36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị > Bản đồ Việt Nam
Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ

 .Trong nội bộ Trung quốc bắt đầu có sự phân tán rất mạnh, sau khi Chàng trai du học sinh đưa ra công trình nghiên cứu, chứng minh Hoàng sa và Trường Sa là của Việt Nam. Rất nhiều bản đồ cổ của chính nước Trung Hoa chỉ ra rằng. Cực Nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam. Đó là điều không thể chối cãi.

Chi tiết »

27 Thực thể trên Biển Đông 27 Thực thể trên Biển Đông

 Lời người dịch: Bài này cung cấp hình ảnh của 27 thực thể – 7 tại Quần đảo Trường Sa, 20 tại Quần đảo Hoàng Sa – gồm các đảo, đá, bãi cạn, bãi xà cừ, cồn cát đang bị Trung Quốc kiểm soát. Để bạn đọc dễ dàng thấy các đảo, đá, bãi cạn này khác biệt ra sao trước và sau khi bồi đắp, người dịch chọn một ảnh cũ đặt trước một ảnh chụp gần đây nhất của từng thực thể.

Chi tiết »

Đi tìm thành Bình Lỗ của nhà nước Đại Cồ Việt Đi tìm thành Bình Lỗ của nhà nước Đại Cồ Việt

 ình Lỗ là tên một thành cổ thời nhà nước Đại Cồ Việt, thành này do vua Lê Đại Hành cho xây dựng để chống quân xâm lược nhà Tống vào năm 980/981. Vai trò của tòa thành này đã được  Đại Việt Sử ký Toàn thư, Quyển VI, Kỷ Nhà Trần, thời Anh Tông Hoàng Đế ghi lại như sau:

Chi tiết »

Từ một bản đồ hàng hải cổ luận bàn về danh tính nước Việt Từ một bản đồ hàng hải cổ luận bàn về danh tính nước Việt

 Tấm bản đồ hàng hải (nautical map) trong ảnh được vẽ vào khoảng giữa của thế kỷ 16, có lẽ là một bản đồ cổ nhất và khá đầy đủ mà các nhà hàng hải phương Tây vẽ về Phương Đông. Bản đồ gốc hiện được treo trên tường thư phòng của Hoàng Đế Phelipe II (1527-1598), trong cung điện El Escorial của Vương quốc Tây Ban Nha.

Chi tiết »

Đính chính một vài chi tiết về các trận thuỷ chiến chống quân Nguyên tại vùng sông Bạch Đằng, trong cuộc xâm lăng nước ta lần thứ ba Đính chính một vài chi tiết về các trận thuỷ chiến chống quân Nguyên tại vùng sông Bạch Đằng, trong cuộc xâm lăng nước ta lần thứ ba

 Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Bản Kỷ quyển 5, trang 54b, chép về chiến dịch chống quân Nguyên trên sông Bạch Đằng và vùng phụ cận có chỗ sai lầm, vì đã chép gộp việc đón thuyền lương Trương Văn Hổ và trận thuỷ chiến giết chết Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp lúc bọn chúng rút quân về nước, thành một trận.

Chi tiết »

Nhìn lại lịch sử Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách Việt Nhìn lại lịch sử Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách Việt

 Khi đọc những câu hỏi “Vì sao đã thống trị Việt Nam hơn ngàn năm mà cuối cùng Trung Quốc vẫn không thể đồng hóa Việt Nam?”. Hoặc “Người Việt Nam (tộc người Kinh) vì sao mà khó đồng hóa như vây?(1), nhiều người nghĩ chắc là ý kiến của những anh chàng người Việt nặng đầu óc dân tộc chủ nghĩa. Nhưng thật bất ngờ, những câu hỏi này và tương tự như vậy hiện là những chủ đề nóng của các diễn đàn tranh luận trên mạng Internet của người Trung Hoa, bằng tiếng Trung chứ không phải của người Việt. 

Chi tiết »

Thời nhà Nguyễn thế kỷ 18: Lãnh thổ Việt Nam rộng lớn gấp 1,7 lần hiện nay Thời nhà Nguyễn thế kỷ 18: Lãnh thổ Việt Nam rộng lớn gấp 1,7 lần hiện nay

 Thời nhà Nguyễn vào thế kỷ 18, lãnh thổ Việt Nam hết sức rộng lớn. Đỉnh điểm vào thời vua Minh Mạng, lãnh thổ Việt Nam rộng 575.000 km2, gấp 1,7 lần so với diện tích ngày nay.

Chi tiết »

Giao Châu thời Tiền Lý Giao Châu thời Tiền Lý

 Tôi đã có những nhận thức lờ mờ về nhà Tiền Lý, cho đến khi đọc Việt Nam khai quốc của học giả K W Taylor, thì nhận thức đã trở nên sáng rõ hơn, tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Chi tiết »

Không thể chối bỏ Triệu Đà và nước Nam Việt? Không thể chối bỏ Triệu Đà và nước Nam Việt?

  Về mặt khoa học chủng tộc chung thì có nhưng về tổ tiên thì chỉ là một khái niệm nặng về yếu tố tâm linh có nguồn gốc cùng sinh ra một nơi địa lý nào đó, không có lẽ xuất phát bên dòng sông Dương Tử?, vậy xa xưa nũa, tổ tiên của các tộc Việt là ai? có trời biết. Cũng như dân Do Thái, họ sống ở đâu đó là Tổ Quốc của họ nhưng chủng tộc là dân Do Thái.

Chi tiết »

Không gian cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hướng tiếp cận mới Không gian cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hướng tiếp cận mới

 Đã có nhiều công trình nghiên cứu về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng qua khảo cổ, qua hệ thống đền thờ ở Trung Quốc… Trong bài này xin được giới thiệu một phần công trình của giáo sư Lê Trọng Khánh, qua lược đồ ngôn ngữ cổ để góp phần làm sáng tỏ thêm không gian rộng lớn cuộc khởi nghĩa của Hai Bà:

Chi tiết »

Chùm ảnh Các bản đổ cổ về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam lần đầu công bố Chùm ảnh Các bản đổ cổ về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam lần đầu công bố

 Chứa đựng gần 500 trang tóm tắt những thông tin quý giá từ khối tư liệu 3.000 trang Hán Nôm, cuốn sách “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông” được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam công bố sáng 3/6/2014 tại Hà Nội.

Chi tiết »

Tấm bản đồ Đông Nam Á Hondius đầu thế kỷ 17. Tấm bản đồ Đông Nam Á Hondius đầu thế kỷ 17.

 Ngày 22/06/06, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ đã trình bày trên blog riêng của mình (Dainamax.org) một tấm bản đồ Đông Nam Á từ thế kỷ 17. Tài liệu do Hà Lan xuất bản năm 1606, được in lại năm 1613 trong tập địa dư "Atlas Mercator Hondius", có thể được xem là một bằng chứng lịch sử về chủ quyền Việt Nam trên vùng quần đảo Hoàng Sa, được ghi trong bản đồ là “Parcel”.

Chi tiết »

20 Bản đồ nhà trường không dạy bạn 20 Bản đồ nhà trường không dạy bạn

 Cùng xem là chuyện gì nào?

Chi tiết »

Đại Việt thế kỉ XV- Thời Lê Sơ Đại Việt thế kỉ XV- Thời Lê Sơ

 Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng. Đất nước trở lại thanh bình. Ngày 15 tháng 4 năm Mậu Thân (29 tháng 4 năm 1428) Lê Lợi chính thức lên ngôi hoàng đế ở Đông Kinh (Thăng Long), khôi phục tên nước là Đại Việt, mở đầu triều đại Lê (thường được gọi là nhà Lê sơ hay Hậu Lê để phân biệt với thời Tiền Lê của Lê Đại Hành).

Chi tiết »

Vài nét về hình ảnh Việt Nam trong sử sách cổ Trung Quốc Vài nét về hình ảnh Việt Nam trong sử sách cổ Trung Quốc

 Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng gần gũi, do vậy giữa hai nước đã tồn tại quan hệ lịch sử lâu dài. Trải qua quá trình tiếp xúc lịch sử, rất nhiều tư liệu lịch sử về hai quốc gia đã ra đời và tồn tại cho đến ngày nay. Bài viết này giới thiệu vắn tắt về các tư liệu lịch sử của Trung Quốc liên quan đến các dữ liệu lịch sử của Việt Nam. Nội dung của các tư liệu lịch sử của Trung Quốc liên quan đến địa lý, thể chế chính trị, kinh tế, thói quen và tập quán xã hội của người Việt Nam…

Chi tiết »

Vùng đất Bách Việt xưa như thế nào? Vùng đất Bách Việt xưa như thế nào?

 Trong hành trình tìm li ci ngun văn hóa các Vit tc, đã có nhiu nghiên cu ca các nhà nghiên cu trên thế gii cũng như trong nước, nhiu lĩnh vc khác nhau. 

Chi tiết »

"Việt Nam - Hình hài một chữ S" của SV Dương Tố Đào: "Việt Nam - Hình hài một chữ S" của SV Dương Tố Đào:

  “Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Việt Nam có hình dạng giống chữ S, và để giữ được chữ S đó chúng ta đã phải trải qua những gì?”. Đặt ra câu hỏi khơi gợi sự tò mò của người xem, clip “Việt Nam - Hình hài một chữ S” bắt đầu bằng việc lội ngược dòng lịch sử về thời Văn Lang của các vua Hùng để đi tìm câu trả lời cho hình hài chữ S của đất nước.

Chi tiết »

Thử tìm lại biên giới cổ của Việt-Nam (bằng cổ sử, bằng triết học,bằng di tích và hệ thống ADN.) Thử tìm lại biên giới cổ của Việt-Nam (bằng cổ sử, bằng triết học,bằng di tích và hệ thống ADN.)

 Chúng tôi xin giới thiệu với độc giả Việt-Nam bài diễn văn của Giáo-sư Trần Đại-Sỹ đọc trong dịp khai giảng niên khóa 1991-1992 tại Viện Pháp-Á (Institut Franco-Asiatique viết tắt là IFA). Nguyên văn bằng tiếng Pháp, đây là bản dịch tiếng Việt của Tăng Hồng Minh. Trong dịp khai giảng niên học này, IFA đã mời một số đông các học giả, trí thức và ký giả tham dự. Sau bài diễn văn, có cuộc trao đổi rất thú vị.

Chi tiết »

Phát hiện 56 bản đồ cổ phương Tây vẽ Hoàng Sa của Việt Nam Phát hiện 56 bản đồ cổ phương Tây vẽ Hoàng Sa của Việt Nam

 56 tấm bản đồ cổ do người phương Tây vẽ trong quá trình phát kiến hàng hải, giao thương, truyền giáo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa được TS Trần Đức Anh Sơn (Đà Nẵng) và nhóm nghiên cứu sưu tầm, phát hiện đã tiếp tục khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.

Chi tiết »

Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa qua tài liệu tôn giáo Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa qua tài liệu tôn giáo

 Trong nhiều tài liệu của các tu sĩ đến truyền giáo hoặc có đi qua lãnh thổ Việt Nam còn lưu lại đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Quy hoạch - Đô thị , Bản đồ Việt Nam ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo