36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ >
  Phố Tạ Hiện, Hà Nội ( thứ bẩy, ngày 08 tháng 10, năm 2011) Phố Tạ Hiện, Hà Nội ( thứ bẩy, ngày 08 tháng 10, năm 2011) , 36phophuong.vn
 
Phố Tạ Hiện, Hà Nội ( thứ bẩy, ngày 08 tháng 10, năm 2011)

 Phố Tạ Hiện, một con phố nằm ở trung tâm của Khu Phố Cổ Hà Nội, ra đời từ thời Pháp thuộc theo bản quy hoạch của các kiến trúc sư Pháp, chia hòn đảo nhỏ xưa của Việt Nam làm hai phần. Phần phía Nam của phố trước đây là một con lạch bị người Pháp san lấp. Phần phía Bắc - trước đây là ngõ Quảng Lạc, nơi có nhà hát tuồng cổ cùng tên – ngày xưa nằm gần sông Tô Lịch. Đó là nơi diễn ra các hoạt động đường thủy và có nhiều nhà hàng, cửa hiệu của người Hoa từ thế kỷ 17.

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 
Nhắc đến phố Tạ Hiện ở Hà Nội, tức thì người ta nhớ đến một biệt danh gắn chặt với đời sống thường nhật của phố: "Ngã tư quốc tế". Cái ngã tư lúc nào cũng tấp nập một không khí huyên náo, đầy chất hưởng thụ của khách du lịch nước ngoài và dân mê chơi Hà thành.

Thời Pháp, phố có tên gọi: Géraud. Géraud không dài, chừng khoảng trên dưới 200 m, nhưng có sức hút kỳ lạ với khách nước ngoài, đặc biệt là với những dân Tây bình dân mà ta vẫn quen gọi là Tây ba lô.

Khách Tây đến với Hà Nội, điểm đặt chân đầu tiên được chọn là phố Tạ Hiện. Và sau những ngày thăm thú, tận hưởng, phố cũng là điểm nghỉ sau cùng trước lúc ra sân bay. Khách nước ngoài đến tụ nhiều ở đây vì phố Tạ Hiện là đất du lịch và sinh sống bằng nghề du lịch, thương mại.

Cư dân của phố hầu như đều kinh doanh ngành nghề này đó là: Những open tour - điểm đặt tour từ trọn gói đến đơn lẻ; các khách sạn, nhà hàng, quán hàng…
  
Khách Tây ở mọi tầng lớp đều có thể hài lòng và tìm thấy những nét hấp dẫn riêng của phố, phù hợp với điều kiện của họ. Nếu bạn là khách du lịch mới toe lại ít tiền điều đó cũng chẳng hề hấn gì vì giá cả sinh hoạt ở đây khá mềm. Nhất là tại những quán vỉa hè, những quán hàng phở, cháo, mì vằn thắn… hay tại những quán giải khát (ước khoảng chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng một chai nhỏ), quán bia (3.000 đồng một vại)... các đồ nhắm khác cũng rất bình dân, bằng đúng với giá bán cho dân bản xứ.

Trong quy hoạch, Tạ Hiện là con phố quan trọng và có giá trị vào bậc nhất của khu phố cổ Hà Nội: Tuyến phố đi bộ nối dài từ Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến - Hàng Bạc; lại thông được sang với Hàng Ngang, Hàng Đào (khu thương mại lớn của Hà Nội).
  
Đặc biệt với kiến trúc là một tổng thể hài hoà bao gồm những mặt tiền kiểu thuộc địa - phố Tạ Hiện được xem là ngọc quý của kiến trúc phố cổ. Những ngõ nhỏ, chật hẹp nổi danh đất Hà thành một thời: ngõ Quảng Lạc (gắn với một rạp hát tuồng cổ cùng tên), ngõ Sầm Công (thời Pháp, là ngõ của khách làng chơi, ít người Hà Nội đặt chân đến vì những lý do kín đáo, tế nhị), ngõ Hài Tượng... đều thuộc biên chế của tuyến phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến - Hàng Bạc.

Sau một ngày bận rộn thăm thú Hà Nội, hoặc mua sắm, cứ tầm 8-9h tối cho đến tận đêm khuya, khách Tây lại tụ tập về đây, cùng ăn uống và hát hò chật kín những vỉa hè.

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội (12/05/2017)
  + Rạp hát Quảng Lạc nay là quán Bar 1900 (11/05/2017)
  + Phim ngắn phóng sự: Một câu chuyện di sản phố cổ Hà Nội (25/04/2017)
  + Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội- Lát đá lòng đường - RADAR VH (28/07/2016)
  + 1,5 tỷ đồng lát đá 55 mét lòng đường phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
  + Tuyến phố đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần lát đá mặt đường) (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần bảo tồn công trình) (28/07/2016)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học (28/07/2016)
  + Bài học thành công sẽ được nhân rộng (28/07/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo