Trịnh thua ở Phú Xuân chính quyền Ðàng Ngoài càng lúc càng chông chênh khiến cho Nguyễn Huệ đem quân ra thẳng Bắc Hà mà không gặp một lực lượng phòng ngự nào đáng kể. Trước đây vua Lê vẫn dựa vào chúa Trịnh trong mọi việc hành chánh và quân sự, đến nay khi họ Trịnh bại vong, quả thực chỉ còn cái nước trống không như vua Lê đã thú nhận.

Chi tiết »

Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17) Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17)

 Đối với người nước ngoài, tết và phong tục, các sự kiện tại Việt được ghi chép qua các tư liệu ... 

Chi tiết »

Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý

 Năm 1009, triều Lý thành lập, quyết định quan trọng đầu tiên của vua Lý Thái Tổ là chuyển kinh đô từ Hoa Lư về Đại La. Sự sáng suốt của vua Lý Thái Tổ thể hiện qua những ý nghĩa và lời văn của Chiếu dời đô. Đại La theo như Lý Công Uẩn phân tích là nơi “ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, chính giữa Nam Bắc Đông Tây, tiện nghi núi sông sau trước....

Chi tiết »

Nhường đất xây đô, dân Đại La di về đâu? Nhường đất xây đô, dân Đại La di về đâu?

 Năm 1010, theo chiếu rời đô của vua Lý Thái Tổ, nhân dân ở trung tâm thành Đại La phải rời đi nơi khác để nhường đất cho triều đình xây dựng cung điện, thành lập kinh đô mới mang tên Thăng Long. Những người dân này, tương truyền, đã tề tựu về bốn thôn của Phấn Lôi Trang an cư, lạc nghiệp.

Chi tiết »

Thành Đông Kinh Thành Đông Kinh

 Tên Thăng Long được gi gn sut thi Trn ti khi H Quý Ly xây thành Tây Đô Thanh Hóa, Thăng Long được gi là Đông Đô và sut gn 20 năm thuc Minh, Đông Đô được đi gi là Đông Quan. Cho ti năm 1430, Lê Thái T chính thc cho đi gi là Đông Kinh.

Chi tiết »

Hệ thống pháp luật về quản lý kinh thành Thăng Long* Hệ thống pháp luật về quản lý kinh thành Thăng Long*

 Thăng Long - Hà Nội là một trong số không nhiều đô thị có vị trí đặc biệt đối với tiến trình lịch sử dân tộc. Nơi đây đã diễn ra quá trình đô thị hóa từ khá sớm, đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước suốt gần thiên niên kỷ qua. Ở đó, mối quan hệ tương tác quyền lực giữa Nhà nước Trung ương với bộ máy chính quyền địa phương, giữa quản lý đô thành với quản lý thành thị được phản ánh toàn diện, tập trung nhất. 

Chi tiết »

Những công trình thời Lý - Trần Những công trình thời Lý - Trần

 Năm 1014, nhà Lý bắt đầu đắp vòng thành ngoài cùng, gọi là Thành Đại La hay La Thành. Thăng Long ngoại thành được đắp đá vừa có chức năng bảo vệ, vừa là đê ngăn lũ lụt, có tận dụng thành Đại La cũ đời Đường.

Chi tiết »

Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (3) Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (3)

 Chúa Trịnh Tùng (1550 – 1623), con trai của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm với phu nhân Ngọc Bảo, Con gái cưng của Thái Sư Nguyễn Kim, người dựng cờ “Phù Lê diệt Mạc” ở nửa đầu thế kỷ 16. Thừa kế mọi đức tính anh minh, thần võ, quyết đoán của bậc trượng phu “Nam hải dị nhân-Minh Khang Thái vương”, 

Chi tiết »

Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (2) Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (2)

 Chuỗi công trình kiến trúc nguy nga, đồ sộ, lộng lẫy vàng son, điểm nhấn quan trọng nhất của đô thị Thăng Long thời trung đại này chính là quần thể vương phủ Chúa Trịnh. Nó uy nguy và tráng lệ hơn nhiều so với hoàng thành nơi vua Lê ngự như nhiều giáo sĩ đương thời miêu tả lại. Vương phủ Trịnh là một quần thể kiến trúc thống nhất phát triển đa chiều vây quanh Phủ chính-trung tâm, được kế tục và phát triển liên tục ngót 200 năm

Chi tiết »

Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (1) Đô thị Thăng Long vàng son thời trung đại (1)

 Lần đầu tiên kinh đô Tonkin- Thăng Long có một diện mạo mới của một đô thị tân tiến kiểu “phi truyền thống”trở thành trung tâm thương mại sầm uất nhất vương quốc Đại Việt. người sáng lập ra đô thị Thăng Long Trung đại không ai khác, chính là Bình An Vương Trịnh Tùng một con người phi thường với một trái tim nhân hậu, bao dung. Chẳng những vậy ông còn là một bậc nho tướng thao lược, bách chiến bách thắng, người ghi công thống nhất Đại Việt sau gần một trăm năm loạn lạc, để lại trong lịch sử phong kiến Việt Nam những kỳ tích có một không hai.

Chi tiết »

Đại trùng tu Văn Miếu - Quốc Tử Giám Đại trùng tu Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 Sử chép rằng, tháng Tám năm Canh Tuất (1070) vua Lý Thánh Tông cho lập Văn Miếu, đắp tượng Chu Công, Khổng Tử và Tứ phối (bốn môn đệ xuất sắc của Khổng Tử được thờ cùng với thầy gồm Nhan Hồi, Tăng Sâm, Tử Tư, Mạnh Tử), vẽ tượng Thất thập nhị hiền (72 học trò giỏi của Khổng Tử). Sự kiện này đánh dấu việc Nho giáo chính thức được tiếp nhận ở nước ta.

Chi tiết »

Kinh đô Thăng Long dưới thời nhà Lý Kinh đô Thăng Long dưới thời nhà Lý

 Cuối năm 1009, tại Hoa Lư (Ninh Bình), Lý Công Uẩn được lập làm vua, sáng lập vương triều Lý. Chưa đầy một năm sau (1010), ông dời đô ra thành Đại La và đổi thành Thăng Long.

Chi tiết »

Thăng Long thời nhà Trần (1226-1400) Thăng Long thời nhà Trần (1226-1400)

 Nhà Lý sau 2 thế kỷ cầm quyền đã đến lúc suy thoái. Nhà Trần thay thế, chấm dứt tình trạng loạn ly, thiết lập lại trật tự chính trị-xã hội, nền văn minh Đại Việt tiếp tục phồn thịnh.


Chi tiết »

Thăng Long thời nhà Hồ và chống giặc Minh Thăng Long thời nhà Hồ và chống giặc Minh

 Nhân dịp này, Hồ Quý Ly đã thao túng quyền bính, tiến tới thay thế nhà Trần lập ra nhà Hồ (1400-1407). Hồ Quý Ly xây dựng một đô thành mới ở Thanh Hóa, gọi là Tây Đô. Thăng Long đổi thành Đông Đô, nhưng chỉ sáu năm sau Đông Đô chịu một tai hoạ.

Chi tiết »

Thăng Long dưới triều đại Tây Sơn Thăng Long dưới triều đại Tây Sơn

 Mùa hè năm 1786, quân Tây Sơn tiến ra đàng Ngoài lật đổ chế độ chúa Trịnh. Ngày 21/7/1786, quân Tây Sơn đã làm chủ Thăng Long. 

Chi tiết »

Thăng Long-Hà Nội đầu thời Nguyễn Thăng Long-Hà Nội đầu thời Nguyễn

 Năm 1802, Gia Long lên ngôi, đóng đô ở Phú Xuân, Thăng Long vẫn là thủ phủ (gồm 11 trấn) nhưng gọi là Bắc Thành, riêng phủ Phụng Thiên đổi ra Hoài Đức. 

Chi tiết »

Vương triều Lý: Mở đầu thời kỳ hưng thịnh của nước Đại Việt Vương triều Lý: Mở đầu thời kỳ hưng thịnh của nước Đại Việt

 Thành Thăng Long thời Lý, bên cạnh những rào chắn thiên nhiên như sông Hồng chặn đường tiến vào của các cánh quân xâm lược phương Bắc, hướng Đông lại được dựa lưng vào 3 đỉnh núi cao của dãy núi Tản Viên đứng sừng sững cao vót phía Tây.

Chi tiết »

Page (1/3)  First  1  2  3  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Thăng Long-Hà Nội thời trung đại ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo