36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Tìm lại đồ án về Hồ Gươm đoạt giải quốc tế! Tìm lại đồ án về Hồ Gươm đoạt giải quốc tế! , 36phophuong.vn
 
Tìm lại đồ án về Hồ Gươm đoạt giải quốc tế!

 Trong khi 9 đồ án tham gia cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Hồ Gươm đang được triển lãm tại Hà Nội và nhận được rất nhiều ý kiến khen/chê khác nhau thì ít ai nhớ đã từng có một ý tưởng quy hoạch Hồ Gươm đoạt giải Đặc biệt cuộc thi kiến trúc thế giới do tổ chức tại Bungari từ 15 năm trước. Đó là đồ án của KTS Lê Thị Kim Dung và các cộng sự. Điều rất bất ngờ là so với 9 đồ án đang trưng bày để tranh giải 50.000 USD thì đồ án của 15 năm trước này lại “hội tụ” được rất nhiều ưu điểm và có cả những ý tưởng “vượt trước thời đại”.


Đồ án "Hồ Guơm – Hà Nội: Không gian và ý tưởng kiến trúc" đã đoạt Giải Đặc biệt trong Cuộc thi kiến trúc Quốc tế do World Triennial of Architecture trao tại Bungari năm 1994. KTS Lê Thị Kim Dung cho biết, quy định của BTC là chỉ được trình bày phương án vào 2 tờ giấy khổ A0, nên bố trí sao cho thật súc tích mà vẫn diễn đạt cho đủ những suy tư của mình. Rất may, khi biết được ý nguyện của chị, cố bác sỹ Nguyễn Khắc Viện đã viết lời bình bằng tiếng Pháp và chính tay cụ viết bằng bút sắt lên bản vẽ, giờ đây chị vẫn nâng niu gìn giữ những nét chữ tài hoa ấy như một kỷ vật của một thời.

 

http://ttvh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/01/20090115101935251/KimDung.jpg

KTS Lê Thị Kim Dung (thứ 2 từ phải sang) và các cộng sự

thực hiện Đồ án (1994)


Giữa những năm tháng nhà nhà người người liên doanh liên kết (trong nước, ngoài nước), đầu tư xây dựng văn phòng khách sạn, thì đồ án lại vạch ra những kế hoạch mở rộng lối đi ven hồ, khai thông các không gian nối các quảng trường nằm cách Hồ Gươm vài dãy phố thành một quẩn thể trong sáng - rộng mở..., đẹp tới mức không ngờ(!) Các giải pháp đề xuất của đồ án có tính hiện thực rất cao, đã đưa ra các giải pháp nhằm “cải hoá” những không gian có nguy có lấn át Hồ Gươm thành những không gian có giá trị: đó chính là khu vực Điện lực với khoảng xanh rộng rãi, tòa nhà "cá mập" được cắt xén để khai thông ra cái nhộn nhịp của phố cổ xưa, và đây đó là những cổng phố thay cho tiếng mời gọi của phố phường.

Để làm rõ hơn các ý tưởng của đồ án này, TT&VH đã có cuộc trò chuyện với chị:

* Nhìn vào đồ án của chị, tôi cũng có cảm giác là chị “phá" hơi mạnh tay các công trình hiện có quanh Hồ Gươm?

 

http://ttvh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/01/20090115101935251/doan.jpg

Đồ án Hồ Gươm đoạt giải Quốc tế


- Đúng vậy. Hôm qua tôi có đến triển lãm 9 đồ án để xem các đồng nghiệp dự thi có ai làm hay hơn ý tưởng của mình không? Nếu có thì tôi rất cảm phục vì tôi cũng đã “chiến đấu” để bảo vệ cảnh quan Hồ Gươm suốt bao năm. Tôi thấy có một số điểm các bạn làm thì cũng như cách nghĩ của mình thôi, và có vẻ còn chưa dám mạnh bạo như của mình. Trong đồ án, tôi “phá” rất mạnh nhưng là “phá” một cách đúng đắn và có cân nhắc. Hồi tôi xây dựng đồ án, đoạn cuối đường Đinh Tiên Hoàng đến Quảng trường Đông Kinh Nghĩa thục đã có tòa nhà “Hàm Cá Mập” (mà hồi đó nó còn chưa được sửa chữa như bây giờ), có trụ sở Hội KTS, cửa hàng bách hóa, và một vài nhà dân... Tôi muốn “phá” toàn bộ “ô phố” ven hồ này để trải rộng không gian Hồ Gươm đến tận khu phố cổ (Cầu Gỗ, Hàng Đào…). Làm như thế Hồ Gươm rộng ra rất nhiều và gắn liền với Phố cổ và ngược lại, Phố cổ cũng sẽ mở ra Hồ Gươm.

 

* Trong triển lãm cũng có đồ án đề xuất làm trục cảnh quan nối từ Nhà thờ Lớn ra tận Hồ Gươm như cách đặt vấn đề của chị cách đây 15 năm…


- Trong đồ án, tôi cũng mở một trục cảnh quan từ Nhà Thờ Lớn thẳng ra bờ hồ chia đôi khuôn viên của một cơ quan để “lộ” cây đa cổ thụ. Và trên trục này tôi còn thiết kế một cổng chào (kiểu Ô Quan Chưởng).

 

http://ttvh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/01/20090115101935251/congchao.jpg

Cổng chào trên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn trước khi đến Đền Bà Kiệu, đền Ngọc Sơn) – có thể xem là một ý tưởng đẹp cho Hồ Gươm

 

* Chị có vẻ rất tâm huyết với những cổng chào xung quanh Hồ Gươm?


- Tôi còn dựng cổng chào thứ 2 là ngã ba trước tượng đài Quyết tử, cổng trụ sở Sở VHTT&DL Hà Nội để đường Đinh Tiên Hoàng “chui” qua cổng chào đó. Cổng chào này sẽ là nơi bắt đầu của phố cổ vì ngay sau đó đã là phố Hàng Dầu rồi. Qua cổng chào sẽ là vào phố cổ, khu vực Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu….
Đồng thời tôi cũng đề xuất mở rộng đường Đinh Tiên Hoàng là đường đôi (như vậy sẽ phải xén bớt hoặc hạ giải các tòa nhà Bưu Điện, khu Điện lực, Trụ sở UBND TP.HN) để làm làn đường thứ 2 cho đường Đinh Tiên Hoàng (mở rộng). Theo đó làn đường phía gần hồ sẽ dành cho xe thô sơ, làn đường còn lại là cho xe cơ giới.

 

* Cho đến bây giờ, thành phố đã quan tâm?


- Sau khi đồ án của tôi đoạt giải, báo chí trong nước hồi đó đưa tin viết bài rất rầm rộ, đài truyền hình có mấy chương trình. Cho nên tôi nghĩ rằng mọi người đều biết cả, nhưng sau đó cũng cũng chẳng thấy ai bảo gì mình. Có người thì bảo đó chỉ là “ý tưởng” thôi.

 

* Xem 9 đồ án có cảm nhận như thế nào, và có ý tưởng nào khiến chị khâm phục?


- Tôi thấy 9 đồ án trưng bày vẽ và diễn giải nhiều lắm, với những phương tiện rất hiện đại… Tôi cũng là người trong nghề mà xem cũng chưa hình dung ra được nhiều để mà đánh giá. Hơn nữa, các bản vẽ lại rất lớn và cao nên rất khó xem. Tôi chỉ cố gắng nhìn vào sa bàn để xem các bạn ngày hôm nay “làm thế nào” cho không gian Hồ Gươm rộng ra thôi!

* Xin cảm ơn chị!

Việt Khang - Nguyễn Mỹ (thực hiện)

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo