36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh
Thăng Long tứ trấn – những điều chưa biết? Thăng Long tứ trấn – những điều chưa biết?

 Vùng đất Thăng Long, bên cạnh những rào chắn thiên tạo như: sông Nhị núi Tản, sông Tô núi Nùng…, còn có những lực lượng bảo vệ kinh thành về mặt tâm linh. Đó là bốn ngôi đền thờ các vị thần trấn ở bốn phía, thường được gọi là “Thăng Long tứ trấn”.

Chi tiết »

Công viên Bách Thảo, Hà Nội. Công viên Bách Thảo, Hà Nội.

 Với tuổi đời hơn 100 năm, Vườn Bách thảo Hà Nội vẫn lưu giữ được những cây cổ thụ rất lớn, đã tồn tại qua nhiều biến cố trong lịch sử Thủ đô.

Chi tiết »

Chùa Vua (Đế Thích Quán) Chùa Vua (Đế Thích Quán)

 Chùa Vua được xây dựng từ đầu thời Lê sơ (thế kỷ 15), tên chữ Hưng Khánh Tự, do có điện thờ Thiên Đế nên còn gọi là Đế Thích Quán. Chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992. Địa chỉ hiện nay: 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°0’37"N 105°51’11"E, cách Hồ Gươm hơn 2km về phía nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: các phố Thái Phiên và Nguyễn Công Trứ (tuyến 23), Trần Khát Chân (tuyến 18, 44), phố Huế (tuyến 08, 31, 35, 38, 52).

Chi tiết »

Văn chỉ làng Quan Nhân Văn chỉ làng Quan Nhân

Theo tuyến đường quốc lộ 6, xuôi Hà Nội - Hà Đông, về phía Tây Nam cách trung tâm Thủ đô Hà Nội chừng 7 km, nằm giữa khu vực bờ Nam sông Tô Lịch cho đến bờ Bắc sông Nhuệ là những làng Mọc cổ/còn có tên gọi khác là vùng Kẻ Mọc thuộc đất xã Nhân Mục xưa, một phần nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chi tiết »

Sen hồng Hồ Tây Sen hồng Hồ Tây

 Trong không khí mát mẻ, tinh khôi của một ngày mới, đứng ở lối đi nhỏ mọc đầy cỏ giữa đầm Sen Tây Hồ để cảm nhận thật rõ hương thơm dịu mát, tinh khiết của hoa sen.

Chi tiết »

Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc

 Chùa Trấn Quốc nằm giữa Hồ Tây lộng gió có từ thời Lý Nam Đế với tên gọi Khai Quốc. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long…

Chi tiết »

Chùa Báo Thiên Chùa Báo Thiên

Chùa Sùng Khánh Báo thiên (chùa Báo Thiên) và Bảo tháp Đại Thắng Tự Thiên (tháp Báo Thiên) tọa lạc ở thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương, (xưa gọi là phường Báo Thiên), gần hồ Lục Thuỷ (hồ Gươm), bên ngoài thành Thăng Long. Khu vực này ngày nay là Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Chi tiết »

Đền Bà Kiệu Đền Bà Kiệu

 Đền Bà Kiệu ở số nhà 59 đại lộ Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo văn bia ghi lại, đền xưa thuộc huyện Thọ Xương. Đến đầu thế kỷ XX, đền thuộc phố Bờ Hồ (Rue du Lac), toạ lạc theo hướng Nam, đối diện đền Ngọc Sơn

Chi tiết »

Chùa Vua - “cờ miếu” đất Thăng Long Chùa Vua - “cờ miếu” đất Thăng Long

 Nằm bên chợ Trời ồn ào náo nhiệt, chùa Vua là một di tích trong Thăng Long tứ quán. Đặc biệt, còn có thể coi nó là một “cờ miếu” của Thăng Long bởi đây là nơi diễn ra các cuộc đấu cờ tướng đỉnh cao suốt mấy trăm năm nay.

Chi tiết »

Y Miếu Thăng Long Y Miếu Thăng Long

 Di tích lịch sử-văn hóa Y Miếu Thăng Long hiện nay tọa lạc tại số 9A, phố Y Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, nơi thờ hai vị danh y nổi tiếng của Việt Nam là Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Chi tiết »

Chùa Hưng Ký Chùa Hưng Ký

 Chùa Hưng Ký còn có tên là Vũ Hưng Tự và mang hiệu là Võ Hưng Truyền Am. Chùa thuộc trên địa phận làng Hoàng Mai thuộc thôn Đoài, nay là ngõ Hưng Ký, phố Minh Khai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi tiết »

Từ Luy Lâu - Long Biên đến Thăng Long - Hà Nội Từ Luy Lâu - Long Biên đến Thăng Long - Hà Nội

 Luy Lâu ở đâu và vì sao lại trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Việt Nam trong suốt thời Bắc thuộc để rồi sau nhường vai trò này cho Thăng Long - Hà Nội thời độc lập - tự chủ? 

Chi tiết »

Di tích lịch sử - văn hóa: Chùa Sùng Quang Di tích lịch sử - văn hóa: Chùa Sùng Quang

Sùng Quang là tên chữ của chùa Cả, làng Noi, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Gọi là chùa Cả để phân biệt với hai chùa khác trong xã như chùa Hoàng, chùa Bé (thôn Viên) xây dựng sau và nhỏ hơn

Chi tiết »

Chùa Bát Tháp, kiến trúc đẹp của thành Thăng Long Chùa Bát Tháp, kiến trúc đẹp của thành Thăng Long

Chùa Bát Tháp nằm tại số 209 phố Đội Cấn, thuộc phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngôi chùa còn có tên là Vạn Bảo, cùng tên với trại Vạn Bảo (sau này là làng Vạn Phúc).

Chi tiết »

Chùa cổ Vạn Niên: Nơi hội tụ tâm linh và nghệ thuật Chùa cổ Vạn Niên: Nơi hội tụ tâm linh và nghệ thuật

Trường tồn cùng với mảnh đất văn hiến Thăng Long, chùa Vạn Niên mang dáng dấp kiến trúc cổ kính, tâm linh, thanh tịnh…

Chi tiết »

Biểu trưng Thăng Long Biểu trưng Thăng Long

 (Xuân 2010) - Khi đức Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long - nơi mà trong nhận định của vị vua sáng lập triều Lý viết trong Chiếu thiên đô là không chỉ “có hình thể rồng chầu hổ phục”, mà còn là nơi “dân cư không phải khốn đốn vì nỗi tối tăm, ẩm thấp, vạn vật phong thịnh tươi tốt...

Chi tiết »

Chùa Láng - đệ nhất tùng lâm của Thăng Long xưa Chùa Láng - đệ nhất tùng lâm của Thăng Long xưa

 Không chỉ được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất Hà Nội, vẻ bề thế của kiến trúc, hài hòa của không gian khiến cho chùa Láng (quận Đống Đa) từng được coi là đệ nhất tùng lâm ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa. 

Chi tiết »

Đền Voi phục thứ 2 ở Hà Nội Đền Voi phục thứ 2 ở Hà Nội

 Ngoài đền Voi phục ở công viên Thủ Lệ (Hà Nội) là trấn phía Tây trong Thăng Long tứ trấn, còn một ngôi đền khác trên đường Thụy Khuê cũng mang cái tên này. Nơi đó thờ vị tướng chỉ huy một đạo thủy quân đã quyết chiến với giặc Tống và hy sinh trên phòng tuyến Như Nguyệt năm 1077 - Hoàng tử Linh Lang. 

Chi tiết »

Tín ngường thờ Linh Lang ở đền Voi Phục và các nơi khác tại Hà Nội Tín ngường thờ Linh Lang ở đền Voi Phục và các nơi khác tại Hà Nội

 Thăng Long – Hà Nội có nhiều di tích thờ Linh Lang, trong đó có đền Voi Phục - Thụy Khuê và đền Voi Phục - Thủ Lệ. Vì trước cửa của cả hai đền đều có một đôi voi bằng đá, tạc ở tư thế quỳ phủ phục, nên xưa gọi là đền Voi Phục. Cả hai đền đều thờ Linh Lang giáng thế vào thời Lý, đầu thai làm con vua Lý.

Chi tiết »

Các tòa miếu Các tòa miếu

 Văn Miếu của Thăng Long - Hà Nội thì nổi tiếng quá rồi, sách báo nói suốt ngày, hiện nay đó là toà Miếu Quốc gia quan trọng nhất của Hà Nội và cả nước.

Chi tiết »

Page (1/3)  First  1  2  3  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo