36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Hà Nội thời tiền Thăng Long
Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân

 Sông Tô vốn là con sông thiên nhiên, nhánh của sông Hồng, mang dòng nước phù sa của sông Hồng tưới nhuần và bồi đắp cho ruộng đồng Thọ Xương, Vĩnh Thuận là các huyện nội thành Hà Nội cùng với đồng ruộng hai huyện ngoại thành là Từ Liêm, Thanh Trì và một vài xã của huyện Thanh Oai (Hà Tây) khi nó dồn nước vào sông Nhuệ.

Chi tiết »

Giả thiết bằng ảnh vệ tinh: Lộ trình dời đô của Vua Lý Giả thiết bằng ảnh vệ tinh: Lộ trình dời đô của Vua Lý

 Có rất nhiều giả thiết được đưa ra về lộ trình dời đô từ thành Hoa Lư về thành Đại La của vua Lý Công Uẩn. Tìm hiểu tài liệu của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, VTC News xin triển khai giả thiết của ông về lộ trình dời đô bằng những hình ảnh chụp từ vệ tinh (công nghệ Google Earth) và một số ảnh tư liệu.

Chi tiết »

Hà Nội thuở sơ khai - Làng nhỏ ven sông Tô Lịch Hà Nội thuở sơ khai - Làng nhỏ ven sông Tô Lịch

 Hà Nội cổ khi xưa chỉ là một làng quê khiêm tốn, đó là một làng nhỏ ven sông Tô Lịch. Hà Nội gốc chủ yếu trồng lúa đủ ăn chứ không giàu có lắm. Các nhà đều có vườn rau và vườn cây ăn quả như bưởi, na, mơ, dừa… Trên những vùng đất bãi trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa… Những con sông Cái, sông Tô lắm cá đã nuôi sống một vạn chài lập ra Tiên Ngư Trại (Trại Cá Tươi). Sau này những người dân chài đã dựng xóm mới, vừa ở, vừa bán cá và hình thành nên phố Hàng Cá  ngày nay.

Chi tiết »

Hà Nội thuở khai thiên lập địa Hà Nội thuở khai thiên lập địa

 Đất đai Hà Nội sinh thành gắn liền với sự hình thành miền châu thổ Bắc Bộ - quê hương buổi bình minh của dân tộc. Sự hình thành châu thổ là cả quá trình lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn biến hóa cảnh quan khác nhau, từ lúc còn là vịnh biển, chuyển qua vùng trũng đầm lầy, rồi mới đến đồng bằng.

Chi tiết »

Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội 65 triệu năm trước Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội 65 triệu năm trước

 Vùng đất Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội có lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Trải qua bao lần "bãi bể nương dâu", đến nay, các nhà địa chất Việt Nam đã cố gắng rất nhiều để khôi phục lại những sự thay đổi đó.

Chi tiết »

Lịch sử Thăng Long- Hà Nội với vùng châu thổ sông Hồng và Việt Nam Lịch sử Thăng Long- Hà Nội với vùng châu thổ sông Hồng và Việt Nam

 0.0. Hà Nội là gì? Đó là vấn đề hàng đầu khi nhập môn nghiên cứu Hà Nội học và lịch sử Hà Nội. Cũng như khoa học hiện đại tin học hóa, chúng ta cần chấp nhận nhiều câu trả lời khác nhau hay/và cách tiếp cận liên ngành (Interdisciplinary Approach).

Chi tiết »

Năm 208 trước CN Nhà nước Âu Lạc với kinh đô Cổ Loa Năm 208 trước CN Nhà nước Âu Lạc với kinh đô Cổ Loa

 Nếu Văn hoá Phùng Nguyên gắn với sự ra đời của Nhà nước Văn Lang định đô ở Phong Châu (ra đời vào khoảng thế kỷ VII đến V TCN), thì với cuộc kháng chiến chống nhà Tần thắng lợi vào năm 208TCN, theo truyền thuyết thì Hùng Vương trao ngôi báu cho Thục Phán lấy hiệu là An Dương Vương, lập ra Nhà nước Âu Lạc và định đô về phía hạ lưu tại vùng đất Đông Anh (Hà Nội) ngày nay.

Chi tiết »

Hà Nội thời tiền Thăng Long Hà Nội thời tiền Thăng Long

 Hơn hai nghìn năm trước, giữa đồng bằng châu thổ sông Hồng – “Cái nôi của dân tộc” – khi bên bờ trái, gần nơi sông này chia nước cho sông Thiếp (Ngũ Huyện giang), nổi lên tòa kinh thành Cổ Loa kỳ vĩ thì ở bên bờ phải, có dòng Tô Lịch hòa nước cùng sông Hồng, vẫn chưa thấy dấu hiệu của một vùng tụ cư tập nào. 

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Hà Nội thời tiền Thăng Long ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo