36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ >
  Tạ Hiện có giữ được dáng xưa Tạ Hiện có giữ được dáng xưa , 36phophuong.vn
 
Tạ Hiện có giữ được dáng xưa
Đây là trăn trở của rất nhiều người dân cũng như du khách quan tâm đến phố cổ Hà Nội nói chung và phố Tạ Hiện nói riêng sau sự kiện Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khởi công “Dự án cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện” ngày 11/11 vừa qua. Dự án được sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, TP. Toulouse - Cộng hoà Pháp với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.
 
Tạ Hiện là một trong số rất ít con phố cổ của Hà Nội giữ được kiến trúc ban đầu. Nhưng theo thời gian và do sự cải tạo của người dân, hai dãy nhà đã bị biến dạng nhiều. Vì vậy, Tạ Hiện vừa được chọn thực hiện thí điểm cải tạo mặt đứng các tuyến phố với mục đích gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử khu phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người cũng trăn trở liệu sau khi cải tạo, phố Tạ Hiện có còn giữ được cái hồn phố cổ níu chân du khách.
 
Phố Tạ Hiện từ trước đến nay có sức hút kỳ lạ với du khách nước ngoài, nhất là dân Tây ba lô. Khi nhắc đến phố Tạ Hiện, người ta nhớ ngay đến con phố lúc nào cũng tấp nập khách du lịch nước ngoài và dân mê chơi Hà Thành. Con phố chỉ áng chừng vài trăm mét nhưng có đến mấy chục điểm “open tour”, nhà hàng, khách sạn, quán bar, hàng phở, hàng cháo, hàng mì vằn thắn và những quán vỉa hè chỉ bán cốc nước chè và vài quả cóc, mấy gói kẹo bột, lạc rang húng lìu nhưng lúc nào cũng chật người ngồi… Khách Tây ba lô đến đây còn bởi mức giá rẻ và cảm giác thú vị, khác lạ khi được hòa vào nhịp sống trong lòng phố cổ.
 
Còn về mặt địa thế thì Tạ Hiện là con phố quan trọng bậc nhất của khu phố cổ Hà Nội. Từ Tạ Hiện, khách du lịch hay dân giao thương dễ dàng đi bộ nối sang Lương Ngọc Quyến, rồi rẽ chút nữa là tới Hàng Bạc, ngoặt một cái lại thông được sang với Hàng Ngang, Hàng Đào (khu thương mại lớn của Hà Nội).
 
Kiến trúc thì khỏi phải nói, người Pháp đã từng khẳng định Tạ Hiện là một tổng thể hài hoà bao gồm những mặt tiền kiểu thuộc địa, những ngõ nhỏ, chật hẹp nổi danh đất Hà Thành nhưng luôn chật kín khách.
 
Chính những điều đó tạo ra nét đặc trưng, sự tấp nập và cuốn hút của phố Tạ Hiện nói riêng và phố cổ Hà Nội nói chung. Vì thế cần gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc của khu phố. Theo thiết kế của “Dự án cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện”, toàn bộ cửa các ngôi nhà trên mặt phố Tạ Hiện (từ số nhà 5 đến số 27 và từ số nhà 8 đến 18b) sẽ được thay bằng gỗ lim và cải tạo theo kiến trúc đầu thế kỷ 20, đó là nhà liền khối 2 tầng, có thiết kế đồng nhất, mái ngói dốc, giống nhau, mang ảnh hưởng của kiến trúc Pháp cổ kính, thâm trầm. Toàn bộ cửa chính, cửa sổ, ban công, ô văng, mái vẩy... đến màu sơn nhà, biển quảng cáo, vị trí lắp đặt điều hòa... của những ngôi nhà nằm trong dự án này sẽ được chỉnh trang theo quy chuẩn.
Vì đây là một trong những con phố phát huy được giá trị du lịch, dịch vụ, thương mại nên một phần phố Tạ Hiện sẽ được cải tạo lại mặt đường, hệ thống thoát nước, lòng đường và hè đường được lát lại bằng đá tự nhiên.
 
“Dự án cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện” là dự án thí điểm đầu tiên cải tạo cả một đoạn phố. Dự án sẽ làm theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà nước sẽ cải tạo những phần liên quan đến mặt đứng và hạ tầng đoạn phố. Chủ sở hữu nhà sẽ cải tạo nội thất bên trong công trình. Quá trình thi công được thực hiện theo phương thức “cuốn chiếu” trùng tu từng công trình, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III năm 2011.
 
Việc “cải tạo” phố Tạ Hiện bước đầu cũng đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân sinh sống hai bên con phố này. Bà Kim Quy ở số nhà 19 phố Tạ Hiện phát biểu: “Người dân chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ để dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ dự án này. Việc cải tạo những ngôi nhà đang bị xuống cấp sẽ mang lại môi trường sống tốt hơn cho người dân, điều kiện kinh doanh du lịch cũng tốt hơn”. Cũng giống như bà Quy, nhiều hộ dân ở đây khi được hỏi đều ủng hộ dự án này. Tuy nhiên, trăn trở chung của bà con là những ngôi nhà sẽ được cải tạo như thế nào, có phá vỡ cảnh quan của tuyến phố hay không? Anh Zachary - du khách Pháp khi được hỏi cũng đắn đo, việc cải tạo tuyến phố không khéo sẽ phá vỡ cảnh quan của cả khu phố. Chị Mary - du khách Pháp cũng tỏ ra hồi hộp không rõ những căn nhà trong phố Tạ Hiện sau khi cải tạo sẽ ra sao, vì nếu chỉ cải tạo mặt tiền như dự án đưa ra không thôi thì khó có thể tạo nên một Tạ Hiện hấp dẫn./.

 

 

 

Thanh Tâm (VEN)


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội (12/05/2017)
  + Rạp hát Quảng Lạc nay là quán Bar 1900 (11/05/2017)
  + Phim ngắn phóng sự: Một câu chuyện di sản phố cổ Hà Nội (25/04/2017)
  + Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội- Lát đá lòng đường - RADAR VH (28/07/2016)
  + 1,5 tỷ đồng lát đá 55 mét lòng đường phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
  + Tuyến phố đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần lát đá mặt đường) (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần bảo tồn công trình) (28/07/2016)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học (28/07/2016)
  + Bài học thành công sẽ được nhân rộng (28/07/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo