36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
 Những đồ án quy hoạch,thiết kế cảnh quan Hồ Gươm
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị > Những đồ án quy hoạch,thiết kế cảnh quan Hồ Gươm >
  Dùng tư duy nghệ thuật thay đổi cảnh quan khu vực Hồ Gươm Dùng tư duy nghệ thuật thay đổi cảnh quan khu vực Hồ Gươm , 36phophuong.vn
 
Dùng tư duy nghệ thuật thay đổi cảnh quan khu vực Hồ Gươm

 Dùng tư duy nghệ thuật để xử lý cảnh quan một cách nhẹ nhàng và tinh tế, các đề án đoạt giải trong cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận mong muốn sẽ biến khu vực Hồ Gươm thành trung tâm văn hóa, lịch sử của Thủ đô.

 

Được phát động từ ngày 25.6.2008, cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều đơn vị tư vấn kiến trúc. Cuộc thi không có giải Nhất. 2 giải Nhì thuộc về Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) và “1+1>2” Group (Việt Nam - Italy). KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, nhận xét: hai giải Nhì của cuộc thi đã đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn của Ban tổ chức như: đề xuất ý tưởng mới; biết dùng quỹ đất đúng nơi và phát huy được lợi thế cho cộng đồng và nhà đầu tư; cư xử với Hà Nội tinh tế hơn, “không dùng dao phay để chém mà dùng tư duy nghệ thuật để xử lý cảnh quan một cách nhẹ nhàng và tinh tế...”. Đặc biệt, các đề án được trao giải có tính ứng dụng cao.
 
Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận không chỉ thu hút các KTS trong nước mà còn cả KTS từ Pháp, Italy, Nhật Bản, Tây Ban Nha... Những KTS nước ngoài tham gia cuộc thi này đều đã sống ở Việt Nam một thời gian dài, thậm chí hiểu từng ngóc ngách của Hà Nội. Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, “đây là những KTS luôn dành tâm trí cho Hà Nội, chứ những người chưa từng đến Việt Nam, không yêu Hà Nội thì không thể làm được”.
 
Các đề án được chọn trao giải được đánh giá có tính ứng dụng cao. Nhằm điều hòa sự thay đổi mới của đô thị với sự kế thừa tài sản cảnh quan thiên nhiên quý báu của Hồ Gươm, ý tưởng chủ đạo của đề án Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) do KTS Fujita Tetshushi đảm nhiệm là xây dựng Hồ Gươm thành trung tâm văn hóa, giao lưu cho người dân Thủ đô, hài hòa giữa sự nhộn nhịp và thanh lịch. Đề án đưa ra phương án tận dụng không gian ngầm để phát triển đô thị. Cụ thể là cùng với việc xây dựng phố ngầm công cộng đồng bộ với nhà ga sẽ hình thành mạng lưới lối đi ngầm nối ga tầu điện ngầm với khu phố phát triển bên cạnh, tạo không gian mở cho các công trình hiện hữu trên mặt đất.
 
KTS Hoàng Thúc Hào, chủ trì dự án “1+1>2”, cũng cho rằng, phải thiết kế một đường hầm để xe và đi lại, trả lại không gian mặt đất cho người đi bộ, biến khu vực hồ Gươm thành một công viên văn hóa - lịch sử trung tâm. Những trụ sở cơ quan đang nằm trong khu vực này như Sở Điện lực, Bưu điện, UBND Thành phố, Hàm cá mập... sẽ được thiết kế lại cho phù hợp, như Sở Điện lực có thể biến thành trung tâm văn hóa cộng đồng. Hay Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục kéo dài, có thể làm gara ngầm để xe, trả lại không gian đó cho người đi bộ. Bưu điện Thành phố lùi tầng 4 - 5 sâu vào trong, làm thành vườn trên mái để mặt nước hồ cũng như cây xanh và vườn trên mái quyện vào nhau, không gây cảm giác như một bức tường chắn hồ. Trụ sở UBND thành phố có thể dùng kính, nhưng là kính pin mặt trời tạo cho nước hồ và cây xanh in bóng lên mặt đứng của công trình...
 
Các đề án trên được đánh giá rất có giá trị trong thực tế, nhưng ứng dựng hay không lại là vấn đề khác. Từ trước đến nay có rất nhiều cuộc thi về ý tưởãng kiến trúc, nhưng áp dụng vào cuộc sống không nhiều. Được biết, các đề án đoạt giải trong cuộc thi này sẽ được đề xuất lên UBND thành phố Hà Nội.
 
Thanh Ngọc

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Hà Nội: Chấm dứt ngay cho thuê, mượn; tạm dừng chuyển mục đích nhà đất công (20/11/2017)
  + Hà Nội ‘siết’ quản lý trụ sở làm việc và nhà, đất công (20/11/2017)
  + Những dự án gây xôn xao xung quanh Hồ Gươm (20/11/2017)
  + Biệt thự ''''khủng'''' hai mặt tiền được ''''gật đầu'''' khỏi danh mục quản lý (19/11/2017)
  + Một số lưu ý trong công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội (18/11/2017)
  + Hà Nội loại biệt thự cũ khỏi danh mục quản lý để xây khách sạn ( 19/11/2016 ) (18/11/2017)
  + Chủ tịch Hà Nội chính thức nói về xây cao ốc 70 tầng khu vực ga Hà Nội (18/11/2017)
  + Phí thuê lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội sẽ tăng gấp 3 (18/11/2017)
  + “Historical Hanoi 2013” – Giới thiệu đồ án của nhóm Arch.Daniele Lenti – Arch. Nicola Ruggiero – Arch. Đặng Tố Nga Arch. Marco Ferrera – Arch. Andrea Sartini (18/11/2017)
  + Dân xây nhà sai phép trong phố cổ, phường Hàng Bồ bao che? ( MAY 10, 2016 ) (17/11/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo