36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > Nhà dân gian
Nhà cổ Tấn Ký - Ngôi nhà cổ nhất Hội An Nhà cổ Tấn Ký - Ngôi nhà cổ nhất Hội An

 Nhà cổ Tấn Ký - Ngôi nhà cổ nhất Hội An. Du lịch Hội An - Du lịch Quảng Nam - Du lịch VIệt Nam. Thong tin du lich Hoi An - Quang Nam.

Chi tiết »

Nhà cổ Sơn Đồng và huyền thoại ân nghĩa người xưa Nhà cổ Sơn Đồng và huyền thoại ân nghĩa người xưa

Ở xã Sơn Đồng, có một ngôi nhà gỗ chỉ được dựng trong vỏn vẹn... một đêm ! Tồn tại qua hơn ba thế kỷ mưa nắng, câu chuyện về việc dựng nhà vẫn còn được người dân lưu truyền như một huyền thoại.

Chi tiết »

Phục dựng ngôi nhà tranh tre cổ nhất Việt Nam Phục dựng ngôi nhà tranh tre cổ nhất Việt Nam

Ngôi nhà này trước đây thuộc quyền sở hữu của bà Phạm Thị Số, 87 tuổi, trú tại xã Điện Minh (H.Điện Bàn), tuy nhiên qua thời gian ngôi nhà xuống cấp (theo các nhà nghiên cứu ở Trung tâm bảo tồn di tích Quảng Nam, ngôi nhà này có tuổi trên 102 năm), kèm theo đó là điều kiện kinh tế nên không thể tu sửa và gia đình đã chính thức chuyển quyền cho Vinahouse.

Chi tiết »

Sự tích ngôi nhà cổ của quan nghè Nguyễn Quý Tân trưng bày tại Bảo tàng Hải Dương Sự tích ngôi nhà cổ của quan nghè Nguyễn Quý Tân trưng bày tại Bảo tàng Hải Dương

Trong những hiện vật gốc được trưng bày tại bảo tàng Hải Dương, thì ngôi nhà cổ của quan nghè Nguyễn Quý Tân là hiện vật lớn nhất. Ngôi nhà được phục nguyên vào năm 1995 trong khuôn viên của bảo tàng, nhà quay hướng Nam, trước mặt là khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng.

Chi tiết »

Nét độc đáo nhà sàn dân tộc Tày ở Nam Quang Nét độc đáo nhà sàn dân tộc Tày ở Nam Quang

Xã Nam Quang (Bảo Lâm) có 97%  số hộ gia đình đều cư trú trong một kiểu kiến trúc nhà sàn truyền thống. Nhà sàn ở đây không những chỉ là nơi che chở nắng mưa mà còn là nơi hội tụ của những sinh hoạt văn hoá, nơi lưu giữ những tri thức và  giá trị văn hoá đặc sắc của tộc người Tày.

Chi tiết »

Nhà sàn truyền thống của người Tày ở Nà Hang (Tuyên Quang) Nhà sàn truyền thống của người Tày ở Nà Hang (Tuyên Quang)

Người Tày là một trong những cư dân bản địa, đã sớm có mặt và cư trú trên một địa bàn rất rộng ở vùng Việt Bắc, Đông Bắc Việt Nam. Huyện Nà Hang (Tuyên Quang) là một trong những địa bàn tập trung đông người Tày sinh sống, chiếm tới 57% dân số toàn huyện.

Chi tiết »

Một số vấn đề nhà ở và kiến trúc của các tộc người thiểu số phía Bắc Việt nam giai đoạn thế kỷ  X – XVIII Một số vấn đề nhà ở và kiến trúc của các tộc người thiểu số phía Bắc Việt nam giai đoạn thế kỷ X – XVIII

 

Nghiên cứu về kiến trúc, nhà ở của các tộc người thiểu số khu vực miền núi phía bắc, giai đoạn X – XVIII gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất do tài ghi chép, nghiên cứu về các tộc người giai đoạn này rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là không có. Thứ hai, việc xác định thành phần dân tộc khu vực này, ở giai đoạn đang đề cập cũng chưa rõ ràng và chưa thống nhất.

 

Chi tiết »

Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ đẹp nhất đất Tây Đô Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ đẹp nhất đất Tây Đô

Những đồ vật cổ trong ngôi nhà cùng nếp văn hóa truyền thống khiến nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ từ lâu đã nổi danh với vẻ đẹp cổ kính.

Chi tiết »

Thăm nhà sàn cổ mái lá của người dân tộc còn xót lại Thăm nhà sàn cổ mái lá của người dân tộc còn xót lại

Trong khi nhà sàn đang dần đổi thay và tân tiến thì ở rất nhiều vùng dân tộc vẫn giữ lại những ngôi nhà sàn cổ bằng mái lá cây rừng độc đáo.

 

Chi tiết »

Ảnh nhà cổ Cố Viên Lầu Ảnh nhà cổ Cố Viên Lầu

 Với diện tích khoảng 20.000 m2, điểm du lịch văn hóa của Ninh Bình đang trưng bày và bảo tồn 20 nếp nhà cổ trăm tuổi cùng hàng nghìn cổ vật quý. 

Chi tiết »

Ấn tượng nhà cổ ở Túy Loan Ấn tượng nhà cổ ở Túy Loan

 Ai về Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng), đi vòng quanh những thôn xóm đang cựa mình đổi mới theo nhịp sống đô thị hóa, hẳn sẽ phải dừng chân khi ngang qua cánh cổng nhà cổ Tích Thiện Đường. Cánh cổng ấy mở ra một thế giới thâm trầm, bình yên và thơ mộng.

Chi tiết »

Nhà sàn - Nét văn hóa đặc trưng của người Mường Nhà sàn - Nét văn hóa đặc trưng của người Mường

 Nhà sàn, từ lâu đã gắn liền với nếp sống, nếp sinh hoạt của người Mường (Hòa Bình). Với vẻ mộc mạc, giản dị ngôi nhà sàn đã đi vào thi ca, huyền thoại, bới chứa đựng trong nó là những giá trị văn hóa, truyền thống đặc trưng rất riêng của đồng bào dân tộc Mường.

Chi tiết »

Nhà người Tày Nhà người Tày

 Người Tày là một trong 54 dân tộc ở Việt Nam, nhóm địa phương Pa dí, Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao, thuộc hệ ngôn ngữ Thái-Kadai sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi thấp phía Bắc Việt Nam. Người Tày trước đây hay được gọi là người Thổ (tuy nhiên tên gọi này hiện nay được dùng để chỉ một dân tộc khác, xem bài người Thổ). Người Tày có dân số đông thứ 2 ở Việt Nam sau dân tộc Kinh

Chi tiết »

Kiểu mái ''chồng diêm'' Kiểu mái ''chồng diêm''

 Chào các bạn, tôi có một suy nghĩ khác, các bạn có giới thiệu một số kiểu mái chồng diêm kèm theo ảnh minh họa. Nhưng, lưu ý, mái chồng diêm (cổ diêm) khác với mái cổ lầu. một số ví dụ của nhà ở Malaca và mái ở hà nội đó là nhà với mái cổ lầu (có nghĩa là bên trên có thêm tầng 2), còn mái chồng diêm thì chỉ có chức năng thông thóang, độ cao tường giữa 2 mái rất ngắn (cổ) và thường công trình chỉ có một tầng

Chi tiết »

Đặc điểm ngôi nhà Việt truyền thống Đặc điểm ngôi nhà Việt truyền thống

 Qua hàng nghìn năm lịch sử, với sự phát triển từ thấp đến cao, người Việt Nam đã sống qua những hình thức như bầy đàn, công xã, rồi đến thị tộc… nhưng cao hơn cả mà vẫn còn tồn tại, duy trì cho đến ngày nay là những đơn vị nhỏ được gọi là ‘làng’…

Chi tiết »

Điều tra, khảo sát Kiến trúc nhà ở truyền thống các dân tộc miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, đề xuất bảo tồn và khai thác giá trị Kiến trúc nhà truyền thống Điều tra, khảo sát Kiến trúc nhà ở truyền thống các dân tộc miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, đề xuất bảo tồn và khai thác giá trị Kiến trúc nhà truyền thống

 Nghiên cứu nhà ở của các dân tộc là cần thiết, nó phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng các giá trị văn hoá truyền thống và phục vụ quá trình phát triển đời sống xã hội của các địa bàn có người dân tộc cư trú.

Chi tiết »

Kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống Bình Định Kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống Bình Định

 Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa - Thông tin, Cục Di sản Văn hóa (DSVH) phối hợp với Trường Đại học Nữ Chiêu Hòa - Nhật Bản triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu và bảo tồn các kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống". 

Chi tiết »

Nhà cổ dân gian tại Bà Rịa, Vũng Tàu Nhà cổ dân gian tại Bà Rịa, Vũng Tàu

 Trên vùng đất Bà Rịa -Vũng Tàu ngày nay, vẫn còn tồn tại hàng trăm ngôi nhà cổ xưa . Mỗi một ngôi nhà không chỉ là một tác phẩm kiến trúc có giá trị mang đậm nét tài hoa của những nghệ nhân hàng mấy trăm năm trước mà còn  ẩn chứa sâu sắc những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể .

Chi tiết »

Nhà ở dân gian và các công trình kiến trúc văn hóa truyền thống ở Đông Hà Nhà ở dân gian và các công trình kiến trúc văn hóa truyền thống ở Đông Hà

 Kiến trúc là một nghệ thuật tổ chức môi trường dựa trên những thành tựu của một nền khoa học kỹ thuật và kinh tế, xã hội nhất định nhằm mục đích phục vụ đời sống con người. 

Chi tiết »

Kết cấu Vì kèo của Nhà ở dân gian miền Trung Kết cấu Vì kèo của Nhà ở dân gian miền Trung

 Nhà do một nhóm thợ xây, gọi là "hiệp thợ", đứng đầu là thợ cả . Có thể coi đây là đội xây cất bây giờ .

Chi tiết »

Page (3/4)  First  1  2  3  4  Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , Nhà dân gian ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo