36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Hà Nội thời cận đại và hiện đại
Sự hình thành và phát triển của nền giáo dục đại học dưới thời Pháp thuộc Sự hình thành và phát triển của nền giáo dục đại học dưới thời Pháp thuộc

 Về thuật ngữ: “nền giáo dục đại học”, còn gọi là “nền giáo dục cao đẳng”, là tương đương với các thuật ngữ quốc tế “enseignement supérieur” hay “higher education”; còn “trường đại hoc tổng hợp”, “trường đại học quốc gia” hoặc “trường đại học đa lĩnh vực” là tương đương với “university, université”; “trường đại học”, “trường cao đẳng dài hạn” là tương đương với “école supérieure” hay “grande école” (Pháp), “college” (Anh, Mỹ); ”trường cao đẳng ngắn hạn” là tương đương với “junior college” (Anh, Mỹ), “école supérieure” (Pháp).

Chi tiết »

Giáo Dục Việt Nam dưới thời Pháp Thuộc (1862-1945) Giáo Dục Việt Nam dưới thời Pháp Thuộc (1862-1945)

 Với danh nghĩa “Văn minh hóa người Việt” (Mission Civilisatrice), và cũng là “đồng hóa dân bản xứ (cultural assimilation), người Pháp đem những tiến bộ khoa học kỹ thuật (STEM) phổ biến khắp Đại Nam. Vào thời điểm đó – quả thật – Paris là kinh đô ánh sáng.

Chi tiết »

Nền giáo dục thành Thăng Long dưới thời Pháp thuộc Nền giáo dục thành Thăng Long dưới thời Pháp thuộc

 Năm 1864 diễn ra kỳ thi Hương cuối cùng ở Nam Kỳ (tổ chức ở ba tỉnh miền Tây trước khi bị Pháp chiếm). Từ  1878 chữ Hán trong giấy tờ công văn các cơ quan hành chính được thay thế bằng chữ Pháp và chữ quốc ngữ.

Chi tiết »

Chuyện chiếc Ấn Truyền Quốc của Nhà Nguyễn Chuyện chiếc Ấn Truyền Quốc của Nhà Nguyễn

 Đây chính là cái ấn ngọc “Truyền quốc”. Nguyên xưa kia Biện Hòa đứng dưới núi Kỳ sơn, thấy phượng hoàng đậu trên một hòn đá, Hòa chở đá ấy đến dâng Sở Văn Vương. Lúc phá đá ra, quả thấy hòn ngọc rất lớn.

Chi tiết »

Thăng Long và Gia Long Thăng Long và Gia Long

 Năm 1802, khi nhà Nguyễn chuyển kinh đô về Huế, nó lại được đổi tên thành Thăng Long, nhưng lần này chữ “Long” (隆) biểu hiện cho sự thịnh vượng, chứ không phải là rồng, với lý do rằng rồng là tượng trưng cho nhà vua, nay vua không ở đây thì không được dùng chữ “Long” là “rồng” (Trần Huy Liệu (chủ biên), Lịch sử thủ đô Hà Nội, H. 1960, tr 81).

Chi tiết »

Người Việt đầu TK 20 qua hồi ký của Paul Doumer Người Việt đầu TK 20 qua hồi ký của Paul Doumer

 Nhằm cung cấp thêm một tài liệu về người Việt trong giai đoạn thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, dưới đây là một vài trích đoạn trong quyển “Xứ Đông Dương” để bạn đọc có thể tham khảo thêm góc nhìn khác từ một viên chức cao cấp của Pháp.

Chi tiết »

Việt Nam: Đàng Trong, Đàng Ngoài trong việc giao thương buôn bán với người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hòa Lan Việt Nam: Đàng Trong, Đàng Ngoài trong việc giao thương buôn bán với người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hòa Lan

 Đây là những bước mở đầu cho việc giao thiệp giữa các Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài và Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Nhưng nội bộ chính trị Việt Nam trong giai đoạn này phải nói là sự bất ổn. Nước đã phân đôi, luôn luôn dòm ngó nhau tạo ra sự chia cắt giữa Đàng Trong-Đàng Ngoài.

Chi tiết »

Xã hội Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII dưới con mắt một giáo sĩ phương Tây Xã hội Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII dưới con mắt một giáo sĩ phương Tây

 Trong cuốn Tư liệu văn hiến Thăng Long Hà Nội – Tuyển tập tư liệu phương Tây  NXB Hà Nội 2010, nhà sử học Nguyễn Thừa Hỷ cho biết trong việc cung cấp cho người đọc hiện đại những nét phác họa về Thăng Long Kẻ Chợ thời Nam Băc phân tranh, thì  Lịch sử tự nhiên dân sự và chính trị xứ Đàng Ngoài của giáo sĩ Jerome Richard thuộc loại tài liệu đáng chú ý nhất.

Chi tiết »

Vị tổng trấn cho xây Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân Vị tổng trấn cho xây Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân

 Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân, cột cờ…, các công trình biểu tượng của Hà Nội đều được xây dựng dưới thời Nguyễn Văn Thành làm Tổng trấn Bắc thành, khởi công từ những năm 1804-1805.

Chi tiết »

Công thương Việt Nam rước Cách mạng tháng 8 năm 1945 Công thương Việt Nam rước Cách mạng tháng 8 năm 1945

  Năm 1884, với Hiệp ước Patenôtre, Pháp coi như đã xác lập quyền thống trị trên toàn cõi Việt Nam, tuy hình thức thống trị thì mỗi nơi có một khác: Nam kỳ coi như là xứ Thuộc địa, Bắc kỳ là xứ Bảo hộ, Trung kỳ là xứ Nửa Bảo hộ (vì ở đó vẫn duy trì triều đình nhà Nguyễn).

Chi tiết »

Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng

 Xin lược dịch giới thiệu tới độc giả một bài viết đăng trên Tuần báo Đông Dương số ra ngày 30/4/1942 công bố nhiều số liệu nghiên cứu về đồng bằng Bắc Bộ cũng như những chiến dịch gia cố đê điều của người Pháp ở khu vực này.

Chi tiết »

Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó. Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó.

 Như vậy, năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm nhập của Pháp vào Hà Nội và chỉ ít lâu sau vào tháng 10/1874, thực dân Pháp đã cho khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa gồm: toà lãnh sự, nhà ở các sĩ quan, trại lính,… Những công trình chính thống của người Pháp ở Hà Nội hầu hết do các kiến trúc sư Pháp thiết kế. Ban đầu, các công trình này thường được xây hai tầng kiên cố và có kiến trúc đơn giản, mặt bằng hình chữ nhật xung quanh có hành lang rộng. Đây là loại kiến trúc thực dân ở thời kỳ đầu.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930 Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930

 Các tổ chức hiện tại của hướng dẫn công chúng ở Đông Dương đã làm một cuộc cải cách triệt để "các quy định trước đây slate sạch" xác định "một chính sách học xác định các mục tiêu và phương tiện của nó" và hệ thống hóa thành ba "quy định chung" mà nhằm xây dựng một "tình trạng thường trú trong thời gian dài." Các chế độ và thành lập năm 1917 theo quyết định của Thống đốc Tổng A. Sarraut

Chi tiết »

Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa

 Kinh thành Thăng Long thời Lê vốn là cái chợ lớn, từ mờ sáng các cô bán rượu Kẻ Mơ đã cất tiếng rao lanh lảnh, rồi đến bà bán muối, anh bán chiếu... Những tiếng rao nối nhau làm Kẻ Chợ lúc nào cũng nhộn nhịp và chỉ nghe tiếng rao người ta biết đó là hàng hóa gì. Tiếng rao chính là hình thức ban đầu của hoạt động quảng cáo ở Thăng Long - Hà Nội.

Chi tiết »

Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược" Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược"

 Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc, Hà Nội trở thành một phòng thí nghiệm thực sự về sự kết hợp khéo léo giữa yếu tố dân tộc truyền thống và yếu tố phương tây hiện đại trên phương diện đô thị và kiến trúc.

Chi tiết »

Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902 Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902

 Ngày 13/12/1897 P. Doumer chính thức nhậm chức Toàn quyền Đông Dương. Giai đoạn tại nhiệm của viên Toàn quyền này (1897-1902) cũng được xem là giai đoạn ghi dấu những biến chuyển mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong việc quy hoạch, xây dựng và mở rộng thành phố.

Chi tiết »

Thi cao đẳng, đại học đầu thế kỷ XX Thi cao đẳng, đại học đầu thế kỷ XX

 Ngay sau khi chiếm hoàn toàn Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX, chính quyền Pháp đã xóa bỏ dần nền giáo dục Nho học thay bằng giáo dục theo kiểu Pháp. Chữ Hán được thay thế bằng chữ Pháp và chữ Quốc ngữ. Kỳ thi Hương cuối cùng được tổ chức vào năm 1915 ở Bắc kỳ và năm 1918 ở Trung kỳ đã chấm dứt hoàn toàn lối thi cử theo hệ thống Nho học.

Chi tiết »

Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20 Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20

 Cửa tây Thành Thăng Long Cửa Quảng  Phúc Khu vực cửa Tây thành Thăng Long xưa, tức là khu vực tổng nội huyện Vĩnh Thuận tỉnh Hà Nội cũ thế kỷ 19. Đó là một khu vực hình tứ giác lệch, có đường ranh giới như sau:

Chi tiết »

Page (1/4)  First  1  2  3  4  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Hà Nội thời cận đại và hiện đại ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo