36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị > Hà Nội qua những bản đồ
Bản đồ cống rãnh Hà Nội, 1939 Bản đồ cống rãnh Hà Nội, 1939

  Hệ thống cống rãnh nằm phía dưới khu của người Pháp và ở cả khu dân cư đông đúc của người Việt – hãy biến nó thành một biểu tượng của sự sạch sẽ và tiến bộ.

Chi tiết »

Bản đồ Hà Nội lập tháng 3-1889 Bản đồ Hà Nội lập tháng 3-1889

 Bên cạnh tư liệu về ký ức thì tư liệu về văn bản, thư tịch, hình ảnh rất quan trọng. Với sự phát triển của phương tiện nghe nhìn, chúng ta khai thác những kho ảnh, kho bản đồ... sẽ mang lại rất nhiều nhận thức mới mẻ.

Chi tiết »

Không gian sinh hoạt đương đại khu phố cổ (cập nhật liên tục) Không gian sinh hoạt đương đại khu phố cổ (cập nhật liên tục)

 Cà phê cùng Hà Thành Phố là một tập hợp các thông tin trên trạng mạng xã hội được cập nhật, chia sẻ về những sự kiện, tin tức, thị trường, thời trang, giải trí, bài học, câu chuyện,… cho đến đến những việc nhỏ nhặt như cách ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể…. Hay chỉ đơn giản thể hiện một cảm xúc.

Chi tiết »

Thử làm rõ hơn nhận định của GS Phan Huy Lê về vị trí cấm thành. Thử làm rõ hơn nhận định của GS Phan Huy Lê về vị trí cấm thành.

 Sử liệu cũng như dấu vết thực địa phát lộ qua các cuộc đào thám sát khu Cột cờ, Đoan Môn; đặc biệt là cuộc khai quật khảo cổ tại 18 Hoàng Diệu đã cho phép chúng ta xác định rõ vị trí Cấm Thành- khu trung tâm của Hoàng thành Thăng Long.

Chi tiết »

Lịch sử hình thành các cửa ô ở kinh thành Thăng Long Lịch sử hình thành các cửa ô ở kinh thành Thăng Long

 Cửa ô là một từ trong tiếng Việt, các sách Từ điển tiếng Việt hiện đại đều có lập mục từ này và giải thích là nơi tiếp giáp giữa vùng nội thành và ngoại thành. Sách Từ điển tiếng Việt do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản lần đầu năm 1988 có ghi:

Chi tiết »

Các công trình quân sự khác nhau bên trong một phần của tòa thành Hà Nội Các công trình quân sự khác nhau bên trong một phần của tòa thành Hà Nội

 Thực hiện các công trình quân sự khác nhau bên trong một phần của tòa thành (ngày được xác nhận). Book Title: Ghi: TONKIN. HÀ NỘI. Atlas tòa nhà quân sự. 1905 (viết tay 175-303).

Tổ chức: Lưu trữ Quốc gia ở nước ngoài (Pháp)

Chi tiết »

Kế hoạch hiếm hoi của Hà Nội (in năm 1925) Kế hoạch hiếm hoi của Hà Nội (in năm 1925)

 kế hoạch hiếm hoi của Hà Nội, được công bố bởi Cục Du Tourisme en Indochine. Bao gồm một rộng điểm chỉ số hướng dẫn định vị quan tâm trong thành phố Hà Nội và các vùng lân.

Chi tiết »

Carte de Hanoi en 1953-những tên Phố của HN vào thời Pháp thuộc Carte de Hanoi en 1953-những tên Phố của HN vào thời Pháp thuộc

  Vào đầu năm 1953, để tạo đà cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam vốn đang trong tình trạng thấp kém, lại bị lũng đoạn do sự sụt giá đồng bạc Đông Dương, Chính phủ Việt Nam lúc đó đã có nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả nền kinh tế. Từ đây, cuối tháng 7 năm 1953, một chương trình hành động nhằm mở mang, phát triển hàng nội đã được phát động

Chi tiết »

Bản đồ Hà Nội và khung cảnh bên trong Thành Hà Nội đầu TK19 Bản đồ Hà Nội và khung cảnh bên trong Thành Hà Nội đầu TK19

 Theo tài liệu của người Pháp, năm 1802, Gia Long lên ngôi Hoàng đế và chuyển kinh thành về Huế. Thăng Long mất đi vị thế trung tâm chính trị, không còn Hoàng thành hay Cấm thành nữa. Một tòa thành mới theo kiểu Vauban được dựng lên, làm xáo trộn không gian đô thị. Gia Long chia lãnh thổ quốc gia ra làm ba vùng: vùng đất kinh đô mới Huế, miền Nam gọi là tổng trấn Gia Định, miền Bắc gọi là Bắc Thành gồm 11 trấn.

Chi tiết »

Bản đồ Thăng Long theo Hồng Đức Địa Dư (1490) - Plan de Thang-long Bản đồ Thăng Long theo Hồng Đức Địa Dư (1490) - Plan de Thang-long

 Việc so sánh, chọn lọc một bộ bản đồ Hồng Đức tiêu biểu nhất để biên dịch, chú giải, xuất bản nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về môn khoa học địa lý lịch sử vẫn là một yêu cầu đang được đặt ra đối với các nhà Hán Nôm học hiện nay.

Chi tiết »

Xin ý kiến cộng đồng nhiệm vụ Quy hoạch PHÂN KHU ĐÔ THỊ H1-1B, tỷ lệ 1/2000 (Khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận) Xin ý kiến cộng đồng nhiệm vụ Quy hoạch PHÂN KHU ĐÔ THỊ H1-1B, tỷ lệ 1/2000 (Khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận)

 Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai lấy ý kiến cộng đồng cho nhiệm vụ Quy hoạch Xin ý kiến cộng đồng nhiệm vụ Quy hoạch PHÂN KHU ĐÔ THỊ H1-1C, tỷ lệ 1/2000 (Phần còn lại của quận Hoàn Kiếm). Viện sẽ tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ cộng đồng trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày đăng tải trên webside).

Chi tiết »

Những người Nga bên sông Hồng: Ảnh hưởng của Liên Xô lên cảnh quan đô thị Hà Nội, 1955-1990 Những người Nga bên sông Hồng: Ảnh hưởng của Liên Xô lên cảnh quan đô thị Hà Nội, 1955-1990

 Trong khi một vài nhà chuyên môn vẫn còn sử dụng những chính sách về kiến trúc và quy hoạch cũ dựa trên những nguyên tắc XHCN, hầu hết những kiến trúc sư và các nhà quy hoạch khác bắt đầu chuyển sang một hướng khác uyển chuyển và thông thoáng hơn. Như ông Nguyễn Ngọc Khôi, họ đã chuẩn bị cho một sự hội nhập giữa Tây phương và kiến trúc bản địa để phát triển một phong cách kiến trúc Việt Nam đặc trưng, nhằm đạt được một nền kiến trúc tiên tiến trong sự hài hòa của cảnh quan đô thị và vừa bảo vệ những công trình di sản.

Chi tiết »

Bản đồ Hà Nội 1986 Bản đồ Hà Nội 1986

 Hãy hình dung hồ Hoàn Kiếm và đường ven hồ Hoàn Kiếm là của thủ đô Hà Nội cũ, thì Hồ Tây chính là trung tâm Hà Nội mới.

Chi tiết »

Quy hoạch giao thông Hà Nội năm 1981 Quy hoạch giao thông Hà Nội năm 1981

 Vì sao đã mấy chục năm qua khát khao có một đô thị văn minh hiện đại vẫn còn là giấc mơ xa vời? Là do chúng ta chưa biết làm quy hoạch; là hệ quả của lối tư duy ấu trĩ đâu đó vẫn dai dẳng....? 

Chi tiết »

Bản đồ ranh giới thủ đô Hà Nội từ năm 1978-1991 (Hà Nội đã từng mở rộng nhưng không quản lý nổi) Bản đồ ranh giới thủ đô Hà Nội từ năm 1978-1991 (Hà Nội đã từng mở rộng nhưng không quản lý nổi)

 Nhưng trong suốt một thời gian dài kể từ khi diện tích Hà Nội được mở rộng (từ 1978-1991), vấn đề quản lý cũng như phát triển thủ đô đã tỏ ra không hiệu quả. Ông Hy cho biết: "Với một diện tích lớn thế, mọi cái đều không quản lý được tốt, từ nông nghiệp, xoá đói giảm nghèo đến vấn đề đầu tư xây dựng, giao thông... tất cả mọi thứ đều không với tới. Điều đó cũng có nghĩa là bộ máy của Tp Hà Nội lúc đó, từ cơ cấu đến năng lực cán bộ đều không đáp ứng được".

Chi tiết »

Bản đồ Hà Nội được vẽ mở rộng năm 1979 Bản đồ Hà Nội được vẽ mở rộng năm 1979

 Quy hoạch mở rộng thủ đô được ký với Viện Quy hoạch Léningrad. Hợp đồng hoàn thành khoảng năm 1979 - 1980, khi miền Nam đã thống nhất hoàn toàn.

 
 

Chi tiết »

Các cửa ô Các cửa ô

 Đến khi nhà Nguyễn quy hoạch lại Thăng Long, bỏ phía Tây đi, thì có đến hơn 20 cửa, từ đời Lê các cửa thành ngoài đã gọi là các cửa ô. Đến đầu những năm 1900 ghi chép còn lại tên chính thức của 16 cửa ô. Vì có các cửa ô nên mới có khái niệm Nội ô và Ngoại ô.

Chi tiết »

lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch xây dựng nông thôn, hướng dẫn điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị và cấp giấy phép quy hoạch trên địa bàn TP. Hà Nội lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch xây dựng nông thôn, hướng dẫn điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị và cấp giấy phép quy hoạch trên địa bàn TP. Hà Nội

 Về quy hoạch chung đô thị: UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND cấp huyện ( thị xã và huyện) tổ chức lập quy hoạch chung các đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội theo quy định của Luật quy hoạch đô thị và Nghị định 37/2010/NĐ-CP, làm cơ sở để triển khai quy hoạch phân khu

Chi tiết »

Bản đồ quy hoạch khu vực Phủ Toàn quyền của E. Hébrard, 1924 Bản đồ quy hoạch khu vực Phủ Toàn quyền của E. Hébrard, 1924

Chi tiết »

Bản quy hoạch Hà Nội từ năm 1955-2010 Bản quy hoạch Hà Nội từ năm 1955-2010

  Việc theo dõi quá trình phát triển thủ đô Hà Nội thông qua hệ thống bản quy hoạch phát triển Hà Nội là một điều thú vị về tư duy phát triển nước ta.

Chi tiết »

Page (1/5)  First  1  2  3  4 ... Last 
Quy hoạch - Đô thị , Hà Nội qua những bản đồ ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo