36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
 Sáng tác về Hà Nội
 Quán âm nhạc
 Phố nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Âm nhạc > Quán âm nhạc >
  Ký ức hiếm hoi của Anh Tú với nhạc phẩm "Lạc Mất Mùa Xuân" Ký ức hiếm hoi của Anh Tú với nhạc phẩm "Lạc Mất Mùa Xuân" , 36phophuong.vn
 
Ký ức hiếm hoi của Anh Tú với nhạc phẩm "Lạc Mất Mùa Xuân"

 Đây là đoạn phim hiếm hoi của Anh Tú với nhạc phẩm "Lạc Mất Mùa Xuân", đúng là chẵng ai có thể biết chuyện gì sẽ đến trong tương lai cũng như ca sĩ Anh Tú đâu biết rằng cuộc đời mình sẽ kết thúc trong vài năm nữa sau lần trình diễn trong video này . . .,thế nhưng bên cạnh những niềm vui ấy, những hy vọng và hân hoan ấy, cũng lẩn khuất đâu đây một nỗi buồn, và đây là bài hát ad kính gửi tới quý vị trong ngày cuối tuần với giọng ca của cố danh ca Anh Tú được dịch lời việt với tên "Lạc Mất Mùa Xuân" của nhạc sĩ Lữ Liên.

 

 

 

 Nghe lại bản gốc tuyệt đẹp: ‘Lạc mất mùa xuân’ – Định mệnh của chàng trai nghèo khổ vụt thành ngôi sao chói sáng 

 

Le Grand De Papier

 
Demandez-m oi de combattre le diable
D'aller défier les dragons du néant
De vous construire des tours, des cathédrales
Sur des sables mouvants
Demandez-m oi de briser les montagnes
D'aller plonger dans la gueule des volcans
Tout me parait réalisable, et pourtant...
 
Quand je la regarde, moi l'homme loup au coeur d'acier
Devant son corps de femme, je suis un géant de papier
Quand je la caresse et que j'ai peur de l'éveiller
De toute ma tendresse, je suis un géant de papier
 
Demandez-m oi de réduire en poussière
Cette planète o un dieu se perdrait
Elle est pour moi comme une fourmilière
Qu'on crase du pied
Demandez-moi de tuer la lumière
Et d'arrêter ce soir le cours du temps
Tout me parait réalisable, et pourtant...
 
Quand je la regarde, moi l'homme loup au coeur d'acier
Devant son corps de femme, je suis un géant de papier
Quand je la caresse et que j'ai peur de l' éveiller
De toute ma tendresse, je suis un géant de papier
 
Quand je la regarde, moi l'homme loup au coeur d'acier
Devant son coeur de femme, je suis un géant de papier
==>

 
Đôi khi ta cứ tự hỏi khái niệm "mãi mãi" có tồn tại thật không, quả thật trong cuộc sống chẳng có bữa tiệc nào không tàn, chẳng có sự gặp gỡ nào chắc chắn sẽ không có chia ly, và cũng chẳng hiếm những niềm vui không trọn vẹn trong mùa hạnh phúc nhất của hầu hết mọi người. Và có lẽ vì thế mà nhạc sĩ Lữ Liên đã viết phần lời rất đặc biệt cho một ca khúc nhạc Pháp được không ít người Việt biết đến với cái tựa cũng rất đặc biệt: "Lạc mất mùa xuân" Xuân về cho cây xanh lá Có riêng mình anh, lạc mất mùa xuân Trong khoảnh khắc đón một năm mới, một mùa xuân mới ,"có riêng mình anh lạc mất mùa xuân". 
 
Với những ai đã từng nghe bài hát này chắc đều nhận thấy rằng mặc dù với một tựa đề nói đến mùa xuân, nhưng trong bài hát mùa thu xuất hiện khá nhiều: Đành với duyên kiếp em bước đi trong chiều mưa rơi Lặng đứng trên bến anh với trông thuyền ra khơi Những tháng năm đến, lá theo mùa thu chết Những thu chết… Lần đầu tiên nghe bài hát này tôi đã tự hỏi tại sao nhạc sĩ Lữ Liên không so sánh Xuân và Đông như những sự so sánh thường tình. 
 
Nhưng nghe hết bài hát tôi bỗng hiểu mọi thứ đều có lý do của nó, và sự so sánh này cũng vậy: Xuân về cho cây xanh lá, Cớ sao tình ta chỉ có mùa thu? Xuân về cây cối đâm chồi nẩy lộc, đâu đâu cũng được bao phủ bởi màu lộc non. Và chỉ có mùa Thu được người ta biết đến với những con đường trải dài lá vàng rơi, những bản tình ca và những nỗi buồn man mác. 
 
Tình yêu cũng vậy, có thể vì những lo toan trong cuộc sống thường ngày, những ngăn cách, những trắc trở… và vì rất nhiều lý do khác mà 2 tâm hồn cùng nhịp đập không đến được với nhau. "Cớ sao tình ta chỉ có mùa thu?" – trong câu hỏi có chút gì đó oán trách, oán trách chính mình, oán trách "người ta", hay oán trách duyên số.
 
Khi buồn, khi mất mát, hụt hẫng con người ta thường tìm đến rượu để tạm quên đi cái thực tại mà mình không muốn đối mặt, không đủ dũng khí để chấp nhận. Nhưng khi chìm vào những cơn say thì ta có thể không đối diện với tình cảm của chính mình được sao? Kỷ niệm vẫn len lỏi trong tâm trí, càng cố quên thì lại càng nhớ: Rồi thấy thấp thoáng bóng em về chìm trong đáy cốc Đôi mắt em buồn thiên thu… Hình bóng người xưa thấp thoáng đâu đây "trong đáy cốc" - do ta hoa mắt? Hay đó chính là những hoài niệm mà ta cứ cố nhét vào cái ngăn sâu nhất của trái tim mình, rồi chợt trong một lúc vô thức nó lại hiện về quá rõ nét, rõ đến nỗi làm lòng ta cảm thấy nhói đau. 
 
Vâng, một mối tình buồn nhưng không hẳn là tuyệt vọng khi chàng trai vẫn hy vọng rằng: Em ơi, chờ em đến kiếp nao? Mong cho ngày sau, mình mãi bên nhau… "Kiếp nao" ấy chẳng rõ là bao giờ, nhưng chàng trai vẫn hy vọng thế. Có lẽ ai đó đã đúng khi nói rằng: Sống giữa hy vọng không có nghĩa là không tuyệt vọng - và có thể điều ngược lại cũng không hẳn sai. Khoảnh khắc năm cũ qua đi và năm mới lại đến, người Việt ta thường không muốn nhắc đến những gì không vui. 
 
Thế nhưng giữa những bộn bề của công việc, ta cũng nên để lòng mình lắng xuống một chút… 5 phút 7 giây - không quá nhiều, không là gì so với 24 giờ của một ngày, và cũng chỉ là một phần nhỏ bé trong 365 ngày của một năm, vậy thì tại sao không trải lòng mình ra để cảm nhận một bài hát rất đáng nghe, để cảm nhận một chút gì đó "lạc mất mùa xuân"…
 
 
 Related image
==> Anh Tú tên thật là Lữ Anh Tú sinh năm 1950 tại Đà Lạt.
 
Anh Tú xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha của ca sĩ Anh Tú là Lữ Liên, thành viên ban nhạc AVT, các anh chị em trong gia đình của anh cũng là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc như: Tuấn Ngọc, Bích Chiêu, Thúy Anh ,Lan Anh, Anh bước chân vào lĩnh vực âm nhạc năm 1969 cùng người em gaí là Khánh Hà.
 
Năm 1970 anh lập nên nhóm nhạc The Blue Jets.
 
Năm 1972, anh lập nhóm nhạc Thúy Hà Tú, sau đó đổi tên thành The Uptight như đoạn video nhạc ở trên, sau biến cố tháng 4 năm 1975, Anh Tú rời Sài Gòn sang định cư ở Hoa Kỳ và cùng các anh em tái lập ban Uptight.
 
Cuối thập niên 80 đầu 90, ban Uptight được bổ sung thêm Lan Anh (đánh trống) và Lưu Bích (ca sĩ chính/bè), anh đã gắn bó với ban nhạc này cho đến năm 1993 là năm ban nhạc ngưng hoạt động, từ đó, Anh Tú bắt đầu hát với tư cách một ca sĩ độc lập.
 
Anh Tú được biết tới với những nhạc phẩm ngoại quốc êm dịu, đặc biệt là các ca khúc Pháp. Anh cũng thành công với nhiều ca khúc trữ tình Việt Nam .. 
 
Anh Tú mất ngày 3 tháng 12 năm 2003 tại bệnh viện UCI ở nam California, trước ngày Anh Tú mất một tuần, ban Uptight đã chuẩn bị cho đêm diễn tái hợp dưới tên "The Uptight Together Again", nhưng vì sự cố đau lòng này, ban Uptight buộc phải hủy bỏ show diễn trên vả cho đến nay không một ai nhắc đến kế hoạch tái hợp nữa.
 
Kính mời quý vị cùng nghe lại giọng ca Anh Tú 
 
Xin hết.
 
 Chuyên doanh: Sách-Văn phòng phẩm-Đồ lưu
niệm-Bưu thiếp, ảnh xưa , in ấn....

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + 10 ca khúc hay về Hà Nội (31/12/2018)
  + Học tiếng Anh qua bài hát 2 (16/12/2018)
  + Học tiếng Anh qua bài hát (15/12/2018)
  + Những bóng hồng nóng bỏng ‘thiêu đốt’ mạng với điệu ‘In My Feelings’ của Drake (07/12/2018)
  + Feelings - Morris Albert (Lyrics) (07/12/2018)
  + Nghe lại ca khúc Cuba từng vang lên khắp Việt Nam những năm 80 (07/12/2018)
  + "Despacito" được nghe trực tuyến nhiều nhất ở Mỹ năm qua (07/12/2018)
  + Bài Hát: Mùa đông xa vắng - Chộp được ca sĩ Phương Thanh tại Phố Nhà Thờ-Nhà Thờ Lớn Hà Nội. (06/12/2018)
  + Ban nhạc hard rock: Scorpions (09/11/2018)
  + Hà Nội Trà Đá Vỉa Hè (28/09/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo