36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn >
  Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (3) Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (3) , 36phophuong.vn
 
Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (3)

 Hoạt động giao lưu văn hóa đã tạo nên một giá trị ngoại hạng về văn hóa, xã hội, cuộc sống đặc sắc với những làng nghề chuyền thống, lễ hội, tín ngưỡng,  cảnh quan đô thị…, đặc biệt là tạo nên bản sắc người Hà Nội. Trong phạm vi chuyên đề này chúng tôi đi sâu vào một giá trị văn hóa mà rất ít được đề cập đến đó là không gian bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể nghệ thuật dân gian truyền thống.

 

 Sân khấu Thăng long-Đại Việt

Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (1) 

 Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (2) 

 Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (3) 

 

Gần đây, tuy đã chú ý đến việc khôi phục, Lưu giữ vốn văn hóa dân gian trong đời sống trong đó có nghệ thuật hát chèo, hát sẩm, tuồng, cải lương,… Tuy vậy hệ thống rạp hát cổ, những không gian trình diễn xưa thì đã gần như vắng bóng trong các nghiên cứu chứ chưa nói đến thực tế hiện nay là Hành trình gian nan các loại hình nghệ thuật  như tuồng, chèo, ca trù... chưa nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các hãng lữ hành cũng như du khách trong và ngoài nước và bản thân những loại nghệ thuật này không theo kịp, không còn hấp đẫn người xem tại chính khu lõi đô thị lịch sử Hà Nội.

Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội  (1)

Đình làng-Không gian giao lưu văn hóa, xã hội xưa.

 

Vậy đâu là lý do làm phai nhạt dần một nền nghệ thuật dân gian đặc sắc đã một thời là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người đân Hà Nội? giải pháp nào để  bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể nghệ thuật dân gian truyền thống?

Một trong những giải pháp đó là khôi phục những không gian truyền thống kết hợp với không gian hiện đại nhằm thỏa mãn yêu cầu hưởng thụ nghệ thuật theo xu thế phát triển toàn cầu hóa về văn hóa, kinh tế, xã hội.

Một cơ hội cũng như thách thức đối với chúng tôi trong việc giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể nghệ thuật dân gian truyền thống tại khu phố cổ Hà Nội-khu ba sáu phố phường xưa đó là việc được UBND quận Hoàn Kiếm, BQL PC Hà Nội, Viện Kiến Trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn giao nhiệm vụ thực hiện dự án: Cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện ( trong đó có rạp hát cổ Quảng Lạc), dự án: Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội ( địa chỉ 50 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội – đây cũng là rạp hát cổ Sán Nhiên Đài sau đổi tên là rạp hát Lạc Việt ).

Giải pháp thiết kế công trình TTGLVH PC HN

Địa chỉ 50 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội – đây cũng là rạp hát cổ Sán Nhiên Đài sau đổi tên là rạp hát Lạc Việt 

 

Rạp hát Lạc Việt xưa đã là một minh chứng sống động cho một nền nghệ thuật dân gian cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc đó là Hát chèo (Theo các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật truyền thống Việt Nam, hát chèo xuất hiện vào thời Lý, tuồng ra đời vào thời Trần, ca trù thì có hai nhận định khác nhau, một số cho rằng ca trù có từ thời Lý, số khác lại cho rằng loại hình nghệ thuật dân gian này bắt đầu từ thời Lê sơ và phát triển đến đỉnh cao ở Thăng Long nhờ hát nói ). Không những vậy, rạp hát Lạc Việt còn là nơi cho thấy rõ nét Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội  mà giá trị lịch sử tại địa chỉ 50 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội chính là nơi chứng kiến những làn điệu Chèo  Từ sân đình đến rạp hát.

Giá trị cốt lõi của Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội  là: Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội  từ xưa đến nay, nhưng giá trị lịch khu đất này lại là giá trị cao nhất đó chính là việc phục hồi không gian trình diễn xưa – là Đất sống của nghệ thuật cổ truyền.

KTS Nguyễn Hoàng Long


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Cận cảnh ngôi nhà cổ 400 năm tuổi, giá chục tỷ ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội (08/05/2018)
  + Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở "làng Vũ Đại" (11/03/2018)
  + Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà ‘Bá Kiến’ (11/03/2018)
  + Nhà của ''Bá Kiến'' trong truyện Chí Phèo (11/03/2018)
  + Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp (09/03/2018)
  + Nỗ lực “giải cứu” nhà vườn Huế trước nỗi lo đô thị hóa (18/10/2017)
  + Vơi đầy sông vẫn chảy xuôi (10/10/2017)
  + Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) (10/10/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo