36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Tìm giải pháp giữa phát triển và bảo tồn Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Tìm giải pháp giữa phát triển và bảo tồn , 36phophuong.vn
 
Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Tìm giải pháp giữa phát triển và bảo tồn
Được phát động từ ngày 25-6-2008, cuộc thi ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị  khu vực Hồ Gươm và phụ cận đã nhận được sự hưởng ứng của 20 đơn vị tư vấn kiến trúc. Vừa qua, UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 10 đơn vị tư vấn đủ năng lực tham gia vòng thi chính thức.

 

 Phỏng vấn PGS.KTS. Trần Hùng, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, một thành viên trong ban tổ chức cuộc thi này. 


-  Thưa Phó giáo sư Trần Hùng, ông đánh giá thế nào về giá trị của khu vực Hồ Gươm và phụ cận trong lịch sử hình thành đô thị Hà Nội?

 - Có thể nói, khu vực Hồ Gươm và phụ cận chính là hạt nhân lịch sử đô thị Thăng Long Hà Nội. Cụ Lý Công Uẩn đã rất sáng suốt khi lựa chọn mảnh đất này làm kinh thành. Nếu nhìn   vào bản đồ ngập lụt thì rẻo đất bên sông Nhị Hà này chính là chỗ cao nhất, có thế “rồng cuộn, hổ ngồi, đất rộng và bằng phẳng, cao ráo sáng sủa, dân cư không phải khổ vì ngập lụt, muôn vật phồn thịnh, tốt tươi”. (Trong Chiếu dời đô). Hồ Gươm gắn kết với sự phát triển đô thị theo suốt chiều dài lịch sử: Thời kỳ phong kiến, thời Pháp thuộc, thời kỳ sau giải phóng và thời hiện đại ngày nay. Có thể nhìn thấy những dấu ấn kiến trúc tiêu biểu của mỗi thời kỳ xung quanh Hồ Gươm và phụ cận. Trên bản đồ Hà Nội, Hồ Gươm chính là trung tâm kết nối giữa Thành cổ - phố cổ và phố cũ. Khỏi phải bàn về giá trị tuỵệt vời của Hồ Gươm trong đời sống tinh thần cũng như sinh hoạt hàng ngày của Hà Nội: cảnh quan đẹp thơ mộng là nguồn cảm hứng sáng tạo của văn học nghệ thuật, không gian cây xanh mặt nước tạo nên lá phổi của khu trung tâm, cảnh quan  đường phố và lễ hội trở thành nét đặc trưng riêng của Hà Nội,... có thể nói đó là giá trị của một tổng thể hài hòa giữa văn hóa vật thể và phi vật thể, giữa lịch sử, văn hóa, kiến trúc và thiên nhiên. 

- Theo ông, vì sao cần tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận trong thời điểm hiện nay?

- Cùng với tốc độ phát triển kinh tế, các công trình xây dựng xung quanh Hồ Gươm có xu hướng thiếu kiểm soát, gây nhiều tranh cãi, phản ứng dữ dội của dư luận, như các dự án khách sạn Hà Nội Vàng (dự định xây cao hơn 30m), tòa nhà trung tâm thương mại Cá mập, Tràng Tiền Plaza trước đây và gần đây là dự án Trung tâm tài chính thương mại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (dự định xây 14 tầng). Đô thị liên tục phát triển, các nhà đầu tư muốn xây dựng những công trình to lớn, những người bảo vệ muốn được gìn giữ những giá trị di sản. Làm sao để tìm ra giải pháp giữa phát triển và bảo tồn? Năm 1996, UBND TP Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn (Bộ Xây dựng) lập “quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và phụ cận”. Qua hơn mười năm, những quy hoạch cũ tỏ ra bất cập và không còn phù hợp. Trước tình hình đó, UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam thấy cần phải tổ chức một cuộc thi nhằm tuyển chọn phương án thiết kế có ý tưởng tốt về quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận nhằm phục vụ việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc hiện có, đáp ứng yêu cầu phát triển  bền vững  của đô thị.

- Thưa Phó giáo sư, ông có thể nêu ra một số yêu cầu chính của cuộc thi đối với các đơn vị tư vấn kiến trúc?

 - Không gian Hồ Gươm rất tinh tế đòi hỏi các giải pháp kiến trúc đưa ra cũng phải rất tinh tế. Để khai thác ý nghĩa, chức năng công cộng của khu vực này có hiệu quả và bền vững, các ý tưởng đề xuất cần có  giải pháp tốt về cảnh quan kiến trúc, giao thông, hạ tầng... phù hợp với việc Thủ đô Hà Nội đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nhu cầu của nhân dân thủ đô cũng như của khách du lịch ngày càng cao về tiện nghi và thẩm mỹ. Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận cần thể hiện rõ nội dung bảo tồn và tôn tạo những giá trị, đạt tới hiệu quả tối đa của việc khai thác không gian đáp ứng tốt cho các yêu cầu hoạt động công cộng của thành phố tại khu vực này. Cần nghiên cứu rất kỹ để xác định tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu của công trình xây dựng trong khu vực nghiên cứu, đánh giá các công trình kiến trúc hiện có, xem xét chức năng sử dụng để phù hợp với tính chất sử dụng của khu vực Hồ Gươm nhằm đề xuất phương án cải tạo, sử dụng thích hợp,... Hy vọng cuộc thi sẽ huy động được các ý tưởng hay từ các tổ chức trong nước và quốc tế.

-  Xin cảm ơn Phó giáo sư đã trả lời phỏng vấn!
 
Nguồn: ashui.com

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo