36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Cần lộ trình thực hiện Cần lộ trình thực hiện , 36phophuong.vn
 
Cần lộ trình thực hiện

 Cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận" thu được nhiều sáng kiến của giới kiến trúc sư. Tuy nhiên, kết quả có nguy cơ bị xếp vào ngăn kéo. Tại sao lại có tình trạng này ở một cuộc thi lớn chi phí lên đến trên 3 tỷ đồng?

Thi ý tưởng quy hoạch Hồ Gươm và phụ cận:

Cần lộ trình thực hiện

>> Ý tưởng quy hoạch Hồ Gươm sẽ bị xếp vào ngăn kéo?

TP - Cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận" thu được nhiều sáng kiến của giới kiến trúc sư. Tuy nhiên, kết quả có nguy cơ bị xếp vào ngăn kéo. Tại sao lại có tình trạng này ở một cuộc thi lớn chi phí lên đến trên 3 tỷ đồng?

http://s.ndthuan.net:81/uploads/6fabbbb87ad258a0a73d98da7034cd9f2b58a351.jpg

Ý tưởng quy hoạch của nhóm KTS Nhật Bản - Ảnh: PV


Kiến trúc sư (KTS) Ngô Huy Giao cho biết cá nhân ông tham gia cuộc thi với tư cách là một tác giả có đồ án dự thi. Việc đặt ra yêu cầu quy hoạch, cải tạo lại Hồ Gươm và phụ cận là việc làm cần thiết.

Tinh thần chung của các phương án dự thi là đề xuất mạnh về kiến trúc và tổ chức lại giao thông. Cải tạo quảng trường Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn. Không cho những công sở hành chính tiếp tục làm xấu cảnh quan, trả lại không gian cho cộng đồng, trả lại vẻ đẹp vốn có của Hồ Gươm, bảo vệ các di sản văn hóa.

"Cá nhân tôi và KTS Nguyễn Trực Luyện – nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) đã nhiều lần đến làm việc với một số cơ quan xây dựng công trình ven Hồ Gươm để đề nghị họ dừng xây lại vì làm xấu Hồ Gươm nhưng cuối cùng vẫn không cản được. Cuộc thi lần này tôi thấy có dấu hiệu rơi vào đầu voi đuôi chuột" - KTS Ngô Huy Giao cho biết.

http://s.ndthuan.net:81/uploads/d1d8b779b022eb6c52a899af3dccc23ece8f6f85.jpg

http://s.ndthuan.net:81/uploads/f16d97bcb2ea1ba953157f49e4693eb470ea364c.jpg

KTS Ngô Huy Giao

KTS Trần Trọng Hanh


Cũng theo ông Giao, đã xuất hiện những suy nghĩ sai lệch về mục tiêu cuộc thi lần này, có thể do ngại đụng chạm vào vấn đề này kia nên có chuyện chậm trễ trong trao giải (từ khi hoàn thành chấm giải đến lúc trao giải là gần một năm) và tổ chức tiếp thu.

Sau khi chấm giải, các tác giả cứ chạy vòng quanh, Hội KTSVN sang thúc UBND TP, thành phố trả lời là qua hỏi Sở Quy hoạch Kiến trúc, sở này lại bảo lên trình Ủy ban.

Trăn trở của giới KTS và các tác giả dự thi về kế hoạch tiếp thu các ý tưởng vào thực tiễn, KTS Trần Trọng Hanh – nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc HN – Ủy viên Hội đồng giám khảo khẳng định: Đây là nguyện vọng chính đáng của các tác giả. Thành phố nên giao cơ quan chuyên môn tổ chức tiếp thu các ý tưởng, phương án hay theo hướng loại bỏ các dị vật quanh Hồ Gươm.

Ví dụ: chỉnh trang kiến trúc, tổ chức lại giao thông, nâng cấp hạ tầng. Trên cơ sở các ý tưởng, thành phố cần tổ chức thi thiết kế chi tiết cho từng hạng mục. Làm sao sử dụng những ý tưởng hay, đảm bảo những điều kiện cần thiết.

"Nhiều điều có thể tiếp thu vào thực tế. Đây là cuộc thi ý tưởng, không phải cuộc thi công trình. Nếu thấy có điểm gì chưa phù hợp thì Hà Nội có thể điều chỉnh. Quan trọng là phải có lộ trình thực hiện" - KTS Ngô Huy Giao nhấn mạnh.

Hội đồng Giám khảo cuộc thi: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch Hội đồng; Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN Nguyễn Tấn Vạn – Phó Chủ tịch Hội đồng; nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội Trần Trọng Hanh – Ủy viên; Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN Nguyễn Thúc Hoàng - Ủy viên; nguyên Viện trưởng Viện thiết kế Hà Nội Lê Văn Lân – Ủy viên... 

Tuấn Minh

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo