36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Khu phố Pháp tại Hà Nội Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Khu phố Pháp tại Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Khu phố Pháp tại Hà Nội

 Nghiên cứu này được IMV và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thí điểm triển khai từ năm 2007 theo đề nghị của UBND Thành phố Hà Nội. Với một số lượng lớn các dự án quy mô về bất động sản đã và đang được triển khai, Khu phố Pháp tại Hà Nội đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi lớn. Một số biệt thự cổ thời Pháp đã bị phá huỷ. Các toà nhà cao tầng mới được xây dựng trong khu vực này dành cho các chức năng văn phòng, ngân hàng, dịch vụ thương mại cao cấp … đã không xem xét đến các công trình di sản xung quanh cũng như không phù hợp với quy mô của Khu phố Pháp.

 

Phạm vi nghiên cứu của đồ án bao gồm khu vực phía Nam quận Hoàn Kiếm và Trung tâm chính trị Ba Đình. Công ty tư vấn quy hoạch - cảnh quan Interscène của Pháp đã tiến hành nghiên cứu trên cơ sở các kết quả điều tra do nhóm cán bộ phụ trách quy hoạch của IMV thực hiện trước đó. Ngoài ra còn phải kể đến đóng góp của nhóm chuyên gia của Việt Nam trong việc đảm bảo kiểm chứng các kết quả nghiên cứu về mặt chuyên môn và lịch sử.
 
Việc nghiên cứu được tiến hành theo ba giai đoạn: 
 
1/ Thống kê các công trình di sản thời Pháp 
Các kiến trúc sư và nhà quy hoạch Pháp đã tiến hành thống kê hệ thống các công trình di sản thời Pháp (bao gồm các công trình công cộng và tư nhân) với hơn 400 công trình được phân thành ba loại: di sản có giá trị đặc biệt, di sản có giá trị đáng chú ý và di sản có giá trị trung bình. Các di sản của Việt Nam (phần lớn là các công trình tôn giáo) đã được các nhà quy hoạch của Việt Nam ghi vào danh mục di sản. Cần có các giải pháp bảo tồn các công trình di sản này và tránh bị tổn hại do các công trình xây dựng xung quanh. 
 

2/ Quy hoạch tổng thể và các nguyên tắc hạn chế xây dựng

Căn cứ trên kết quả thống kê di sản, các tính chất sử dụng kinh tế - xã hội khác nhau của công trình, các không gian xanh và mạng lưới giao thông, đồ án đã xác định rõ các phân khu mà trong đó các biện pháp bảo vệ cần được tuân thủ tuỳ theo mức độ. Các khu vực cần được bảo vệ nghiêm ngặt nhất là khu Trung tâm chính trị Ba Đình, Khu vực Nhà hát Lớn, Khu vực Nhà thờ Lớn và Khu vực xung quanh hồ Thiền Quang. Đồ án cũng nghiên cứu mối liên hệ giữa các khu vực để tạo thuận lợi cho người đi bộ. Ngoài ra, tuỳ theo tính chất các hoạt động trên mỗi tuyến phố, đồ án cũng đề xuất nguyên tắc phân cấp chiều cao các công trình xây dựng mới và xác định các khoảng lùi công trình trên tuyến phố.
 
Mục tiêu là gìn giữ được không gian đô thị đặc trưng của khu vực này, đồng thời vẫn giúp cho khu trung tâm thành phố phát triển đầy đủ mọi chức năng của một khu vực trung tâm thương mại quốc tế của một thủ đô với 6 triệu dân. Một mô hình theo không gian 3 chiều về các yếu tố di sản và chiều cao quy định đối với các công trình xây dựng sẽ giúp mô phỏng cảnh quan đô thị được đề xuất về lâu dài. 
 
3/ Đề xuất quy chế quản lý xây dựng đặc thù cho khu phố Pháp 
Nội dung quy chế quản lý kèm theo bản đồ quy hoạch phải cho phép các cơ quan chuyên môn của Thành phố, quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình dễ dàng triển khai các giải pháp đã được đề xuất. Công việc phức tạp này hiện vẫn đang được tiến hành. Một tổ công tác của Thành phố (gồm các thành viên các Sở Ban Ngành phụ trách các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, môi trường, văn hoá ….) đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố để tham gia vào công tác soạn thảo quy chế quản lý để hoàn thiện trình Thành phố phê duyệt trong năm 2010.
 

Nhằm huy động sự quan tâm của người dân đối với dự án, một số hoạt động thông tin về dự án dự kiến sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như : cải tạo thí điểm một biệt thự thời Pháp thuộc, triển lãm giới thiệu về nội dung đồ án, xuất bản một cuốn sách giới thiệu về các biệt thự phong cách Pháp tại Hà Nội.

Nguồn: http://www.imv-hanoi.com/vi-VN/Home/nghiencuudothi-158/2335/Nghien-cuu-bao-ton-va-phat-trien-Khu-pho-Phap.aspx


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo