36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị > Bản đồ Việt Nam
Đính chính một vài chi tiết về các trận thuỷ chiến chống quân Nguyên tại vùng sông Bạch Đằng, trong cuộc xâm lăng nước ta lần thứ ba Đính chính một vài chi tiết về các trận thuỷ chiến chống quân Nguyên tại vùng sông Bạch Đằng, trong cuộc xâm lăng nước ta lần thứ ba

 Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Bản Kỷ quyển 5, trang 54b, chép về chiến dịch chống quân Nguyên trên sông Bạch Đằng và vùng phụ cận có chỗ sai lầm, vì đã chép gộp việc đón thuyền lương Trương Văn Hổ và trận thuỷ chiến giết chết Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp lúc bọn chúng rút quân về nước, thành một trận.

Chi tiết »

Nhìn lại lịch sử Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách Việt Nhìn lại lịch sử Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách Việt

 Khi đọc những câu hỏi “Vì sao đã thống trị Việt Nam hơn ngàn năm mà cuối cùng Trung Quốc vẫn không thể đồng hóa Việt Nam?”. Hoặc “Người Việt Nam (tộc người Kinh) vì sao mà khó đồng hóa như vây?(1), nhiều người nghĩ chắc là ý kiến của những anh chàng người Việt nặng đầu óc dân tộc chủ nghĩa. Nhưng thật bất ngờ, những câu hỏi này và tương tự như vậy hiện là những chủ đề nóng của các diễn đàn tranh luận trên mạng Internet của người Trung Hoa, bằng tiếng Trung chứ không phải của người Việt. 

Chi tiết »

Thời nhà Nguyễn thế kỷ 18: Lãnh thổ Việt Nam rộng lớn gấp 1,7 lần hiện nay Thời nhà Nguyễn thế kỷ 18: Lãnh thổ Việt Nam rộng lớn gấp 1,7 lần hiện nay

 Thời nhà Nguyễn vào thế kỷ 18, lãnh thổ Việt Nam hết sức rộng lớn. Đỉnh điểm vào thời vua Minh Mạng, lãnh thổ Việt Nam rộng 575.000 km2, gấp 1,7 lần so với diện tích ngày nay.

Chi tiết »

Giao Châu thời Tiền Lý Giao Châu thời Tiền Lý

 Tôi đã có những nhận thức lờ mờ về nhà Tiền Lý, cho đến khi đọc Việt Nam khai quốc của học giả K W Taylor, thì nhận thức đã trở nên sáng rõ hơn, tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Chi tiết »

Không thể chối bỏ Triệu Đà và nước Nam Việt? Không thể chối bỏ Triệu Đà và nước Nam Việt?

  Về mặt khoa học chủng tộc chung thì có nhưng về tổ tiên thì chỉ là một khái niệm nặng về yếu tố tâm linh có nguồn gốc cùng sinh ra một nơi địa lý nào đó, không có lẽ xuất phát bên dòng sông Dương Tử?, vậy xa xưa nũa, tổ tiên của các tộc Việt là ai? có trời biết. Cũng như dân Do Thái, họ sống ở đâu đó là Tổ Quốc của họ nhưng chủng tộc là dân Do Thái.

Chi tiết »

Không gian cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hướng tiếp cận mới Không gian cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hướng tiếp cận mới

 Đã có nhiều công trình nghiên cứu về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng qua khảo cổ, qua hệ thống đền thờ ở Trung Quốc… Trong bài này xin được giới thiệu một phần công trình của giáo sư Lê Trọng Khánh, qua lược đồ ngôn ngữ cổ để góp phần làm sáng tỏ thêm không gian rộng lớn cuộc khởi nghĩa của Hai Bà:

Chi tiết »

Chùm ảnh Các bản đổ cổ về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam lần đầu công bố Chùm ảnh Các bản đổ cổ về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam lần đầu công bố

 Chứa đựng gần 500 trang tóm tắt những thông tin quý giá từ khối tư liệu 3.000 trang Hán Nôm, cuốn sách “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông” được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam công bố sáng 3/6/2014 tại Hà Nội.

Chi tiết »

Tấm bản đồ Đông Nam Á Hondius đầu thế kỷ 17. Tấm bản đồ Đông Nam Á Hondius đầu thế kỷ 17.

 Ngày 22/06/06, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ đã trình bày trên blog riêng của mình (Dainamax.org) một tấm bản đồ Đông Nam Á từ thế kỷ 17. Tài liệu do Hà Lan xuất bản năm 1606, được in lại năm 1613 trong tập địa dư "Atlas Mercator Hondius", có thể được xem là một bằng chứng lịch sử về chủ quyền Việt Nam trên vùng quần đảo Hoàng Sa, được ghi trong bản đồ là “Parcel”.

Chi tiết »

20 Bản đồ nhà trường không dạy bạn 20 Bản đồ nhà trường không dạy bạn

 Cùng xem là chuyện gì nào?

Chi tiết »

Đại Việt thế kỉ XV- Thời Lê Sơ Đại Việt thế kỉ XV- Thời Lê Sơ

 Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng. Đất nước trở lại thanh bình. Ngày 15 tháng 4 năm Mậu Thân (29 tháng 4 năm 1428) Lê Lợi chính thức lên ngôi hoàng đế ở Đông Kinh (Thăng Long), khôi phục tên nước là Đại Việt, mở đầu triều đại Lê (thường được gọi là nhà Lê sơ hay Hậu Lê để phân biệt với thời Tiền Lê của Lê Đại Hành).

Chi tiết »

Vài nét về hình ảnh Việt Nam trong sử sách cổ Trung Quốc Vài nét về hình ảnh Việt Nam trong sử sách cổ Trung Quốc

 Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng gần gũi, do vậy giữa hai nước đã tồn tại quan hệ lịch sử lâu dài. Trải qua quá trình tiếp xúc lịch sử, rất nhiều tư liệu lịch sử về hai quốc gia đã ra đời và tồn tại cho đến ngày nay. Bài viết này giới thiệu vắn tắt về các tư liệu lịch sử của Trung Quốc liên quan đến các dữ liệu lịch sử của Việt Nam. Nội dung của các tư liệu lịch sử của Trung Quốc liên quan đến địa lý, thể chế chính trị, kinh tế, thói quen và tập quán xã hội của người Việt Nam…

Chi tiết »

Vùng đất Bách Việt xưa như thế nào? Vùng đất Bách Việt xưa như thế nào?

 Trong hành trình tìm li ci ngun văn hóa các Vit tc, đã có nhiu nghiên cu ca các nhà nghiên cu trên thế gii cũng như trong nước, nhiu lĩnh vc khác nhau. 

Chi tiết »

"Việt Nam - Hình hài một chữ S" của SV Dương Tố Đào: "Việt Nam - Hình hài một chữ S" của SV Dương Tố Đào:

  “Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Việt Nam có hình dạng giống chữ S, và để giữ được chữ S đó chúng ta đã phải trải qua những gì?”. Đặt ra câu hỏi khơi gợi sự tò mò của người xem, clip “Việt Nam - Hình hài một chữ S” bắt đầu bằng việc lội ngược dòng lịch sử về thời Văn Lang của các vua Hùng để đi tìm câu trả lời cho hình hài chữ S của đất nước.

Chi tiết »

Thử tìm lại biên giới cổ của Việt-Nam (bằng cổ sử, bằng triết học,bằng di tích và hệ thống ADN.) Thử tìm lại biên giới cổ của Việt-Nam (bằng cổ sử, bằng triết học,bằng di tích và hệ thống ADN.)

 Chúng tôi xin giới thiệu với độc giả Việt-Nam bài diễn văn của Giáo-sư Trần Đại-Sỹ đọc trong dịp khai giảng niên khóa 1991-1992 tại Viện Pháp-Á (Institut Franco-Asiatique viết tắt là IFA). Nguyên văn bằng tiếng Pháp, đây là bản dịch tiếng Việt của Tăng Hồng Minh. Trong dịp khai giảng niên học này, IFA đã mời một số đông các học giả, trí thức và ký giả tham dự. Sau bài diễn văn, có cuộc trao đổi rất thú vị.

Chi tiết »

Phát hiện 56 bản đồ cổ phương Tây vẽ Hoàng Sa của Việt Nam Phát hiện 56 bản đồ cổ phương Tây vẽ Hoàng Sa của Việt Nam

 56 tấm bản đồ cổ do người phương Tây vẽ trong quá trình phát kiến hàng hải, giao thương, truyền giáo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa được TS Trần Đức Anh Sơn (Đà Nẵng) và nhóm nghiên cứu sưu tầm, phát hiện đã tiếp tục khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.

Chi tiết »

Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa qua tài liệu tôn giáo Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa qua tài liệu tôn giáo

 Trong nhiều tài liệu của các tu sĩ đến truyền giáo hoặc có đi qua lãnh thổ Việt Nam còn lưu lại đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Chi tiết »

Chủ quyền qua bản đồ cổ Tây phương Chủ quyền qua bản đồ cổ Tây phương

 Với phương tiện cá nhân hạn chế, tôi chỉ có thể sưu tầm hoặc tiếp cận được khoảng trên 100 bản đồ cổ của các tác giả thuộc nhiều quốc gia Tây phương thực hiện mà nội dung có phần diễn tả lãnh thổ và lãnh hải nước ta xưa, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho bết. Đó là các tấm bản đồ rời và đa phần in trong các sách chuyên khoa địa lý cổ.

Chi tiết »

Hoàng Sa, Trường Sa được người Việt khám phá Hoàng Sa, Trường Sa được người Việt khám phá

 Phải nói rằng, vì hoàn cảnh chiến tranh, nên tài liệu lịch sử của Việt Nam đã bị tàn phá hoặc thất lạc rất nhiều. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã đưa ra những tài liệu lịch sử và địa lý đủ để chứng minh rằng mình đã khám phá ra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu, đã chiếm hữu tượng trưng cũng như thực sự và hành xử chủ quyền trên hai quần đảo này qua nhiều đời vua và trải qua ít nhất là từ thế kỷ thứ XV.

Chi tiết »

Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua các bản đồ cổ Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua các bản đồ cổ

  Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 

Chi tiết »

Tấm bản đồ cổ có tên An Nam Đồ Chí Tấm bản đồ cổ có tên An Nam Đồ Chí

 Trong tình hình tranh chấp hiện nay tại Biển Đông thì một tấm bản đồ càng có niên đại cũ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Quy hoạch - Đô thị , Bản đồ Việt Nam ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo