36phophuong.vn     
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Lướt mạng Internet
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Thời trang
Du lịch
Mỹ thuật
thư giãn
Trang ảnh xưa
 Hà Nội xưa
 Việt Nam xưa
Góc chụp ảnh
Trang ảnh xưa
Những hình ảnh lịch sử từ kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên Những hình ảnh lịch sử từ kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên

 Hàng triệu người vừa thoát khỏi ách nô lệ của chủ nghĩa thực dân đã nô nức đi bỏ phiếu, bầu ra Quốc hội đầu tiên. Sự kiện này đã đi vào lịch sử nước nhà, là một bước tiến nhảy vọt, đánh dấu việc khai sinh Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Quốc hội của nước CHXHCN Việt Nam.

Chi tiết »

Triển lãm: Lịch sử Hà Nội qua ảnh Triển lãm: Lịch sử Hà Nội qua ảnh

 Đây là ''triển lãm trên không gian mạng'' nhằm động viên, cổ vũ những học sinh, sinh viên, những lớp trẻ say mê tìm hiểu lịch sử dân tộc nói chung và trong chuyên đề này là Thăng Long-Hà Nội. Ở ''không gian giao lưu Văn Hóa-Lịch Sử'' thể hiện hoàn toàn theo tinh thần mới, sẽ không đo kiến thức cụ thể theo một giáo trình định sẵn nào mà đo tấm lòng, ý thức, nhận thức về lịch sử, đưa đến những hiểu biết thực sự trong khối óc và trái tim của lớp trẻ.

Chi tiết »

Hà Nội 1954 (Góc nhìn của người di cư vào Nam) Hà Nội 1954 (Góc nhìn của người di cư vào Nam)

 Sau Hiệp định Genève chuẩn bị di cư vào Nam, một lượng lớn người dân làm cho Pháp, dân công giáo, những người không thích cộng sản,… đã theo tuyên truyền, hoặc tự nguyện di cư vào Nam.

Chi tiết »

Phố Tràng Thi xưa Phố Tràng Thi xưa

 Tên một phố dài 860 đi từ ngã tư Bà Triệu đến phố Cửa Nam, nối tiếp phố Hàng Khay, cắt phố Quang Trung, cắt ngã tư Phủ Doãn - Triệu Quốc Đạt, cắt phố Quán Sứ, cắt ngã năm Phan Bội Châu -  Thợ Nhuộm, thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc, đây là phố Tràng Thi (Rue du Camp des Lettes). Một thời gian sau đổi  là phố Boócđơ (Rue Borgnis Desbordes). Sau năm 1945, phố được gọi là Tràng Thi. Đến năm 1951, đổi thành phố Mỹ Quốc nhưng sau năm 1945 tên phố được đổi lại như hiện nay.

Chi tiết »

Những hình ảnh lịch sử quý giá về chùa Báo Ân Những hình ảnh lịch sử quý giá về chùa Báo Ân

 Trên khu đất cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm mà ngày nay là tòa nhà Bưu điện thành phố Hà Nội, từng tồn tại một trong những ngôi chùa đặc biệt nhất của Thủ đô.

Chi tiết »

Hình ảnh Hà Nội trong những phiên chợ xưa Hình ảnh Hà Nội trong những phiên chợ xưa

 Chợ là nơi chứng kiến những đổi thay của mọi mặt đời sống. Xem một phiên chợ, người ta sẽ thấy được cả những tầng sâu văn hóa.

Chi tiết »

Những hình ảnh về chợ Hà Nội xưa Những hình ảnh về chợ Hà Nội xưa

 Trở về với những hình ảnh xưa để thấy hoạt động chợ một thời tại khu phố cổ và ven đô Hà Nội.

Chi tiết »

Những hình ảnh độc đáo về Hà Nôi (2) Những hình ảnh độc đáo về Hà Nôi (2)

 Bộ ảnh này sẽ có những góc nhìn rất khác về Hà Nội với những di tích, công trình còn đến ngày nay, đó là một Thăng Long – Hà Nội bị mất mát bởi giặc ngoại xâm và đôi khi đau đớn phải nói thật là bởi cả chính những kẻ cầm quyền xứ Việt ở những giai đoạn khác nhau:

Chi tiết »

Những hình ảnh độc đáo về Hà Nôi (1) Những hình ảnh độc đáo về Hà Nôi (1)

 Bộ ảnh này sẽ có những góc nhìn rất khác về Hà Nội với những di tích, công trình còn đến ngày nay, đó là một Thăng Long – Hà Nội bị mất mát bởi giặc ngoại xâm và đôi khi đau đớn phải nói thật là bởi cả chính những kẻ cầm quyền xứ Việt ở những giai đoạn khác nhau:

Chi tiết »

Hà Nội năm 1946-1947 Hà Nội năm 1946-1947

 Trận Hà Nội 1946 là trận đánh mở màn Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa lực lượng Việt Minh và quân viễn chinh Pháp, bắt đầu từ ngày 19 tháng 12 năm 1946, kết thúc ngày 18 tháng 2 năm 1947. Chỉ huy các lực lượng Việt Minh là ông Vương Thừa Vũ, về phía Pháp là tướng Louis Morlière.

Chi tiết »

Chợ cuối TK 19 ở Hà Nội (2) Chợ cuối TK 19 ở Hà Nội (2)

 Hà Nội vốn là Kẻ Chợ, nên sinh hoạt buôn bán vẫn diễn ra theo chu kỳ của các ngày phiên. Đến nay ta không biết Hà Nội xưa có bao nhiêu chợ, nhưng căn cứ vào một số địa danh thì có lẽ những chợ chính thường họp ở bên ngoài cổng thành, vì đến nay ta vẫn còn thấy tên chợ Cửa Nam, chợ Cửa Bắc.

Chi tiết »

Chợ cuối TK 19 ở Hà Nội Chợ cuối TK 19 ở Hà Nội

 Hà Nội vốn là Kẻ Chợ, nên sinh hoạt buôn bán vẫn diễn ra theo chu kỳ của các ngày phiên. Đến nay ta không biết Hà Nội xưa có bao nhiêu chợ, nhưng căn cứ vào một số địa danh thì có lẽ những chợ chính thường họp ở bên ngoài cổng thành, vì đến nay ta vẫn còn thấy tên chợ Cửa Nam, chợ Cửa Bắc. Còn ở cổng thành phía Đông thì có chợ cầu Đông như trong câu ca dao:

Chi tiết »

Ngày xưa Kẻ Bưởi Ngày xưa Kẻ Bưởi

 Vùng Kẻ Bưởi được người Pháp định danh khá tùy tiện bằng những cái tên khác nhau như Village du papier (Làng Giấy), Village des cochons (Làng Lợn), Village des pamplemousses (Làng Bưởi) hay giữ nguyên tiếng Việt. Ghi chú trên những bức bưu thiếp đầu thế kỉ XX cho thấy rõ điều này.

Chi tiết »

Những cây cầu có mái ở Việt Nam xưa Những cây cầu có mái ở Việt Nam xưa

 Chùa Cầu (Lai Viễn kiều) ở Hội An do người Nhật dựng, cầu ngói Thanh Toàn (Huế, hiện nay có lẽ đây là cây cầu rực rỡ nhất vì lợp ngói hoàng và thanh lưu ly), cầu ngói chợ Lương (Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định), cầu ngói chợ Thượng (Thượng Nông, Bình Minh, Nam Định) ,...

Chi tiết »

Pháo Tết xưa Pháo Tết xưa

 Vẫn là hoa đào, hoa mai, vẫn bánh chưng… nhưng Tết của ngày xưa và ngày nay đã khác nhau nhiều. Chắc hẳn, pháo Tết là một trong những thứ ta chỉ có thể tìm lại trong ký ức, trong hình ảnh còn lưu lại về ngày hôm qua.

 

Chi tiết »

Những hình ảnh phố xá Hà Nội thời bao cấp Những hình ảnh phố xá Hà Nội thời bao cấp

 Với những bức ảnh của  nữ nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Eva Lindskog và John Ramsden. John Ramsden là nhà ngoại giao cho chúng ta một cách nhìn sinh động về một thời có tên gọi là : Bao cấp

Chi tiết »

Con người Hà Nội Con người Hà Nội

Người Hà Nội xưa đã được tái hiện qua những bức ảnh giúp bạn đọc có môtj cái nhìn tổng thể về một vùng đất và con người luôn là "nơi tấp nập nhộn nhịp ngựa xe"

Chi tiết »

Bộ ảnh độc đáo về Đền và ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội xưa Bộ ảnh độc đáo về Đền và ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội xưa

Đây là những bức ảnh độc đáo về các Đền và ngôi chùa nổi tiếng ở Hà nội xưa, mang dấu ấn vẻ đẹp ngàn năm văn hiến của mảnh đất Thăng Long

Chi tiết »

Cái áo tơi Cái áo tơi

 Từ điển Bách khoa Việt Nam định nghĩa: “Áo tơi là áo khoác thường dùng che mưa ghép từ nhiều lớp lá (lá gồi hay cọ...), dùng chỉ móc khâu lại, dài đến bắp chân, không có tay áo, trên cổ có dây buộc. Áo tơi mặc gọn, không vướng víu khi lao động (cày, bừa, cấy ...) được dùng phổ biến ở nông thôn Viêt Nam thời gian trước. Một số nơi, áo tơi còn có công dụng che nắng, gió”.


 

Chi tiết »

Cái yếm Cái yếm

 Có thể nói cùng với tà áo dài tứ thân, cái yếm là thứ trang phục phổ biến nhất của phụ nữ người Việt xưa. Một vuông vải hay lụa và mấy sợi dây đính vào mép ở những chỗ cần thiết đủ để che chắn bộ ngực mà tất cả phần còn lại của nửa trên thân thể đều phơi lộ vừa gợi cảm vừa thoáng mát trong những ngày hè. Còn vào mùa đông thì nó như cái áo lót tăng cường giữ ấm ngực được phủ ngoài là tấm áo cánh trước khi thêm những lớp áo chống rét khác.

Chi tiết »

Page (1/25)  First  1  2  3  4 ... Last 
Trang ảnh xưa , ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Lướt mạng Internet    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Thời trang    Du lịch    Mỹ thuật    thư giãn    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo