36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
 Hà Nội xưa
 Việt Nam xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Trang ảnh xưa > Hà Nội xưa >
  Chuyện kinh doanh trăm năm ở Tràng Tiền Plaza Chuyện kinh doanh trăm năm ở Tràng Tiền Plaza , 36phophuong.vn
 
Chuyện kinh doanh trăm năm ở Tràng Tiền Plaza

 Hơn 100 năm qua, sau nhiều lần thay tên đổi chủ, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, Bách hóa Tràng Tiền vẫn được xem là biểu tượng của thương mại Hà Nội.

 

 

 

 

 

 


Toàn cảnh
Theo Kiến trúc sư Đoàn Bắc - người chuyên sưu tầm những bức ảnh, câu chuyện Hà Nội xưa và nay, tiền thân Bách hóa Tổng hợp là cửa hàng bách hóa của người Pháp, người Hà Nội khi đó quen gọi là "Nhà Godard". Tòa nhà được đặt theo tên của Sebastien Godard (1839-1940), người chịu trách nhiệm quy hoạch lại thành phố theo lệnh của Chính phủ Pháp thời bấy giờ, đặc biệt là khu vực Tràng Tiền.
Phố Tràng Tiền cách đây hơn 100 năm.
Hơn 100 năm trước, phố Tràng Tiền mang tên Paul Bert và đã được xem như "khu đất vàng" dưới thời Pháp thuộc. Việc xây dựng nhà Godard là bước ngoặt lớn cho thương mại Hà Nội - nơi trước đây chủ yếu họp chợ theo phiên và bán các đồ thủ công, lương thực tại vỉa hè. Sau khi Godard ra đời, các mặt hàng đa dạng hơn và được nhập từ nhiều nước khác trên thế giới như Pháp, Ấn Độ…
Một số ghi chép khác còn cho thấy, thời đó, nhà Godard chỉ phục vụ người Pháp và rất ít người Việt thuộc hàng giàu có. Thậm chí ở giai đoạn đầu, những người dân Việt có nhiều tiền cũng không được phép vào mua hàng.
Nhà Godard sau chiến tranh thế giới lần thứ I.
Tới 1953, Chính phủ Pháp nhận thấy nguy cơ thất trận ở Đông Dương và những nơi khác trên thế giới nên đưa ra chủ trương thoái vốn mạnh, đồng thời bán lại nhà Godard cho một số thương nhân đến từ những nước khác. Hầu như không ai biết chính xác những người nào từng là chủ của tòa nhà giai đoạn này, chỉ biết chủ sở hữu cuối cùng trước khi cái tên Godard biến mất là những người Ấn Độ.
Diện mạo mới của nhà Godard giai đoạn trước chiến tranh thế giới thứ II (1939-1945).
Sau khi chuyển qua nhiều chủ, nhà Godard cũng đổi tên và kiến trúc bên ngoài. Trong hình là nhà Godard với tên gọi Grands Magasins Reunis.
Bách hóa Tổng hợp thời xưa
Đến 1959, trong quá trình thực hiện chủ trương "công tư hợp doanh", nhà Godard lui vào quá khứ, mở ra thời kỳ hoạt động mới mang tên Bách hóa Tổng hợp, thuộc sở hữu nhà nước. Theo cuốn Bách khoa thư Hà Nội xuất bản năm 2010 của Nhà xuất bản Thời đại, ngày 28/8/1960, Bách hóa Tổng hợp chính thức khai trương, trở thành cửa hàng lớn nhất thủ đô và cả miền Bắc thời bấy giờ.
TS Khảo cổ học Vũ Thế Long cho biết, Bách hóa Tổng hợp khi đó được coi là "tủ kính của xã hội chủ nghĩa". Những người dân ở nông thôn khi lên Hà Nội cũng nhất định phải vào chiêm ngưỡng cửa hàng.
Hình ảnh quen thuộc của Bách hóa Tổng hợp dưới thời bao cấp.
Tuy nhiên, mọi người vào Bách hóa Tổng hợp chủ yếu để ngắm nghía hàng hóa bày bán là chính. Nơi đây có nhiều mặt hàng thông dụng như vải vóc, quần áo, phụ tùng xe đạp, giường tủ, một vài thứ đồ điện... hầu hết bán theo tem phiếu. Thỉnh thoảng xuất hiện một vài hàng hóa tự do, không cần tem phiếu vẫn mua được khiến người dân xúm đông xúm đỏ xếp hàng chen chúc. Vào dịp Tết, Bách hóa Tổng hợp thường mở quầy bán bánh mứt kẹo, thuốc lá, mì chính, thậm chí cả bánh pháo Tết nhưng vẫn theo tiêu chuẩn phân phối.
Bách hóa Tổng hợp
Đến 1993, Bách hóa Tổng hợp được chuyển giao cho một doanh nghiệp nhà nước, đồng thời đơn vị này cũng được chỉ định xây dựng và tái cấu trúc cửa hàng. Tuy nhiên, hướng đi này đã không thành công nên ngày 29/9/1995 trở thành ca bán hàng cuối cùng ở Bách hóa Tổng hợp.
Trung tâm Thương mại Tràng Tiền thời kỳ sau Bách hóa Tổng hợp vào năm 2002.
Đến 2002, cửa hàng nổi tiếng gắn liền với tâm trí người Hà Nội một thời được thay bằng công trình mang tên Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, với diện mạo mới, nhưng vẫn do một đơn vị nhà nước tiếp quản. Mặt hàng bày bán đa dạng, từ nhu yếu phẩm cho đến xa xỉ phẩm. Tràng Tiền Plaza hoạt động thêm khoảng 10 năm lại tiếp tục đóng cửa để nâng cấp suốt 2 năm qua. Ảnh: Nguyễn Hưng
Tràng Tiền Plaza nhìn từ trên cao, trước ngày mở cửa trở lại tháng 3/2013. Ảnh: Anh Tuấn
Hình ảnh mới nhất của Tràng Tiền Plaza sau khi thuộc sở hữu của một đơn vị liên doanh với nước ngoài. Sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai, 6/4, nơi đây quy tụ hàng chục nhãn hàng hiệu quốc tế với lối bài trí xa xỉ khác hẳn Tràng Tiền xưa. Ảnh:Anh Tuấn

 

Tường Vi - Hàn Phi
Ảnh do Kiến trúc sư Đoàn Bắc và một số độc giả sưu tầm

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đọc lịch sử thăng trầm 150 năm của Hội trường Thống Nhất (30/04/2018)
  + Người Đẹp Sài Gòn Xưa: Chiếc Solex Và Tà Áo Dài (29/04/2018)
  + Ảnh phim hiếm về trung tâm Sài Gòn năm 1967 (22/04/2018)
  + Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân (22/04/2018)
  + Những hình ảnh đẹp quyến rũ về Hà Nội năm 1939 (21/04/2018)
  + Hoài niệm với chùm ảnh đường phố Việt Nam những thập niên 1950, 1960 Chia sẻ (14/04/2018)
  + Thực hành thờ tín ngưỡng thờ mẫu xưa (09/12/2017)
  + Những hình ảnh quý giá về việt nam trên tạp chí Pháp năm 1889 (08/12/2017)
  + Trung thu hai miền đến thời bao cấp sau thống nhất đất nước (05/10/2017)
  + Ảnh cực hiếm về Tết Trung thu Hà Nội thập niên 1920-1930 (05/10/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo