36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn >
  Nhà rường Huế Nhà rường Huế , 36phophuong.vn
 
Nhà rường Huế

 “Rường” là một cách nói ngắn của rường cột. Nhà rường là loại nhà có hệ thống kết cấu cột kèo bằng gỗ, được liên kết hoàn toàn bằng chốt, mộng gỗ để có thể tháo lắp dễ dàng. Các hàng cột phân định số gian trong nhà. Hai chái ở đầu nhà là được phân cách với các gian giữa bằng vách ngăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một đạo dụ ban ra năm Minh Mạng thứ 3 (1822), ấn định rằng tất cả các nhà xây bên ngoài Đại Nội, đều không được vượt quá 3 gian 2 chái. Nhà rường 5 gian 2 chái ở Huế hiện nay đều là nhà mới xây. Trong nhà rường, gia chủ chỉ ở hai gian và hai chái, gian giữa thường được dùng để thờ gia tiên.
 
Vì tránh mưa bão nên nhà ở Huế thường xây không cao, cũng là để không vượt quá chiều cao của Hiểu Lâm Các, cấu trúc cao nhất trong Đại Nội. Do mái nhà có độ dốc lớn để nước mưa thoát được nhanh, nên nhà rường Huế đa phần có diện tích nhỏ. Nếu nhà đông người, gia chủ phải xây thêm các nhà phụ, nhà ngang. Để bù đắp cho sự khiêm tốn về kích thước nhà, người Huế cho chạm, khảm các kèo, xà và vách ngăn. Mỗi đòn, kèo của nhà rường Huế là một bức hoạ nổi, với đủ loại đề tài, hoa văn, tuỳ theo khiếu thẩm mỹ và chí hướng của chủ nhân.
 
Từ triều Minh Mạng đã có chỉ dụ cấm thường dân sử dụng gỗ lim, nên nhà rường Huế được làm chủ yếu từ các loại gỗ bản địa phổ thông như kiền, gõ, và nhất là mít rừng từ Quảng Trị.
 
Một căn nhà rường ba gian hai chái ở Huế trung bình có 56 cột. Cột đều được kê trên đá tảng để tránh ẩm mốc. Với số cột lớn như vậy nên số lượng kèo, xà và đòn tay cần phải chạm khảm hết sức rất nhiều. Ngoài ra còn có hệ thống cửa lớn bao che 3 mặt tiền ngôi nhà cũng được chạm khảm. Một toán 4 thợ mộc và 4 thợ chạm gỗ phải tốn hơn hai năm để hoàn thành một ngôi nhà loại ba gian.
 
Mái nhà rường được lợp bằng ngói liệt, với hai lớp dày chồng lên nhau. Do vậy, mùa Hè rất mát, mùa Đông thì ấm áp.
 
Hướng mặt tiền của căn nhà không nhất thiết phải là hướng Nam, mà nhiều khi được ấn định bằng việc xem tuổi của gia chủ.
 
Cũng như người trong các nước Á Đông xưa, người Huế dùng thước Lỗ Ban để đo đạc trong quá trình dựng nhà rường. Vua Gia long đã ra lệnh sửa đổi các thước Lỗ Ban cổ, bằng cách thêm 4 phân (khoảng 2cm) vào thước, để cung điện, nhà cửa được triều Nguyễn xây sau này sẽ khác với các triều đại trước, cũng như khác với ngoại bang.
 
Có hai loại thước Lỗ Ban được dùng trong việc xây nhà ở Huế xưa. Một loại để đo cột, kèo và mọi chiều dài rộng trong nhà, loại kia để đo chiều rộng cửa, ngõ. Mỗi thước Lỗ Ban được chia làm 8 cung, trong đó có 4 cung cát (tốt lành) và 4 cung hung (xấu). Việc xác định kích thước các kết cấu xây dựng nhà rường, đặc biệt là cửa ra vào, rất phức tạp, liên quan đến tuổi, mong muốn tài, lộc…của gia chủ. Để tăng thêm phần hiệu lực của thước Lỗ Ban, người ta còn làm cả bùa, chú gắn vào kết cấu nhà.
 
Vườn xung quanh nhà rường cũng được thiết kế rất công phu, phức tạp. Ví dụ như tại đây không trồng cây tùng, bách là cây Tiên Lão trường sinh, chỉ trồng ở các lăng tẩm; Đông trồng đào, Tây trồng liễu; Cau trước, chuối sau…
 
Trên đường vào trước nhà có một bức trấn phong để ngăn chặn tà ma xâm nhập, có hòn giả sơn để phụ cho trấn phong.
 
Bên ngoài nhà với bức bình phong và giả sơn
 
Hệ thống cột và cửa lớn phía trước nhà
 
Gian chính giữa là gian thờ
 
Biết bao công sức, bao tâm nguyện của người xưa mới tạo nên được một ngôi nhà rường. Các quy cách, tục lệ, nghi lễ… trong việc xây nhà rường Huế góp phần hình thành nên bản sắc kiến trúc và văn hóa của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
 
khu nhà rường - vườn Lạc Tịnh số 65 Phan Đình Phùng, TP Huế - là khu nhà rường - vườn tiêu biểu, còn nguyên vẹn trong hệ thống nhà rường - vườn truyền thống nổi tiếng của Huế. 
 
- Xem video giới thiệu nhà rường Huế tại đây
 
 
 
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Cận cảnh ngôi nhà cổ 400 năm tuổi, giá chục tỷ ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội (08/05/2018)
  + Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở "làng Vũ Đại" (11/03/2018)
  + Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà ‘Bá Kiến’ (11/03/2018)
  + Nhà của ''Bá Kiến'' trong truyện Chí Phèo (11/03/2018)
  + Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp (09/03/2018)
  + Nỗ lực “giải cứu” nhà vườn Huế trước nỗi lo đô thị hóa (18/10/2017)
  + Vơi đầy sông vẫn chảy xuôi (10/10/2017)
  + Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) (10/10/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo