36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Di sản văn hóa
Tự hào Hoàng thành Thăng Long Tự hào Hoàng thành Thăng Long

 Vào năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư đến Đại La và cho xây dựng Kinh thành Thăng Long. Thành Thăng Long được xây theo kiểu nhiều lớp, lớp thành thứ nhất gọi là La thành, tại khu vực phía Đông của thành Thăng Long, vua cho xây lớp thành thứ hai là Hoàng thành làm nơi ở của vua và hoàng tộc, giữa hai lớp thành này là nơi sinh sống của cư dân.

Chi tiết »

Văn hóa nông nghiệp Việt Nam Văn hóa nông nghiệp Việt Nam

 Tìm trong non một thế kỷ luân hãm, chiến tranh và hỗn loạn, người ta vẫn thấy tất cả đều hàm chứa tinh thần văn học Việt trong chứng minh rằng tinh thần văn hóa Việt vẫn tiếp tục làm chủ tể con đường lịch sử của dân tộc, mọi âm mưu nhằm phủ nhận hoặc triệt để cải tạo nó đều thất bại.

Chi tiết »

Từ Sơn và Tiên Du xưa Từ Sơn và Tiên Du xưa

 Ngày nay, Từ Sơn và Tiên Du thuộc tỉnh Bắc Ninh, phía bắc hai huyện, thị giáp huyện Yên Phong và thành phố Bắc Ninh, phía đông Tiên Du giáp huyện Quế Võ, phía nam và tây nam Tiên Du giáp huyện Thuận Thành và huyện Gia Lâm, phía tây Từ Sơn giáp huyện Đông Anh – Hà Nội, có đường xe lửa xuyên Việt, quốc lộ 1A và các tỉnh lộ 38, 179, 180 chạy qua.

Chi tiết »

Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa

 Lịch sử đó khi Tụ khi Tán. Huế và Sài Gòn nảy sinh và phát triển ở thời kỳ Ly tán đó. Và cũng vì Việt Nam địa thế hẹp chiều ngang Tây - Đông, rộng chiều dài Bắc - Nam. Cái nhìn Địa - Lịch sử (geohistorique) sẽ cho ta thấy: Sự kiện lịch sử lớn (Nam tiến) phối hợp với không gian địa lý (địa bàn) của một cư dân nông nghiệp lúa nước vùng châu thổ đã tạo dựng nên hình dạng kỳ lạ độc đáo của nước Việt Nam hiện tại.

Chi tiết »

Di sản đê Hà Nội Di sản đê Hà Nội

 Cũng như các tỉnh, thành phố khác ở Đồng bằng Bắc bộ, Hà Nội cũng có di sản đê. Tuy nhiên, di sản đê Hà Nội có các giá trị khác biệt, không chỉ là những con đê đầu tiên, đê Hà Nội còn trở thành đường phố. Hơn tất cả, đê có vai trò bảo vệ kinh đô, đầu não của các nhà nước phong kiến và ngày nay bảo vệ an toàn cho Thủ đô...

Chi tiết »

Tứ  bình làng Việt Tứ bình làng Việt

 Trong hệ thống địa danh các làng cổ Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, những làng được thực hiện trong loạt bài của tác giả Nguyễn Xuân Diện sau đây có thể coi đó là những địa bàn định cư,  ... là một tài sản di sản văn hóa có giá trị đặc biệt dưới góc độ bảo tồn.

Chi tiết »

Hồ Gươm- Dấu Ấn Văn Hóa Và Cấu Trúc Của Thủ Đô Hà Nội. Hồ Gươm- Dấu Ấn Văn Hóa Và Cấu Trúc Của Thủ Đô Hà Nội.

 Nói đến Thăng Long - Hà Nội không thể không nhắc tới chùa Một Cột (thời Lý), Cột Cờ lịch sử trong thành Hoàng Diệu, điện Kính Thiên, bến Chương Dương bên sông Hồng, đến vườn hoa Ba Đình lịch sử. Nhưng mọi người dân Việt Nam hay người nước ngoài đến Hà Nội không thể không đến với hồ Gươm và mang theo nó trong ký ức, trong tâm thức thật khó phai mờ. 

Chi tiết »

Phóng sự về kỳ tích đê Sông Hồng Phóng sự về kỳ tích đê Sông Hồng

 Một trong những công trình kỳ vĩ nhất, tồn tại lâu bền nhất của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội chính là hệ thống đê viền quanh sông Cái – dòng sông đã kiến tạo nên nền văn minh lúa nước rực rỡ của người Việt cổ. Những bí ẩn nào liên quan đến đê sông Hồng chưa được kể ra?

Chi tiết »

Di sản văn hóa kiến trúc và bản sắc đô thị Việt Nam Di sản văn hóa kiến trúc và bản sắc đô thị Việt Nam

 Sự bố trí trong kinh thành Thăng Long từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVIII không có gì khác với kinh thành Thăng Long thời Lý – Trần, khu phía nam kinh thành vẫn là khu vực các quan lại và quân sĩ ở. Nhân dân ở khu vực các phường dân cư ngoài Hoàng thành không ngừng phát triển. 

Chi tiết »

Hà Nội – Cảnh quan đặc thù và di tích kiến trúc tiêu biểu Hà Nội – Cảnh quan đặc thù và di tích kiến trúc tiêu biểu

 Nhờ quá trình hình thành dài lâu, Hà Nội có bộ mặt đô thị riêng rất đặc sắc. Nằm trong một vùng đất có rất nhiều sông hồ, Hà Nội thường được mệnh danh là “đô thị của những gương nước”. Trong Chiếu dời đô năm 1010, vua Lý Thái Tổ đã nói rõ những điều thuận lợi của vùng đất Thăng Long để có thể trỏ thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả nước: “ở nơi có thế đất rồng cuộn hổ ngồi, vị trí ở giữa bốn phương đông, tây, nam, bắc, tiện hình thế núi sòng sau trước…”

Chi tiết »

Giới thiệu các giá trị của phố cổ Hà Nội Giới thiệu các giá trị của phố cổ Hà Nội

 Khu 36 phố phường xưa nổi tiếng là đất “ngàn năm văn vật”; “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”, với  nhiều hoạt động sôi nổi cả ngày lẫn đêm; “dập dìu tài tử giai nhân, ngựa xe như nước, áo quần như nêm”.

Chi tiết »

Cấm thành Thăng Long: Nơi giao thoa văn hóa Đông - Tây Cấm thành Thăng Long: Nơi giao thoa văn hóa Đông - Tây

 Kinh thành Thăng Long xây dựng bên bờ sông Nhị (sông Hồng) là đầu mối của các tuyến giao thông thuỷ bộ.

Chi tiết »

Sông Tô Lịch, dòng sông lịch sử của Thăng Long Sông Tô Lịch, dòng sông lịch sử của Thăng Long

 Tô Lịch là nhánh của sông Nhĩ Hà , là dòng sông cố của Thăng Long, vì thế sách xưa và nay đều nói: Tô Lịch là sông quê hương của người Hà Nội.

 

Chi tiết »

Giá trị di sản phố cổ Hà Nội Giá trị di sản phố cổ Hà Nội

    Năm 1010, trung tâm Hà Nội cổ được nhà Vua Lý Thái Tổ đánh giá trong "Chiếu dời đô" là "ở giữa khu vực trời và đất, có thế rồng cuộn hổ ngồi". Với sẵn một vùng kinh tế – cư dân – nơi "hội họp của bốn phương", kinh kỳ Thăng Long chính thức được hình thành, với tổng thể "Tam trùng thành quách" là quy hoạch kiến thiết của đô thị cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài kết): Phong thủy tầm nhìn chiến lược cho tương lai Hà Nội Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài kết): Phong thủy tầm nhìn chiến lược cho tương lai Hà Nội
 Một ngàn năm trước, Lý Công Uẩn đã chọn Thăng Long, vùng đất phong thủy thuận lợi, với thế tựa núi nhìn sông, rồng chầu hổ phục làm nơi đế đô muôn đời. Từ đó tới nay, tính đắc địa của mảnh đất này đã nhiều lần được phân tích và ca tụng. 

 

Chi tiết »

Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài 2): Mỹ thuật Lý & cuộc hội nhập khu vực và quốc tế "lần thứ nhất" Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài 2): Mỹ thuật Lý & cuộc hội nhập khu vực và quốc tế "lần thứ nhất"

 Tính chất vương quyền thể hiện ở kết cấu, quy hoạch và quy mô kiến trúc hoàng thành Thăng Long cũng như các không gian cung đình khác ở Bắc Ninh và các địa phương.

Chi tiết »

Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài 1): “Ngọn đèn không tắt” Văn hóa Thăng Long từ điểm nhìn Hà Nội 2010 (Bài 1): “Ngọn đèn không tắt”

 Trong cuốn băng tôi xem mấy năm trước, ghi hình buổi nói chuyện của một thiền sư người Việt nổi tiếng thế giới. Thiền sư kể ông đã giảng pháp rất nhiều lần cho người ngoại quốc, nhưng nhớ mãi buổi ở Đức, giảng cho người Việt Nam, đa phần là dân lao động bình thường, sang đây buôn bán hoặc làm thuê… 

Chi tiết »

Thăng Long – Hà Nội trái tim của Tổ quốc Việt Nam Thăng Long – Hà Nội trái tim của Tổ quốc Việt Nam

 Cách nay ngót ngàn năm, khi chọn đất để thực hiện ý chí "muốn đóng đô ở trung tâm mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu" đức vua Lý Thái Tổ từ Hoa Lư hiểm yếu đã tìm đến một linh địa mà "Chiếu rời đô" đã chỉ rõ: "Ở trung tâm cõi bờ đất nước, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi, vị trí ở giữa bốn phương đông, tây, nam, bắc, tiện hình thể sông núi sau trước. Ở đó địa thế rộng mà bằng phẳng, vùng đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật rất phong phú và tốt tươi. Xem khắp đất Đại Việt chỗ ấy là nơi hơn cả, thật là chỗ hội họp của bốn phương, là nơi đô thành bậc nhất của đế vương".

Chi tiết »

Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa

  Hà Nội là gì? Có thể đưa ra nhiều câu trả lời, nhiều cách trả lời với dạng vẻ khác nhau của tiếp cận liên ngành.

Chi tiết »

Tổng quan phong tục người Hà Nội Tổng quan phong tục người Hà Nội

 Năm 1010, mới lên ngôi được 5 tháng, Lý Công Uẩn đã ban chiếu hỏi ý kiến triều đình về việc dời đô. Bài chiếu có đoạn nói về vị thế của miền đất sau này sẽ mang tên gọi có ý nghĩa “Rồng lên”: “ ... Thành Đại La ở vào chính giữa trời đất, có cái thế rồng cuộn, hổ ngồi, đã đúng ngôi nam bắc đông tây lại tiện thế nhìn sông tựa núi.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Thăng Long-Hà Nội , Di sản văn hóa ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo