36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn >
  Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (1) Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (1) , 36phophuong.vn
 
Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội  (1)

 ( Trích trong luận văn: Tổ chức không gian trung tâm giao lưu văn hóa, xã hội tại Hà Nội)

 

Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ đặt tại 50 phố Đào Duy Từ 

Dự án Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội khởi đầu cho công tác quản lý di sản khu phố cổ Hà Nội với sự tham gia trực tiếp của người dân. 

Quan điểm nguyên tắc bảo tồn trong thiết kế công trình TTGLVH PC HN 

Giải pháp thiết kế công trình TTGLVH PC HN 

TTGLVH PC HN-Phương án thiết kế được chọn 

 

“Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, Thăng Long-Hà Nội xưa nổi tiếng là một trung tâm kinh tế, văn hoá đa dạng lớn nhất nhì cả nước.  Chúng ta cần nhìn nhận khu phố cổ Hà Nội- khu 36 phố phường không chỉ đơn thuần là văn hoá vật thể, mà còn ở khía cạnh văn hoá phi vật thể, đó chính là cái hồn của phố cổ.
 Ngày nay, trên thế giới đang phát triển ngày càng rõ nét mang tính toàn cầu hóa trong đó đa dạng hoá các nền văn hoá và phát triển được xem như là sự gia tăng trong giao lưu trên thế giới một cách cộng sinh. Những nghiên cứu các nền  văn hoá cũng như nghiên cứu về các nền văn minh thế giới đã cho thấy hoạt động giao lưu mang tính phổ biến, có tác động tích cực trên mọi lĩnh vực đối với các quốc gia trên thế giới. Bài viết này chỉ xem xét và giới hạn mối quan hệ giữa sự giao lưu và quá trình phát triển của nền văn minh lúa nước khu vực Châu thổ Sông Hồng mà trọng tâm là không gian giao lưu văn hóa, xã hội làng xã đối với vị trí nổi bật mang tính truyền thống là Đình Làng với những quan điểm sau đây:
 
1. Giao lưu trên văn hoá là sự thúc đẩy có tính cốt lõi đối với nền văn minh lúa nước khu vực Châu thổ Sông Hồng nói chung và khu vực Thăng Long-Hà Nội nói riêng.
“Trong quá trình lịch sử lâu dài, các dân tộc trên thế giới đã sáng tạo nên những nền văn hoá, những truyền thống, những niềm tin, những giá trị riêng biệt của họ; đã sinh thành những nền văn minh lâu đời và đa sắc. Tính đa dạng là đặc trưng bản chất của các nền văn minh thế giới. Đa dạng có nghĩa là khác biệt, khác biệt đòi hỏi phải có giao lưu và giao lưu làm cho phát triển dễ dàng, do đó làm cho thế giới của chúng ta đa sắc hơn. Theo quan điểm toàn diện về lịch sử, một hình thức văn minh không thể khởi phát và tiến bộ trong sự tự khép kín và tách biệt. Xu thế chủ đạo trong tiến trình vận động của nền văn minh thế giới là các nền văn minh khác nhau luôn được làm phong phú và phát triển trong sự giao lưu hài hoà và học tập lẫn nhau. Giao lưu liên văn hoá đã trở thành một động lực thúc đẩy sự tiến triển của các nền văn minh thế giới qua mọi thời đại.” (1)
 
Các hướng văn hóa ảnh hưởng vào Việt Nam.
 
Xem xét lịch sử Thăng Long – Hà Nội, chúng ta thấy rằng, nền văn minh Châu thổ Sông Hồng tiếp diễn hàng  ngàn năm chính là nguồn gốc của văn minh Thăng Long-Hà Nội  (2)
 
 
 
Như vậy trong phạm vị bài viết này chúng ta chỉ giới hạn nghiên cứu không gian giao lưu văn hóa, xã hội làng xã là Đình Làng và đối với khu phố cổ Hà Nội là quá trình dịch chuyển từ làng nghề đến phố nghề và qua đó những không gian tín ngưỡng như công trình Chùa, Đình Làng, Đền… đã từ các làng nghề truyền thống  theo chân những người thợ vào phường vào phố lập nên những nơi thờ cúng, hội họp, giao lưu văn hóa, xã hội đặc sắc.
 
...Còn tiếp.
 
KTS Nguyễn Hoàng Long
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Cận cảnh ngôi nhà cổ 400 năm tuổi, giá chục tỷ ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội (08/05/2018)
  + Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở "làng Vũ Đại" (11/03/2018)
  + Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà ‘Bá Kiến’ (11/03/2018)
  + Nhà của ''Bá Kiến'' trong truyện Chí Phèo (11/03/2018)
  + Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp (09/03/2018)
  + Nỗ lực “giải cứu” nhà vườn Huế trước nỗi lo đô thị hóa (18/10/2017)
  + Vơi đầy sông vẫn chảy xuôi (10/10/2017)
  + Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) (10/10/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo