36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Phố Hà Nội >
  Ngõ Hàng Thịt xưa Ngõ Hàng Thịt xưa , 36phophuong.vn
 
Ngõ Hàng Thịt xưa

 Những phố "Hàng" Hà Nội đã mất tên, Đầu Hàng Buồm có ngõ Hàng Thịt. Hàng Đẫy thành phố Nguyễn Thái Học xe đi một chiều. Hàng Bừa không làm răng bừa nữa mà sản xuất đồ sắt như cửa cuốn. Hàng Lọng không còn nhà nào làm ô, làm tán, làm tàn, làm lọng, nó là khúc đầu tiên của con đường thiên lý xuôi Nam. Hàng Kèn là đầu phố ...

 

Ngày nay, phố Hàng Buồm còn hai ngôi đình miếu cũ ở chỗ số nhà 8 là Đình Tử Dương , tục gọi là hàng thịt vì do phường hàng thịt gốc ở làng Tử Dương nay thuộc huyện Thường Tín ra Thăng Long hành nghề lập nghiệp. ( Phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Báo Người Hà Nội )

Một ý kiến khác: Đình Tử Dương  nằm ở nhà số 8, dân gian vẫn gọi là đình Hàng Thịt vì do phường Hàng Thịt gốc ở làng Kim Ngưu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ra Thăng Long hành nghề lập nên. (Phố Hàng Buồm - HA NOI 360° )

Đầu Hàng Buồm có ngõ Hàng Thịt. ( Những phố "Hàng" Hà Nội đã mất tên | TTVH Online )

Tên phố chú thích trên bưu ảnh là phố Quảng Đông (Hàng Ngang), tuy nhiên không thấy đường tầu điện ở giữa phố như các bức ảnh cùng thời kì. Đây là phố Hàng Buồm (đoạn tiếp giáp Mã Mây và Đào Duy Từ). Ta có thể thấy trong ảnh kiểu tóc, và chiếc mũ đặc trưng của Hoa Kiều.

Tên phố chú thích trên bưu ảnh là phố Quảng Đông (Hàng Ngang), tuy nhiên không thấy đường tầu điện ở giữa phố như các bức ảnh cùng thời kì. Đây là phố Hàng Buồm (đoạn tiếp giáp Mã Mây và Đào Duy Từ). Ta có thể thấy trong ảnh kiểu tóc, và chiếc mũ đặc trưng của Hoa Kiều.

Phố Hàng Buồm nhìn từ phố Đào Duy Từ.

Phố Hàng Buồm nhìn từ phố Đào Duy Từ.

Ngày nay Theo "Phố và đường Hà Nội", Hà Nội có 6 tên ngõ bắt đầu bằng từ "hàng" gồm: Hàng Bông Lờ, Hàng Bột, Hàng Cỏ, Hàng Hành, Hàng Hương, Hàng Thịt. Đặc điểm chung các ngõ là ngắn, dài nhất ngõ Hàng Hành chỉ 128 m. 

 
Ngõ Hàng Thịt ở cuối phố Hai Bà Trưng, cạnh số nhà 79 rẽ chéo vào. Đây là ngõ cụt, xưa kia là nơi cư ngụ của những người bán thịt rong, phần nhiều là thịt lậu thuế từ các cửa ô đưa vào.
 
Ngõ Hàng Thịt nằm trên đất phường Nam Ngư, ngày trước là lối vào hồ A Bảo. Hồ nằm trong lòng khu tứ giác được giới hạn bởi các phố và đường Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nam Ngư và Phan Bội Châu

Biên tập: 36phophuong.vn


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Nghệ thuật tranh tường (31/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / "muôn mặt bí ẩn" (12/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Thành Vinh-Đền Ông Mười (06/01/2019)
  + Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn (05/01/2019)
  + Tạp Kỹ phố:: 4 thiền sư và buổi thiền định thất bại – Người thông minh thì ít nói, nhưng làm được khó lắm thay (26/12/2018)
  + Cà phê phố: Muôn màu làm tóc (20/12/2018)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Sự kiện. (16/12/2018)
  + Phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (14/12/2018)
  + Hải sản - kinh tế biển. (07/12/2018)
  + Khu phố: Thể thao-Sức khỏe (04/12/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo