36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Thay đổi cảnh quan Hồ Gươm không cần "dao phay" Thay đổi cảnh quan Hồ Gươm không cần "dao phay" , 36phophuong.vn
 
Thay đổi cảnh quan Hồ Gươm không cần "dao phay"

 Tận dụng không gian ngầm, thay đổi chức năng tòa nhà Điện lực Hà Nội, cải tạo mặt đứng của một số tòa nhà khác… là những nội dung trong hai đề án vừa đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

 

Cuộc thi không có giải nhất. Hai giải nhì nói trên thuộc về Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering (Nhật Bản), và nhóm 1+1>2 (Việt Nam - Italy) của KTS Hoàng Thúc Hào, KTS người Ý Marco Ferrera và cộng sự. Tại lễ trao giải sáng 5/9, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đánh giá: "Những đề án được trao giải có tính thực tế rất lớn, sẽ đề xuất lên thành phố thực hiện".
 
Tư duy nghệ thuật thay cho “dao phay”
 
Đề án của công ty Nikken Sekkei Civil Engineering đưa ra phương án tận dụng không gian ngầm. Cụ thể là cùng với xây dựng phố ngầm công cộng đồng bộ với nhà ga, sẽ hình thành mạng lưới lối đi ngầm nối ga tàu điện ngầm với các khu phố phát triển bên cạnh. Phương án này sẽ tạo không gian mở cho các công trình hiện hữu trên mặt đất.
 
KTS Hoàng Thúc Hào, người chủ trì đề án của nhóm 1+1>2 cho rằng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục kéo dài thực ra không phải là quảng trường, mà chỉ là nút giao thông, có đài phun nước. Đoạn kéo dài từ đài phun nước đến Nhà hát múa rối Thăng Long hiện nay chỉ là bãi đỗ xe, đổ rác là rất lãng phí. Đoạn này có thể làm gara ngầm, trả lại không gian cho người đi bộ.
 
Theo đề án của nhóm 1+1>2, những trụ sở, tòa nhà đang nằm trong khu vực này, như Điện lực, Bưu điện Hà Nội, UBND TP, tòa nhà “Hàm cá mập”… sẽ được thiết kế lại cho phù hợp. Ví dụ, tòa nhà Điện lực Hà Nội có thể biến thành trung tâm văn hóa cộng đồng. Trong trường hợp đó, cần đền bù cho Điện lực Hà Nội. “Nếu trụ sở này đang có diện tích 1.000 m2 thì chuyển ra Mỹ Đình giao 5.000 m2 rất đơn giản”, KTS Hào nêu đề xuất.
 
Những công trình như UBND, Bưu điện thành phố, “Hàm cá mập” thì có thể cải tạo mặt đứng. Chẳng hạn, với Bưu điện thành phố Hà Nội, 5 tầng nằm sát hồ, phương án là lùi tầng 4 - 5 sâu vào trong và tạo một khu vườn trên mái để mặt nước hồ, cây xanh và vườn trên cao quyện vào nhau. Khi đó, nhìn tòa nhà, người ta không có cảm giác giống như một bức tường chắn hồ. Tòa nhà UBND TP có thể dùng kính, nhưng là kính pin mặt trời, để cho nước hồ và cây xanh in bóng lên mặt đứng của tòa nhà…
 
KTS Nguyễn Tấn Vạn nhận định: “Hai giải nhì đã đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn của ban tổ chức, như ý tưởng rất mới, biết dùng quỹ đất đúng nơi có thể làm được, phát huy lợi thế cho cộng đồng và nhà đầu tư, cư xử với Hà Nội tinh tế hơn, không dùng “dao phay” để “chém” mà dùng tư duy nghệ thuật để xử lý cảnh quan một cách nhẹ nhàng và tinh tế…”.
 
Cần quyết định dũng cảm
 
Đây là một cuộc thi có quy mô lớn, không chỉ thu hút các KTS trong nước mà còn cả KTS nước ngoài như Pháp, Italia, Nhật Bản, Tây Ban Nha… Theo ông Vạn, những KTS nước ngoài tham gia cuộc thi này đều sống ở Việt Nam từ lâu, rất hiểu Hà Nội, thậm chí hiểu từng ngóc ngách. “Những người không yêu hà Nội thì không thể làm được như thế”, ông Vạn nhận xét.
 
Theo KTS Nguyễn Doãn Đức, Viện trưởng Viện Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam), các đề án không được giải cũng có nhiều ý tưởng hay, nhưng tính tổng thể thì chưa đạt.
 
Vấn đề đặt ra là, từ trước tới nay có nhiều cuộc thi về kiến trúc, nhưng việc đưa kết quả vào cuộc sống là không nhiều. Tuy nhiên, theo KTS Đức, cuộc thi này do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức và ý chí của Ban tổ chức là đưa các kết quả vào thực hiện.
 
Ông Nguyễn Tấn Vạn khẳng định trong những đề án này có rất nhiều việc có thể làm được, từ cải tạo mặt nhà, đường phố, trồng hoa… Song, để ứng dụng, chính quyền cần xem xét các ý tưởng một cách trân trọng. Và nhân dân, những người sở hữu không gian quanh Hồ Gươm, hưởng thụ nó, cũng cần có thái độ tương tự.
 
KTS Hoàng Thúc Hào thì băn khoăn: “Chúng ta đều biết, những dự án quy mô lớn ở Việt Nam bao giờ cũng khó khăn do rất nhiều nguyên nhân. Vì thế, thường dự án nào rẻ tiền, thi công nhanh sẽ được thực hiện ngay. Còn những dự án về Hồ Gươm này chắc sẽ khó có thể được đưa vào thực tiễn”. Mặc dù vậy, từ quan điểm cá nhân, ông Hào cho rằng dự án này thực hiện rất đơn giản, vì chỉ là chỉnh trang đô thị, và tất nhiên “luôn cần quyết định dũng cảm của những người dám chịu trách nhiệm”.
 
(Theo Đất Việt)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo