36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
Hội Thờ Thủy Thần tại miếu Gàn, Bằng Liệt, Hà Nội ( Ngày 16 tháng Tám) Hội Thờ Thủy Thần tại miếu Gàn, Bằng Liệt, Hà Nội ( Ngày 16 tháng Tám)

 Ngày hội ở đình Linh Đàm có tổ chức các trò diễn dân gian như ở sân đình chơi đánh cờ người, ngoài đầm hai giáp thi bơi thuyền tạo không khí sôi động cho ngày hội truyền thống.

Chi tiết »

Chơi Tết mồng ba tháng ba là “phong tục cổ của An Nam từ xưa” Chơi Tết mồng ba tháng ba là “phong tục cổ của An Nam từ xưa”

Cách đây đúng 720 năm, Trần Nhân Tông (1258 – 1308) đã nói rõ đó là “phong tục cổ của An Nam từ xưa”.Ông khẳng định điều đó trong một bài thơ kèm theo mâm bánh biếu sứ giả nhà Nguyên Trương Hiển Khanh (tên là Lập Đạo) sang Việt nam năm 1292.

Chi tiết »

Lễ hội Đình Quảng Bá (10-12 tháng 02 Âm lịch) Lễ hội Đình Quảng Bá (10-12 tháng 02 Âm lịch)

 Từ tám giờ sáng, đoàn người rời đình Quảng Bá tiến ra chùa Hoàng Ân (cũng gọi là chùa Quảng Bá) lấy nước mưa tinh khiết về làm lễ mộc dục (xưa kia phải bơi thuyền ra giữa Hồ Tây lấy nước). Sau đó cuộc tế bắt đầu.

 

Chi tiết »

Lễ hội rước vua giả ở làng Thụỵ Lôi (Đông Anh, Hà Nội), Tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch Lễ hội rước vua giả ở làng Thụỵ Lôi (Đông Anh, Hà Nội), Tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch

Lễ hội rước vua giả ở làng Thụỵ Lôi (Đông Anh, Hà Nội) được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao Thần Trấn Vũ giúp vua An Dương Vương xây thành ốc Cổ Loa.

Chi tiết »

Vấn vương một nét đẹp xưa - lễ hội và giải vật truyền thống Mai Động, Hà Nội ( mùng 4 tháng Giêng âm lịch ) Vấn vương một nét đẹp xưa - lễ hội và giải vật truyền thống Mai Động, Hà Nội ( mùng 4 tháng Giêng âm lịch )

Hà Nội vào xuân, rộn rã lễ hội. Trong bầu không khí náo nức ấy, lễ hội và giải vật truyền thống Mai Động luôn giữ được vẻ đẹp riêng. Hôm qua, mùng 4 tháng Giêng, lễ hội và giải vật truyền thống đình Mai Động (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) đã diễn ra tưng bừng.

Chi tiết »

Lên Lào Cai xem hội “lồng tồng” đầu năm   (mùng 5 Tết) Lên Lào Cai xem hội “lồng tồng” đầu năm (mùng 5 Tết)

Sáng 14-2 (mùng 5 Tết), đồng bào dân tộc Tày ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tưng bừng mở hội “lồng tồng” (hội xuống đồng) đầu năm mới.

Chi tiết »

Lễ hội Cổ Loa ( bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng âm lịch ) Lễ hội Cổ Loa ( bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng âm lịch )

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức hàng nănm bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng. Hội được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thục Phán nhập cung.Tuy phải làm chứng cho một câu chuyện buồn về sự mất cảnh giác để nước rơi vào tay giặc, song trải qua thời gian, thành Cổ Loa vẫn luôn mãi là niềm tự hào của người Việt Nam về lịch sử chống ngoại xâm.

Chi tiết »

Chợ Viềng “bán rủi mua may” ( chiều tối ngày mùng 7, rạng sáng mùng 8, âm lịch ) Chợ Viềng “bán rủi mua may” ( chiều tối ngày mùng 7, rạng sáng mùng 8, âm lịch )

 Đã từ rất lâu, phiên chợ Viềng, Nam Định vẫn giữ được nét xưa và thu hút khá đông khách thập phương đến thăm.

 

Chi tiết »

Lễ hội truyền thống đình Thúy Lĩnh (Hoàng Mai): Độc đáo vật cầu ( Từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng hằng năm) Lễ hội truyền thống đình Thúy Lĩnh (Hoàng Mai): Độc đáo vật cầu ( Từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng hằng năm)

 

Mỗi lễ hội có sức hấp dẫn riêng, nơi nào có được những trò chơi truyền thống độc đáo thì càng thu hút khách dự hội. Đến hội vật cầu truyền thống đình Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai) những ngày này, người dự hội sẽ cảm nhận được điều đó.

 

Chi tiết »

Hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) mùng 6 tháng Giêng âm lịch Hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) mùng 6 tháng Giêng âm lịch

 Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân diễn ra từ ngày mùng 6 tết đến hết tháng 3, được tổ chức hàng năm tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.

 

Chi tiết »

Hội Gióng đền Sóc Sơn -tưởng nhớ vị Thánh đánh giặc Ân (từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 tháng giêng Âm lịch) Hội Gióng đền Sóc Sơn -tưởng nhớ vị Thánh đánh giặc Ân (từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 tháng giêng Âm lịch)

 

Là một trong bốn vị “Tứ Bất Tử” của tín ngưỡng dân gian Việt, Thánh Gióng gắn liền với truyền thuyết cậu bé làng Phù Đổng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Tục truyền rằng, sau khi đánh tan quân giặc, Ngài phi ngựa tới chân núi Sóc, cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời.

 

Chi tiết »

Lễ hội chùa Hương ( từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch ) Lễ hội chùa Hương ( từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch )

 Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội Hà Nội nổi tiếng và cũng là một trong những lễ hội Việt Nam lớn nhất. Lễ hội chùa Hương diễn ra ở Chùa Hương, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km và là nơi có động Hương Tích, danh lam nổi tiếng của Việt Nam. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn,

 

Chi tiết »

Lễ hội Đống Đa (mồng 5 Tết ) Lễ hội Đống Đa (mồng 5 Tết )

 Hàng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết nhân dân thường tổ chức hội Gò Đống Đa để ôn lại những sự kiện lịch sử đã diễn ra tại nơi đây, đặc biệt có tục rước rồng lửa đã thành lễ hội truyền thống của người Hà Nội. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

Chi tiết »

Khai hội chùa Keo, Thái Bình ( mùng 4 Tết ) Khai hội chùa Keo, Thái Bình ( mùng 4 Tết )

Ngày 13/2 (tức mùng 4 Tết Quý Tỵ), tại Khu di tích chùa Keo tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã khai mạc lễ hội mùa xuân 2013 với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn.

Chi tiết »

Lễ hội làng Đồng Kỵ ( mùng 4 tết âm lịch) Lễ hội làng Đồng Kỵ ( mùng 4 tết âm lịch)

 

Mùng 4 Tết, hàng trăm trai làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) đã tham gia rước 2 quả pháo khổng lồ cùng 2 tràng pháo dài cả trăm mét. Rất đông người dân tới tham dự sự kiện mở màn cho mùa lễ hội đầu năm ở miền Bắc.

 

Chi tiết »

Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy

Chỉ còn vài ngày nữa là tết cổ truyền của người Việt đến, khắp nơi nơi đã rộn ràng bao sắc xuân. Cây cối đang đâm chồi nảy lộc, chim én chao nghiêng báo mùa xuân về. Trong không khí mừng xuân mới, tôi chợt chạnh lòng nhớ về quê xưa. Nhớ bác mẹ với câu thành ngữ “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”.

Chi tiết »

Tết Nguyên Đán Tết Nguyên Đán

 

Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như Tết Táo Quân (23 tháng chạp âm lịch) và Tất Niên (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cùng tổ tiên...

 

Chi tiết »

Tết Ông Táo - Truyền thuyết và nghi lễ(ngày 23 tháng chạp) Tết Ông Táo - Truyền thuyết và nghi lễ(ngày 23 tháng chạp)

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo.

Chi tiết »

Hà Nội mùa Vu Lan Hà Nội mùa Vu Lan

 Hà Nội đang trong mùa Vu Lan. Người nông thôn bao giờ cũng chỉ tính rằm tháng 7 mới là ngày xá tội vong nhân, nhưng người Hà Nội thì luôn coi cả tháng 7 là tháng làm việc quan trọng đầy nhân văn này. Vậy nên, có ý kiến cho rằng, cụm từ“mùa Vu Lan” chỉ có ở Thủ đô.

Chi tiết »

Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch

 Tết Đoan ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là "ngày giết sâu bọ" là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị chết hết. Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5 tháng năm được lưu truyền khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Những giá trị bảo tồn , Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch) ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo