36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
 Phố Art Salon
 Việt Nam đương đại
 Tác phẩm, tác giả nước ngoài
 Ấn phẩm, đồ họa, quảng cáo
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Mỹ thuật > Mỹ thuật Đông Dương
‘Em Thúy’ -Một tác phẩm hội họa đẹp về tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên của mỹ thuật Việt Nam ‘Em Thúy’ -Một tác phẩm hội họa đẹp về tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên của mỹ thuật Việt Nam

 Trần Văn Cẩn là một trong những họa sĩ hàng đầu đã mang đến cho nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại một phong cách sáng tạo nghệ thuật rất riêng và giàu bản sắc dân tộc. Được đào tạo bài bản trong một ngôi trường danh tiếng – Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và được nuôi dưỡng bởi một nguồn mạch văn hóa mỹ thuật phong phú của dân tộc, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Trần Văn Cẩn đã trở thành một trong “bộ tứ danh họa” hàng đầu của mỹ thuật Việt Nam.

Chi tiết »

Tô Ngọc Vân Tô Ngọc Vân

 Tô Ngọc Vân (1906-1954) là một họa sĩ Việt Nam nổi tiếng, tác giả của một số bức tranh tiêu biểu cho nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông còn có một số bút danh như Tô Tử, Ái Mỹ, TNV. Tô Ngọc Vân sinh ngày 15 tháng 12, 1906 tại làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, Hưng Yên, nhưng lớn lên tại Hà Nội.

Chi tiết »

Họa sĩ Phạm Hậu…. Người đem sơn mài vào Việt Nam ! Họa sĩ Phạm Hậu…. Người đem sơn mài vào Việt Nam !

 Nền tranh sơn mài Việt Nam đã phát triển qua rất nhiều giai đoạn cùng với sự đóng góp to lớn của các họa sĩ tài ba. Một trong số đó, người được coi như là người đặt nền móng cho nền tranh sơn mài Việt Nam sau này, đó là cố họa sĩ Phạm Hậu.

Chi tiết »

Họa sĩ Pháp đã vẽ Việt Nam như thế nào? Họa sĩ Pháp đã vẽ Việt Nam như thế nào?

 Hình ảnh con người, đất nước Việt Nam cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 đã được khắc họa như thế nào trên tranh của các họa sĩ Pháp? Ở thời điểm này, nhiều bức tranh ấn tượng ghi lại vẻ đẹp đất nước – con người – văn hóa Việt Nam đã được các họa sĩ Pháp thực hiện:

Chi tiết »

Nam Bộ 100 năm trước tuyệt đẹp trong tranh họa sĩ Pháp Nam Bộ 100 năm trước tuyệt đẹp trong tranh họa sĩ Pháp

 Miền Nam tuyệt đẹp qua nét bút của họa sĩ Pháp L. Frequenes, những khung cảnh đặc sắc của miền đất Nam Bộ 100 năm trước đã được tái hiện rất sinh động.

Chi tiết »

Joseph Inguimberty (1896-1971) Joseph Inguimberty (1896-1971)

 Ở miền bắc, từ sau 1954, để hạ thấp uy tín, giảm nhẹ ý nghĩa “khai minh” của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (Do Victor Tardieu, 1870-1937, thành lập ở Hà nội năm 1925), đồng thời, để đề cao “tinh thần dân tộc” của các họa sĩ Việt Nam xuất thân từ trường này, “người ta”, đã làm một việc rất… dở, là hạn chế nhắc đến tên tuổi, và giấu nhẹm không cho thấy hình ảnh tác phẩm của Joseph Inguimberty (1896-1971)- trưởng khoa hội họa của trường MTĐD từ 1925 tới 1946. 

Chi tiết »

Ngắm nét đẹp Đông Dương qua những bức tranh trăm tuổi. Ngắm nét đẹp Đông Dương qua những bức tranh trăm tuổi.

 Nét đẹp Đông Dương hiện lên đầy cảm xúc trong tranh của các họa sĩ quốc tế và Việt Nam một thế kỷ trước. Cảnh hầu đồng, mẹ cho con bú, cô gái trẻ Nam Kỳ… là những hình ảnh sinh động về con người Đông Dương do các họa sĩ thể hiện đầu TK 20.

Chi tiết »

Việt Nam xưa qua hội họa Pháp Việt Nam xưa qua hội họa Pháp

Sài Gòn 1911, Một giang đĩnh của thủy quân triều Nguyễn, Các con trâu nước, quá chậm chạp đến nỗi chúng có vẻ chỉ hơi nhúc nhích, đang cày đất ngập nước. Các người đàn ông và đàn bà đang cấy mạ. Bên trái, một chiếc thuyền đang chạy trên Sông Đáy, một chi lưu của sông Hồng... được thể hiện qua các nét bút họa sĩ người nước ngoài,.. cho ta một góc nhìn về Việt Nam giai đoạn Pháp thuộc.

Chi tiết »

Họa sĩ Hoàng Tích Chù (1912-2003) Họa sĩ Hoàng Tích Chù (1912-2003)

 HOÀNG TÍCH CHÙ (sinh ngày 18- 2- 1912 tại Bắc Ninh, mất ngày 22- 10- 2003 tại Hà Nội) quê ở xã Phù Lưu, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Trường Mĩ thuật Đông Dương khóa XI (1936-1941); hội viên ngành hội hoạ Hội Mĩ thuật Việt Nam từ 1957. 

Chi tiết »

Họa sĩ Hoàng Tích Chù và người mẫu đầu tiên Họa sĩ Hoàng Tích Chù và người mẫu đầu tiên

 Người phụ nữ đầu tiên ngồi làm mẫu vẽ cho họa sĩ Hoàng Tích Chù cũng chính là người vợ đã gắn bó cả cuộc đời với ông. Bà là Hoàng Diệu Trinh, một người đẹp ở phố Hàng Bạc xưa...

Chi tiết »

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh  (1892 – 1984) Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh (1892 – 1984)

 Nguyễn Phan Chánh (21 tháng 7 năm 1892 – 22 tháng 11 năm 1984) là một danh họa trong nghệ thuật tranh lụa; Đại biểu Quốc hội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1964-1970) khóa III. Ông là người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam.

Chi tiết »

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh người mở đầu cho nghệ thuật tranh thủ lụa Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh người mở đầu cho nghệ thuật tranh thủ lụa

 Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh sinh ngày 21/7/1892 tại thôn Tiền Bạt, xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (nay thuộc thành phố Hà Tĩnh). Ông có bút hiệu là Hồng Nam (có nghĩa người ở phía Nam núi Hồng Lĩnh). Ông mồ côi cha từ năm lên bảy tuổi. Có một lời dạy của cha mà ông còn nhớ mãi "thà sống nghèo nhưng trong sạch". Ảnh hưởng sâu sắc của quê hương đã cho ông một tình yêu với cuộc sống lao động cần cù của người nông dân từ trước cách mạng, với cái đẹp bình dị của cuộc sống hàng ngày.

Chi tiết »

Phố Phái tìm vị trí vẽ tranh trên phố xưa Phố Phái tìm vị trí vẽ tranh trên phố xưa

  Đôi khi ta xem Phố Phái nhưng không hẳn đã hiểu hết mà chỉ vì danh tiếng của ông, vậy qua giới thiệu của trang btphuong.wordpress.com ít nhất cho ta một góc nhìn hiện thực về thời gian, địa điểm mà ông đã đưa nét bút tài hoa vào cõi đời thực - Cõi phố phường Hà Nội đã qua, không bao giờ còn trở lại.

Chi tiết »

Hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1993) Hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1993)

 “Tôi làm sơn mài từ khi nó mới có, nên tuổi của tôi cùng tuổi với sơn mài. Tôi sống với nó như cá sống với nước nên không biết mình sống nữa”.

Chi tiết »

Những bức tranh đẹp nổi tiếng, giá cao của họa sĩ Lê Phổ Những bức tranh đẹp nổi tiếng, giá cao của họa sĩ Lê Phổ

 Mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20 chứa đựng vẻ đẹp nghệ thuật ấn tượng và vẻ đẹp văn hóa đậm đà. Sự kết hợp ý vị đã khiến tranh của các họa sĩ Việt ở đầu thế kỷ 20 luôn thu hút người mua trên khắp thế giới mỗi khi xuất hiện trở lại tại các cuộc đấu giá:

Chi tiết »

Xem tranh thiếu nữ Hà thành Xem tranh thiếu nữ Hà thành

 Nếu đi tìm những nét đẹp và sự duyên dáng của thiếu nữ Hà Nội xưa tronggiới trẻ Hà Nội hôm nay thì nhiều nét đã “bay đi ít nhiều”. Vì vậy, nếu có dịp được xem những bức tranh vẽ thiếu nữ Hà Nội những năm đầu thế kỷ 20, bạn hẳn sẽ thấy nhiều điều bất ngờ. Mỗi bức tranh mang một vẻ đẹp riêng, là sự hòa quyện giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài, nhìn vào đó khiến người ta thấy sự kiêu sa mà dung dị.

Chi tiết »

Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (5) Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (5)

 Xin giới thiệu hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương: Paul Jouve (1878-1973)

Chi tiết »

Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (4) Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (4)

  Xin giới thiệu hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương: André Maire (1898-1984),

Chi tiết »

Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (3) Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (3)

 Họa sỹ Alix Aymé (1894-1989), Chuyên nghiên cứu về lịch sử sơn mài Châu á

Chi tiết »

Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (2) Tranh của các hoạ sĩ Pháp trường Cao Đẳng Mĩ thuật Đông Dương (2)

  …Ông đã giànhgiải thưởng Blumenthal vào năm 1922 và các quốc gia Prix cho sơn vào năm 1924. Năm 1925,, Inguimberty chuyển về Hà Nội, đã được thuê bởi Victor Tardieu để trở thành  người đứng đầu bộ phận bức tranh mới được thành lập Écoledes Beaux…

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Mỹ thuật , Mỹ thuật Đông Dương ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo